Thứ hai, 08/04/2019 - 08:22

Bài 3:

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì?

Dân trí

Khi báo chí phản ánh việc UBND huyện Phú Quốc “xẻo” gần 17.000m2 đất Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am (gọi tắt là Chuông Am) cấp cho cá nhân, ngày 6/3 UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản trả lời cho báo chí về việc này. Nhưng theo ông Thái Ngọc Lý – người được Ban quản trị Chuông Am ủy quyền đòi lại đất Chuông Am cho rằng trong văn bản trả lời này có nhiều thông tin sai sự thật.

UBND tỉnh Kiên Giang trả lời như thế nào về sự việc?

Báo Dân trí xin trích công văn 223/UBND –TCD, ngày 6/3/2019 của UBND tỉnh Kiên Giang như sau: “Qua kiểm tra nguồn gốc diện tích đất 16.950m2 (ông Nguyễn Văn Mười đang đứng tên) tại khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc trước năm 1959 là đất rừng hoang hóa. Năm 1959, ông Nguyễn Văn Mười từ tỉnh Bình Dương ra huyện Phú Quốc cất nhà ở và làm nghề thuốc Nam tại khu đất trên, có trồng một số cây…

Đến năm 1969, do chiến tranh, ông Mười ra đảo Thổ Châu sinh sống. Sau năm 1975, ông Mười trở lại huyện Phú Quốc tiếp tục làm nghề thuốc Nam tại chùa Phước Thiện (tại khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc), đến khoảng năm 1985, ông Mười vào diện tích 16.950m2 đất trên sử dụng cất nhà ở, làm nơi thờ tự riêng, trồng cây ăn trái… trồng xen cây thuốc Nam cho đến nay.

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 1

Công văn 223 của UBND tỉnh, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn ký ngày 6/3/2019 mà Ban quản trị Dinh cũng như ông Thái Ngọc Lý cho rằng có nhiều điểm sai sự thật

Quá trình ông Nguyễn Văn Mười sử dụng phần diện tích đất 16.950m2, hoàn toàn độc lập và riêng biệt với phần đất của Dinh Bổn cảnh Thành Hoàng Chuông Am  huyện Phú Quốc, không chồng lấn qua phần đất của Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc.

Tháng 11/2005, ông Nguyễn Văn Mười lập hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Đến ngày 20/12/2006 được UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận số AH 392466, diện tích 16.950m2, loại đất trồng cây lâu năm, hình thức sử dụng riêng. Quá trình lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận… có biên bản xác minh nguồn gốc đất, biên bản xác định ranh giới sử dụng nhà đất được các hộ giáp ranh và chính quyền địa phương kí, trong đó có ông Hà Đức Bảo, là Trưởng ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc, đại diện kí giáp ranh với đất ông Mười. Về phần đất cấp cho Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc, ngày 1/9/2006 đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận số AĐ 331410, diện tích 1.398m2, loại đất tín ngưỡng, hình thức sử dụng chung.

Việc UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Mười là đúng đối tượng, đúng quy định tại Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 và đúng trình tự, thủ tục theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 135 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP... 

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 2

Ông Võ Văn Thành (từ 1980 - 1994, là Phó và Trưởng ấp Cây Bến, xã Cửa Dương – khu vực núi chùa Chuông Am) là người nắm rõ về khu vực này cũng như giai đoạn ông Mười đến chùa tá túc vào những năm 1987...

Qua làm việc với người có liên quan, lãnh đạo Hội cựu chiến binh (CCB) huyện Phú Quốc và Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc, xác định Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc không có đơn khiếu nại, phản ánh việc UBND huyện Phú Quốc trước đây cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Mười, diện tích gần 17.000m2 vào đất của Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc. Ban Quản Trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am huyện Phú Quốc khẳng định không ủy quyền cho cá nhân nào phản ánh, tranh chấp, khiếu nại liên quan phần đất của ông Nguyễn Văn Mười đang sử dụng; nội dung xác nhận, chữ kí và con dấu trong đơn ghi ngày 15/11/2017 là photo màu từ giấy tờ khác…”.

Người dân phản ứng cho rằng nhiều thông tin sai sự thật

Về diện tích đất nêu trên, báo Dân trí đã có nhiều bài phản ánh về nguồn gốc mảnh đất này có từ thời Pháp thuộc, kéo dài đến nay trên trăm năm. Do đó, không có chuyện trước năm 1959 là đất rừng hoang hóa và thời gian này ông Nguyễn Văn Mười ra đây khai khẩn, cất nhà làm thuốc Nam…. Vì đúng thực tế, năm 1987, ông Năm Cầu (Nguyễn Văn Cầu đã chết) mới đưa ông Mười về Chuông Am ở nhờ, cùng hành nghề hốt thuốc nam.

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 3

Giấy ủy quyền của Ban quản trị Dinh Bổn Cảnh Thành Hoàng Chuông Am cho ông Thái Ngọc Lý

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 4

Ông Thái Ngọc Lý (người được Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am ủy quyền đứng ra tranh chấp với ông Nguyễn Văn Mười), bức xúc nhất là công văn có nội dung: Qua xác minh Ban quản trị Chuông Am khẳng định không ủy quyền cho cá nhân nào đi tranh chấp, khiếu nại phần đất gần 17.000m2 ông Mười đang sử dụng.

Theo ông Lý điều này là không đúng sự thật và xúc phạm đến danh dự của ông cũng như Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am. Vì ngày 11/8/2017, ông Lý cùng Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am đến Ban Tư pháp xã Cửa Dương để kí Giấy ủy quyền cho ông Thái Ngọc Lý. Văn bản ủy quyền được UBND xã Cửa Dương, do Phó Chủ tịch Đinh Quang Chánh kí, đóng dấu xác nhận và còn lưu các chữ ký trong sổ bộ.

Ngoài ra, đối với nội dung Hội CCB huyện Phú Quốc không có đơn phản ánh về vụ việc này, theo ông Lý cũng không đúng sự thật. Bằng chứng là, đơn của tập thể Hội CCB huyện Phú Quốc đã được nộp kèm hồ sơ tới Tổ tiếp công dân, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc ngày 3/4/2017, có Biên nhận số 197/BNHS-TTCD kèm theo.

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 5

Biên nhận của Tổ tiếp công dân Phú Quốc về đơn thưa của tập thể Hội cựu chiến binh  huyện Phú Quốc

Ông Lý Thành Minh – Phó Trưởng Ban quản trị Dinh Bổn Cảnh Thành Hoàng Chuông Am, cho biết: “Việc Ban quản trị thống nhất ủy quyền cho ông Thái Ngọc Lý khiếu nại về việc UBND huyện Phú Quốc lấy đất Chuông Am cấp cho ông Nguyễn Văn Mười thể hiện bằng văn bản đàng hoàng, chứ đâu phải nói miệng. Chẳng hiểu sao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang lại nói với báo chí không có chuyện Ban quản trị Dinh không ủy quyền cho ông Lý?”

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 6

Ông Lý Văn Minh và ông Võ Văn Thành cho biết, từ khi báo chí phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chỉ đạo làm rõ thông tin UBND huyện Phú Quốc lấy đất chùa cấp cho ông Nguyễn Văn Mười, không thấy cán bộ nào đến hỏi sự việc

Còn ông Võ Văn Thành (từ 1980 - 1994, là Phó và Trưởng ấp Cây Bến, xã Cửa Dương – khu vực núi chùa Chuông Am) cho biết: “Từ khi tôi biết có thông tin Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Sở TN –MT kiểm tra lại thông tin báo chí phản ánh “xẻo gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân” thì cho đến nay tôi chưa được tiếp xúc với một vị cán bộ nào. Không biết cán bộ xác minh thông tin từ đâu mà cho rằng đất này là của ông Mưới? Trong vụ việc này, tôi đề nghị UBND tỉnh nên tổ chức họp dân (những người cao tuổi và biết về Chuông Am, ông Mười), nếu tập thể nói đất của Mười thì Ban quản trị Hội dinh Chuông Am không khiếu nại gì nữa. Còn tập thể nói đất của Chuông Am thì trả lại cho Chuông Am”.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí phản ánh, nguồn gốc 17.000m2 đất chùa Chuông Am là do Ban quản trị Dinh Bổn Cảnh Thành Hoàng Chuông Am đứng ra khai khẩn đất, xây dựng từ thời Pháp thuộc, lập vườn thuốc Nam, hốt thuốc, châm cứu trị bệnh cho dân nghèo từ những 1945.

Theo ông Nguyễn Văn Đấu - Trưởng Ban quản trị Dinh Bổn cảnh Thành Hoàng Chuông Am, năm 1987 ông Nguyễn Văn Mười từ chùa Phước Thiện về chùa Chuông Am và được Ban quản trị đưa vào làm việc tại tổ thuốc nam với bác Năm Cầu. Vào thời điểm này Ban quản trị có giao cho ông Mười trông coi một phần đất chùa, vị trí giáp ranh đất ông Trần Văn Đời (đã chết).

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì? - 7

Đơn phản ánh công văn 223 không đúng sự thật của 3 thành viên trong Ban quản trị DInh Bổn Cảnh Thành Hoàng Chuông Am

Tuy nhiên, không biết vì sao 20/12/2006, ông Thái Thành Lượm – nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kí, cấp sổ đỏ số AH 392466 cho ông Nguyễn Văn Mười, diện tích 16.950m2, loại đất trồng cây lâu năm, hình thức sử dụng riêng, thời hạn sử dụng đến tháng 10/2043. Điều đáng nói, sổ đỏ này không ghi số thửa và số bản đồ.

Ngoài ra, theo hồ sơ của Ban quản trị cung cấp cho thấy có nhiều văn bản, lời khai thể hiện ông Mười là người trông coi đất Chuông Am, như giấy ông Mười cho một người dân mượn đất; văn bản hợp thức hóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Mười, Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc ghi rõ: Hiện trạng vị trí đất có một ngôi chùa, trồng cây thuốc nam và cây ăn trái.

Đáng chú ý, gần một năm sau ngày được cấp sổ đỏ (7/2007), ông Mười làm giấy hiến đất và ủy quyền quản lí cho một người khác ở TP. Hồ Chí Minh. Hiện ông Mười vừa mới qua đời, chưa biết mảnh đất ông Mười đứng tên hiện ai đang quản lí, sử dụng.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này đến bạn đọc.

Nguyễn Hành