Thứ tư, 08/04/2020 - 08:02

Đắk Lắk:

Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: 7 năm tù là quá nhẹ!

Dân trí

Theo VKSND Đắk Lắk việc TAND huyện kết luận bị cáo Đặng Ngọc Thủy chỉ phạm tội hiếp dâm 2 lần đối với nữ giúp việc khuyết tật là không đánh giá đầy đủ chứng cứ vụ án và mức án 7 năm tù là quá nhẹ.

Ngày 7/4, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm ngày 6/3/2020 của TAND huyện Ea H’leo xét xử bị cáo Đặng Ngọc Thủy (SN 1955, ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) phạm tội Hiếp dâm.

Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: 7 năm tù là quá nhẹ! - 1

Bị cáo Đặng Ngọc Thủy bị VKSND Đắk Lắk kháng nghị tăng mức án tù

Người bị hại là chị N.T.L.Q (SN 1987, quê tỉnh Phú Yên) – là người từng giúp việc nhà cho gia đình Đặng Ngọc Thủy.

Theo kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Lắk, sau khi nghiên cứu nội dung bản án và tài liệu có trong hồ sơ vụ án cho thấy, việc tòa án cấp sơ thẩm kết luận trong ngày 22/12/2017, ông Thủy chỉ thực hiện hành vi hiếp dâm 1 lần đối với chị N.T.L.Q  là không xem xét, đánh giá đầy đủ toàn bộ chứng cứ của vụ án.

Cụ thể, bị hại ngay từ đầu đã khai báo chi tiết, đầy đủ 4 lần bị hiếp dâm trong ngày 22/12/2017. Lời khai này hoàn toàn phù hợp với với nội dung 4 bản cam kết của ông Thủy viết trước vợ, con và bị hại; phù hợp với kết luận pháp y khả năng tình dục của bị cáo Thủy; phù hợp với lời khai của nhân chứng là cháu T. (con gái ông Thủy).

Ngoài ra, tòa không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự do phạm tội đối với người khuyết tật nặng trong vụ án này.

Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: 7 năm tù là quá nhẹ! - 2
Chị Q. tại phiên tòa sơ thẩm

VKSND tỉnh Đắk Lắk nhận định do những sai lầm nghiêm trọng như trên tòa án cấp sơ thẩm chỉ tuyên phạt bị cáo mức 7 năm tù (mức khởi điểm của khung hình phạt) là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và không đủ sức cải tạo, giáo dục riêng đối với bị cáo vì trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo không thể hiện sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Do đó, đề nghị TAND cùng cấp xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm, sửa bản án sơ thẩm theo hướng không áp dụng điểm d khoản 2 Điều 111 BLHS 1999 mà áp dụng điểm d khoản 2 Điều 141 BLHS 2015. Buộc bị cáo Thủy phải chịu trách nhiệm hình sự 5 lần (tòa sơ thẩm tuyên 2 lần - PV) thực hiện hành vi hiếp dâm đối với chị Q. Áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự phạm tội đối với người khuyết tật nặng, tăng mức hình phạt tù đối với bị cáo Đặng Ngọc Thủy.

Ngoài kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Lắk, trước đó sau khi có bản án sơ thẩm, bị hại và bị cáo cũng đã nộp kháng cáo bản án. Trong khi chị Q. kháng cáo rằng bản án dành cho bị cáo Thủy là quá nhẹ và bị cáo không có hành vi bồi thường, ăn năn về tội lỗi của mình; riêng bị cáo Thủy kháng cáo xin giảm nhẹ án tù cho mình.

Như Dân trí đã có hàng loạt bài phản ánh, chị Q. bị khuyết tật nặng ở chân và giọng nói. Do gia đình khó khăn nên chị rời quê hương đi làm nghề giúp việc để kiếm tiền nuôi sống bản thân và lo cho một người em đang học đại học. Sau khi bị ông Thủy hiếp dâm, chị Q. đã gửi đơn nhưng chậm được giải quyết.

Sau đó, chị Q. đã cầu cứu đến báo Dân trí,  qua nhiều bài phản ánh vào ngày 29/6/2019 các cơ quan chức năng đã vào cuộc tiến hành khởi tố và ra lệnh bắt giam đối với Đặng Ngọc Thủy.

Thúy Diễm

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm