Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:41

TP.HCM:

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Hàng loạt chỉ đạo giải quyết, doanh nghiệp vẫn "dài cổ" chờ đợi

Dân trí

Dù đã có hàng loạt chỉ đạo giải quyết khiếu nại cho DN từ Chính phủ, các bộ ngành chuyên môn và chỉ đạo từ Thành uỷ TP HCM nhưng đến nay Công ty CP Trung Nam và Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài) vẫn "dài cổ" chờ đợi kết quả.

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Hàng loạt chỉ đạo giải quyết, doanh nghiệp vẫn "dài cổ" chờ đợi - 1

Văn bản của nhiều Bộ ngành Trung ương chỉ nhiều "uẩn khúc" trong vụ thi hành án kiểu "kì lạ".

Mặc dù Công ty CP Trung Nam và Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài) không phải là đối tượng có nghĩa vụ thi hành án nhưng chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự TP.HCM vẫn tiến hành kê biên, bán đấu giá tài sản của doanh nghiệp gây thiệt hại, tổn thất kinh tế cho doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc.

Ngày 31/10/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có Công văn số 282-PCĐ/UBKTTW gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó xác định việc khiếu nại của doanh nghiệp đã được các cơ quan báo, đài đưa tin, phản ánh nhiều sai phạm của cơ quan thi hành án dân sự và kiến nghị bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Công ty cổ phần Trung Nam.

Ngày 2/11/2016, Thành ủy TP.HCM có Văn bản chỉ đạo số 2864/CV-VPTU chỉ đạo: “Giao Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và có hướng xử lý triệt để vấn đề nhằm tránh ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đông Nam - Việt Nam” .

Văn bản của Thành uỷ TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vụ khiếu nại của Công ty Đông Nam - Việt Nam mà báo Dân trí đã phản ánh.
Văn bản của Thành uỷ TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vụ khiếu nại của Công ty Đông Nam - Việt Nam mà báo Dân trí đã phản ánh.

Mới đây nhất, ngày 28/12/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc khiếu nại của Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam. Bộ TN&MT nhận định, về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cấp cho Công ty CP Trung Nam đã được cấp GCNQSDĐ (đã đang ký thay đổi chủ sử dụng đất trên GCNQSDĐ) đối với diện tích hơn 4.700m2 theo đúng quy định của pháp luật.

Viện KSND Tối cao trong các văn bản kết luận của mình đều khẳng định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Trung Nam I và Công ty Trung Nam là hợp pháp; Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã khẳng định không có dấu hiệu tẩu tán tài sản. Như vậy, quyền sử dụng đất hợp pháp là của Công ty cổ phần Trung Nam, sau đó đã ký Hợp đồng cho Công ty Đông Nam thuê đúng quy định. Việc cố tình kê biên, bán tài sản hợp pháp của doanh nghiệp là trái luật.

Liên quan việc cưỡng chế đối với bên thuê nhà xưởng là Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam nhằm phục vụ thi hành án đối với DN khác, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu ý kiến về việc Công ty Cổ phần Trung Nam khiếu nại Cục thị hành án dân sự TP.HCM kê biên, bán tài sản trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến các hoạt động của doanh nghiệp (DN).

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Hàng loạt chỉ đạo giải quyết, doanh nghiệp vẫn "dài cổ" chờ đợi - 3
Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu ý kiến về việc Công ty Cổ phần Trung Nam khiếu nại Cục thị hành án dân sự TP.HCM kê biên, bán tài sản trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến các hoạt động của DN.
Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu ý kiến về việc Công ty Cổ phần Trung Nam khiếu nại Cục thị hành án dân sự TP.HCM kê biên, bán tài sản trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến các hoạt động của DN.

Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, quyền sở hữu nhà xưởng và 4.700 m2 đất tại huyện Hóc Môn là tài sản hợp pháp của Công ty Cổ phần Trung Nam (không có nghĩa vụ phải thi hành án) nhưng cơ quan thi hành án dân sự lại kê biên, bán đấu giá là sai về chủ thể, đối tượng thi hành án. Thời gian quan các cơ quan Trung ương đã chỉ đạo giải quyết bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của DN.

Cũng theo văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, liên quan đến khiếu nại của DN, Viện KSND Tối cao đã yêu cầu Cục thi hành án dân sự TP.HCM cung cấp hồ sơ thi hành án để kiểm sát theo thẩm quyền, nhằm đánh giá, tìm ra nguyên nhân của việc thi hành án kéo dài cũng như xác định căn cứ giải quyết khiếu nại. Viện KSND Tối cao đã có kết luận chỉ ra nhiều sau phạm của cơ quan thi hành án dân sự TP.HCM.

"Trong vụ việc này, cơ quan thi hành án dân sự vừa quyết định kê biên tài sản là quyền sử đất (trong khi người bị kê biên là Công ty Trung Nam I không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là trái quy định của nghị định 164/2004); vừa quyết định cho rằng giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty Trung Nam I và Công ty Cổ phần Trung Nam là không có hiệu lực (quyết định thay cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền); vừa quyết định việc thuê đất giữa Công ty Đông Nam Việt Nam với Công ty Cổ phần Trung Nam là không hợp pháp - đây là nhưng hành vi vượt quá thẩm quyền của cơ quan thi hành án dân sự.

Việc nhận thức của chấp hành viên đối với quy định của pháp luật còn hạn chế dẫn đến áp dụng pháp luật không chính xác, không đúng nguyên tắc pháp chế. Với những vi phạm nêu trên, về nguyên tắc thì việc kê biên, bán đấu giá quyền sử dụng đất trong vụ việc này phải hủy bỏ theo quy định của pháp luật", văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu rõ.

Nhà xưởng trên diện tích đất hơn 4.700m2 được Cty Đông Nam Việt Nam thuê hợp pháp những vẫn bị kê biên cưỡng chế.
Nhà xưởng trên diện tích đất hơn 4.700m2 được Cty Đông Nam Việt Nam thuê hợp pháp những vẫn bị kê biên cưỡng chế.

Dù các văn bản của nhiều Bộ ngành Trung ương chỉ nhiều "uẩn khúc" trong vụ thi hành án kiểu "kì lạ" thì mới đây, Bộ Tư pháp cũng đưa ra kết quả kiểm tra việc khiếu nại của Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam. Văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ của Bộ Tư pháp thể hiện việc giữ nguyên quan điểm và cho rằng chỉ giải quyết khiếu nại của Công ty Đông Nam. Khiếu nại của Công ty CP Trung Nam đã được các cơ quan liên quan xem xét giải quyết. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp tiếp tục giữ quan điểm cho rằng việc kê biên, xử lý tài sản của cơ quan THADS TP.HCM là có cơ sở.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên

Tin liên quan

Mới nhất