Thứ hai, 17/10/2016 - 08:21

TP.HCM: Thi hành án kiểu “kì lạ”, một doanh nghiệp nước ngoài khốn đốn

Dân trí

Dù không liên quan đến việc thi hành án nhưng một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đang bị dồn vào đường cùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp và đời sống của hơn 500 công nhân đang làm việc tại đây.

Tài sản hợp pháp bị kê biên sai đối tượng

cty-1476612927274

Nhà xưởng trên diện tích đất hơn 4.700m2 được Cty Đông Nam Việt Nam thuê hợp pháp những vẫn bị kê biên cưỡng chế, dồn vào đường cùng.

Theo trình bày của Công ty Cổ phần Trung Nam (đóng tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), năm 1995 Công ty Cổ phần Trung Nam I (không phải là Công ty Cổ phần Trung Nam) đã sang nhượng hơn 4.700m2 đất tại xã Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn) từ ông Nguyên Văn Én (người địa phương).

Tháng 11/1996, Công ty Cổ phần Trung Nam I (viết tắt Cty Trung Nam I) được Sở địa chính thành phố ký hợp đồng cho thuê đất với thời hạn 30 năm, tiền thuê đất đã được thanh toán đầy đủ. Một tháng sau, Cty Trung Nam I được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) .

Ngày 31/12/2004, Cty Trung Nam I ký hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất trên cho Công ty Cổ phần Trung Nam (viết tắt Cty Trung Nam). Đến năm 2006, Cty Trung Nam ký hợp đồng cho Cty Đông Nam Việt Nam thuê thời hạn khoảng 13 năm với giá 6.000USD/tháng. Quá trình chuyển nhượng và cho thuê đất đều được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Tư pháp, UBND huyện Hóc Môn có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đất đai.

Sau khi thuê được mặt bằng, Cty Đông Nam Việt Nam mở xưởng sản xuất với hơn 500 công nhân làm việc.

Mọi uẩn khúc bắt đầu phát sinh khi Cty Trung Nam I phải thi hành số 42/KTPT ngày 06/9/2001 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao và Bản án số 976/DSST ngày 18/06/2003 của TAND TP.HCM. Trong các bản án này xác định rõ bên phải thi hành án là Cty Trung Nam I (không phải Cty Trung Nam - PV) nhưng Cục thi hành án dân sự TP. HCM vẫn kê biên tài sản là mảnh đất hơn 4.700m2 mà Cty Trung Nam đã sang nhượng và cho Cty Đông Nam Việt Nam thuê hợp pháp, đúng theo quy định của pháp luật từ hơn 3 năm trước.

Cụ thể, tháng 8/1/2008, cơ quan thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM ban hành quyết định kê biên thì diện tích đất hơn 4.700m2 đã được Cty Trung Nam I chuyển nhượng cho Cty Trung Nam tư hơn 3 năm trước, đã được UBND cấp có thẩm quyền ký hợp đồng cho Công ty Đông Nam Việt Nam thuê lại từ hơn 1 năm trước. Số tiền chuyển nhượng đất và tiền thuê đất trên đã được Cty Trung Nam I nộp cho cơ quan THADS thành phố vào ngày 4/1/2008 - trước thời điểm kê biên 4 ngày.

Cưỡng chế nhầm!

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản giao các cơ quan liên quan làm rõ vụ thi hành án dân sự khiến doanh nghiệp bức xúc.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản giao các cơ quan liên quan làm rõ vụ thi hành án dân sự khiến doanh nghiệp bức xúc.

Việc cưỡng chế di dời để bán tài sản phục vụ thi hành án kiểu “kì lạ” đối với nhà xưởng thuộc sở hữu của Cty Trung Nam (đơn vị cho Cty Đông Nam thuê xưởng - PV) những năm qua đã gây bức xúc cho doanh nghiệp, nhiều cơ quan Trung ương như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, VKSNDTối cao, Thanh tra Chính phủ… vào cuộc và đều khẳng định việc kê biên tài sản, thi hành án đối với Cty Trung Nam là không đúng đối tượng.

Tháng 8/2008, Viện KSNDTối cao đã có ý kiến rằng, tài sản là quyền sử dụng hơn 4.700m2 đất được Cty Trung Nam trực tiếp thuê lại của UBND thành phố. Do đó quyền sử dụng đất trên được xác lập giữa thành phố với Cty CP Trung Nam, không liên quan việc chuyển nhượng của Cty TNHH Trung Nam 1- Đơn vị có nghĩa vụ phải thi hành án.

Tiếp đó tháng 8/2012, Viện KSNDTối cao tiếp tục có văn bản khẳng định: “Việc chuyển nhượng tài sản và quyền sử dụng đất tại số 7/6 ấp Xuân Thới Đông cho Cty Trung Nam là hợp pháp do có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền và trước đó đã được Sở Tư pháp thành phố hướng dẫn thực hiện. Sau khi nhận chuyển nhượng, Cty CP Trung Nam đã thực hiện các thủ tục cần thiết và được Sở TN-MT thành phố cấp chứng nhận. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã kết luận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Cty Trung Nam 1 cho Cty Trung Nam là phù hợp quy định của Luật Đất đai 2003.

Tháng 3/2012, Cơ quan CSĐT tra Công an quận 5 cũng đã xác định: Thời điểm chuyển nhượng nhà xưởng, Cục THADS thành phố đã không kê biên nên việc chuyển không được coi là hành vi tẩu tán tài sản. Sự việc rõ ràng như vậy, nhưng cả chấp hành viên và Cục THADS thành phố đều cho rằng, Cty TNHH Trung Nam 1 tẩu tán tài sản cho Cty Trung Nam và “đè” Cty Trung Nam ra để siết, bán đấu giá tài sản hợp pháp của doanh nghiệp này để thi hành án cho một pháp nhân khác.

Viện KSND Tối cao vào cuộc kiểm sát hồ sơ thi hành án dân sự trong vụ việc này
Viện KSND Tối cao vào cuộc kiểm sát hồ sơ thi hành án dân sự trong vụ việc này

Trước vụ việc có nhiều “uẩn khúc” về kiểu thi hành án “kì lạ”, VKSND Tối cao đã rút toàn bộ hồ sơ gốc để kiểm sát theo thẩm quyền và yêu cầu Cục THADS TPH.hcm dừng các hoạt động thi hành án liên quan đến Công ty Đông Nam Việt Nam để báo cáo kết quả kiểm sát.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 31/8/2016, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản nêu ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên & Môi trường và UBND TPHCM mời Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và VKSND Tối cao tham gia kiểm tra, xem xét sự việc liên quan việc thi hành án của Cục THADS TP.HCM.

Sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có chỉ đạo, UBND TP HCM cũng có văn bản khẩn giao các cơ quan liên quan tạm dừng thi hành các chỉ đạo của thành phố; dừng các quyết định triển khai thi hành có liên quan Cty TNHH Đông Nam.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên