Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Vụ “phá vỡ” quy hoạch công viên: Xử phạt chủ đầu tư do sai lệch thiết kế

(Dân trí) - Các công trình xây dựng tại dự án khuôn viên cây xanh kết hợp bãi đỗ xe và dịch vụ công cộng phía Đông Nam Trần Duy Hưng không vi phạm mật độ xây dựng, chiều cao, nhưng chủ đầu tư vẫn bị lập biên bản đề xuất xử lý do không đúng thiết kế.

Theo phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn phường Trung Hòa, các ô đất DX1, DX2, DX3, DX4 và CX2 thuộc khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng được TP Hà Nội giao Công ty CP thương mại Lã Vọng, Công ty Ngôi nhà mới thực hiện dự án Bãi đỗ xe, kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng có dấu hiệu vi phạm TTXD, “phá vỡ” quy hoạch công viên đã được phê duyệt.
 
Công trình của Công ty Lã Vọng đã làm sai thiết kế được phê duyệt
Công trình của Công ty Lã Vọng đã làm sai thiết kế được phê duyệt

Để làm rõ vụ việc này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hải Đăng - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Tại buổi làm việc, ông Đăng xác nhận có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại công trình của Công ty Lã Vọng và Công ty Ngôi nhà mới. Cụ thể, UBND phường Trung Hòa đã lập biên bản vi phạm và gửi hồ sơ lên UBND quận Cầu Giấy để xin ý kiến phương hướng xử lý do vi phạm trật tự xây dựng đối với chủ đầu tư.

Theo hồ sơ ông Đăng cung cấp, 5 ô đất gồm: DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 được TP Hà Nội ký Quyết định giao Công ty Lã Vọng và Công ty Ngôi nhà mới triển khai dự án Bãi đỗ xe, kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng. Hình thức sử dụng là thuê đất 50 năm với tổng diện tích 10.334m2, chủ đầu tư trả tiền hàng năm.

Theo quyết định của TP Hà Nội, ô đất DX1 (1.275m2) và DX2 (1.256m2) có chức năng làm bãi đỗ xe có mái, ngoài trời kết hợp cây xanh. Ô đất DX3 (1.994m2) được xây dựng làm bãi đỗ xe có mái và ngoài trời kết hợp cây xanh, dịch vụ công cộng và nhà điều hành quản lý. Ô DX4 (3.089m2) được xây làm bãi đỗ xe có mái và ngoài trời kết hợp cây xanh, dịch vụ công cộng. Ô CX2 (2.641m2) được bố trí cây xanh tập trung, có nhà hàng ngầm.

Về mặt xây dựng, chủ đầu tư tuân thủ các chỉ tiêu về xây dựng chiều cao công trình theo đúng phương án được duyệt. Sau khi nhà hàng xây dựng trên ô đất DX4 đi vào hoạt động cuối năm 2013, UBND phường Trung Hòa đã tổ chức kiểm tra, đơn vị kinh doanh đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, khi kiểm tra hiện trạng, thanh tra xây dựng phát hiện công trình đã ngăn tầng xây dựng, vi phạm thiết kế được phê duyệt và UBND phường đã lập biên bản báo cáo lên quận.
 
Công trình của Công ty Ngôi nhà mới đã bị lập biên bản vi phạm
Công trình của Công ty Ngôi nhà mới đã bị lập biên bản vi phạm

Đối với ô đất CX1 được Thành phố giao cho Công ty Ngôi nhà mới làm chủ đầu tư dự án “Công viên cây xanh kết hợp dịch vụ công cộng”, ông Nguyễn Hải Đăng cho biết, công trình này được Sở Quy hoạch kiến trúc chấp thuận phương án xây dựng 4 khối công trình cao 2 tầng với diện tích xây dựng 440m2, tầng hai có diện tích sàn mỗi tầng là 407m2, chiều cao mỗi tầng là 4,8m và chiều cao công trình từ +0,0 đến 14,4m. Giống như Công ty Lã Vọng, công trình của Công ty Ngôi nhà mới đã không làm đúng kiến trúc và thiết kế được duyệt.

Nhận được báo cáo về trình trạng vi phạm trên địa bàn phường Trung Hòa, ngày 31/3/2014, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã chủ trì cuộc họp với Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, UBND phường Trung Hoà bàn phương án xử lý. Tại cuộc họp liên ngành, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy yêu cầu các đơn vị kiểm tra để xử lý nghiêm đúng theo quy định, đúng với mức độ vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của quận Cầu Giấy, ngày 2/4/2014, UBND phường Trung Hòa đã mời đại diện chủ đầu tư lên lập biên bản vi phạm hành chính đối với công trình sai thiết kế được phê duyệt theo các quy định tại Nghị định 121 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây và Thông tư hướng dẫn Nghị định 121 (có hiệu lực từ ngày 1/4/2014).

Trao đổi với PV Dân trí ngày 3/4/2014, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết quận đã nhận được hồ sơ vi phạm do UBND phường Trung Hòa chuyển lên. Dựa trên báo cáo của phường, UBND quận Cầu Giấy sẽ xem xét và đưa ra mức xử phạt nghiêm khắc đối với vi phạm của chủ đầu tư.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Thành Vinh