Vụ kiện đất đai ở Kiên Giang: Chờ đợi giám đốc thẩm để “giải oan”

Dân trí Bà Vân mua đất cất nhà vào năm 1999, đến năm 2000 ông Đặc mới được bán hóa giá nhà cùng với 5 hộ khác. Khi sửa lại nhà đụng phải nhà bà Vân, ông Đặc cho rằng bà Vân lấn đất nên kiện ra tòa.

Theo đơn tường trình khiếu nại mà bà Phạm Thị Vân (SN 1962, ngụ số nhà 673/4 Nguyễn Trung Trực, phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) gửi đến VP báo Dân trí tại Cần Thơ phản ánh: Năm 1999, gia đình bà Vân mua một mảnh đất của ông Trần Trí Dũng nằm trong khu đất phân lô của cán bộ, nhân viên Sở Điện lực Kiên Giang với diện tích 75m2 (15m x 5m). Xung quanh toàn bộ khu đất được rào bằng hàng dây chì gai với cột đá làm mốc giữa khu tập thể và khu nhà dân.

Cũng trong năm 1999, bà Vân cất nhà và cũng chỉ cất trong hàng rào phân ranh. Theo bà Vân cho biết, phía sau hàng rào là một khu đất trống rồi mới đến dãy nhà tập thể của Sở Điện lực Kiên Giang.

Khoảng cuối tháng 8/2000, gia đình ông Nguyễn Văn Đặc ((SN 1957, ngụ số nhà 675B Nguyễn Trung Trực, phường An Hòa, TP Rạch Giá, Kiên Giang) được Công ty phát triển nhà Kiên Giang bán hóa giá căn nhà số 675B (cùng với 5 căn hộ cận kề và đều được ghi theo diện tích khuôn viên đất ở) với diện tích chiều ngang 9,25m, dài 113,7m.

Bà Vân cho biết, khoảng năm 2007, khi sửa chữa lại nhà, việc ông Đặc căn cứ vào việc xác định lộ giới là 17m (theo quy định số 742 ngày 17/10/1992 của UBND tỉnh Kiên Giang) để tính phần đất rồi kiện ra tòa cho rằng gia đình bà lấn phần đất có chiều ngang 03m, dài 1,5m đã gây thiệt thòi cho bà. Việc ông Đặc cho xây dựng cũng đã bị ngành chức năng phường An Hòa lập biên bản yêu cầu ngưng thi công chờ giải quyết.

Theo bà Vân, bà mua phần đất và cất nhà vào năm 1999, trong khi ông Đặc được bán hóa giá nhà vào năm 2000. Trong thời gian bà Vân cất nhà, ông Đặc cũng không nói gì. Bên cạnh đó, khu tập thể có nhà ông Đặc có đến 6 căn nhà, nếu tính lộ giới là 17m thì không chỉ nhà ông Đặc mà những hộ khác cũng phải tính theo. Tuy nhiên, các hộ này lại không có ý kiến gì về việc tranh chấp đất.  

Bà Phạm Thị Vân đang trình bày những bức xúc khiếu nại với PV Dân trí
Bà Phạm Thị Vân đang trình bày những bức xúc khiếu nại với PV Dân trí
 (Ảnh: Huỳnh Hải)

Theo một số giấy tờ mà chúng tôi thu thập được, ngày 21/10/1999, Công ty Phát triển nhà Kiên Giang có biên bản xác định giá trị còn lại của nhà ở thì diện tích hóa giá cho ông Đặc là 126,725m2 (9,25m x 13,7m). Ngày 25/8/2000, Công ty Phát triển nhà và ông Đặc ký hợp đồng mua bán nhà cũng với diện tích như trên.

Sau khi có tranh chấp, ngày 2/6/2008, Trung tâm phát triển quỹ đất và nhà ở Kiên Giang cùng với các cơ quan ban ngành khác đã tiến hành đo đạc lại và xác định: Qua khảo sát thực tế và kiểm tra biên bản ngày 21/10/1999, phần diện tích đất hóa giá tính từ tim đường Nguyễn Trung Trực là 14m; diện tích đúng với biên bản định giá ngày 21/10/1999.

Sau khi tiếp nhận vụ khởi kiện của ông Nguyễn Văn Đặc, ngày 10/6/2011, TAND TP Rạch Giá có biên bản thẩm định tại chỗ thể hiện phần đất ông Đặc sau khi trừ lộ giới 17m thì có chiều ngang là 9,25m, dài cạnh giáp nhà bà Vân là 11,1m. Nếu so với chiều dài được hóa giá là 13,7m thì đất của ông Đặc thiếu 2,6m. Trong khi đó, đất của bà Vân có chiều ngang 5m, chiều dài cạnh giáp nhà ông Đặc là 16,55m (theo GCNQSDĐ được cấp là 15m) tức là thừa 1,55m và phần seno đưa ra là 0,35m (tổng 1,9m). Như vậy, phấn đất của ông Đặc nếu tính từ lộ giới 17m đo vào và tính luôn phần đất thừa của bà Vân là 1,9m thì vẫn còn thiếu 0,7m.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20/3/2012, ông Đặc cũng xác định gia đình bà Vân có xây dựng nhà và xây vào phần đất trống phía sau khu tập thể nhưng chưa được hóa giá cho ông nên không thể nói được gì. Trong khi đó, nếu tính tim lộ 14m thì đất của ông Đặc còn thừa 0,4m so với chiều dài hóa giá.

Đại diện phía bán hóa giá cho ông Đặc cho rằng khi bán hóa giá chỉ lập thủ tục bàn giao trên sơ đồ chứ không có đo đạc thực tế nên không xác định được ranh đất. Ngoài ra, đối với biên bản xác định lại ngày 2/6/2008, đại diện đơn vị này cũng không có ý kiến gì. Bên cạnh đó, đại diện đơn vị này cũng không xác định được phần đất thừa của bà Vân có phải lấn chiếm đất hóa giá của ông Đặc hay không.

Hội đồng xét xử TAND TP Rạch Giá kết luận, mặc dù lộ giới theo quy định tại quyết định số 742 là 17m nhưng khi đo đạc hóa giá thì đất của ông Đặc được tính từ tim lộ vào là 14m theo biên bản xác định ngày 21/10/1999 thì phần đất này còn cách nhà bà Vân 0,05m. Còn phần đất bà Vân sử dụng có thừa so với GCNQSDĐ nhưng nằm ngoài đất hóa giá cho ông Đặc. HĐXX TAND TP Rạch Giá bác đơn khởi kiện của ông Đặc. Giữ nguyên hiện trạng phần đất do ông bà Vân làm chủ. Bà Vân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét hóa giá phần diện tích tăng thêm so với GCNQSDĐ. Đối với ông Đặc nhận không đủ đất hóa giá theo hợp đồng mua bán với Công ty phát triển nhà Kiên Giang thì được khởi kiện thành vụ kiện khác.

Bà Phạm Thị Vân đang trình bày những bức xúc khiếu nại với PV Dân trí
Bà Vân cho rằng, nếu tính tim lộ 17m thì toàn bộ các căn hộ (khung đỏ) sẽ lùi lại chứ không riêng gì nhà ông Đặc (675B có dấu chéo) sẽ khiến các hộ phía sau (từ 20- 27) bị mất rất nhiều đất. Trong ảnh: Hộ bà Vân số 23. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Ông Nguyễn Văn Đặc kháng cáo bản án sơ thẩm. Ngày 26 và 29/6/2012, TAND tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án này. Trong bản án phúc thẩm số 133 ngày 29/6/2012 của TAND tỉnh Kiên Giang lại kết luận, TAND TP Rạch Giá bác yêu cầu khởi kiện của ông Đặc là hoàn toàn trái với nội dung quyết định 742 của UBND tỉnh Kiên Giang. Phiên phúc thẩm của HĐXX TAND tỉnh Kiên Giang cho rằng căn cứ các hồ sơ thể hiện từ năm 1997 thì việc tính lộ giới là 17m.

HĐXX phiên phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần yêu cẩu khởi kiện của ông Đặc và sửa bản án sơ thẩm của TAND TP Rạch Giá. Giữ nguyên hiện trạng phần đất và vật kiến trúc; buộc phía bà Vân có nghĩa vụ hoàn trả giá trị quyền sử dụng đất lấn chiếm của ông Đặc (tổng cộng 5,55m2) trị giá 11,1 triệu đồng.

Sau phiên phúc thẩm, bà Vân cho rằng phiên tòa phúc thẩm đã xử không hợp lý nên bà có khiếu nại. Bà Vân cho biết đã có gửi hồ sơ lên giám đốc thẩm vụ án này.

Theo bà Vân, nếu căn cứ vào lộ giới là 17m thì các hộ kế cận của ông Đặc sẽ tính thế nào, trong khi đó các hộ này vẫn không có ý kiến gì. Nếu tất cả các hộ này đều tính từ 17m để đo vào thì những hộ phía sau (chung phần đất với bà) đều bị ảnh hưởng, thậm chí có hộ chỉ còn vài m2 đất. Bà Vân cũng thừa nhận diện tích đất mà bà đang sử dụng có dư so với giấy chủ quyền nhưng số dư này là của Nhà nước chứ bà không lấn chiếm của ông Đặc. Do đó, bà cho biết, nếu có trả tiền sử dụng số dư phần đất thì chỉ trả cho Nhà nước mà thôi. Bởi bà là một giáo viên, chồng cũng là cán bộ nhân viên Nhà nước nên không thể mang tiếng "tham lam" làm mất danh dự, uy tín của gia đình bà nên bà đang từng ngày chờ một quyết định giám đốc thẩm để giải "nỗi oan" này.

Bà Phạm Thị Vân đang trình bày những bức xúc khiếu nại với PV Dân trí
Bà Vân đã gửi hồ sơ lên giám đốc thẩm. Bà Vân cho biết đang từng ngày chờ quyết định giám đốc thẩm để "giải oan". (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Thị Thanh Tân (VP Luật sư Thanh Tân, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) nhận định: Qua xem xét các giấy tờ liên quan thì phía ông Đặc kiện không đúng đối tượng. Lẽ ra đối tượng ông Đặc kiện là bên mua bán nhà đất với ông. Còn phía bà Vân khi xây dựng nhà vào phần đất ngoài giấy CNQSDĐ thì chính ông Đặc cũng thừa nhận là phần đất trống phía sau khu tập thể nhưng chưa được hóa giá cho ông.

                                                                                                Huỳnh Hải  

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp “hạ mình” vẫn “vấp” những đòi hỏi vô lý
Doanh nghiệp “hạ mình” vẫn “vấp” những đòi hỏi vô lý

(Dân trí) - Vin vào nguyên tắc “thu hồi đất phục vụ dự án nhằm mục đích kinh doanh thương mại phải thỏa thuận đền bù sát giá thị trường” nhiều hộ dân đang “làm mưa làm gió”, bắt bí chủ đầu tư trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 10:16

Thành phố liên tục chỉ đạo, công trình vi phạm vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt"
Thành phố liên tục chỉ đạo, công trình vi phạm vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt"

(Dân trí) - Trải qua 6 năm tranh chấp, UBND TP. Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng đến nay công trình vi phạm lối đi chung vẫn ngang nhiên tồn tại ở đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, khiến người dân sống xung quanh cảm thấy bức xúc.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 07:28

Vụ kiện nhà hàng My Way: Y án sơ thẩm, đâu là niềm tin công lý?
Vụ kiện nhà hàng My Way: Y án sơ thẩm, đâu là niềm tin công lý?

(Dân trí) - Sáng 11/10/2012, tại TAND TP. Hà Nội, Hội đồng xét xử vụ mất xe máy của anh Vũ Song Toàn ở nhà hàng My Way đã tuyên án phúc thẩm, theo đó giữ nguyên quyết định từ phiên sơ thẩm của TAND quận Cầu Giấy.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 01:07

Khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa
Khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh vụ đâm chém dã man tại ngõ 167 Tây Sơn, ngày 23/9/2012, Cơ quan CSĐT công an Quận Đống Đa đã chính thức có quyết định Khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với vụ việc trên.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 12:01

 10 tấm ảnh được nhiều độc giả bình chọn
10 tấm ảnh được nhiều độc giả bình chọn

Trải qua gần 2/3 chặng đường, cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" đã nhận được đông đảo sự quan tâm của mọi người.

Thứ năm, 11/10/2012 - 10:00

Những khuất tất trong vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh
Những khuất tất trong vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh

(Dân trí)- Không thu được tiền nhà của Công ty Toàn Thế, gia đình bà Hồng Loan trú tại 5/99/19 Nơ Trang Long, P.7, quận Bình Thạnh còn bị bên thuê nhà kiện ra tòa đòi tiền đặt cọc. Tại TAND quận Bình Thạnh, chủ nhà lại chịu cảnh bức xúc vì cách xử lý thiếu công minh.

Thứ năm, 11/10/2012 - 08:08

UBND xã “làm khó” người dân: Cần một quyết định thấu tình đạt lý
UBND xã “làm khó” người dân: Cần một quyết định thấu tình đạt lý

(Dân trí) - Năm 1989, UBND xã An Phú Tân có quyết định (QĐ) giữa ông Sáu và ông Hòa chia nhau sử dụng 1/2 cái mương, không ai khiếu nại. 22 năm sau, UBND xã này có QĐ thu hồi. Ông Sáu kiện ra tòa nhưng đều bị bác đơn với nhiều lý do thiếu thuyết phục.

Thứ tư, 10/10/2012 - 07:36

Vụ kiện nhà hàng My Way: Thất vọng vì thái độ "lật lọng" của bị đơn
Vụ kiện nhà hàng My Way: Thất vọng vì thái độ "lật lọng" của bị đơn

(Dân trí) - Nhận định đây là vụ án có tính chất phức tạp, sau phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của đại diện VKSND, HĐXX đã chuyển sang phần nghị án kéo dài, tạm dừng phiên tòa và sẽ tuyên án vào sáng ngày 11/10/2012.

Thứ tư, 10/10/2012 - 12:32

Yêu cầu làm rõ “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”
Yêu cầu làm rõ “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”

(Dân trí) – Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh Hà Tĩnh làm rõ loạt bài “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”.

Thứ tư, 10/10/2012 - 12:05

Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại BV Pháp Việt: Căng thẳng leo thang!
Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại BV Pháp Việt: Căng thẳng leo thang!

(Dân trí) - Trong lúc cơ quan chức năng đang làm rõ nội dung khiếu nại của gia đình các nạn nhân tử vong tại bệnh viện Pháp Việt (FV) theo đề nghị của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 5/10/2012, FV lại đưa ra thông báo với nội dung rũ bỏ trách nhiệm.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:40

Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng
Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhận được văn bản của Báo Dân trí, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội có văn bản đề nghị PC45 - Công an TP. Hà Nội điều tra làm rõ đơn tố giác tội phạm của bà Vũ Thị Thuận liên quan đến vụ “sập bẫy” sàn vàng tiền tỷ tại Golden Star.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:35

Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"
Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"

(Dân trí) - Trong lúc lời kêu cứu mong được dùng nước sạch của Tổ dân cư 22 thị trấn Cầu Diễn chưa được giải quyết, UBND thị trấn Cầu Diễn đã quyết định miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ với ông Hoàng Tiến An, người trực tiếp đứng đơn đòi quyền lợi cho cư dân.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài học pháp lý từ vụ kiện tại Làng Việt kiều châu Âu
Bài học pháp lý từ vụ kiện tại Làng Việt kiều châu Âu

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, TAND quận Hà Đông đã bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thoa đối với Công ty TSQ Việt Nam trong vụ tranh chấp hợp mua bán căn hộ chung cư cao cấp tại dự án Làng Việt kiều châu Âu (Euroland).

Thứ ba, 09/10/2012 - 12:01

Mỗi ngày khách hàng phải nhận 1 tin nhắn khiếm nhã từ nhà mạng
Mỗi ngày khách hàng phải nhận 1 tin nhắn khiếm nhã từ nhà mạng

(Dân trí) - Sau nạn móc túi từ khách hàng nhờ những tin nhắn rác kiểu “Quý khách đã nhận được 30000 đồng do thuê bao xxx gửi tặng”, thời gian gần đây các “thượng đế” lại phải gồng mình sống chung với tin nhắn mời chào kiểu khiếm nhã.

Thứ hai, 08/10/2012 - 08:05

Đất đang tranh chấp vẫn được Chủ tịch xã cấp giấy phép xây dựng
Đất đang tranh chấp vẫn được Chủ tịch xã cấp giấy phép xây dựng

(Dân trí) - Trong lúc tranh chấp mảnh đất rộng 510m2 giữa dòng họ Nguyễn Thọ và ông Nguyễn Thọ Đô tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đang chờ giải quyết, UBND xã vẫn cấp GPXD cho người bị khởi kiện là ông Nguyễn Thọ Đô khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 08/10/2012 - 06:05

Đề nghị giải quyết vụ khiếu nại chậm cấp sổ đỏ tại phường Kim Mã
Đề nghị giải quyết vụ khiếu nại chậm cấp sổ đỏ tại phường Kim Mã

(Dân trí) – Ban tiếp công dân UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thọ trú tại 60 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 01:30

Đăk Lắk: Đường đau khổ, càng sửa càng khổ
Đăk Lắk: Đường đau khổ, càng sửa càng khổ

(Dân trí) - Chưa kịp hưởng thụ con đường mới sửa, dân trên địa bàn thuộc xã EaTóh, DliêYa, EaTân…huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lắk đã lại phải đối mặt với những khó khăn và rủi ro hàng ngày.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 11:03

Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền
Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí) - Tôi mua một căn hộ tại TP. HCM, hiện tôi đã hoàn thành xong các thủ tục nộp thuế phí sang tên căn hộ cho tôi và đã có giấy hẹn nhận Giấy chứng nhận. Nhưng do công tác đột xuất và tôi muốn ủy quyền thì cần phải làm những thủ tục gì?

Chủ nhật, 07/10/2012 - 08:01

Tòa bác đơn khởi kiện vụ tranh chấp chung cư Làng Việt kiều châu Âu
Tòa bác đơn khởi kiện vụ tranh chấp chung cư Làng Việt kiều châu Âu

(Dân trí) - Theo nội dung bản án số 14/2012/DS-ST ngày 28/9/2012 của TAND quận Hà Đông, Hội đồng xét xử quyết định bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thoa đối với Công ty TSQ Việt Nam trong vụ tranh chấp hợp đồng kéo dài tại dự án Làng Việt kiều châu Âu.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 06:40

Nhịp cầu bạn đọc số 40
Nhịp cầu bạn đọc số 40

(Dân trí) - Tuần qua (từ 1 - 7/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 05:58

Cải tạo sông Tích: Đổ tiền tỷ vào dự án… “rùa bò”
Cải tạo sông Tích: Đổ tiền tỷ vào dự án… “rùa bò”

Dự án “Cải tạo sông Tích” của TP Hà Nội có tổng số vốn lên đến gần 7.000 tỷ đồng được khởi động từ khá lâu, nhưng đến nay, dự án này vẫn đang được thực hiện với tiến độ “rùa bò” mặc dù hàng trăm tỷ đồng đã được đơn vị thi công tạm ứng…”.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:01

Bộ GTVT yêu cầu làm rõ vụ phá nhà cán bộ Công ty đường 126
Bộ GTVT yêu cầu làm rõ vụ phá nhà cán bộ Công ty đường 126

(Dân trí) - Về thông tin báo Dân trí đăng tải vụ 14 hộ gia đình sống tại khu tập thể Công ty đường 126 ở thị trấn Đông Anh, Bộ Giao thông vận tải (GTVT)đã chỉ đạo Tổng Công ty XDCT Giao thông yêu cầu dừng việc phá nhà, làm rõ đơn kêu cứu của cán bộ.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 02:22

Những danh ngôn bất hủ về phụ nữ
Những danh ngôn bất hủ về phụ nữ

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm truyền thống nhằm tôn vinh phụ nữ. Vào dịp này, chị em phụ nữ được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức, như tặng hoa, tặng thiệp và kèm theo những lời chúc mừng.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:39

Hàng ngàn hộ dân vẫn phải "gặm nhấm" nỗi đau mang tên sổ đỏ
Hàng ngàn hộ dân vẫn phải "gặm nhấm" nỗi đau mang tên sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn của các hộ dân tại thị trấn Cầu Diễn đề nghị cấp sổ đỏ, tháng 7/2012, UBND huyện Từ Liêm ban hành văn bản báo cáo lên UBND TP. Hà Nội. Từ đó đến nay, Thành phố vẫn giữ thái độ im lặng lạ lùng.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:32