Hải Dương:

Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Nhiều câu hỏi “xoáy” tại phiên toà

(Dân trí) - Vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn dẫn đến lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) bị khởi tố nhưng liên tục kêu oan đang được TAND TP Hải Dương xét xử. Vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án. Tại phiên toà, luật sư đưa ra nhiều câu hỏi “xoáy” cần được làm rõ.

Ngày 13/5, TAND TP.Hải Dương tiếp tục xét xử vụ tai nạn liên hoàn giữ 5 ô tô trên QL5. (đoạn đường thuộc khu vực cầu Phú Lương tại xã Nam Đồng, TP Hải Dương) hồi tháng 4/2013. Trong 5 phương tiện liên quan đến vụ tai nạn, có 1 xe cứu thương, 1 xe của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Hải Dương và 1 xe khách Hà Nội - Hải Phòng. Bị cáo trong vụ án này là Tạ Quang Hồng (SN 1982, quê Kim Bảng, Hà Nam) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.


Phiên toà xét xử bị cáo Tạ Quang Hồng được dư luận đặc biệt chú ý bởi liên quan đến xe biển xanh chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương và bị cáo liên tục kêu oan.

Phiên toà xét xử bị cáo Tạ Quang Hồng được dư luận đặc biệt chú ý bởi liên quan đến xe biển xanh chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương và bị cáo liên tục kêu oan.

Trong phần tranh luận, đại diện VKSND TP.Hải Dương cho rằng, căn cứ lời khai nhân chứng, hồ sơ vụ án, đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố đúng người đúng tội. Tuy nhiên, tại phiên toà, bị cáo Hồng không đồng tình với bản luận tội mà cho rằng khi xe bị cáo lao vào xe cứu thương và gây ra cú va chạm liên hoàn, chắc chắn sẽ để ra vết trượt trên mặt đường. Tuy nhiên, tại sao trên sơ đồ hiện trường lại không có bất kì một vết phanh nào?

Luật sư Tạ Bảo Ngọc, người bảo vệ quyền lợi cho bị đơn dân sự (công ty xe khách tuyến Hà Nội - Hải Phòng) cho rằng, xét trong hồ sơ vụ án này đã có vi phạm về thời hạn tạm giam bị can.

Theo luật sư Ngọc, theo quy định của pháp luật, với trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo Hồng thì thời hạn tạm giam tối đa là 9 tháng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra bắt tạm giam bị cáo Hồng đến nay đã gần 2 năm chưa được thay đổi biện pháp ngăn chặn dù bị cáo này có nhân thân tốt.

Về vụ tai nạn liên hoàn, luật sư Ngọc cho rằng, những chứng cứ bổ sung, kết luận giám định không xác định được nguyên nhân dẫn tới tai nạn liên hoàn và lỗi của bị cáo Hồng. Cáo trạng nêu xe không giữ khoảng cách an toàn nhưng trong hồ sơ vụ án không có tình tiết xác định khoảng cách giữa xe khách và xe cứu thương trước khi xảy ra tai nạn.


Chiếc xe biển xanh của VKSND tỉnh Hải Dương sau tai nạn.

Chiếc xe biển xanh của VKSND tỉnh Hải Dương sau tai nạn.


Luật sư đặt câu hỏi về vết phanh không hề có trong vụ tai nạn để làm căn cứ cho rằng tài xế Hồng bị truy tố oan sai.

Luật sư đặt câu hỏi về vết phanh không hề có trong vụ tai nạn để làm căn cứ cho rằng tài xế Hồng bị truy tố oan sai.

Ông Ngọc cũng đặt câu hỏi, vì sao các xe đã dừng và đạp phanh nhưng trên mặt đường lại không có vết ma sát với mặt đường. Về phần mình, luật sư bảo vệ cho bị cáo Hồng cho rằng, qua trình điều tra vụ án còn thiếu khách quan, cáo trạng truy tố bị cáo ở khung hình phạt quá cao và đề nghị VKS bãi bỏ biện pháp ngăn chặn với bị cáo Hồng vì bị cáo thành khẩn khai báo, bố là thương binh…

Đại diện Viện kiểm sát phản bác cho rằng, việc tạm giam bị cáo Hồng là đúng quy định. Căn cứ theo quy định pháp luật, bị cáo Hồng phạm tội nghiêm trọng, khung hình phạt từ 3- 10 năm. Trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo không thành khẩn. Ngoài ra, vụ án gây thiệt hại vụ án rất lớn nhưng bị cáo chưa khắc phục hậu quả.

Đại diện Viện kiểm sát cũng cho rằng, căn cứ lời khai các nhân chứng tại tòa và hồ sơ vụ án đủ cơ sở khẳng định chiếc xe khách do bị cáo Hồng điều khiển đã đâm vào xe cứu thương do ông Phạm Văn Biềng điều khiển khiến chiếc xe này lao về phía trước va vào xe của VKSND tỉnh Hải Dương. Chiếc xe của VKSND tỉnh Hải Dương tiếp tục lao về trước làm 2 xe phía trước va vào nhau.

Do vụ án còn nhiều tình tiết cần làm rõ nên HĐXX quyết định dừng phiên tòa, sẽ tiếp tục xét xử vào sáng ngày 23/5.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Nguyễn Nam