Thứ tư, 03/08/2016 - 07:26

Sóc Trăng:

Vụ mang quan tài cha lên UBND xã xin đất chôn: Không cho chôn vì đất đang tranh chấp

Dân trí

Liên quan đến vụ “con cháu mang quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn” xảy ra tại xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), lãnh đạo chính quyền địa phương cho biết, nguyên nhân xuất phát từ việc tranh chấp đất giữa 2 gia đình.

Ngày 1/8, tiếp xúc PV, ông Nguyễn Trung Lắm - Chủ tịch kiêm Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Quới, cho biết, vụ việc xuất phát từ việc tranh chấp đất giữa gia đình ông Đoàn Vĩnh Thuận và Dương Minh Trắng.

“Qua xác minh tìm hiểu, chúng tôi biết nguồn gốc đất này là do ông Đoàn Vĩnh Thuận khai phá từ năm 1976. Sau đó xã làm kênh thủy lợi chạy qua phần đất này. Thời kỳ đó, do đất xấu, sản xuất không có hiệu quả nên ông Thuận sang nhượng lại một phần cho ông Lê Văn Son; phần còn lại ông Thuận quản lý, sử dụng.

Đến năm 2004, ông Dương Minh Trắng cho rằng phần đất bờ kênh là của gia đình ông nên phát sinh tranh chấp. Hòa giải tại xã không thành. Đến năm 2010, tiếp tục xảy ra tranh chấp nhưng cũng chỉ dừng lại ở ấp chứ UBND xã không nắm được vụ tranh chấp này cho đến khi xảy ra sự việc ngày 27/7 như báo đã phản ánh”, Chủ tịch xã Mỹ Quới nói.

Quan tài ông Thuận được người nhà đưa lên trụ sở UBND xã Mỹ Quới vào ngày 29/7 để xin chỗ chôn cất.
Quan tài ông Thuận được người nhà đưa lên trụ sở UBND xã Mỹ Quới vào ngày 29/7 để xin chỗ chôn cất.

Theo ông Nguyễn Trung Lắm, ngày ông Thuận mất, gia đình có xin xã cho chôn ông Thuận trên phần đất đó nhưng xã không giải quyết bởi đất nằm trong sổ đỏ của ông Dương Minh Trắng. Về nguyên tắc, đất có tranh chấp thì phải giữ nguyên hiện trạng, không ai được làm thay đổi, chờ phán quyết của cơ quan chức năng.

Trước thông tin cho rằng, trong thời điểm xảy ra tranh chấp, gia đình ông Thuận thấy ông Lý Văn Quốc (Phó trưởng Công an thị xã Ngã Năm) xuất hiện và yêu cầu gia đình ông Thuận không được xây huyệt mộ nhưng lại “làm ngơ” cho vợ con ông Trắng đập phá huyệt mộ, ông Nguyễn Trung Lắm xác nhận: “Đúng là ông Lý Văn Quốc có mặt tại địa phương thời điểm xảy ra vụ việc, nhưng không can thiệp vào việc xây huyệt mộ mà đến chỉ đạo các lực lượng bảo vệ để không xảy ra xô xát giữa hai bên mà thôi”.

Huyệt mộ ông Thuận bị phía ông Trắng đập phá trong ngày 28/7. Phía chính quyền địa phương xác nhận, có sự xuất hiện của lãnh đạo Công an thị xã Ngã Năm nhưng chỉ là để bảo vệ không để xảy ra xô xát giữa các gia đình.
Huyệt mộ ông Thuận bị phía ông Trắng đập phá trong ngày 28/7. Phía chính quyền địa phương xác nhận, có sự xuất hiện của lãnh đạo Công an thị xã Ngã Năm nhưng chỉ là để bảo vệ không để xảy ra xô xát giữa các gia đình.

Trong khi đó, ông Dương Minh Trắng cho rằng, khi xảy ra tranh chấp, ông thấy sổ đỏ thể hiện đất của mẹ ông nên ông không đồng ý đó là đất của ông Thuận. “Lúc con ông Thuận có ý chôn ông trên đất, nói thật, nếu không có tranh chấp tôi sẵn sàng cho gia đình chôn ông trên đất đó nhưng vì đã có tranh chấp nên tôi không đồng ý. Thậm chí, khi con cháu ông đề nghị cứ cho chôn, khi nào chính quyền phân xử đất đó là của tôi, họ sẵn sàng bốc mộ đi, tôi cũng không đồng ý bởi đất đó trong sổ đỏ là của tôi. Bây giờ tôi chỉ mong cơ quan chức năng sớm kiểm tra, làm rõ, nếu kết luận đó là đất của ông Thuận thì tôi sẽ trả lại”, ông Trắng quả quyết.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung Lắm cho biết thêm: “Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mời 2 gia đình lên hòa giải, nếu không thành sẽ chuyển hồ sơ qua tòa án giải quyết”.

Bạch Dương