TP.HCM:

Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường làm trái Luật Đất đai!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi một số cơ quan chức năng thuộc Quốc hội, Chính phủ đề nghị giải quyết đơn thư của Công ty Cổ phần Trung Nam trước những vi phạm tại Cục Thi hành án dân sự TP HCM trong việc kê biên, đấu giá tài sản.

Vi phạm Luật Đất đai?

Bộ TN&MT khẳng định việc chuyển nhượng nhà xưởng và quyền sử dụng hơn 4.700m2 đất là đúng quy định của pháp luật nhưng Sở TN&MT TP HCM lại thu hồi, hủy bỏ đăng kí thay đổi trên GCNQSDĐ của Công ty cổ phần Trung Nam theo đề nghị của cơ quan THADS TP HCM là không phù hợp với quy định.
Bộ TN&MT khẳng định việc chuyển nhượng nhà xưởng và quyền sử dụng hơn 4.700m2 đất là đúng quy định của pháp luật nhưng Sở TN&MT TP HCM lại thu hồi, hủy bỏ đăng kí thay đổi trên GCNQSDĐ của Công ty cổ phần Trung Nam theo đề nghị của cơ quan THADS TP HCM là không phù hợp với quy định.

Theo hồ sơ thu thập, liên quan tới việc kê biên, đấu giá tài sản là nhà xưởng và quyền sử dụng đất hơn 4.700m2 của Công ty Cổ phần Trung Nam (Cty Trung Nam), Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQVN) trong suốt thời gian dài từ năm 2013 đã nhiều lần có công văn gửi các cơ quan từ UBND TP HCM tới Quốc hội và Chính phủ đề nghị giải quyết khiếu nại của hai doanh nghiệp là Cty Trung Nam và Công ty Đông Nam Việt Nam 100% vốn Hàn Quốc (Cty Đông Nam - Đơn vị thuê nhà xưởng của Cty Trung Nam).

Đáng chú ý, trong các văn bản gửi Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, Viện trưởng Viện KSNDTC và Chủ tịch UBND TP HCM, UBTW MTTQVN cũng nêu một số quan điểm, ý kiến như sau: “Tại thời điểm kê biên tài sản theo Quyết định số 09/QĐ-THA ngày 26/3/2010 của Cục THADS TP thì Luật THADS năm 2008 đã có hiệu lực thi hành, nhưng chấp hành viên lại áp dụng Thông tư số 12/2001/TTLT-BTP-VKSNDTC hướng dẫn Pháp lệnh THADS năm 1993, trong khi Pháp lệnh này đã được thay thế bằng Pháp lệnh THADS năm 2004 là trái quy định tại Điều 1 của Nghị quyết số 24/2008/QH12 của Quốc hội; vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 80 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

UBTW MTTQVN còn nêu rõ, đối với việc nhận chuyển nhượng nhà xưởng và quyền sử dụng hơn 4.700m2 đất là phù hợp với Luật Đất đai năm 2003. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cũng khẳng định việc chuyển nhượng nhà xưởng và quyền sử dụng hơn 4.700m2 đất là đúng quy định của pháp luật nhưng Sở TN&MT TP HCM lại thu hồi, hủy bỏ đăng kí thay đổi trên GCNQSDĐ của Công ty cổ phần Trung Nam theo đề nghị của cơ quan THADS TP HCM là không phù hợp với quy định.

Tuy nhiên, theo đề nghị của Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh, ngày 29/3/2016, Sở TN&MT TP đã ra quyết định số 792/QĐ-TNMT-VPĐK Về việc chấm dứt hợp đồng thuê đất và hủy bỏ nội dung đăng ký thay đổi chủ sử dụng đất, hủy bỏ nội dung chuyển quyền sở hữu trên các chứng từ liên quan hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất thuê tại thửa đất số 1703, tờ bản đồ số 1 (tại ấp Xuân Thới Đông I, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) của Công ty Cổ phần Trung Nam.

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giải quyết

Công văn số 2874/MTTW-BTT gửi đến Thủ tướng Chính phủ, UBTW MTTQVN đã nêu ra 2 ý kiến đánh giá về vụ việc để Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.
Công văn số 2874/MTTW-BTT gửi đến Thủ tướng Chính phủ, UBTW MTTQVN đã nêu ra 2 ý kiến đánh giá về vụ việc để Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

Trong Công văn số 2874/MTTW-BTT gửi đến Thủ tướng Chính phủ, UBTW MTTQVN đã nêu ra 2 ý kiến đánh giá về vụ việc để Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết. Thứ nhất, nhà xưởng và quyền sử dụng hơn 4.700m2 đất tại xã Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn) là tài sản hợp pháp của Cty Trung Nam (không có nghĩa vụ THA) nhưng cơ quan THADS lại kê biên, bán đấu giá là sai về chủ thể, đối tượng THA, vi phạm quy định tại Điều 2 Nghị định số 164/2004/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ hai, liên quan đến khiếu nại của doanh nghiệp, Viện KSNDTC đã yêu cầu Cục THADS TP HCM cung cấp hồ sơ THA để kiểm sát theo thẩm quyền, nhằm đánh giá, tìm ra nguyên nhân của việc THA kéo dài cũng như xác định căn cứ giải quyết khiếu nại và báo cáo kết quả kiểm sát THA đến các cơ quan Trung ương.

Liên quan đến vụ việc này, UBTW MTTQVN đã gửi công văn ít nhất là 5 lần đến Ủy ban Tư pháp Quốc hội và Chủ nhiệm Uỷ ban này để đề nghị kiểm tra và giải quyết những nội dung khiếu nại của Cty Trung Nam và Cty Đông Nam. Ngoài ra, trong các công văn này, UBTW MTTQVN cũng nêu một số ý kiến phân tích nội dung vụ việc để Ủy ban Tư pháp Quốc hội kiểm tra...

Ngoài ra, trong Công văn số 2360/MTTW-BTT ngày 20/7/2016 gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTW MTTQVN cũng cho biết, khiếu nại của Cty Trung Nam và Cty Đông Nam đã được Chủ tịch nước chỉ đạo tại Công văn số 426/ĐĐB-PC ngày 14/9/2015 yêu cầu xem xét giải quyết và báo cáo kết quả; Ủy ban Kiểm tra Trung ương có Công văn số 490/CV-UBKTTW đề nghị bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp... Ông Nguyễn Văn Pha Phó Chủ tịch thay mặt Ban thường trực UBTW MTTQVN ký Công văn số 2360/MTTW-BTT đề nghị Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo giải quyết đơn của 2 công ty nêu trên theo đúng quy định pháp luật.

Đặc biệt, UBTW MTTQVN cũng đã có Công văn số 2874/MTTW-BTT ngày 7/11/2016 gửi đến Thủ tướng Chính phủ trình bày một số ý kiến của Ủy ban về vụ việc và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo giải quyết khiếu nại của Cty Trung Nam…

UBTW MTTQVN cũng có nhiều công văn gửi tới Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) và Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị xem xét giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của 2 công ty nêu trên...

Văn bản của nhiều Bộ ngành Trung ương chỉ nhiều uẩn khúc trong vụ thi hành án kiểu kì lạ.
Văn bản của nhiều Bộ ngành Trung ương chỉ nhiều "uẩn khúc" trong vụ thi hành án kiểu "kì lạ".

Ngày 3/10/2016, Viện KSNDTC đã ban hành Kết luận chỉ ra quá nhiều sai phạm của cơ quan THADS TP HCM như: “Trong vụ việc này, cơ quan THADS vừa quyết định kê biên tài sản là quyền sử đất (trong khi người bị kê biên là Cty Trung Nam I không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là trái quy định của nghị định 164/2004); vừa quyết định cho rằng giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Cty Trung Nam I và Cty Trung Nam là không có hiệu lực (quyết định thay cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền); vừa quyết định việc thuê đất giữa Cty Đông Nam với Cty Trung Nam là không hợp pháp - đây là những hành vi vượt quá thẩm quyền của cơ quan THADS”.

“Việc nhận thức của chấp hành viên đối với quy định của pháp luật còn hạn chế dẫn đến áp dụng pháp luật không chính xác, không đúng nguyên tắc pháp chế. Với những vi phạm nêu trên, về nguyên tắc thì việc kê biên, bán đấu giá quyền sử dụng đất trong vụ việc này phải hủy bỏ theo quy định của pháp luật”, Kết luận của Viện KSNDTC nêu rõ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan
Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Bỏ qua hàng loạt chỉ đạo, thi hành án vẫn "quyết" cưỡng chế!

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Bỏ qua hàng loạt chỉ đạo, thi hành án vẫn "quyết" cưỡng chế!

Xác định đây là vụ việc rất phức tạp, Tổng cục THADS yêu cầu Cục THADS TPHCM trước khi tiến hành cưỡng chế phải rà soát một lần nữa, giải quyết khiếu nại, tố cáo của đương sự. Đặc biệt lưu ý về tình tiết: Hiện nay Tòa án đã thụ lý đơn của Cty Trung Nam I. nhưng Cục THADS TPHCM vẫn "quyết tâm" cưỡng chế vào sáng 8/6.