Thứ năm, 04/06/2015 - 07:58

Hà Nội:

Thẩm phán trả lời vụ bị cáo bị “phơi” giữa trời nắng như đổ lửa đợi lượt xét xử

Dân trí

Trong khi vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm đang bị kêu oan thì sự việc bị cáo Vương Xuân Khích bị nhốt trong xe thùng, “phơi” giữa trời nắng như đổ lửa suốt gần 2 giờ đợi HĐXX khiến dư luận bức xúc.

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 29/5 tại trụ sở TAND huyện Quốc Oai. Theo lịch của TAND huyện Quốc Oai, vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào 15h30 ngày 29/5. Có mặt tại TAND huyện Quốc Oai vào 15h, PV Dân trí đã thấy xe thùng chở bị cáo đỗ tại trước cổng phiên tòa. Tuy nhiên phải đến 17h, vụ án mới được đưa ra xét xử.

Trong suốt gần 2 giờ đồng hồ, bị cáo vẫn bị nhốt trong xe thùng, để giữa trời nắng gay gắt với nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ. Mặc dù gia đình bị cáo đã nhiều lần phản ứng, yêu cầu đưa bị cáo ra khỏi xe nhưng đều không được lực lượng làm nhiệm vụ tại đây chấp nhận.

Khoảng 16h35, quá bức xúc, một số người nhà bị cáo đã to tiếng ngay trước cổng phiên tòa. Lúc ngày lực lượng Công an mới đồng ý mở cửa thùng xe để gia đình tiếp nước cho bị cáo. Lúc này, bị cáo ngồi trong thùng xe phơi nắng giữa sân đã mệt lả, quần áo đều ướt dẫm mồ hôi.

Gia đình bị cáo phản ứng gay gắt việc bị cáo bị nhốt trong xe thùng để giữa trời nắng nóng.
Gia đình bị cáo phản ứng gay gắt việc bị cáo bị nhốt trong xe thùng để giữa trời nắng nóng.
Gia đình bị cáo phản ứng gay gắt việc bị cáo bị nhốt trong xe thùng để giữa trời nắng nóng.

Đến khoảng 16h45, TAND huyện Quốc Oai mới đồng ý đưa bị cáo vào phòng nghỉ ngơi trong phiên tòa để chuẩn bị cho phiên xét xử. 

Trao đổi với PV Dân trí về sự việc, thẩm phán Tạ Văn Khương - Chủ toạ phiên toà xét xử bị cáo Vương Xuân Khích chiều 29/5 cho biết: Thời điểm bị cáo Khích bị nhốt trong xe thùng để ngoài trời nắng nóng, nhận được đề nghị của luật sư, tôi đã trao đổi với lực lượng cảnh sát bảo vệ tại phiên toà. Tuy nhiên, phía cảnh sát bảo vệ cho rằng bên ngoài đông người, để bị cáo ra ngoài dễ gây ra va chạm nên vẫn quyết định nhốt bị cáo trong xe thùng.

Thẩm phán Khương cho rằng thực ra lúc này xe thùng nhốt bị cáo Khích không phải để giữa sân toà mà để khu vực ngoài cổng. Khi có ý kiến phản đối, xe chở phạm này đã lùi vào dưới tán cầy bàng cho…mát.

Liên quan đến nội dung vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm đang bị gia đình bị cáo Vương Xuân Khích kêu oan, thẩm phán Khương cho biết sẽ cùng các thành viên HĐXX cân nhắc tuyên một bản án công minh, đúng người đúng tội, tránh để xảy ra oan sai.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Bị cáo trước khi bị HĐXX tuyên có tội vẫn là một công dân được thụ hưởng tất cả các quyền và lợi ích hợp pháp của pháp luật Nhà nước Việt Nam quy định. Vì vậy, việc “phơi” bị cáo giữa trời nắng như đổ lửa trong buổi chiều nhiệt độ tại Hà Nội cao kỷ lục đến trên 40oC là việc không thể chấp nhận được về cả góc độ pháp lý và góc độ đạo lý. Nhất là khi bị cáo đã cao tuổi và trong một vụ án gia đình bị cáo liên tục kêu oan.

Gia đình bị cáo phản ứng gay gắt việc bị cáo bị nhốt trong xe thùng để giữa trời nắng nóng.
Gia đình bị cáo phản ứng gay gắt việc bị cáo bị nhốt trong xe thùng để giữa trời nắng nóng.
VKSND huyện Quốc Oai truy tố bị can Vương Xuân Khích tội danh "Cố ý gây thương tích" khi tỷ lệ thương tật của nạn nhân là 4% và không thu giữ được vật chứng gây án.

Trở lại diễn biến vụ án, như Dân trí thông tin, bà Hương Thị Thành (SN 1964), địa chỉ tại thôn Yên Mã, xã Tân Hòa - Quốc Oai (Hà Nội), là vợ của ông Vương Xuân Khích - bị can trong vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” theo Quyết định khởi tố số 183 ngày 28/10/2014 của Cơ quan Công an huyện Quốc Oai gửi đơn kêu cứu đối với vụ việc chồng bà bị khởi tố hình sự.

Bà Hương Thị Thành cho rằng: Thời điểm xảy ra vụ va chạm giữa ông Vương Xuân Khích và chị Vương Thị Toàn là vào ngày 24/04/2013 nhưng mãi đến ngày 28/10/2014 - tức là hơn một năm sau, CQCSĐT Công an huyện Quốc Oai mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can, hiện nay vụ án này đang chờ tòa án xét xử nhưng chồng bà ông Vương Xuân Khích bất ngờ bị bắt giam. “Vậy, tại sao ngay khi sự việc mới xảy ra, việc tìm kiếm vật chứng cũng như các chứng cứ khác để làm rõ vụ án còn dễ dàng thì lại không khởi tố, không bắt giam? Vậy, trong vụ án này Cơ quan điều tra có thật sự khách quan, công tâm và tiến hành đúng pháp luật không?”, bà Thành bày tỏ.

Theo cáo trạng truy tố bị can Khích của VKSND huyện Quốc Oai, bị can Vương Xuân Khích bị truy tố về tội danh “Cố ý gây thương tích”. VKSND huyện Quốc Oai cũng khẳng định không thu giữ được vật chứng gì trong vụ án tại Cáo trạng truy tố bị can.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

 

Anh Thế

Đáng quan tâm
Mới nhất