Thứ ba, 06/06/2017 - 08:53

Bài 27:

Vụ thi hành án lạ kỳ giữa thủ đô khiến chính chi cục trưởng thi hành án cũng phải phẫn nộ!

Dân trí

Liên quan đến việc một người dân trúng đấu giá hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản, trong khi khối tài sản này lại bị một người không hề liên quan gì đến cuộc bán đấu giá chiếm giữ, phá huỷ toàn bộ, ngang nhiên xây mới và cho người khác sinh sống, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh bày tỏ sự phẫn nộ về một hành vi thách thức pháp luật.

Nguồn cơn sự việc tưởng đã không còn gì có thể minh bạch hơn. Ngày 15/7/2002, chị Lê Thị Hồng Hạnh đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá tài sản là nhà đất tại địa chỉ nhà 14B, tổ 1, Khối 3C Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh. Sau khi trúng đấu giá, ngày 17/07/2002, chị Hạnh đã chuyển toàn bộ số tiền mua tài sản là hơn 88 triệu đồng cho Trung tâm bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay đã 15 năm trôi qua, chị Hạnh vẫn chưa nhận được tài sản trúng đấu giá theo quy định pháp luật. Điều khiến bất cứ ai cũng phẫn nộ là khối tài sản của chị Hạnh đã bị ông Đào Xuân Mai ngang nhiên phá huỷ toàn bộ và xây dưng lên một ngôi nhà 04 tầng bề thế như thách thức chính quyền huyện Đông Anh.

Vụ thi hành án lạ kỳ giữa thủ đô khiến chính chi cục trưởng thi hành án cũng phải phẫn nộ! - 1

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.

Là người có quyền lợi liên quan tới nhà đất trên, ngay sau khi phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật của ông Mai, năm 2005, chị Hạnh đã có Đơn tố cáo hành vi huỷ hoại tài sản và xây nhà trên đất của ông Mai gửi đến các cơ quan chức năng nhưng hơn 12 năm qua, chị Hạnh vẫn chưa nhận được văn bản trả lời về việc khởi tố vụ án của công an huyện Đông Anh. Ngay cả Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh cũng đồng hành cùng chị Hạnh gửi văn bản đến Công an huyện Đông Anh và VKSND huyện Đông Anh đề nghị khởi tố vụ án, truy tìm thủ phạm từ năm 2005. Nhưng mọi sự vẫn “bặt vô âm tín”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Hùng Lân - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh bất bình bởi chị Hạnh, người trúng đấu giá ngay tình là một người dân “thấp cổ bé họng” với số phận bất hạnh khi chồng mất sớm, cảnh mẹ goá con côi.

Ông Lân cho biết, cơ quan thi hành án xác định người đang sống trên mảnh đất mà chị Hạnh trúng đấu giá từ 15 năm trước tên Tuấn, công tác tại Công ty cổ phần xích líp Đông Anh. “Hành vi của ông Tuấn khi sống trên mảnh đất này là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thách thức pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi đã liên hệ nhiều lần với lãnh đạo Công ty cổ phần xích líp Đông Anh để làm rõ nhưng công ty này rất thờ ơ, không phối hợp. Chúng tôi gọi điện cho lãnh đạo không nghe máy, đến tận nơi làm việc thì họ không phối hợp”, ông Lân cho biết.


Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh.

Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh.


Đề nghị khởi tố vụ án liên quan đến sự việc từ năm 2005 đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Đề nghị khởi tố vụ án liên quan đến sự việc từ năm 2005 đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Ông Lân cũng bày tỏ phẫn nộ bởi vụ việc sáng rõ như ban ngày mà người dân vẫn phải khản giọng kêu cứu. Tuy nhiên, theo thông tin từ ông Lân, hiện ban chỉ đạo thi hành án huyện Đông Anh đang vào cuộc quyết liệt, liên tục họp bàn giải quyết. "Vụ việc này đã được Bí thư Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo, Ban chỉ đạo thi hành án TP Hà Nội chỉ đạo phải giải quyết xong trong tháng 6/2017. Nếu không những cá nhân không làm tròn chức trách, nhiệm vụ sẽ bị xử lý kỷ luật", ông Lân cho biết.

Liên quan đến vụ thi hành án khó hiểu bởi những hành vi thách thức pháp luật tồn tại đến hơn thập kỷ vẫn không bị xử lý tại huyện Đông Anh, bạn đọc Dân trí đã bày tỏ sự phẫn nộ và đặt câu hỏi liệu có sự “chống lưng” nào trong sự việc mà những kẻ ngông cuồng, thách thức pháp luật vẫn nhở nhơ tồn tại?

Trong quá trình thông tin quyết liệt sự việc, Báo Dân trí đã tiếp tục nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Thành (Sinh năm 1954, địa chỉ: Nhồi Dưới, Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội), người mà hơn 14 năm qua vẫn không được cơ quan thi hành án dân sự chi trả tiền thi hành án, số tiền mà chị Hạnh trúng đấu giá đã nộp theo quy định.

Để có thông tin minh bạch về vụ thi hành án kỳ quặc này, PV Dân trí đã liên hệ làm việc với Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội. Cục thi hành án đã tiếp nhận nội dung và cho biết sẽ sắp xếp lịch, liên hệ lại với PV Dân trí sau.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế