Đắk Lắk:

Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: Bị cáo quanh co chối tội

(Dân trí) - Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đặng Ngọc Thủy một mực quanh co chối tội và cho rằng bản thân mình bị oan không thể thực hiện hành vi hiếp dâm do bị… bệnh tiểu đường.

Bị cáo không thừa nhận tội danh

Sáng 29/5, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Ngọc Thủy (SN 1955, ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) về tội Hiếp dâm. Bị hại là chị N.T.L.Q. (SN 1987, quê Phú Yên là người giúp việc cho gia đình ông Thủy), chị Q. là người bị khuyết tật nặng.

Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: Bị cáo quanh co chối tội - 1
Bị cáo Đặng Ngọc Thủy quanh co chối tội tại phiên phúc thẩm

Trước đó, vào ngày 6/3, TAND huyện Ea H’leo đã tuyên phạt bị cáo Thủy 7 năm tù về tội Hiếp dâm. Sau đó, chị Q. đã có đơn kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt, VKSND tỉnh Đắk Lắk kháng nghị vì cho rằng tòa sơ thẩm tuyêt phạt mức án nhẹ chưa tương xứng với bị cáo, đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo khi thực hiện hành vi hiếp dâm nhiều lần đối với người khuyết tật nặng.

Bên cạnh đó, bị cáo Thủy cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ mức án cho mình.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đặng Ngọc Thủy và luật sư bào chữa tiếp tục đề nghị HĐXX có biện phát áp giải người làm chứng là bà Phạm Thị Minh (vợ ông Thủy) và cháu Đ.T.A.T. (con gái ông Thủy) đến tòa. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bà Minh có đơn xin vắng mặt, cháu T. còn đang đi học và những lời khai này đã được đối chất rõ ràng dưới sự chứng kiến của các ban ngành liên quan nên yêu cầu này không được thực hiện.

Riêng bị cáo Thủy cho rằng mình bị oan và cho biết giữa bị cáo và bị hại có tình cảm với nhau, mọi sự việc mới chỉ dừng lại ở việc ôm ấp, hôn hít chưa có việc quan hệ tình dục. Bị cáo Thủy cũng cho rằng bản thân mình bị bệnh tiểu đường nên yếu sinh lý và việc có hành vi hiếp dâm là không đúng.

Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: Bị cáo quanh co chối tội - 2
Luật sư Dương Lê Sơn nhận bào chữa miễn phí cho bị hại khuyết tật

Trước HĐXX, bị cáo Thủy thừa nhận tờ giấy cam kết không xâm hại thân thể chị Q. là do bị cáo viết dưới sự chứng kiến của vợ, con gái bị cáo và chị Q. nhưng nội dung tờ giấy là bị cáo viết… theo ý của chị Q.

Chị Q. cho biết khi bị cáo Thủy thực hiện hành vi hãm hiếp mình chị đã kêu cứu và sự việc có người chứng kiến của cháu Đ.T.A.T là con gái ông Thủy và khẳng định việc bị cáo Thủy cho rằng giữa chị và bị cáo có quan hệ tình cảm với nhau là thông tin sai sự thật.

Phát biểu tại tòa, luật sư Dương Lê Sơn -  Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk (người bảo vệ quyền lợi cho bị hại) cho rằng, những hành vi bị cáo Thủy gây ra cho chị Q. là những tổn thất rất lớn nhưng bị cáo không hề hối hận, mà luôn quanh co chối tội.

Bị hại sẽ khiếu nại TAND cấp cao

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định có đủ căn cứ chứng minh chị Q. đã bị bị cáo Thuỷ thực hiện hành vi hiếp dâm 4 lần vào ngày 22/12/2017 và 1 lần vào ngày 6/8/2018. Tòa chấp nhận chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Thủy 7 năm 6 tháng tù (tăng 6 tháng tù so với án sơ thẩm).

Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: Bị cáo quanh co chối tội - 3

Chị Q. cho rằng sẽ khiếu nại lên TAND cấp cao

Sau phiên tòa phúc thẩm, luật sư Dương Lê Sơn cho biết, mức án trong phiên tòa là chưa tương xướng với tội danh của bị cáo Thủy nên sẽ tiếp tục khiếu nại lên TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Báo Dân trí đã có hàng loạt bài phản ánh về việc, chị N.T.L.Q quá trình làm thuê tại nhà ông Thủy đã bị đối tượng dùng vũ lực khống chế hãm hiếp nhiều lần. Dù nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng nhưng vụ việc chậm được giải quyết.

Tháng 6/2019, chị Q. phản ánh vụ việc đến báo chí, sau đó đến ngày 12/7 đối tượng Thủy bị khởi tố, bắt giam về tội Hiếp dâm.

Theo nội dung cáo trạng, năm 2016, chị N.T.L.Q đến làm thuê và ở lại tại trong gia đình Thủy. Đến ngày 6/8/2018, Thủy đã dùng vũ lực, hiếp dâm chị Q. Khi bị con gái ông Thủy phát hiện, Thủy đã đánh con gái và cầm dao kề vào cổ chị Q.

Nghe tiếng kêu cứu nhiều người dân xung quanh đã đến nhà ông Thủy và trình báo chính quyền địa phương.

Trong quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, chị Q. khai báo thêm, vào ngày 22/12/2017, chị còn bị ông Thủy dùng vũ lực hãm hiếp chị 4 lần. Trước vụ việc, vợ ông Thủy đã xin chị không tố cáo vì gia đình bà còn công việc làm ăn, còn danh dự 2 người con gái. Chị Q. đồng ý và  ông Thủy cũng viết  giấy cam kết hứa không xúc phạm đến thân thể chị Q. và bồi thường cho nạn nhân 1.000 đồng tiền danh dự. Nhưng sau đó ông Thủy lại tiếp tục giở trò đồi bại với chị Q.

Thúy Diễm