Bài 28:

Vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô: Xuất hiện thêm nạn nhân kêu cứu!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thi hành án lạ kỳ giữa thủ đô khiến chính chi cục trưởng thi hành án cũng phải phẫn nộ, ngoài nạn nhân là một người phụ nữ “mẹ goá con côi”, sau loạt bài của Báo Dân trí, tiếp tục có thêm nạn nhân kêu cứu đòi công bằng!

Nguồn cơn sự việc tưởng đã không còn gì có thể minh bạch hơn. Ngày 15/7/2002, chị Lê Thị Hồng Hạnh đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá tài sản là nhà đất tại địa chỉ nhà 14B, tổ 1, Khối 3C Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh. Sau khi trúng đấu giá, ngày 17/07/2002, chị Hạnh đã chuyển toàn bộ số tiền mua tài sản là hơn 88 triệu đồng cho Trung tâm bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay đã 15 năm trôi qua, chị Hạnh, người phụ nữ “mẹ goá con côi” vẫn chưa nhận được tài sản trúng đấu giá theo quy định pháp luật. Điều khiến bất cứ ai cũng phẫn nộ là khối tài sản của chị Hạnh đã bị ông Đào Xuân Mai ngang nhiên phá huỷ toàn bộ và xây dưng lên một ngôi nhà 04 tầng bề thế như thách thức chính quyền huyện Đông Anh.

Vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô: Xuất hiện thêm nạn nhân kêu cứu! - 1

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.


Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh.

Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh.

Cùng đó, theo Bản án sơ thẩm số 32/DSST ngày 22/4/1999 của TAND huyện Đông Anh và Quyết định công nhận sự thoả thuận giữa các đương sự ngày 31/5/1999, bà Nguyễn Thị Xuân và ông Phạm Hùng Dương có trách nhiệm trả cho bà Thành tổng số tiền 75.869.000 đồng; kê biên nhà, đất tại số 14B, tổ 1, khối 3C, thị trấn Đông Anh để đảm bảo thi hành án. Thế nhưng dù đã bán đấu giá xong tài sản và người mua trúng đấu giá cũng đã hoàn thành nghĩa vụ chuyển tiền mua tài sản hơn 14 năm qua nhưng bà Thành vẫn không được cơ quan thi hành án dân sự chi trả tiền thi hành án theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí tiếp tục nhận được Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Thành (Sinh năm 1954, địa chỉ: Nhồi Dưới, Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) phản ánh về hành vi sai phạm của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh trong việc chậm trả tiền THADS đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo nội dung Đơn kêu cứu, ngày 31/5/1999, TAND thành phố Hà Nội có Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 93/1999/DSPT giữa bà Nguyễn Thị Xuân, ông Phạm Hùng Dương và bà Nguyễn Thị Thành. Theo nội dung quyết định này, bà Xuân và ông Dương có trách nhiệm phải trả nợ cho bà Thành số tiền 75.869.000 đồng.

Vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô: Xuất hiện thêm nạn nhân kêu cứu! - 4
Vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô: Xuất hiện thêm nạn nhân kêu cứu! - 5

Quyết định của Toà án từ năm 1999, đến nay bà Nguyễn Thị Thành vẫn chưa nhận được tiền thi hành án.

Quyết định của Toà án từ năm 1999, đến nay bà Nguyễn Thị Thành vẫn chưa nhận được tiền thi hành án.

Tuy nhiên sau đó vợ chồng ông Dương bà Xuân vẫn không trả tiền cho bà Thành nên bà Thành đã có Đơn yêu cầu thi hành án gửi Chi cục THADS huyện Đông Anh. Cơ quan THA đã ban hành Quyết định số 163/QĐ-TYC.THA về việc thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 93/1999/DSPT.

Ngày 13/06/2001, Cơ quan THADS huyện Đông Anh đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-THA để kê biên nhà đất trên, sau đó thành lập Hội đồng định giá tài sản kê biên trên bao gồm 01 nhà mái bằng 01 tầng và tường, cổng, công trình phụ và diện tích 67,5 m2 đất. Sau khi Thi hành án dân sự huyện Đông Anh ký kết hợp đồng ủy quyền bán đấu giá tài sản với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản – Sở Tư pháp Hà Nội, ngày 15/7/2002, Trung tâm này đã tổ chức bán đấu giá tài sản và người mua trúng đấu giá là bà Lê Thị Hồng Hạnh(Số nhà 59, tổ 53 (nay là tổ 24), thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Ngày 17/07/2002, bà Hạnh đã chuyển toàn bộ số tiền mua tài sản là 88.523.720 đồng cho Trung tâm bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp Hà Nội. Tuy nhiên, kể từ khi bà Hạnh đã nộp đủ tiền mua tài sản trúng đấu giá, bà Thành liên tục có đơn yêu cầu nhưng đến nay vẫn chưa được chi trả tiền thi hành án theo đúng quy định pháp luật.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Hùng Lân - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh xác nhận việc bà Thành chưa nhận được tiền và việc bà Thành có đơn đề nghị cơ quan thi hành án giải quyết dứt điểm.


Chính Chi cục trưởng Chi cục thi hành án huyện Đông Anh cũng bất bình về vụ thi hành án lạ kỳ này.

Chính Chi cục trưởng Chi cục thi hành án huyện Đông Anh cũng bất bình về vụ thi hành án lạ kỳ này.

Chính ông Lân cũng bày tỏ sự bất bình khi chị Hạnh, người trúng đấu giá ngay tình là một người dân “thấp cổ bé họng” với số phận bất hạnh khi chồng mất sớm, cảnh mẹ goá con côi trong khi vụ việc sáng rõ như ban ngày mà người dân vẫn phải khản giọng kêu cứu. Theo thông tin từ ông Lân, hiện ban chỉ đạo thi hành án huyện Đông Anh đang vào cuộc quyết liệt, liên tục họp bàn giải quyết. "Vụ việc này đã được Bí thư Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo, Ban chỉ đạo thi hành án TP Hà Nội chỉ đạo phải giải quyết xong trong tháng 6/2017. Nếu không những cá nhân không làm tròn chức trách, nhiệm vụ sẽ bị xử lý kỷ luật", ông Lân cho biết.

Ông Lân cho biết, cơ quan thi hành án xác định người đang sống trên mảnh đất mà chị Hạnh trúng đấu giá từ 15 năm trước tên Tuấn, công tác tại Công ty cổ phần xích líp Đông Anh. “Hành vi của ông Tuấn khi sống trên mảnh đất này là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thách thức pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi đã liên hệ nhiều lần với lãnh đạo Công ty cổ phần xích líp Đông Anh để làm rõ nhưng công ty này rất thờ ơ, không phối hợp. Chúng tôi gọi điện cho lãnh đạo không nghe máy, đến tận nơi làm việc thì họ không phối hợp”, ông Lân nói.

Là người có quyền lợi liên quan tới nhà đất trên, ngay sau khi phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật của ông Mai, năm 2005, chị Hạnh đã có Đơn tố cáo hành vi huỷ hoại tài sản và xây nhà trên đất của ông Mai gửi đến các cơ quan chức năng nhưng hơn 12 năm qua, chị Hạnh vẫn chưa nhận được văn bản trả lời về việc khởi tố vụ án của công an huyện Đông Anh. Ngay cả Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh cũng đồng hành cùng chị Hạnh gửi văn bản đến Công an huyện Đông Anh và VKSND huyện Đông Anh đề nghị khởi tố vụ án, truy tìm thủ phạm từ năm 2005. Nhưng mọi sự vẫn “bặt vô âm tín”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan
Vụ thi hành án lạ kỳ giữa thủ đô khiến chính chi cục trưởng thi hành án cũng phải phẫn nộ!

Vụ thi hành án lạ kỳ giữa thủ đô khiến chính chi cục trưởng thi hành án cũng phải phẫn nộ!

Liên quan đến việc một người dân trúng đấu giá hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản, trong khi khối tài sản này lại bị một người không hề liên quan gì đến cuộc bán đấu giá chiếm giữ, phá huỷ toàn bộ, ngang nhiên xây mới và cho người khác sinh sống, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh bày tỏ sự phẫn nộ về một hành vi thách thức pháp luật.
Vụ 194 Kim Mã: Đoàn ĐBQH đề nghị làm rõ tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội!

Vụ 194 Kim Mã: Đoàn ĐBQH đề nghị làm rõ tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội!

Liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), sau khi ông Ích có đơn tố cáo ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án TP Hà Nội, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết. Mới đây nhất, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp tục chuyển nội dung tố cáo này của ông Ích đến Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án giải quyết.
Đang được quan tâm