Chủ nhật, 22/07/2018 - 07:30

Quảng Bình:

Vụ xã buông lỏng quản lý, dân ngang nhiên chiếm đất: Kỷ luật bí thư, chủ tịch xã!

Dân trí

Với việc buông lỏng quản lý đất đai trong thời gian dài và chỉ đạo kê khai đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển không đúng quy trình, đối tượng, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã bị kỷ luật cảnh cáo.

http://dantri.com.vn/ban-doc/quang-binh-xa-buong-long-quan-ly-dan-ngang-nhien-lan-chiem-dat-2018060209071062.htm

Liên quan đến các vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai và công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc kê khai đền bù thiệt hại cho ngư dân do sự cố môi trường biển Formosa xảy ra trên địa bàn xã Ngư Thủy Trung, Ủy ban kiểm tra huyện Lệ Thủy đã có thông báo kết luận liên quan đến vụ việc.

Theo kết luận này, ông Nguyễn Hữu Lưỡng, Bí thư Đảng ủy xã Ngư Thủy Trung trong giai đoạn giữ chức Chủ tịch UBND xã (2005 - 2010) đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước về đất đai, để 18 hộ dân lấn chiếm đất, xây dựng nhà trái phép, nhưng thiếu kiểm tra, xử lý vi phạm, tạo tiền lệ không tốt trong nhân dân.

Việc UBND xã Ngư Thuỷ Trung thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý và không có biện pháp xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về đất đai đã dẫn đến tình hình vi phạm pháp luật về đất đai ở địa phương này ngày càng xảy ra nghiêm trọng
Việc UBND xã Ngư Thuỷ Trung thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý và không có biện pháp xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về đất đai đã dẫn đến tình hình vi phạm pháp luật về đất đai ở địa phương này ngày càng xảy ra nghiêm trọng

Giai đoạn 2015 - 2020, trên cương vị là Bí thư Đảng ủy xã, ông Lưỡng đã thiếu quan tâm, chỉ đạo trong quản lý nhà nước về đất đai, thiếu chỉ đạo kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, để tồn đọng, kéo dài.

Còn đối với ông Ngô Gia Ngãi, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung, trong giai đoạn giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã (từ 2010-2017), đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai. Dù đã được cán bộ địa chính phát hiện, tham mưu, nhưng ông Ngãi thiếu kiểm tra, đôn đốc, không xử lý kịp thời, dứt điểm 47 trường hợp vi phạm, để các hộ dân tự ý chiếm đất, xây dựng nhà, công trình trái phép. Ông Ngãi còn chỉ đạo ký hợp đồng cho các hộ gia đình, cá nhân thuê đất rừng sản xuất do xã quản lý (không phải đất 5%) không đúng thẩm quyền.

Bên cạnh đó, với vai trò lãnh đạo tại địa phương, ông Lưỡng và ông Ngãi đã chỉ đạo việc rà soát, kê khai đền bù do sự cố môi trường biển không đúng quy trình, đối tượng, dẫn đến đơn thư khiếu kiện đông người, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Với những khuyết điểm này, ông Nguyễn Hữu Lưỡng đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo; ông Ngô Gia Ngãi, bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo và đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy chuyển công tác khác. Ngoài ra ông Ngô Đại Mẫn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ngư Thủy Trung cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Dân ngang nhiên lấn chiếm đất làm quán ăn uống
Dân ngang nhiên lấn chiếm đất làm quán ăn uống

Như Dân trí đã phản ánh, từ hàng chục năm nay, chính quyền địa phương xã Ngư Thuỷ Trung, huyện Lệ Thuỷ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý và không có biện pháp xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về đất đai đã dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai xảy ra ngày càng nghiêm trọng.

Từ phản ánh của dư luận, UBND huyện Lệ Thủy cũng đã tiến hành thanh tra vụ việc. Qua thanh tra phát hiện 65 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trong đó có 29 trường hợp vi phạm trước ngày 1/7/2014 và 36 trường hợp vi phạm sau ngày 1/7/2014.

Từ những sai phạm trên, UBND huyện Lệ Thủy đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chỉ đạo kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân liên quan vì đã có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ.

Đặng Tài