Vụ nhà máy tinh bột sắn “bức tử” sông Dinh: Xử phạt doanh nghiệp, yêu cầu khắc phục!

(Dân trí) - Với những vi phạm về lĩnh vực môi trường, nhà máy tinh bột sắn Sông Dinh thuộc Công ty CP Fococev Quảng Bình đã bị xử phạt 66 triệu đồng, đồng thời phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Liên quan đến vụ việc nhà máy tinh bột sắn “bức tử” sông Dinh, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với nhà máy tinh bột sắn Sông Dinh thuộc Công ty CP Fococev Quảng Bình.

Nhà máy tinh bột sắn của  Công ty Cổ phần Focosev Quảng Bình nằm bên dòng sông Dinh.
Nhà máy tinh bột sắn của Công ty Cổ phần Focosev Quảng Bình nằm bên dòng sông Dinh.

Theo đó, Công ty CP Fococev Quảng Bình đã bị xử phạt 60 triệu đồng, cùng với đó phạt tăng thêm 10% (6 triệu đồng) do chỉ số Nitơ vượt quá quy chuẩn kỹ thuật từ 1,1 đến 1,5 lần.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cũng yêu cầu Nhà máy tinh bột sắn Sông Dinh phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục hậu quả trước ngày 25/11.

Như Dân trí đã phản ánh, Nhà máy tinh bột sắn Sông Dinh, thuộc Công ty Cổ phần Focosev Quảng Bình, đóng tại TDP Quyết Tiến, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) khiến người dân vô cùng bức xúc vì xả nước thải thẳng ra sông Dinh.

Nước thải từ nhà máy xả thẳng ra sông Dinh, gây ô nhiễm môi trường.
Nước thải từ nhà máy xả thẳng ra sông Dinh, gây ô nhiễm môi trường.

Khu vực nước sông tại điểm nước thải đổ ra có màu đen ngòm, không những vậy sát với cống xả thải này còn có cả xác sắn trôi ra kết lại thành lớp dày. Theo một số người dân, tình trạng xả thải của Nhà máy tinh bột sắn Sông Dinh đã diễn ra trong nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa xử lý triệt để.

Điều đáng lo ngại là nước thải từ nhà máy xả trực tiếp ra Sông Dinh, con sông đi qua 3 xã Nam Trạch, Đại Trạch, Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) và là nơi cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất và nuôi trồng của hàng ngàn hộ dân. Điều đáng nói, nhà máy này từng nhiều lần bị xử phạt vì không đảm bảo môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình ngay sau đó cũng đã phối hợp với Huyện Bố Trạch tiến hành kiểm tra đột xuất, lấy mẫu nước thải từ nhà máy tinh bột sắn để phân tích chất lượng đầu ra.

Qua đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều chỉ tiêu vượt quy chuẩn cho phép. Cụ thể, chỉ tiêu BOD­­­5(20oC) vượt 1,8 lần(89/49,5 mg/l) và chỉ tiêu Tổng Nitơ vượt 1,19 lần(94/79,2 mg/l) so với giới hạn quy chuẩn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải chế biến tinh bột sắn.

Viết Quân

Tin liên quan
Đang được quan tâm