Bài 3:

Xã cho thuê đất trên hành lang ATGT: Lập đoàn xác minh giải quyết vụ việc

(Dân trí) - Sự việc không được giải quyết dứt điểm, buộc gia đình bà Bình phải “đội đơn” tố cáo lên các cơ quan có thẩm quyền, UBND huyện Hưng Nguyên đã lập đoàn kiểm tra xác minh giải quyết vụ việc.

Đoàn xác minh làm việc 1 tháng ròng vẫn chưa có kết quả

Liên quan đến vụ việc UBND xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An cho người dân thuê đất trên hành lang an toàn giao thông đường Nguyễn Văn Bé gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cũng như hiện trạng đất của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bình.

Sau nhiều tháng ròng rã với sự chỉ đạo quyết liệt từ UBND huyện Hưng Nguyên nhưng UBND xã Hưng Tây vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm vụ việc, mặc dù chính địa phương đã thừa nhận sai khi cho thuê đất ngay trên hành lang an toàn giao thông.

Xã cho thuê đất trên hành lang ATGT: Lập đoàn xác minh giải quyết vụ việc - 1
Xã cho thuê đất trên hành lang ATGT: Lập đoàn xác minh giải quyết vụ việc - 2

Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên ký Quyết định thành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo của gia đình bà Nguyễn Thị Bình.

Gia đình bà Nguyễn Thị Bình tiếp tục “đội đơn” tố cáo lên UBND huyện Hưng Nguyên với các nội dung: Tố cáo ông Nguyễn Văn Thu - Chủ tịch UBND xã Hưng Tây cho thuê đất xây dựng kinh doanh trên hành lang an toàn giao thông và kênh mương tiêu nước đường Nguyễn Văn Bé, đoạn qua xóm Khoa Đà, xã Hưng Tây là vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của một số hộ dân. Không thực hiện thông báo kết luận các phiên họp tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên đối với các nội dung trên.

Tố cáo bà Đặng Thu Trang công chức kế toán xã Hưng Tây đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để thuê đất, xây dựng ốt để cho thuê kinh doanh trên hành lang an toàn giao thông đường Nguyễn Văn Bé.

Xã cho thuê đất trên hành lang ATGT: Lập đoàn xác minh giải quyết vụ việc - 3

Trên đường Nguyễn Văn Bé được UBND xã Hưng Tây cho thuê đất trái thẩm quyền, hàng loạt ki ốt được xây dựng, kinh doanh ngay trên hành lang an toàn giao thông.

Ngay sau đó, UBND huyện Hưng Nguyên đã có thông báo về việc thụ lý giải quyết tố cáo và lập đoàn xác minh tố cáo giải quyết vụ việc trong thời hạn 25 ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại 1 tháng trôi qua, sự việc tưởng chừng như đã “rõ ràng” thì đoàn xác minh vẫn chưa có kết luận và tiếp tục gia hạn thêm thời gian làm việc.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, gia đình bà Nguyễn Thị Bình (trú tại xóm Hưng Thịnh 2, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại yêu cầu giải quyết liên quan đến việc UBND xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, cho thuê đất trên hành lang an toàn giao thông.

Đặc biệt, trong đó có ki ốt được xây dựng, cơi nới gây ảnh hưởng đến hiện trạng đất ở của gia đình đình bà. Gây cản trở khiến gia đình bà không thể xây dựng nhà ở, kinh doanh trên thửa đất nhà mình trong suốt nhiều năm qua.

Xã cho thuê đất trên hành lang ATGT: Lập đoàn xác minh giải quyết vụ việc - 4

Sơ đồ thửa đất của gia đình bà Bình, việc những ki ốt tồn tại trái phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiện trạng thửa đất của gia đình bà.

Cụ thể, gia đình bà có mua thửa đất số 1769, tờ bản đồ số 16, diện tích 225m2, tại xóm Khoa Đà 1, xã Hưng Tây. Hồ sơ thửa đất thể hiện rõ, mặt tiền phía trước của thửa đất rộng 9,09 m tiếp giáp với mương thủy lợi và đường Nguyễn Văn Bé. 

Những năm gần đây, bà Bình tá hỏa khi phát hiện những ki ốt được xây dựng trên diện tích quy hoạch kênh thủy lợi, trong hành lang an toàn giao thông. Thậm chí có ki ốt còn cơi nới lấn sang, che khuất mặt tiền phía trước của diện tích đất bà Bình kéo dài hơn 3m.

Hiện tại gia đình bà Bình có nhu cầu xây dựng nhà ở và đã nhiều lần đề nghị UBND xã Hưng Tây giải quyết, tháo dỡ ki ốt nhưng vẫn chưa được giải quyết. Ki ốt trên vẫn án ngữ ngay lối vào, trước mặt tiền thửa đất của gia đình bà Bình khiến bà không thể triển khai xây dựng.

“Phần diện tích đất trên là do xã cho bà Đặng Thu Trang cán bộ kế toán xã Hưng Tây thuê để xây ki ốt kinh doanh. Phần diện tích đất xây ki ốt này nằm trên hành lang an toàn giao thông, họ còn cơi nới lấn sang, chấn trước mặt tiền thửa đất của gia đình tôi, gây ảnh hưởng đến quá trình làm nhà, sinh hoạt sau này. Chúng tôi đã đề nghị tháo dỡ nhiều lần nhưng không được giải quyết”, bà Bình trình bày.

Trên, dưới đều nhận sai nhưng mãi vẫn không giải quyết

Nhiều lần tại các cuộc tiếp công dân do UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức, Chủ tịch UBND huyện này cùng lãnh đạo các phòng, ban liên quan cũng khẳng định việc UBND xã Hưng Tây cho dân xây dựng ki ốt kinh doanh trên hành lang an toàn giao thông và đất thủy lợi là sai.

UBND huyện Hưng Nguyên cũng đã nhiều lần chỉ đạo xã Hưng Tây kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên. Tuy nhiên, vị Chủ tịch UBND xã Hưng Tây dường như "bỏ ngoài tai" những chỉ đạo từ cấp trên, cố tình phớt lờ...?

Xã cho thuê đất trên hành lang ATGT: Lập đoàn xác minh giải quyết vụ việc - 5

Ki ốt được xây dựng án ngữ ngay trước thửa đất của gia đình bà Bình, khiến gia đình bà không thể xây nhà sử dụng mặt tiền để kinh doanh.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, UBND huyện Hưng Nguyên cũng đã trực tiếp kiểm tra đồng thời nhiều lần có văn bản giao UBND xã Hưng Tây giải quyết dứt điểm vụ việc. Chỉ đạo của UBND huyện Hưng Nguyên là rất quyết liệt, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại UBND xã Hưng Tây vẫn chưa có phương án, cũng như thời điểm cụ thể để xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Ông Nguyễn Văn Thu - Chủ tịch UBND xã Hưng Tây cũng thừa nhận những ki ốt đối diện chợ Già, trên tuyến đường Nguyễn Văn Bé được xã cho thuê để dân xây dựng ki ốt bán hàng. Diện tích đất này nằm trên hành lang an toàn giao thông. Song việc cho thuê đất diễn ra từ năm 2002 và tồn tại đến bây giờ. Nhưng hiện tại xã không ký thêm hợp đồng mới với các hộ dân, không thu tiền thuê đất của các hộ dân này mà chỉ thu một khoản phí vệ sinh rất nhỏ.

Như vậy, theo lời của vị Chủ tịch UBND xã Hưng Tây thì nhiều hộ dân có ki ốt tại những vị trí “đất vàng” này đang được kinh doanh miễn phí. Họ không phải đóng tiền thuê đất vì xã không ký thêm hợp đồng mới. Hợp đồng cũ đã hết hạn, người dân phải bàn giao lại mặt bằng, hiện trạng giải tỏa những ki ốt đã xây dựng trên hành lang an toàn giao thông nhưng tại sao đến thời điểm hiện tại xã vẫn không thể giải quyết dứt điểm vấn đề trên?

Trong khi đó, cho rằng quá trình giải quyết của UBND xã Hưng Tây là quá chậm trễ đồng thời có nhiều dấu hiệu khuất tất, thiếu minh bạch, cố tình bao biện… gia đình bà Nguyễn Thị Bình tiếp tục “đội đơn” tố cáo lên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Uỷ Ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An…

Chúng tôi xin chuyển ý kiến này đến lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo sâu sát sự việc này tránh người dân khiếu kiện kéo dài trên địa bàn gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Nhóm PV