Nghệ An:

Vụ nguyên chủ nhiệm HTX chiếm hàng chục ha đất công: UBND huyện quyết làm sáng tỏ

(Dân trí) - Liên quan đến 90,1ha đất lâm nghiệp có chồng lấn đất thổ cư đang bị một cá nhân ngang nhiên chiếm dụng. UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) khẳng định sẽ làm sáng tỏ và giữ quan điểm “ai sai người ấy chịu” trước pháp luật.

Mập mờ trong việc cấp lâm bạ

Vào năm 1992, HTX Nam Thành có chủ trương đưa cây về trồng trên đất lâm nghiệp. Để nhận được chế độ hỗ trợ theo chính sách phủ xanh đất trống, đồi núi trọc cho cá nhân. Trong khi đất của tập thể HTX nên ông Hoàng Văn Tạo –nguyên chủ nhiệm HTX Nam Thành đã lập hồ sơ đứng tên cá nhân ông với diện tích khai khống hơn 90ha. Từ khi lập hồ sơ hưởng chế độ, ông Tạo mặc nhiên coi thửa đất hơn 90ha ấy là của cá nhân khiến người dân bức xúc.

Vụ nguyên chủ nhiệm HTX chiếm hàng chục ha đất công: UBND huyện quyết làm sáng tỏ - 1

Hồ sơ giao đất lâm nghiệp của ông Hoàng Văn Tạo không có lưu tại huyện.

Tháng 6/1993, ông Phan Thế Trung được bầu làm Phó chủ tịch  UBND xã Nam Thành còn ông Hoàng Văn Tạo được bầu làm chủ nhiệm HTX nông nghiệp Nam Thành. Cuối 1993, tại hội nghị ban chấp hành đảng bộ xã Nam Thành, ông Tạo có thông qua nguyện vọng được làm thủ tục để HTX hưởng lợi tiếp từ dự án 4304 đối với diện tích rừng do HTX quản lý.

Vì lý do theo dự án 4304 đối tượng thụ hưởng là hộ gia đình nên ông Tạo đại diện đứng ra nhận đất rừng để làm thủ tục hưởng dự án cho diện tích HTX quản lý. Thực tế HTX quản lý diện tích không rõ ràng nhưng ông Tạo đã khai lên 90,1ha để thụ hưởng theo dự án. Ông Tạo có đưa cho ông Trung lá đơn xin nhận đất rừng theo mẫu. Mặc dù thời điểm này ông Trung đã làm Phó chủ tịch UBND xã nhưng lại ký xác nhận và đóng dấu HTX còn ông tạo là chủ nhiệm HTX lại đứng tên hộ gia đình.

Vụ nguyên chủ nhiệm HTX chiếm hàng chục ha đất công: UBND huyện quyết làm sáng tỏ - 2
Vụ nguyên chủ nhiệm HTX chiếm hàng chục ha đất công: UBND huyện quyết làm sáng tỏ - 3

Ông Hoàng Văn Tạo  ngang nhiên cho máy đào bới, thay đổi mục đích sử dụng trên diện tích đất lâm nghiệp được cho là của mình.

Đơn thực tế được lập và ký xác nhận năm 1993 nhưng ngày, tháng lại ghi 20/2/1992 để hợp thức hóa hồ sơ?. Sau khi đơn đã đầy đủ chữ ký, ông Tạo tự lập hồ sơ, thủ tục và được cấp lâm bạ năm 1995. Trong số diện tích 90,1ha đất đã cấp lâm bạ cho ông Tạo có chồng đất thổ cư 28 hộ gia đình và 51 hộ gia đình có đất sản xuất lâm nghiệp.

Cũng theo thông báo kết luận số 01 ngày 2/1/2013, hồ sơ giao đất lâm nghiệp của ông Hoàng Văn Tạo không có lưu tại huyện, kiểm tra sổ lưu giao đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình cá nhân tại Hạt kiểm lâm năm 1995 cũng không có tên ông Hoàng Văn Tạo. Kiểm tra tại HTX nông nghiệp Nam Thành cũng không có văn bản thanh lý cây do tập thể trồng 90,1ha cho ông Hoàng Văn Tạo.

Theo bản đồ 299 đo đạc năm 1987 và bản đồ địa chính đo đạc năm 2003 của xã Nam Thành thì khu vực cấp lâm bạ cho ông Hoàng Văn Tạo 90,1ha thuộc tờ bản đồ số 1 và số 2 (bản đồ 299), tờ bản đồ số 01, 02, 03, 04, 05 (bản đồ địa chính) đã cấp chồng lên diện tích đất thổ cư của 28 hộ gia đình với diện tích 96.973m2 và 51 hộ gia đình có đất sản xuất lâm nghiệp với diện tích 530.053m2.

Hồ sơ giao đất lâm nghiệp của ông Tạo do ông Tạo cung cấp 2 bản phô tô sổ lâm bạ số 01 cùng ngày 20/12/1995 (không có bản gốc), sơ đồ thửa đất được vẽ bằng tay không có số thửa đất, không thể hiện diện tích. Một bản ông Thành - nguyên hạt trưởng hạt kiểm lâm) ký vào sơ đồ giao đất ngày 30/2/1992, một bản ông Thành ký không thể hiện ngày tháng. Trong sổ lâm bạ không có sự đồng nhất vì sơ đồ giao đất ký ngày 30/2/1992, quyết định lại ký ngày 20/12/1995.

Sẽ làm sáng tỏ

Vụ nguyên chủ nhiệm HTX chiếm hàng chục ha đất công: UBND huyện quyết làm sáng tỏ - 4

Thông báo kết luận số 01 ngày 2/1/2013, của UBND huyện Yên Thành không công nhận tính hợp pháp về 90,1 ha đất lâm nghiệp của ông Hoàng Văn Tạo.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết,  trong Thông báo số 01 của UBND huyện Yên Thành ghi rõ: “Yêu cầu ông Hoàng Văn Tạo cung cấp bìa gốc để chứng minh nguồn gốc đất nhưng ông Tạo chỉ cung cấp bìa phô tô nên không thể thu hồi đất. Bên cạnh đó, nếu ông Tạo cung cấp bìa gốc thì huyện sẽ thu hồi bìa đó rồi giao cho cơ quan tham mưu để đo cấp lại. Trong đó, phần nào đất của dân thì trả lại cho dân vì đất thổ cư người dân đã sinh sống hàng trăm năm rồi”.

“Theo nguyên tắc một cái bìa (sổ lâm bạ) mà chồng lấn thì phải hủy, còn phần đất nào của ông Tạo thì cấp cho ông Tạo. Việc ông Tạo không cung cấp bìa gốc cho chính quyền cho nên mới kéo dài sự việc.  Riêng bìa đất của ông Tạo không nằm trong hệ thống lưu kho, lưu trữ của huyện nên UBND huyện không công nhận tính hợp pháp”, ông Tuyên cho biết thêm.

Khi PV đặt câu hỏi: Hướng xử lý của huyện như thế nào về vấn đề này?. Ông Tuyên khẳng định: “Trước hết, UBND huyện không công nhận tính hợp pháp sổ lâm bạ của ông Hoàng Danh Tạo và sẽ  hủy để cấp lại. Không có chuyện việc một sổ lâm bạ đang có sự chồng lấn thì không đúng về mặt nguyên tắc và pháp lý”.

“Sau khi các cơ quan chức năng chứng minh phần đất nào của ai thì người ấy hưởng. Hiện tại, ông Tạo đang kiện vấn đề này ra tòa. UBND huyện sẽ xem tòa giải quyết như thế nào nếu tòa phân xử không đúng thì chính quyền sẽ kiện lại tòa”, ông Tuyên khẳng định.

Vụ nguyên chủ nhiệm HTX chiếm hàng chục ha đất công: UBND huyện quyết làm sáng tỏ - 5

Sự việc đã kéo dài trong nhiều năm, UBND huyện Yên Thành khẳng định sẽ làm sáng tỏ.

Cùng quan điểm với ông Phan Văn Tuyên, Phó chủ tịch huyện Yên thành ông Nguyễn Vương Ngọc thẳng thắn: “Quan điểm của huyện trước hết là bảo vệ quyền lợi ích của công dân, nhưng đó là quyền lợi ích phải chính đáng. Việc của gia đình ông Tạo có 14,6 ha thì UBND huyện sẽ làm các thủ tục cấp bìa cho ông, còn các diện khác không thuộc của ông Tạo  thì không thể cấp được”.

Thông báo kết luận số 01 ngày 2/1/2013 của UBND huyện Yên Thành khẳng định: “Hồ sơ ông Hoàng Văn Tạo không đủ căn cứ pháp lý theo quy định của pháp luật nên UBND huyện không công nhận tính hợp pháp của hồ sơ cũng như quyền lợi của hộ gia đình ông Tạo liên quan đến 90,1ha đất trên”.

Ông Phan Thế Trung, Bí thư đảng ủy xã Nam Thành cho hay: “Thửa đất 90,1ha mà ông Tạo đứng tên là bất hợp pháp vì chồng lấn đất thổ cư và đất sản xuất của các hộ khác. Đất đó thực ra là của HTX chứ không phải của cá nhân ông Tạo. Ý đồ của ông Tạo là chiếm dụng luôn thửa đất 90,1ha”.

Theo tìm hiểu của PV, thửa đất này nhiều năm qua ông Tạo thu lợi từ trồng cây và đang có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi pháp như: Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp để trồng cam, tự ý thuê máy múc về san ủi một phần đất…  .

Sự việc cá nhân ông Hoàng Văn Tạo ngang nhiên chiếm dụng đất công đã gây bức xúc trong dư luận trong nhiều năm qua. Hiện, UBND huyện Yên Thành đã lập tổ điều tra, xác minh làm rõ không để sự việc này kéo dài thêm nữa.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin này đến bạn đọc.

Nguyễn Tú