Hà Nội:

Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Công dân được trả tự do gửi Thư cảm ơn báo Dân trí

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm, bị cáo Vương Xuân Khích đã được trả tự do. Ông Khích cũng đã có những chia sẻ xúc động trong Thư cảm ơn báo Dân trí.

Ngày 22/9, Thượng tá Vũ Bá Xiêm - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai đã ký Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 24/4/2013 tại thôn Yên Mã - xã Tân Hoà.

Cùng đó, Thượng tá Xiêm cũng đã ký Quyết định đình chỉ điều tra với bị can Vương Xuân Khích vốn bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Công dân được trả tự do gửi Thư cảm ơn báo Dân trí - 1
Vụ “phơi nắng” bị cáo tại sân toà: Công dân được trả tự do gửi Thư cảm ơn báo Dân trí - 2

Bức thư cảm ơn xúc động gửi báo Dân trí của ông Vương Xuân Khích.

Bức thư cảm ơn xúc động gửi báo Dân trí của ông Vương Xuân Khích.

Báo Dân trí đã nhận được bức thư cảm ơn xúc động của ông Vương Xuân Khích:

Lời đầu tôi xin kính chúc sức khỏe Ban Biên tập, kính chúc sức khỏe nhà báo Anh Thế, hôm nay trước sự vui mừng khôn xiết của bản thân tôi và toàn thể gia đình, tôi xin được gửi thư này đến quý Báo lời trân trọng và cảm ơn sâu sắc!

Kính thưa quý Báo!

Bản thân tôi đã từng là bị can, bị cáo trong một vụ án hình sự có dấu hiệu oan sai khiến cho cuộc đời tôi như đã từng chết đi rồi lại được hồi sinh sống lại khi đến nay vụ án đã kết thúc bởi quyết định đình chỉ. Tôi bị bắt giam đến tận hơn 4 tháng trời, khoảng thời gian tôi nằm trong tù ngục thì gia đình, vợ con tôi biết rằng tôi bị oan sai nên đã cố gắng kêu cứu các cơ quan công quyền, gửi đơn thư đến rất nhiều cơ quan nhà nước để minh oan cho tôi, trong những lá đơn được gửi đi rất may mắn cho gia đình, bản thân tôi là đã gửi được đến Báo Dân trí mà ngày hôm nay tôi như được sống lại một lần nữa. Hiện tại tôi đã được tự do, không phải vướng vào vòng lao lý khổ cực.

Biết được sự việc quý báo đã kịp thời chuyển tải thông tin, nội dung đúng với bản chất thật của vụ án, thêm sự nỗ lực cố gắng bào chữa, minh oan cho thân chủ của luật sư Vi Văn Diện và luật sư Vũ Thế Hợp (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), đến nay cơ quan công an huyện Quốc Oai đã phải quyết định đình chỉ vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với tôi chỉ vì họ cho rằng tôi đã phạm tội cố ý gây thương tích cho bị hại Vương Thị Toàn chỉ với thương tích 4% sức khỏe mà không có vật chứng gì điều tra.

Quý báo kính mến, hiện nay tôi đã được trả tự do, không phải ăn cơm tù nhờ sự vào cuộc kịp thời của quý báo trong vụ án của tôi, đúng như người thầy thuốc đã mang lại cho tôi cuộc sống, đã khiến cho công lý được thực thi, bản thân tôi được vô tội. Tôi không biết nói gì hơn, không có gì có thể cảm tạ được tờ báo tri ân của mình bằng lời cảm ơn trân trọng nhất, cảm ơn quý báo rất nhiều!".

Vụ án “Cố ý gây thương tích” liên quan đến bị can Khích được Công an huyện Quốc Oai khởi tố khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm khiến gia đình bị cáo liên tiếp kêu oan. Chính vì vậy, sau nhiều lần hoãn toà, TAND huyện Quốc Oai đã phải trả hồ sơ cho VKSND huyện Quốc Oai điều tra lại.


TAND huyện Quốc Oai từng quyết định trả hồ sơ vụ án Cố ý gây thương tích với bị cáo Vương Xuân Khích.

TAND huyện Quốc Oai từng quyết định trả hồ sơ vụ án "Cố ý gây thương tích" với bị cáo Vương Xuân Khích.

Sau khi tiếp nhận Đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình bị cáo Vương Xuân Khích, báo Dân trí đã vào cuộc điều tra, thông tin trong nhiều bài viết những góc khuất của sự việc và giám sát diễn tiến giải quyết vụ án của các cơ quan tố tụng huyện Quốc Oai.

Bị cáo Vương Xuân Khích bị khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích” theo Quyết định khởi tố số 183 ngày 28/10/2014 của Cơ quan Công an huyện Quốc Oai.

Theo đó, giữa gia đình ông Khích và chị Vương Thị Toàn, con gái ông Vương Xuân Ngân trú tại thôn Yên Mã, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai có mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến thửa đất số 54 tại thôn Yên Mã. Vụ việc đã được chính quyền hòa giải nhiều lần nhưng hai bên gia đình vẫn thường xuyên xảy ra tranh chấp.

Ngày 24/04/2013, mâu thuẫn giữ hai gia đình lên đến đỉnh điểm khi bà Hoàn - vợ ông Ngân đến xới cỏ tại mảnh vườn thuộc thửa đất tranh chấp nói trên. Giữa ông Khích và bà Hoàn đã  xảy ra cãi vã, lời qua tiếng lại và xúc phạm nhau. Sau đó chị Toàn lập tức đến mảnh vườn mà hai bên xảy ra tranh chấp thì gặp và có xảy ra va chạm với ông Vương Xuân Khích. Chị Toàn cho rằng ông Khích đã ném đá xuyên thủng nón và gây thương tích trên gò má phải nên đã làm đơn gửi cơ quan chức năng để giải quyết.


Quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Vương Xuân Khích.

Quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Vương Xuân Khích.

Theo cáo trạng truy tố bị can Khích của VKSND huyện Quốc Oai, bị can Vương Xuân Khích bị truy tố về tội danh “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, VKSND huyện Quốc Oai cũng khẳng định không thu giữ được vật chứng gì trong vụ án tại Cáo trạng truy tố bị can.

Như vậy, trong suốt hơn 2 năm từ khi vụ án xảy ra, cả Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai và VKSND huyện Quốc Oai đều bất lực trong việc tìm vật chứng gây án.

Thế nhưng, điều bất ngờ tại phiên toà là phía bị hại là đã giao nộp viên bê tông và chiếc nón bị rách được cho là vật chứng trong vụ gây thương tích một cách dễ dàng đến khó hiểu. Sau khi viên bê  tông được giao nộp, TAND huyện Quốc Oai đã lập biên bản niêm phong đồ vật.

Phía bị hại cho rằng đến thời điểm này chị mới giao nộp vật chứng bởi vì trong quá trình điều tra và lấy lời khai không thấy cán bộ điều tra hỏi đến (?!). Do đó gia đình đã cất giữ cho đến ngày hôm nay và giao nộp trực tiếp tại tòa.

Vụ án còn gây sự chú ý của dư luận khi trước đó bị cáo Vương Xuân Khích đã bị nhốt trong xe thùng “phơi” giữa trời nắng như đổ lửa đợi HĐXX. Trong suốt gần 2 giờ đồng hồ, bị cáo vẫn bị nhốt trong xe thùng, để giữa trời nắng gay gắt với nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ. Mặc dù gia đình bị cáo đã nhiều lần phản ứng, yêu cầu đưa bị cáo ra khỏi xe nhưng đều không được lực lượng làm nhiệm vụ tại đây chấp nhận. Khoảng 16h35, quá bức xúc, một số người nhà bị cáo đã to tiếng ngay trước cổng phiên tòa. Lúc ngày lực lượng Công an mới đồng ý mở cửa thùng xe để gia đình tiếp nước cho bị cáo.

Lạng Thương

Tin liên quan
Thẩm phán trả lời vụ bị cáo bị “phơi” giữa trời nắng như đổ lửa đợi lượt xét xử

Thẩm phán trả lời vụ bị cáo bị “phơi” giữa trời nắng như đổ lửa đợi lượt xét xử

Trong khi vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm đang bị kêu oan thì sự việc bị cáo Vương Xuân Khích bị nhốt trong xe thùng, “phơi” giữa trời nắng như đổ lửa suốt gần 2 giờ đợi HĐXX khiến dư luận bức xúc.
Đang được quan tâm