Vụ tranh chấp tài sản số 5 Tuệ Tĩnh (Hà Nội): Cần quyết định giám đốc thẩm

Dân trí Không chỉ thiếu khách quan, việc giải quyết vụ án của hai cấp tòa có dấu hiệu áp dụng sai luật khiến tài sản đã “đổi chủ” nhiều lần nhưng người sử dụng đất sau cùng lại mất quyền, cho dù đã nhận chuyển quyền một cách ngay tình.

Vụ tranh chấp tài sản số 5 Tuệ Tĩnh (Hà Nội): Cần quyết định giám đốc thẩm
Nhà số 5 Tuệ Tĩnh bị đòi sau gần 60 năm im lặng
“Bỏ nhà“ 60 năm vẫn thắng kiện

Theo hồ sơ, từ năm 1951 đến 1954, hai cụ Nguyễn Văn Lộc và Lê Thị Tần cho ông Đỗ Đức Công thuê 30m2 đất trống tại số 5 Tuệ Tĩnh, phường Bùi Thị Xuân, Hà Nội. Năm 1970, nhà, đất diện tích 26,4m2 tại số 5 Tuệ Tĩnh thuộc sở hữu của Hợp tác xã (HTX) cơ khí Giải Phóng.

Sau đó, HTX cơ khí Giải Phóng chuyển nhượng nhà, đất này cho HTX Hoàng Diệu. Năm 1982, Ủy ban xây dựng cơ bản Hà Nội cho HTX Hoàng Diệu xây lại thành nhà 3 tầng. Tháng 12/2009, các con của cụ ông Lân khởi kiện đòi căn nhà đất đang do gia đình ông Vũ Văn Định, bà Trần Thị Vân đang quản lí, sử dụng.

Về phía bị đơn, ông Định cho rằng, năm 1997, ông Định, bà Vân cùng ông Trần Quốc Khánh, bà Vũ Thị Ngọc, ông Trần Mạnh Cường được  HTX Hoàng Diệu giao quản lí, nhà, đất số 5 Tuệ Tĩnh. Những người này góp vốn là 101 lạng vàng  để HTX Hoàng Diệu làm vốn sản xuất kinh doanh.

Đến ngày 16/07/2006, những người trên được HTX Hoàng Diệu cho tách khỏi HTX và phân chia phần vốn góp. Theo đó, ông Định, bà Vân được toàn quyền sử dụng 26,4m2 đất và sở hữu nhà trên đất số 5 Tuệ Tĩnh. Do đó, ông Định, bà Vân không đồng ý trả nhà đất cho nguyên đơn.

Bản án số 05/2011/DS-ST ngày 15/06/2011 của TAND quận Hai Bà Trưng và Bản án số 02/2012/DS-PT ngày 11/01/2012 của TAND TP Hà Nội buộc gia đình ông Định trả lại cho các đồng nguyên đơn nhà đất tại số 5 Tuệ Tĩnh. 

Có dấu hiệu vi phạm “sáu trong một”

Tuy nhiên, việc xét xử và quyết định tại các bản án này thể hiện không khách quan.

Thứ nhất: Theo lời khai của nguyên đơn, năm 1953 cụ Tần cho ông Công thuê đất thời hạn là 1 năm. Lẽ ra, bị đơn là ông Công (hoặc những người thừa kế của ông Công). Còn HTX Cơ khí Giải Phóng và HTX Hoàng Diệu đã quản lí, sử dụng căn nhà số 5 Tuệ Tĩnh và xây dựng để có căn nhà như hiện nay, thì chỉ là những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Riêng ông Định được HTX và các xã viên thống nhất cho quản lí, sử dụng nhà đất số 5 phố Tuệ Tĩnh liên tục đến nay. Do đó, việc tòa chấp thuận cho nguyên đơn khởi kiện ông Định, bà Vân là “nhầm” bị đơn.

Thứ hai: Khoản 3, Điều 424, Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2005 quy định “Hợp đồng dân sự chấm dứt khi cá nhân giao kết hợp đồng chết”, và “thời hiệu khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là 2 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm”. Như vậy, việc nguyên đơn yêu cầu giải quyết quan hệ pháp luật của Hợp đồng cho thuê nhà đã kết thúc năm 1954, là đã hết thời hiệu khởi kiện. Hơn nữa, khởi kiện tháng 12/2009 (ông Lộc đã chết đã 57 năm, bà Tần chết đã 27 năm), thời hiệu yêu cầu giải quyết về thừa kế đã hết. Nhưng, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm “quên” tình tiết đã hết thời hiệu này.

Thứ ba: Nguyên đơn đòi lại căn nhà cấp 4 lợp mái tôn với kết cấu 1 tầng tại số 5 Tuệ Tĩnh cho ông Công thuê. Nhưng, năm 1953 ông Công chỉ thuê đất; trong 2 Hợp đồng thuê đất lập bởi bố mẹ của các nguyên đơn, có ghi là cho thuê đất. Căn nhà cấp 3 kết cấu 3 tầng tại số 5 Tuệ Tĩnh là do HTX Hoàng Diệu xây dựng theo Giấy phép xây dựng của UBND TP Hà Nội năm 1982. Đến nay, nhà này được gia đình ông Định sửa chữa nhiều lần thành nhà 4 tầng. Như vậy, tòa án cấp Phúc thẩm đã nại ra một ngôi nhà gạch và một quan hệ thuê nhà không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ kiện.

Thứ tư: Trong hồ sơ vụ án không có tài liệu nào thể hiện việc các bên đương sự có đơn yêu cầu tòa án tiến hành định giá tài sản. Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng tự đứng ra tiến hành định giá tài sản, là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng quy định tại Khoản 1 Điều 92 Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

Thứ năm: Bằng khoán điền thổ (bằng tiếng pháp) số 708 đề ngày 22-05-1935 mang tên cụ Lộc và cụ Nhất là bản photocopy, không có công chứng, chứng thực. Hợp đồng thuê nhà ngày 01/04/1951 và Hợp đồng thuê nhà ngày 01/04/1953 chỉ là bản photocopy, không có chứng thực bản sao của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, việc TAND coi Bằng khoán điền thổ và hợp đồng cho thuê nhà là chứng cứ giải quyết vụ kiện, là trái quy định tại Khoản 1 điều 83 Bộ Luật tố tụng Dân sự 2004: “với các tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc là bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp”. 

Thứ sáu:  HTX Hoàng Diệu mua lại của HTX Giải Phóng. Do đó, ông Định là người chiếm hữu ngay tình căn nhà số 5 Tuệ Tĩnh từ năm 1997. Nay 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã bỏ qua quy định tại Khoản 1 Điều 247 BLDS năm 2005: “Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu.”

Ngày 1/4/2012, trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Văn Định kêu oan: “Chúng tôi nhận 2 bản  án  mà  ngậm đắng nuốt cay và tự hỏi những người có thẩm quyền đó làm sao có thể nhẫn  tâm  đẩy chúng tôi lâm vào cảnh màn trời chiếu đất?. Chúng tôi đã mua ngôi nhà số 5 Tuệ Tĩnh hợp pháp với giá 101 cây vàng 99% vào năm 1997, nay lại phải đón nhận một kết cục bi đát này thì thật phi lý”

Với kết quả xét xử còn nhiều “sạn” trên thì vụ án này cần một quyết định kháng nghị giám đốc thẩm để tránh làm thiệt hại quyền lợi hợp pháp của những người dân.
 

Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho biết: “Trong vụ việc này, Tòa sơ thẩm đã quên một nguyên tắc sơ đẳng mà Luật đã quy định với các trường hợp tranh chấp về đất đai. Cụ thể, khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2003 đã quy định rõ “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Chiểu theo quy định này, đơn khởi kiện của 9 nguyên đơn lẽ ra không được thụ lý.

Theo Luật sư Trương Anh Tú, không thể có chuyện cứ cho rằng “ngày xưa cụ kị tôi ở đây” rồi đòi lại được nhà”. Luật sư Tú tiếp tục viện dẫn một điều khoản khác để chứng minh các bên nguyên đơn đã mất quyền đòi lại căn nhà. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 247 Bộ luật Dân sự “Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu”.  

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc ông Dương Văn Chuốt phản ánh UBND xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn cấp đất không đúng đối tượng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng đất gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:02

Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%
Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%

(Dân trí) - Ngày 4/4, em Nguyễn Thị G (SN 1991, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An), là nạn nhân bị bà chủ quán đánh ghen bằng cách xăm "quái vật" lên mặt và ngực đã ra Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội) khám lại để tiếp tục điều trị.

Thứ tư, 04/04/2012 - 04:26

Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”
Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”

(Dân trí) - Công trình tại số 12, ngõ 168 Thụy Khuê tuy đã được kiểm tra và lập biên bản tháo dỡ nhưng vẫn tiếp tục xây dựng, lấn chiếm trái phép khoảng không ngõ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của các hộ dân xung quanh.

Thứ tư, 04/04/2012 - 10:36

Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai
Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai

(Dân trí)- Trước việc UBND TP. Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi đất có dấu hiệu không minh bạch, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình, ông Nguyễn Văn Khuê đã tiến hành khởi kiện vụ việc ra tòa oán.

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:22

Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?
Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?

(Dân trí) – Tôi muốn hỏi: Người phát hiện ra tài sản vô chủ có quyền sở hữu tài sản đó không? Xin cảm ơn (Linh, Email: linh.liberty@yahoo.com).

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:01

Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”
Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”

(Dân trí)- Sau khi Dân trí đưa tin “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP”, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả về Thành phố trước ngày 20/12/2011. Tiếc rằng, đến nay chỉ đạo trên vẫn giậm chân tại chỗ.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:15

Nhịp cầu bạn đọc tuần 12
Nhịp cầu bạn đọc tuần 12

(Dân trí) - Tuần qua (từ 25/3 - 31/3/2012), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ ba, 03/04/2012 - 01:03

Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà
Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà

(Dân trí) – UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại của bà Đặng Thị Uyên do Báo Dân trí chuyển đến.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:15

Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án
Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án

(Dân trí) - Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hai mẹ con cụ Nguyễn Thị Mai đã được TAND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đưa ra xét xử từ ngày 4/1/2012. Tuy nhiên, đến nay đã 3 tháng trôi qua với 4 lần hoãn xử, cụ Mai vẫn dài cổ chờ phán quyết của tòa án.

Thứ ba, 03/04/2012 - 12:05

Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân?
Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân?

(Dân trí) - Mẹ tôi có một mảnh đất đã có sổ đỏ đứng tên mẹ tôi làm chủ sở hữu (cha tôi đã mất), nay cho tôi một phần trên diện tích đất đó. Vậy thủ tục cần những gì? Phải nộp những tiền gì? Xin cảm ơn.

Thứ ba, 03/04/2012 - 12:01

Kiến nghị của Công đoàn Vinacam gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT
Kiến nghị của Công đoàn Vinacam gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

(Dân trí)- Hưởng ứng buổi đối thoại trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ vào sáng ngày 22/3/2012, Công đoàn Công ty Vinacam đã có kiến nghị gửi đến Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Thứ hai, 02/04/2012 - 12:03

Phân biệt tài sản chung và riêng của vợ, chồng?
Phân biệt tài sản chung và riêng của vợ, chồng?

(Dân trí) - Anh trai tôi sau khi kết hôn thì mua một căn nhà để ở, trong đó phần lớn tiền mua nhà là của bố mẹ tôi cho. Vậy, khi ly hôn thì anh tôi có phải chia đôi căn nhà này không? (Lê Văn An, email: Levanan2688@gmail.com).

Thứ hai, 02/04/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
UBND phường Cống Vị "bất lực" trước việc ngõ đi chung bị lấn chiếm
UBND phường Cống Vị "bất lực" trước việc ngõ đi chung bị lấn chiếm

(Dân trí) - Mặc dù UBND phường Cống Vị đã "cương quyết" vào cuộc xử lý việc lấn chiếm lối đi chung tại ngõ số 10 Kim Mã Thượng, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa chấm dứt – khiến các hộ dân trong khu vực càng bức xúc hơn.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:08

Yêu cầu xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai tại phường Bãi Cháy
Yêu cầu xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai tại phường Bãi Cháy

(Dân trí) – Ông Trần Quốc Minh, Chánh Văn phòng UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa trả lời báo Dân trí việc ông Hà Ngọc Lành phản ánh UBND TP. Hạ Long chậm trễ trong việc giải quyết khiếu nại của công dân, khiến gia đình bà rơi vào cảnh khốn đốn.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:07

Làm mất danh bạ điện thoại của khách hàng, có phải bồi thường không?
Làm mất danh bạ điện thoại của khách hàng, có phải bồi thường không?

(Dân trí) - Trong trường nhân viên kinh doanh của Công ty A sửa chữa máy điện thoại làm mất toàn bộ danh bạ trên máy của khách hàng thì giải quyết thế nào?

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:07

Hà Nội: Vụ lối đi chung bị chặn tại phường Đồng Tâm tiếp tục gây bức xúc
Hà Nội: Vụ lối đi chung bị chặn tại phường Đồng Tâm tiếp tục gây bức xúc

(Dân trí) - Vụ việc một gia đình dựng cổng sắt chặn lối đi của các hộ dân ngách 67/40 phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng đã từ lâu gây rất nhiều bức xúc cho người dân nay vẫn tồn tại và chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:04

Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh bản chính?
Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh bản chính?

(Dân trí) – Tôi làm mất giấy khai sinh của con tôi. Nay tôi muốn làm lại thì phải làm thủ tục gì? Xin cảm ơn Quý báo (Chu Thị Vân Anh, Hà Giang).

Thứ bảy, 31/03/2012 - 12:01

Công trình xây dựng sai phép vẫn "ung dung" hoàn thiện
Công trình xây dựng sai phép vẫn "ung dung" hoàn thiện

(Dân trí) – Một công trình xây dựng sai phép nghiêm trọng đang diễn ra tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ từ nhiều tháng qua nhưng không được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm đã gây nên sự bức xúc trong dư luận.

Thứ sáu, 30/03/2012 - 12:39

Vụ tố cáo hủy hoại tài sản tại huyện Hoài Đức đã được giải quyết
Vụ tố cáo hủy hoại tài sản tại huyện Hoài Đức đã được giải quyết

(Dân trí) – Ông Đàm Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa trả lời báo Dân trí việc bà Nguyễn Thị Vân tố cáo ông Vương Duy Hướng, Chủ tịch huyện Hoài Đức phá hoại tài sản công dân, thu hồi đất trái pháp luật mà không có phương án bồi thường.

Thứ sáu, 30/03/2012 - 12:06

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?
Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

(Dân trí) - Xin giấy chứng nhận độc thân thì cần những thủ tục, giấy tờ gì? Có bắt buộc phải có sổ hộ khẩu không? Tôi quê ở Hà Tĩnh, hiện đang đang tác và làm việc ngoài Hà Nội, xin cảm ơn. (Đinh Văn Thưởng, Email: thuong_cntt@yahoo.com).

Thứ sáu, 30/03/2012 - 12:03

Không có việc Constrexim hod sử dụng đất sai mục đích
Không có việc Constrexim hod sử dụng đất sai mục đích

(Dân trí) – Vừa qua, một số bạn đọc quan tâm đến thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim (Constrexim hod) sử dụng đất 20% sai mục đích tại Hà Nội. Trước sự việc trên, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh vấn đề này.

Thứ năm, 29/03/2012 - 12:16

Không tiến hành giải quyết đơn thư tố cáo mạo danh tại huyện Tiên Lữ
Không tiến hành giải quyết đơn thư tố cáo mạo danh tại huyện Tiên Lữ

(Dân trí) – Ông Trần Văn Tới, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên vừa trả lời báo Dân trí về nội dung đơn tố cáo ngày 4/2/2012 của bà Nguyễn Thúy Vân, sinh năm 1975, hiện đang là luật sư Văn phòng Luật Vân Nghĩa.

Thứ năm, 29/03/2012 - 12:08

Dân khốn khổ vì lối đi chung bị chặn tại quận Đống Đa
Dân khốn khổ vì lối đi chung bị chặn tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Do bị chặn lối đi chung nên đời sống của hàng trăm hộ dân tổ dân phố 23B phường Phương Liên, quận Đống Đa rơi vào cảnh khốn đốn. Sự việc đã tồn tại trong một thời gian dài nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 29/03/2012 - 12:06

Thiếu căn cứ pháp lý, hợp đồng có bị vô hiệu không?
Thiếu căn cứ pháp lý, hợp đồng có bị vô hiệu không?

(Dân trí) - Bên A bán nhà cho bên B, hợp đồng mua bán nhà đất ký ngày 18/07/2002 nhưng Giấy chủ quyền có sau khi ký hợp đồng. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán nhà không có công chứng. Như vậy, hợp đồng có bị vô hiệu không?

Thứ năm, 29/03/2012 - 12:01