Thứ năm, 25/07/2019 - 14:48

Vụ tòa xét xử, gia đình bị hại không được biết: Thẩm phán trần tình ra sao?

Dân trí

Thẩm phán Hồ Đăng Quang, chủ tọa phiên xét xử vụ án trong bài viết “Toà án tỉnh tắc trách, khoét sâu nỗi đau của gia đình thầy giáo gặp nạn oan nghiệt” đã liên hệ PV Dân trí lí giải việc không mời gia đình bị hại dự tòa cũng như không gửi Bản án sau xét xử .

“Sợ khoét thêm nỗi đau của gia đình”

Trong cuộc tiếp xúc với PV Dân trí vào chiều ngày 24/7, ngoài thẩm phán Quang, còn có Thư ký phiên tòa Nguyễn Hải Thuần.

Thẩm phán Quang khẳng định, bản án phúc thẩm là khách quan, đúng với tội trạng mà VKS ND đã truy tố, phần dân sự của bản án sơ thẩm vẫn có hiệu lực, không ảnh hưởng đến quyền lợi dân sự của bị hại.

Bản án sau đó cũng đã được công khai trên cổng thông tin điện tử của Tòa án, có gửi đầy đủ VKS, Thi hành án.

Mặc dù vậy, thẩm phán Quang thừa nhận để xảy ra việc phía gia đình bị hại có ý kiến bức xúc có một phần chủ quan của tòa.  

Vụ tòa xét xử, gia đình bị hại không được biết: Thẩm phán trần tình ra sao? - 1

Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khiến gia đình bị hại bức xúc.

“Do tòa chủ quan, nghĩ vụ án tai nạn bình thường, bên bị hại thì không có kháng cáo, còn bên bị cáo chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, không kháng cáo về phần dân sự. Nghiên cứu hồ sơ, căn cứ thực tế, tòa sợ bị hại dự phiên tòa sẽ khơi lại nỗi đau của họ nên đã không triệu tập đại diện phía bị hại tham dự phiên phúc thẩm”- thẩm phán Quang lí giải.

Một lí do nữa mà thẩm phán Quang nêu dù không có mặt đại diện người bị hại phiên tòa phúc thẩm vẫn diễn ra là tại phiên phúc thẩm hôm 21/2/2019, VKSND tỉnh Hà Tĩnh đồng thuận cho phiên tòa được xét xử, chứ không buộc hoãn để triệu tập đại diện phía bị hại tham gia.

PV đặt câu hỏi, “Bị cáo chưa bồi thường 540,2 triệu đồng trong tổng số 807,2 triệu đồng (do đã bồi thường 267 triệu đồng) và phải trợ cấp chi phí chăm sóc 3000.000/tháng cho bị hại như tòa sơ thẩm tuyên khiến gia đình bị hại bức xúc vì gia đình quá khó khăn trong chăm sóc bị hại; nhưng bị cáo lại được giảm án tù từ 3 năm tù giam xuống 2 năm tù giam cho bị cáo khiến gia đình bức xúc. Vậy Tòa căn cứ vào đâu?

Thẩm phán Quang cho biết, tòa căn cứ vào phần dân sự của bản án sơ thẩm vẫn có hiệu lực, không ảnh hưởng đến quyền lợi dân sự của bị hại. Ngoài ra, tòa căn cứ vào hoàn cảnh của bị cáo quá khó khăn, có giấy xác nhận hộ cận nghèo của địa phương, bị cáo có cung cấp xác nhận gia đình có công với cách mạng.

Nhận lỗi

Thẩm phán Quang và bà Nguyễn Hải Thuần thẳng thắn thừa nhận việc không gửi Bản án cho gia đình bị hại là một thiếu sót. Tòa cũng không gửi Bản án cho bị hại qua đường bưu điện như đã thông tin với Dân trí trước đó.

“Thực tế sau phiên xét xử tôi có trao đổi Thư ký phiên tòa gửi Bản án xét xử cho gia đình bị hại, tuy nhiên chúng tôi nhận lỗi là đã không gửi cho gia đình bị hại”- thẩm phán Quang nói.

Vụ tòa xét xử, gia đình bị hại không được biết: Thẩm phán trần tình ra sao? - 2

Thẩm phán Quang nói không triệu tập phía bị hại dự phiên tòa là do sợ khoét sâu vào nỗi đau của người thân bị hại. 

Thư ký Nguyễn Hải Thuần cũng thừa nhận thiếu sót này, đồng thời cho biết, sẽ chủ động gặp gỡ phía gia đình bị hại để nhận lỗi và mong lần nữa được thông cảm về thiếu sót này.

Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Thắng cho biết, về việc xét xử, mức án phiên phúc thẩm tuyên như thế là nghiêm túc, bởi đây là vụ án vô ý gây tai nạn. Bản án cũng được đưa lên hệ thống mạng công khai của tòa án, có gửi VKS, Thi hành án đầy đủ.

Ông Thắng thừa nhận thiếu sót của TAND tỉnh là không gửi bản án cho gia đình bị hại, đồng thời cho biết đã phê bình thẩm phán và thư ký phiên tòa.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1981, trú tổ dân phố 8, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh)- vợ của nạn nhân Hoàng Bá Dũng, SN 1978, giáo viên dạy Toán của Trường THPT Lê Quý Đôn, là nhân vật trong bài viết “Nghẹn lòng trước tình cảnh hơn 200 ngày chưa mở mắt của thầy giáo dạy toán giỏi cấp tỉnh” - bức xúc phản ánh tới Dân trí về tắc trách của TAND tỉnh Hà Tĩnh.  

Sự việc liên quan tới vụ tai nạn khiến chồng chị sống cảnh thực vật hơn 2 năm qua,

Cụ thể, tối ngày 21/5/2017, Đoàn Công Đức (SN 1962, trú phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển xe ô tô mang  BKS 37A-116.99 trên Quốc lộ 1A từ xã Thạch Trung vào nội thành TP Hà Tĩnh.

Khi đến đoạn đường thuộc xóm Tân Phú, xã Thạch Trung, Đoàn Công Đức đi trên phần đường của xe chạy ngược chiều, tông vào xe mô BKS 38M1-1380 do anh Hoàng Bá Dũng điều khiển đi trên phần đường của mình. Hậu quả là nạn nhân Dũng bị tỷ lệ tổn thương 100% cơ thể, chết não, sống cảnh đời thực vật.

Ngày 21/11/2018, TAND TP Hà Tĩnh đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Công Đức 3 năm tù giam do phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo  điểm b khoản 2 Điều 202, BLHS năm 1999.

Tòa buộc bị cáo Đức phải bồi thường cho gia đình bị hại 807,2 triệu đồng, do đã bồi thường 267 triệu đồng, nên phải bồi thường tiếp 540,2 triệu đồng; đồng thời phải trợ cấp chi phí chăm sóc 3000.000/tháng kể từ ngày xét xử sơ thẩm đến khi nạn nhân hồi phục sức khỏe hoặc chết.

TAND tỉnh Hà Tĩnh đã xử phúc thẩm vụ án vào ngày 21/2/2019, tuyên giảm bị cáo từ 3 năm tù giam xuống còn 2 năm.

7 tháng sau phiên tòa này, gia đình chị Thủy mới được biết phiên tòa phúc thẩm, gia đình cũng không nhận được bản án của phiên xử này.

Hà Phương

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm