Đắk Lắk:

Vụ rác thải bủa vây huyện: Nhà thầu không đủ năng lực vẫn được lựa chọn?

(Dân trí) - Liên quan đến việc rác thải sinh hoạt ngập tràn trung tâm huyện Krông Ana (Đắk Lắk), nhà thầu mới sử dụng xe công nông để thu gom gây mất vệ sinh đô thị nhưng vẫn được đánh giá dịch vụ tốt!?

Đơn vị trong liên danh có năng lực xin rút ngay khi được chỉ định nhận thầu

Sau khi Công ty Môi trường Krông Ana không được chọn gói thầu dịch vụ công ích đô thị, phía huyện đã giao lại gói thầu này cho liên danh 3 nhà thầu là Công ty Thi Phương, Công ty TNHH Xây dựng Hồng Phúc và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Đức Tài (Công ty Đức Tài).

Vụ rác thải bủa vây huyện: Nhà thầu không đủ năng lực vẫn được lựa chọn? - 1

Người dân bức xúc vì rác thải không được xử lý, bị ùn ứ nhiều ngày liền

Điều đáng nói khi vừa được huyện chỉ định nhận thầu, phía Công ty Đức Tài - đơn vị đủ điều kiện, năng lực và có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường đã xin rút khỏi liên danh. Riêng 2 công ty còn lại chuyên hoạt động ở lĩnh vực xây dựng vẫn nhận thầu.

Sau đó, các đơn vị còn lại đã sử dụng xe công nông để vận chuyển rác thải của người dân gây ô nhiễm và chiếc xe này cũng bị CSGT tạm giữ vì đây là loại xe chỉ được chở nông sản không được phép chở rác.

Vụ rác thải bủa vây huyện: Nhà thầu không đủ năng lực vẫn được lựa chọn? - 2

Đơn vị nhận thầu đã dụng xe công nông để thu gom rác và đã bị CSGT tạm giữ phương tiện

Ông Nguyễn Văn Chuynh - Giám đốc Công ty Đức Tài cho biết: Lúc đầu, phía huyện thấy công ty ông có đầy đủ năng lực nên muốn công ty tham gia nhưng sau đó xét thấy quá xa xôi nên đã chỉ động xin rút.

“Đây là nghề đặc thù, phải có xe chuyên dùng để làm việc, đảm bảo an toàn trong môi trường, chứ không làm ẩu được. Ai lại đi lấy xe cày, xe ben mà đi thu gom rác”, ông Chuynh cho hay.

Ông Chuynh cũng cho rằng, sau khi ông rút thì huyện giao cho ai thì giao nhưng phải chọn nơi có đủ năng lực vì đó là bộ mặt của huyện.

Sử dụng xe công nông tự chế gom rác nhưng được đánh giá đủ năng lực !?

Trao đổi về vụ việc, ông Trần Văn Phương – Giám đốc Công ty Thi Phương - một trong 2 đơn vị liên danh trúng thầu thừa nhận: Công ty của ông có nhiều phương tiện, máy móc nhưng không có xe chuyên chở rác, khi công ty cũ không thu gom rác trong dân nữa công ty ông đã nhận phần gom rác này. Tuy nhiên, do thời gian gấp quá nên đã phải sử dụng xe công nông đi gom rác tạm thời nhưng hiện xe này cũng đang bị CSGT tạm giữ dẫn đến việc rác thải ùn ứ nhiều ngày chưa giải quyết được.

Vụ rác thải bủa vây huyện: Nhà thầu không đủ năng lực vẫn được lựa chọn? - 3
Rác thải sinh hoạt ùn ứ, tràn lan trên nhiều tuyến đường trung tâm huyện Krông Ana

“Chúng tôi đã đặt mua một chiếc xe chở rác, dự kiến tuần sau xe mới về. Việc dùng xe công nông chở rác tôi thừa nhận là không đúng nhưng trong thời gian chờ xe chỉ còn cách này”, ông Phương giãi bày.

Ông Phương cũng cho rằng, trước đó do công ty ông đã tiếp cận được quyết định phê duyệt dự toán công trình dịch vụ công ích của huyện với giá khoảng 2,7 tỷ đồng nên các đơn vị đã tính toán để đưa ra giá phù hợp là 2,2 tỷ đồng để có thể nhận thầu.

Trong khi đó, ông Đoàn Sỹ - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Krông Ana, cho rằng, xét thấy 2 mức giá của 2 đơn vị đã nộp hồ sơ chênh lệch nhau nên huyện xét duyệt chọn đơn vị liên danh do thấy có đủ điều kiện máy móc như hồ sơ đã gửi và giảm được tiền cho ngân sách.

Về việc 3 đơn vị liên danh được chọn thực hiện gói thầu, nhưng ngay sau đó 1 đơn vị đã rút, ông Sỹ cho biết dù đơn vị này xin rút nhưng cả 2 đơn vị còn lại về dịch vụ, máy móc là đầy đủ, rất tốt. “Tôi thấy công việc hiệu quả hơn những năm trước, như việc quét đường dân không còn phản ánh, lãnh đạo huyện rất khen!”, ông Sỹ nhấn mạnh.

Khi được hỏi về việc công ty vừa được nhận thầu được đánh giá dịch vụ rất tốt nhưng phải sử dụng xe công nông tự chế thu gom rác dẫn đến dân phản ứng, vị trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng lý giải, việc thu gom rác trong dân đã được huyện đã giao cho chính quyền xã, thị trấn tự chủ động liên hệ các đơn vị để tự thu gom, huyện không “dài tay” nữa nên PV liên hệ chỗ các địa phương để nắm!?

Thúy Diễm

Đang được quan tâm