Bình Định:

Vụ tẩu tán tài sản né thi hành án: Ngành chức năng bất lực đùn đẩy trách nhiệm?

Dân trí Đã hơn 1 tháng, từ ngày gia đình ông Hùng tìm ra tàu cá BĐ- 96578 TS được vợ chồng Lê Văn Tiến- Trần Thị Lân (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) tẩu tán trong thời gian dài để né thi hành án, nhưng đến nay vụ việc vẫn bỏ ngỏ.
>>Vụ tẩu tán tài sản “né” thi hành án: Ban pháp chế kiến nghị công an vào cuộc!
>>Bình Định: Vì sao không cưỡng chế được tàu cá “né” thi hành án?
>>VKSND Tối cao yêu cầu báo cáo nghi án cán bộ thi hành án “hiến kế” để bị đơn tẩu tán tài sản!

Chúng tôi đang thi hành án?

Sau nhiều viết đăng tải trên báo Dân trí liên quan đến vụ: “Cán bộ thi hành án bị tố “hiến kế” để bị đơn tẩu tán tài sản!”, VKSND Tối cao yêu cầu VKSND tỉnh Bình Định kiểm sát hồ sơ thi hành vụ việc nêu trên theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Viện kiểm sát nhân dân tối cao trước ngày 30/6/2016.

Không thể thi hành án vì tàu cá BĐ 96578 TS vướng 2 hợp động mua bán tàu cá trái quy định
Không thể thi hành án vì tàu cá BĐ 96578 TS vướng 2 hợp động mua bán tàu cá trái quy định

Trong khi đó, về phía ngành chức năng huyện Hoài Nhơn và các ngành liên quan tỏ ra “sốt sắng” vào cuộc. Thậm chí, trong kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân huyện Hoài Nhơn, khóa XII tổ chức sáng 27/7, Ban Pháp chế huyện Hoài Nhơn lấy vụ án này làm điển hình cho việc lợi dụng nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận của Bộ Luật Dân sự, tạo ra các hợp đồng mua bán tài sản mang tính chất giả tạo nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ dân sự hoặc trốn tránh trách nhiệm trong thi hành án.

Tưởng chừng vụ việc “hai năm rõ mười” sẽ nhanh chóng khép lại, thế nhưng đến nay vụ án vẫn bị “tắc” một cách khó hiểu. Tính đến nay đã hơn 1 tháng, với sự nỗ lực tìm kiếm gia đình bị hại là Nguyễn Thanh Hùng đã tìm chiếc tàu cá BĐ 96578 TS mà vợ chồng Tiến- Lân tẩu tán nhằm né thi hành án. Thế nhưng, vụ việc lần nữa lại bị “ém” vì vướng 2 hợp đồng công chứng mua bán tàu cá BĐ 96578 TS sai quy định nhưng TAND huyện Hoài Nhơn chưa hủy được.

Hiện Chi cục THADS huyện Hoài Nhơn chưa kê biên, bán tài sản để thi hành án được vì TAND huyện Hoài Nhơn chưa hủy 2 hợp đồng mua bán tàu cá không hợp pháp này
Hiện Chi cục THADS huyện Hoài Nhơn chưa kê biên, bán tài sản để thi hành án được vì TAND huyện Hoài Nhơn chưa hủy 2 hợp đồng mua bán tàu cá không hợp pháp này

“Không hiểu tại sao cơ quan thi hành án, tòa án lại chậm trễ trong việc hủy 2 hợp đồng mua bán tàu cá của vợ chồng Tiến - Lân sai quy định nên không thể kê biên, bán tàu cá để thực hiện thi hành án cho gia đình chúng tôi”, ông Hùng bức xúc.

Nói về sự chậm trễ này, ông Phạm Thanh Đồng, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hoài Nhơn, nói rằng: “Chúng tôi vẫn đang cho anh em làm, vẫn đang tiếp tục thi hành án. Tuy nhiên, khi TAND huyện chưa ra quyết định hủy 2 hợp đồng mua bán tàu cá của vợ chồng Tiến-Lân thì chúng tôi chưa có cơ sở để phát mãi chiếc tàu cá để thực hiện thi hành án. Dù biết đó là 2 hợp đồng bất hợp pháp, nhưng lại được Nhà nước công chứng”.

Cán bộ Văn phòng cho sếp nghỉ hưu sớm?

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao TAND huyện Hoài Nhơn chậm ra quyết định hủy 2 hợp đồng nói trên, chúng tôi liên lạc với lãnh đạo TAND huyện Hoài Nhơn, thì được ông Trần Minh Thành, Phó Chánh án cho biết vụ án này đã được giao cho Thẩm phán Vũ Thanh Vương thụ lý. Tuy nhiên, liên lạc qua điện thoại với ông Vương để hỏi về vấn đề trên thì được vị này trả lời gãy gọn: “Tôi vừa mới nhận được văn bản”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng bức xúc không biết khi nào TAND huyện Hoài Nhơn mới hủy được 2 hợp động trong khi gia đình tự thuê người tìm kiếm tàu cá về để yêu cầu cơ quan chức năng thi hành án
Ông Nguyễn Thanh Hùng bức xúc không biết khi nào TAND huyện Hoài Nhơn mới hủy được 2 hợp động trong khi gia đình tự thuê người tìm kiếm tàu cá về để yêu cầu cơ quan chức năng thi hành án

Trong khi đó, làm việc với ông Cao Thanh Thương, Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Chi cục THADS huyện đã có văn bản yêu cầu TAND huyện hủy 2 hợp đồng nói trên để phát mãi con tàu tiến hành thi hành án cả gần 1 tháng nay. Cách đây mấy ngày tôi cũng đã gọi điện trực tiếp cho TAND huyện thúc đẩy việc hủy 2 hợp đồng”.

Tiếp tục đặt câu hỏi: “Chủ tịch huyện và ông Chi cục trưởng thi hành án cho biết là văn bản đã gửi cả tháng rồi sao đến nay ông mới nhận được?” thì ông Vương từ chối trả lời, yêu cầu làm việc trực tiếp mới cung cấp thông tin. Nhưng khi chúng tôi đăng ký làm việc trực tiếp thì ông Vương lại trả lời: “Không hẹn làm việc qua điện thoại”.

Khi chúng tôi đến cơ quan TAND huyện Hoài Nhơn “xin” một lịch làm việc với lãnh đạo tòa án, thì một nữ cán bộ Văn phòng tòa án nói: “Lãnh đạo đi công tác, người đi học hết rồi. Ngày 30/8, các anh cứ đến Văn phòng đặt lịch làm việc, nếu lãnh đạo có thì làm việc còn không có thì hẹn lúc khác”, nữ cán bộ Văn phòng trịch thượng nói.

Đúng hẹn, sáng 30/8, chúng tôi đến Văn phòng TAND huyện Hoài Nhơn đặt lịch làm việc, cũng chính nữ cán bộ văn phòng này sau khi ra ngoài một lát rồi vào thông báo: “Lãnh đạo đi họp đột xuất ở Quy Nhơn rồi, không còn ai hết. Thẩm phán Vương cũng đi học chính trị rồi, bữa nào các anh tới”.

Thế nhưng, khi chúng tôi đang ngồi tại Văn phòng thì một thư ký của tòa qua mời chúng tôi qua làm việc với lãnh đạo là ông Nguyễn Hoàng, Chánh án TAND huyện Hoài Nhơn. Thời điểm đó, ông Hoàng còn 2 ngày (tức ngày 1/9) mới chính thức nghỉ hưu nhưng không hiểu sao nữ cán bộ Văn phòng lại nói ông Hoàng nghỉ hưu rồi.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng khẳng định: “Cán bộ tòa án mà gây khó khăn cho phóng viên chỉ có làm những chuyện không đúng thôi. Quan điểm của tôi là không bao che, giấu diếm để trốn tránh trách nhiệm, không có ông nào dám làm mà muốn làm cũng không làm được”.

Ông Hoàng cho rằng: “Việc ông Nguyễn Thanh Hùng yêu cầu TAND huyện hủy 2 hợp đồng mua bán tàu cá BĐ 96578 TS của vợ chồng Tiến - Lân là đúng vì mục đích của vợ ông Tiến - Lân là tẩu tán tài sản trốn tránh, tuy nhiên trong quá trình làm anh em tòa án còn chậm trễ. Lý do, ban đầu vụ án do tôi thụ lý nhưng vì sắp nghỉ hưu nên tôi giao lại Phó Chánh án Trần Minh Thành, nhưng anh Thành lại chuyển qua Thẩm phán Vũ Thanh Vương thụ lý. Quan điểm về các thủ tục thì rứt khoát phải xử lý hủy 2 hợp đồng trên để đảm bảo tài sản thi hành án nhưng có điều làm chậm hay nhanh là do thẩm phán làm không kịp thời. Quá trình thẩm phán làm không kịp thời chúng tôi sẽ nhắc nhỡ. Quan điểm của tôi còn làm việc một ngày thì phải nhắc nhở anh em xử lý kịp thời”.

Nói là vậy, trên thực tế bản án do TAND huyện Hoài Nhơn tuyên xử vợ chồng Lê Văn Tiến và Trần Thị Lân ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) phải trả nợ vay cả gốc lẫn lãi cho ông Nguyễn Thanh Hùng (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) số tiền hơn 2,6 tỷ đồng có hiệu lực từ ngày 3/12/2014, thế nhưng đến nay vẫn chưa thi hành được. Nguyên nhân ban đầu do cán bộ Chi cục THADS huyện Hoài Nhơn nhiều lần sửa đổi biên bản xác minh điều kiện thi hành án, để kết luận rằng vợ chồng Tiến-Lân không còn tài sản thi hành án, dẫn tới những quyết định sai trái của Cục THADS huyện Hoài Nhơn. Bây giờ, khi sự việc đã rõ thì các ngành chức năng “ém”, không biết đến khi nào người bị hại mới thu hồi được tài sản?

Doãn Công

MỚI NHẤT
Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lý
Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị "tố" có nhiều sai phạm nhưng vẫn được giao điều hành trường, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 12/9.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:30

Án phạt nào dành cho đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình
Án phạt nào dành cho đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình

(Dân trí) - Dùng ảnh nóng đe dọa và tống tiền người tình, đối tượng Nguyễn Văn Tươi đối mặt với án phạt kép với mức khung cao nhất lên tới 10 năm tù giam.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:53

Hà Nội: Thai phụ bị hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị “khủng bố” bằng “bom bẩn”
Hà Nội: Thai phụ bị hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị “khủng bố” bằng “bom bẩn”

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của vợ chồng anh Nguyễn Bá Hùng và chị Bùi Thị Thu Hà, trú tại số 57A ngõ 84 Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) khi chị Hà đang mang thai bị côn đồ hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị đổ đầy chất thải. Nạn nhân cho biết trước đó từng bị hàng xóm hành hung, doạ giết.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:05

“Thế giới ngầm” chung cư mini: Khi “thượng đế” ăn “trái đắng”!
“Thế giới ngầm” chung cư mini: Khi “thượng đế” ăn “trái đắng”!

(Dân trí) - Thị trường giao dịch mua bán chung cư mini luôn sôi động trên địa bàn TP Hà Nội. Với lợi nhuận “khủng” khi ngang nhiên xây dựng sai phép, các ông chủ chung cư mini đang tạo ra một “thế giới ngầm” thu lợi bất chính. Hậu quả là nhiều khách hàng nếm “trái đắng”. Báo Dân trí sẽ đăng tải loạt làm rõ tính pháp lý của việc mua bán chung cư mini đến bạn đọc.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:01

Thanh Hóa: Bán đất trên giấy, thu tiền làm trích lục vô tội vạ!
Thanh Hóa: Bán đất trên giấy, thu tiền làm trích lục vô tội vạ!

(Dân trí) - Bán đất trái thẩm quyền từ nhiều năm trước khiến cho dân không có sổ đỏ. Để hợp thức hóa số đất trên người dân phải nộp cho xã một khoản tiền “phí” gọi là “phí làm trích lục”. Không những vậy, mảnh đất họ mua trước đây đã bị “dịch” ra vị trí khác chứ không phải là vị trí ban đầu.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:25

Nghệ An: Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”?
Nghệ An: Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”?

(Dân trí) - Để được hoạt động yên ổn trên địa bàn xã, các chủ máy gặt phải ký vào bản cam kết và đóng số tiền cho công an lên tới 2 triệu đồng. Vấn đề này đang diễn ra tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:22

Nhịp cầu bạn đọc số 25: Kêu cứu trước nguy cơ sập nhà do doanh nghiệp động thổ công trình mới
Nhịp cầu bạn đọc số 25: Kêu cứu trước nguy cơ sập nhà do doanh nghiệp động thổ công trình mới

(Dân trí) - Các hộ dân tại Khu tập thể tàu thủy, Hà Nội kêu cứu trước tình trạng nhà ở bị sụt lún nghiêm trọng, đe dọa tính mạng do ảnh hưởng từ công trình xây dựng của doanh nghiệp.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:57

Công an được giữ phương tiện gây tai nạn trong bao lâu?
Công an được giữ phương tiện gây tai nạn trong bao lâu?

(Dân trí) - Theo luật sư, trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, cơ quan công an chỉ có thể giữ phương tiện gây tai nạn trong vòng 7 ngày; trong trường hợp phức tạp có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:37

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!

(Dân trí) - “Coi thường kỷ cương, phép nước, xem nhẹ sự chỉ đạo của Chính phủ thì sao có thể là công bộc phục vụ dân được. Dù có là ai thì cũng nên cho nghỉ để dân bớt khổ cũng như tăng thêm niềm tin của người dân. Nhân dân mong Thủ tướng xử lý nghiêm các quan “hành dân” tại Lâm Đồng. Không thể để tình trạng coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ diễn ra”, bạn đọc Dân trí chia sẻ.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:30

Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Cần xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai”
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Cần xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai”

(Dân trí) - Sau khi VKSND Tối cao yêu cầu VKSND cấp cao tại Hà Nội và VKSND tỉnh Hà Tĩnh xem xét lại vụ án “Cướp tài sản” liên quan đến em Lê Văn Khánh (học sinh lớp 11 ở Hà Tĩnh) kêu oan, đang gây bức xúc dư luận, PV Dân trí đã có buổi làm việc với luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về vấn đề này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:30

Kiên Giang: Nhếch nhác khu lấn biển TP Rạch Giá
Kiên Giang: Nhếch nhác khu lấn biển TP Rạch Giá

(Dân trí) - Khu lấn biển TP Rạch Giá là một điểm nhấn của tỉnh Kiên Giang. Sau khi được hình thành, nhiều công trình mọc lên với vẽ sang trọng, đẹp mắt. Tuy nhiên, hiện nay khi đặt chân đến khu phố này có nhiều hình ảnh làm “xốn” mắt khách tham quan.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:09

Lùm xum vụ cấp phép cho doanh nghiệp nuôi hổ tại Nghệ An
Lùm xum vụ cấp phép cho doanh nghiệp nuôi hổ tại Nghệ An

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan quản lý CITES Việt Nam từ ngày 23-30/7, đã cho Công ty TNHH Bạch Ngọc Lâm nhập về Khu sinh thái Hòn Nhạn 9 cá thể hổ từ Cộng hòa Séc và Bỉ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Gia đình liệt sĩ cầu cứu đến lãnh đạo Trung ương
Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Gia đình liệt sĩ cầu cứu đến lãnh đạo Trung ương

(Dân trí) - Sau thời gian dài “gõ cửa” khắp nơi tìm công lý 35 m2 đất đền ơn, thậm chí gửi cả tâm thư cầu cứu Bộ trưởng TNMT nhưng không có kết quả, con gái liệt sĩ Phạm Hữu Hằng đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến nhiều bộ ngành Trung ương để đòi lại công bằng cho gia đình.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:56

24 hộ dân mòn mỏi nhiều năm trong hành trình xin chứng nhận sở hữu nhà
24 hộ dân mòn mỏi nhiều năm trong hành trình xin chứng nhận sở hữu nhà

(Dân trí) - 24 hộ dân thuộc phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội phản ánh quá trình mòn mỏi nhiều năm vẫn chưa xin được chứng nhận sở hữu nhà. Đến nay đã 5 người già do tuổi cao, sức yêu chết đi mà vẫn chưa xong hành trình xin được bàn giao nhà, chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:02

Đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!
Đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã” tại huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản chuyển đến UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:25

Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý
Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị "tố" có nhiều sai phạm nhưng vẫn được giao điều hành trường, ngày 1/9, ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh sẽ tham mưu chỉ đạo ngành chức năng xử lý.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:23

Đắk Lắk: Gần 40 nhân viên nguy cơ mất việc, nghi ngờ lộ đề thi công chức
Đắk Lắk: Gần 40 nhân viên nguy cơ mất việc, nghi ngờ lộ đề thi công chức

(Dân trí) - Vừa qua, một số cán bộ nhân viên công tác tại các UBND xã thuộc huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng phản ánh về những bất công trong kỳ thi công chức vừa qua của huyện, đẩy những cán bộ làm việc hàng chục năm tại các cơ quan này đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:34

Bình Định: Dân cản không cho thi công cầu vì làm nứt nhà
Bình Định: Dân cản không cho thi công cầu vì làm nứt nhà

(Dân trí) - “Hôm đó hai bà cháu đang ở nhà đang ăn cơm thì nhà rung chuyển mạnh, lớp áo trên trần nhà rơi xuống chén cơm, mất hồn bà cháu ôm nhau chạy ra khỏi nhà vì sợ nhà sập…”, bà Đỗ Thị Kim Em, một người dân có nhà bị nứt bức xúc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:31

Nghệ An: Cán bộ địa chính xã bị dân tố "vòi" tiền khi làm sổ đỏ?
Nghệ An: Cán bộ địa chính xã bị dân tố "vòi" tiền khi làm sổ đỏ?

(Dân trí) - Để làm được một chiếc sổ đỏ cho gia đình nhiều người dân phải nạp cho cán bộ địa chính xã từ 1 triệu đến 7 triệu đồng. Điều đáng nói, số tiền này được cán bộ địa chính xã “ẻm” vào túi cá nhân, nhiều gia đình mất tiền mà sổ đỏ cũng chẳng thấy ở đâu.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:45

Người dân 3 xã đi chung con đường… “nát như tương”
Người dân 3 xã đi chung con đường… “nát như tương”

(Dân trí) - Chỉ dài 6km nhưng con đường liên xã tại huyện Gia Viễn và Nho Quan (Ninh Bình) lại trở nên “cực hình” đối với người dân 3 xã mỗi lần đi qua đây. Từng lớp “ổ voi, ổ gà” nối tiếp nhau khiến con đường trở nên nham nhở, có đoạn “nát như tương”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:39

Em vợ Bí thư xã "lĩnh" 2 suất xây nhà tình thương: Đơn vị vận động tài trợ bị “qua mặt”!
Em vợ Bí thư xã "lĩnh" 2 suất xây nhà tình thương: Đơn vị vận động tài trợ bị “qua mặt”!

(Dân trí) - Ngày 31/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Sỹ Hùng, Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Tiền Giang cho biết, không hề biết ông Ngô Tấn Sĩ đã nhận một suất xây dựng nhà tình thương nên mới vận động thêm 40 triệu nữa để xây nhà cho ông Sĩ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:29

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Hết hạn báo cáo Thủ tướng, quan “hành dân” nhận “án phạt” nào?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Hết hạn báo cáo Thủ tướng, quan “hành dân” nhận “án phạt” nào?

(Dân trí) - Tưởng chừng kết quả xử lý trách nhiệm vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi sẽ được công khai như lời hứa của nhiều lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, thực tế mọi thông tin đang bị “ém” một cách khó hiểu, dù hạn cuối cùng báo cáo vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ đã hết.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:17

Nhà cổ, nhà cũ!
Nhà cổ, nhà cũ!

(Dân trí) - Bảo tồn nhà cổ là một nhu cầu, một ứng xử văn hóa, lịch sử cần thiết cho con người. Nhưng cũng cần phân biệt rạch ròi: bảo tồn nhà cổ và cải tạo, xây mới nhà cũ. Ngay chính những căn nhà cổ, cũng cần phân biệt cái nào có là có giá trị “đặc trưng”, “hiếm quý” cần bảo tồn hay không.

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:00

Vụ mẹ kế đánh con riêng tàn tệ vì 1 nghìn đồng: Sắp nâng cao cấp độ phạt với hành vi bạo hành trẻ em
Vụ mẹ kế đánh con riêng tàn tệ vì 1 nghìn đồng: Sắp nâng cao cấp độ phạt với hành vi bạo hành trẻ em

(Dân trí) - Vì con riêng không mang về trả lại 1.000 đồng người mẹ kế đã nhẫn tâm đánh cháu tàn tệ. Bị cáo đã phải đối mặt với án phạt đích đáng về tội tội “cố ý gây thương tích”. Luật sư cho biết, theo Luật trẻ em 2016 có hiệu lực từ ngày 01/06/2017 có thêm điểm mới về cấp độ phòng ngừa và hỗ trợ trẻ

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:06