Thứ bảy, 07/03/2015 - 07:13

Sóc Trăng:

Vụ “Vợ liệt sĩ mòn mỏi chờ nhà tình nghĩa”: Chính quyền đề nghị bà Mỳ nhận hỗ trợ 20 triệu đồng

Dân trí

UBND xã Long Hưng (huyện Mỹ Tú) vừa cử người đến khảo sát và đề nghị bà Đinh Thị Mỳ nhận hỗ trợ 50% cho việc xây dựng nhà tình nghĩa, trị giá 20 triệu đồng.

Trao đổi với PV về vụ việc trên, bà Đinh Thị Mỳ cho biết, bà vẫn còn băn khoăn bởi với số tiền 20 triệu đồng, bà không có khả năng để làm lại nhà mới vì nhà cũ đã xuống cấp lại phải dỡ đi nơi khác do vướng đường dây điện theo yêu cầu của ngành điện lực.

Bà Mỳ đang mong chờ một căn nhà tình nghĩa.
Bà Mỳ đang mong chờ một căn nhà tình nghĩa.

Như Dân trí đã có bài phản ánh, bà Đinh Thị Mỳ (SN 1933, hiện cư ngụ tại ấp Tân Hòa A, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) là vợ liệt sĩ Đỗ Văn Thông, hy sinh năm 1962. Liệt sĩ Thông còn có 2 người anh em ruột là Đỗ Văn Hiểu, Đỗ Văn Châu cũng là Liệt sĩ hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Mẹ Nguyễn Thị Tao (mẹ các Liệt sĩ trên) được nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng đợt 1.

Hiện tại, bà Mỳ ở trong một căn nhà cấp 4 đã xuống cấp. Đây là căn nhà gia đình tự tạo dựng làm nơi ở cho bà Mỳ, cũng là nơi thờ cúng Mẹ VNAH Nguyễn Thị Tao và các Liệt sĩ Thông, Hiểu, Châu.

Năm 2009, thấy căn nhà có dấu hiệu xuống cấp nên bà Mỳ có làm đơn gửi chính quyền địa phương xin hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhưng từ đó cho đến nay chưa được giải quyết.

Năm 2013, nhà quá xuống cấp, lại bị ngành điện lực yêu cầu di dời vì đường dây điện đi sát ngay trên mái nhà dễ gây nguy hiểm đến tính mạng nên bà Mỳ tiếp tục làm đơn xin được cấp kinh phí để di dời và xây dựng nhà. Một lần nữa, nguyện vọng của người vợ Liệt sĩ chưa được toại nguyện.

Theo nhiều người dân ở xã Long Hưng, bà Mỳ đã cao tuổi (gần 80), nhà cũ xuống cấp, bà cũng chưa được xây dựng nhà tình nghĩa nên việc xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Mỳ là hợp lý, nếu chỉ hỗ trợ 50% thì khó cho gia đình bà khi phải dỡ bỏ nhà cũ đưa đi nơi khác.

Điều đáng nói, sau khi báo Dân trí phản ánh, Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) đã có công văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng kiểm tra, giải quyết theo quy định. Trưởng Văn phòng báo Dân trí tại ĐBSCL cũng trao đổi với ông Võ Minh Chiến (Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng) về vấn đề này và ông Chiến cũng thống nhất quan điểm nếu bà Mỳ chưa được xây dựng nhà tình nghĩa thì xây cho bà là hợp tình, hợp lý.

Bạch Dương

 

Đáng quan tâm
Mới nhất