Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:55

Bình Dương - Bài 2:

Vụ nguy cơ mất 5 tỷ tiền đặt cọc: Vi phạm tố tụng, phán quyết không khách quan!

Dân trí

Viện KSND huyện Bắc Tân Uyên cho rằng, việc Tòa án nhận định ông Vinh là người có lỗi trong thực hiện việc sang nhượng đất để không chấp nhận yêu cầu khởi kiện là không khách quan, vi phạm nghiêm trọng tố tụng làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nguyên đơn.

manhdat

Khu đất bà Lan và bà Bình bán cho ông Vinh.

Viện KSND huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) Nguyễn Quốc Tuấn đã ra quyết định kháng nghị toàn bộ nội dung Bản án dân sự sơ thẩm số 15/2017DSST ngày 21/9/2017 của TAND huyện Bắc Tân Uyên theo thủ tục phúc thẩm. Đồng thời VKND đề nghị TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Bắc Tân Uyên vì đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng và tuyên xử thiếu khách quan.

Bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Bắc Tân Uyên đã tuyên đình chỉ một phần yêu cầu khởi kiện của ông Lê Quang Vinh (SN 1967, ngụ thị xã Dĩ An) về việc yêu cầu hủy giấy nhận tiền đặt cọc ngày 12/1/2017. Đình chỉ một phần yêu cầu khởi kiện của ông Lê Quang Vinh đối với việc rút một phần yêu cầu khởi kiện đối với số tiền 200 triệu đồng. Không chấp nhận yêu cầu của ông Lê Quang Vinh về việc buộc bà Lý Tuyết Bình và bà Lê Thị Hương Lan (ngụ thị xã Thuận An) trả lại số tiền 4,8 tỷ đồng.

Theo kháng nghị của VKSND huyện Bắc Tân Uyên, việc Tòa cấp sơ thẩm căn cứ giấy nhận tiền đặt cọc vào ngày 12/1/2017 trong đó có cam kết: “Bên B chia tách nhiều thửa đất nhỏ và lăn tay công chứng cho bên A khi bên A có nhu cầu, chi phí bên A chịu theo quy định” để nhận định ông Lê Quang Vinh là người có lỗi là chưa khách quan.

Viện KSND huyện Bắc Tân Uyên đã ra quyết định kháng nghị toàn bộ nội dung Bản án dân sự sơ thẩm số 15/2017DSST ngày 21/9/2017 của TAND huyện Bắc Tân Uyên theo thủ tục phúc thẩm.
Viện KSND huyện Bắc Tân Uyên đã ra quyết định kháng nghị toàn bộ nội dung Bản án dân sự sơ thẩm số 15/2017DSST ngày 21/9/2017 của TAND huyện Bắc Tân Uyên theo thủ tục phúc thẩm.

“Bà Lý Tuyết Bình, bà Lê Thị Hương Lan không đến các cơ quan có thẩm quyền để hỏi mà làm theo yêu cầu của ông Lê Quang Vinh thì việc này cũng có phần lỗi của bà Bình, bà Lan vì thực tế các thửa đất trên vẫn chưa sang tên cho ông Vinh, bà Bình, bà Lan vẫn là chủ sử dụng đồng thời là người ký tên trong các thủ tục xin tách thửa. Vậy, Tòa án xác định lỗi của ông Vinh trong trường hợp này là chưa đảm bảo căn cứ. Trong trường hợp này lỗi là của cả ông Vinh và bà Bình, bà Lan”, kháng nghị của VKSND huyện Bắc Tân Uyên phân tích.

VKSND huyện Bắc Tân Uyên còn xác định, lỗi ông Vinh là đã yêu cầu bà Bình, bà Lan tách thửa nhưng không nói rõ tách bao nhiêu thửa và diện tích tối thiểu để tách thửa. Trong khi đó, bà Bình và bà Lan khi sang nhượng đất cho ông Vinh tại sao không sang nhượng nguyên thửa để cho ông Vinh tự tách thửa mà lại tách thửa theo yêu cầu của ông Vinh mới sang nhượng, đồng thời không tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn mà làm theo yêu cầu này của ông Vinh.

Tòa nhận định giấy nhận tiền đặt cọc vào ngày 12/1/2017 không bị vô hiệu nếu việc chia tách thành nhiều thửa đảm bảo được diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Theo VKSND huyện Bắc Tân Uyên, việc nhận định này là chưa chính xác bởi vì hai bên có thỏa thuận tách thửa nhưng không thỏa thuận diện tích tối thiểu là bao nhiêu và việc thỏa thuận này có phù hợp với quy định của pháp luật không.

Trong khi diện tích tối thiểu để tách thửa chưa cụ thể là trái với quy định của pháp luật. Về tố tụng, VKSND huyện Bắc Tân Uyên cho rằng: Tòa án nhận định đơn khởi kiện bổ sung của nguyên đơn nộp sau khi tòa án mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai, chứng cứ nên đã áp dụng Điều 200 của BLTTDS 2015 (quy định đối với quyền yêu cầu phản tố của bị đơn) để đình chỉ khởi kiện bổ sung này của nguyên đơn là không chính xác.

Viện KSND huyện Bắc Tân Uyên cho rằng, bản án của cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng tố tụng làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nguyên đơn.
Viện KSND huyện Bắc Tân Uyên cho rằng, bản án của cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng tố tụng làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nguyên đơn.

Điều 200 của BLTTDS 2015 quy định áp dụng đối với bị đơn thì tòa án lại vận dụng áp dụng cho nguyên đơn là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Thứ hai: Việc Tòa án căn cứ Điều 358 của BLDS 2005 xử lý trong trường hợp này là không đúng theo quy định.

Ngày 8/1 Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 11/8 và giao hồ sơ cho VKS vào cùng ngày. Đến ngày 9/8, Tòa án nhận được Công văn của UBND huyện Bắc Tân Uyên (phúc đáp văn bản của Tòa) và ra Thông báo số 98 ngày 10/8 về việc thu thập được tài liệu, chứng cứ cho các đương sự biết nhưng không thông báo VKS biết về việc thu thập được các chứng cứ này.

Ngày 11/8, vụ án được xét xử nhưng Tòa cấp sơ thẩm hoãn phiên tòa do có đương sự vắng mặt lần thứ 1. Cũng trong ngày này, TAND huyện Bắc Tân Uyên đã cho đương sự tiếp cận chứng cứ mới, tuy nhiên lại không thông báo cho VKS và không công bố tại phiên tòa làm ảnh hưởng đến toàn bộ nội dung vụ án, dẫn đến việc Tòa án tuyên án trái quan điểm giữa VKS và Tòa án là vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên – Xuân Hinh

Đáng quan tâm
Mới nhất