Vụ kiện chủ tịch tỉnh Lào Cai bất ngờ bị tạm đình chỉ, người dân kháng cáo những gì?

(Dân trí) - Sau khi phiên toà xét xử 3 vụ án Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện bất ngờ bị tạm đình chỉ, những người dân khởi kiện đã quyết định kháng cáo quyết định này của TAND tỉnh Lào Cai.

Theo thông báo của TAND tỉnh Lào Cai, 3 vụ khởi kiện của các ông, bà Phạm Văn Kha, Phạm Thị Nghĩa, Phạm Thị Nga, cùng trú tại tổ 54, phường Kim Tân (TP Lào Cai) với người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND TP Lào Cai và UBND TP Lào Cai đều được chốt lịch xét xử vào ngày 22/8.

Thông báo của TAND tỉnh Lào Cai cho biết: Người bị kiện gồm ông Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và ông Lê Quang Minh - Chủ tịch UBND TP Lào Cai sẽ không trực tiếp dự toà mà đều uỷ quyền cho cấp phó tham dự.

Vụ kiện chủ tịch tỉnh Lào Cai bất ngờ bị tạm đình chỉ, người dân kháng cáo những gì? - 1

Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!

Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!

Tuy nhiên, trong cả 3 phiên toà, chủ toạ thay mặt HĐXX đều bất ngờ ra quyết định tạm đình chỉ vụ án. Quyết định này ngay lập tức nhận được sự phản ứng gay gắt, thậm chí là phẫn nộ của nguyên đơn và người dân dự toà. Ngay sau đó, những người dân khởi kiện đã quyết định kháng cáo quyết định này của TAND tỉnh Lào Cai.

Theo đơn kháng cáo của bà Phạm Thị Nghĩa, nội dung kháng cáo là toàn bộ Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 04/2017/QĐST-HC ngày 22/8/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai.

Lý do của việc kháng cáo được nêu cụ thể trong đơn: “Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 04/2017/QĐST-HC ngày 22/8/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai là hoàn toàn không có căn cứ, không đúng quy định của pháp luật, không bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Bởi vì:

Thứ nhất: Thanh tra tỉnh Lào Cai và UBND tỉnh Lào Cai đã tiến hành xác minh và có kết luận về công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, giải quyết quyền lợi khi thu hồi diện tích 222,2m2 đất thuộc quyền sử dụng của tôi.

Vào ngày 14/6/2016, bố tôi là ông Phạm Văn Hường đã có Đơn khiếu nại và tố cáo gửi UBND tỉnh Lào Cai về việc đòi quyền lợi hợp pháp cho tôi và các em tôi là Phạm Thị Nga, Phạm Văn Kha khi UBND TP. Lào Cai thu hồi đất để thực hiện dự án công trình: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nhà máy gạch Tuynel (cũ), tổ 54 phường Kim Tân, TP. Lào Cai và tố cáo một số trường hợp mua đất của gia đình ông Hường và một số trường hợp không có mặt tại tổ 54 lại được giao đất tái định cư.


UBND tỉnh Lào Cai đã nhiều lần ban hành các văn bản trả lời các nội dung khiếu nại của người dân.

UBND tỉnh Lào Cai đã nhiều lần ban hành các văn bản trả lời các nội dung khiếu nại của người dân.

Sau đó, vào ngày 02/8/2016, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã có Quyết định số 165/QĐ-TT ngày 02/8/2016 về việc thành lập tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra nội dung đơn của ông Phạm Văn Hường.

Đến ngày 10/10/2016, dựa trên kết quả kiểm tra của Thanh tra tỉnh Lào Cai nêu trên, UBND tỉnh Lào Cai đã có Công văn số 484/UBND-TCD v/v trả lời đơn của ông Phạm Văn Hường, có nội dung cụ thể như sau:

“Sau khi nhận được đơn, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, xem xét. Kết quả như sau: Về nội dung ông Phạm Văn Hường khiếu nại việc giao đất tái định cư cho 03 con của ông, liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại đối với 03 con của ông Hường theo quy định của pháp luật ... Việc ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh đảm bảo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Về nội dung ông Phạm Văn Hường tố cáo một số trường hợp mua đất của gia đình ông và một số trường hợp không có mặt tại tổ 54 lại được giao đất tái định cư tại dự án công trình: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nhà máy gạch Tuynel (cũ), tổ 54 phường Kim Tân, thành phố Lào Cai:

....Căn cứ điểm b, khoản 2 Điều 20 Luật tố cáo năm 2011 thì Chủ tịch UBND tỉnh không thụ lý, giải quyết nội dung đơn tố cáo ghi ngày 14/6/2016 của ông Phạm Văn Hường, vì “Tố cáo về vụ việc mà nội dung và những thông tin người tố cáo cung cấp không có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật”.

Đồng thời, vào ngày 05/6/2017, UBND tỉnh Lào Cai đã có Công văn số 245/UBND/TCD v/v đơn của ông Phạm Văn Hường (phúc đáp văn bản số 5331/VPCP-KSST ngày 24/05/2017 của Văn phòng Chính phủ) thì một lần nữa khẳng định: “Việc ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh đảm bảo đúng trình tự, quy định của pháp luật” và “Việc giải quyết quyền lợi khi Nhà nước thu hồi đất của bà Phạm Thị nghĩa, Phạm Văn Kha và bà Phạm Thị Nga thực hiện theo Bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai.

Như vậy, có thể thấy rằng, Thanh tra tỉnh Lào Cai và UBND tỉnh Lào Cai đã có nhiều văn bản khẳng định về việc không có hành vi vi phạm pháp luật, đã thực hiện giải quyết khiếu nại theo đúng quy định và không đề cập đến sự sai phạm nào trong công tác thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng và giao đất tái định cư khi thu hồi đất diện tích 222,2m2 đất thuộc quyền sử dụng của tôi. Đồng thời, UBND tỉnh Lào Cai đã có Công văn trả lời gia đình tôi và phúc đáp Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết quyền lợi của tôi sẽ được thực hiện theo Bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai.


Đông đảo người dân có mặt tại TAND tỉnh Lào Cai từ sớm để tham dự phiên toà Chủ tịch tỉnh Lào Cai và Chủ tịch TP Lào Cai bị kiện và tỏ ra thất vọng khi HĐXX tuyên bố tạm đình chỉ vụ án.

Đông đảo người dân có mặt tại TAND tỉnh Lào Cai từ sớm để tham dự phiên toà Chủ tịch tỉnh Lào Cai và Chủ tịch TP Lào Cai bị kiện và tỏ ra thất vọng khi HĐXX tuyên bố tạm đình chỉ vụ án.

Thứ hai: Việc giải quyết vụ việc của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai theo Công văn số 305/TT-NV2 ngày 02/8/2017 của Thanh tra tỉnh Lào Cai không liên quan đến vụ án hành chính bị ra Quyết định tạm đình chỉ mà tôi là người khởi kiện.

Theo Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 04/2017/QĐST-HC, căn cứ để Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tạm đình chỉ là “Cần đợi kết quả giải quyết vụ việc có liên quan đến việc giải quyết vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 141 của Luật Tố tụng hành chính”.

Tuy nhiên, tính đến ngày 22/8/2017, tôi không nhận được bất kỳ thông tin gì về việc giải quyết của cơ quan có thẩm quyền nào liên quan đến bất kỳ vấn đề gì của tôi cũng như gia đình tôi. Tại phiên tòa sơ thẩm hành chính diễn ra ngày 22/8/2017, Hội đồng xét xử chỉ đưa ra Công văn số 305/TT-NV2 về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra ngày 02/8/2017 của Thanh tra tỉnh Lào Cai gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, tại Công văn này không có bất kỳ nội dung nào đề cập đến việc các cơ quan này đang đề nghị tiến hành hoặc đang giải quyết vụ việc có liên quan đến gia đình tôi.

Đồng thời, trong Công văn số 305/TT-NV2 của Thanh tra tỉnh Lào Cai có đề cập đến sai phạm trong việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng và giao đất tái định cư dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Nhà máy gạch Tuynel (cũ), tổ 54, phường Kim Tân, TP. Lào Cai nhưng không có nội dung gì liên quan đến gia đình tôi nên Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai không thể suy luận rằng vấn đề kiến nghị của Thanh tra tỉnh Lào Cai có liên quan đến vụ án hành chính mà tôi là người khởi kiện để ra Quyết định tạm đình chỉ.


Công an tỉnh Lào Cai vào cuộc điều tra dấu hiệu sai phạm trong vụ việc.

Công an tỉnh Lào Cai vào cuộc điều tra dấu hiệu sai phạm trong vụ việc.

Mặt khác, như đã phân tích nêu trên, vào năm 2016 và 2017, Thanh tra tỉnh Lào Cai và UBND tỉnh Lào Cai đã có nhiều văn bản trả lời gia đình tôi về việc đã thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, tái định cư và giải quyết khiếu nại của gia đình tôi theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, đến nay, khi Thanh tra tỉnh Lào Cai có Công văn số 305/TT-NV2 gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đề cập đến sai phạm trong việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng và giao đất tái định cư dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Nhà máy gạch Tuynel thì đương nhiên không liên quan đến vụ án hành chính mà tôi là người khởi kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai.

Trong khi đó, việc kéo dài quá trình giải quyết vụ án hành chính sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Tôi và gia đình đã rất mệt mỏi, tốn nhiều thời gian và công sức trong việc cố gắng đòi lại những quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật”.

Từ đó, những người khởi kiện có yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 04/2017/QĐST-HC ngày 22/8/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai và đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

TAND tỉnh Lào Cai đã có các thông báo về việc kháng cáo liên quan đến vụ án Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Chủ tịch UBND TP Lào Cai bị khởi kiện ra tòa.

Theo đó, TAND tỉnh Lào Cai gửi các thông báo này đến: VKSND tỉnh Lào Cai, ông Tô Ngọc Liễn - Phó chủ tịch UBND TP Lào Cai (người được ủy quyền hầu tòa thay ông Lê Quang Minh, Chủ tịch TP lào Cai), ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (người được ủy quyền hầu tòa thay ông Đặng Xuân Phong - Chủ tịch tỉnh Lào Cai) và 3 người kháng cáo gồm: bà Phạm Thị Nghĩa, ông Phạm Văn Kha, bà Phạm Thị Nga (đã ủy quyền tham dự phiên tòa cho bà Phạm Thị Nghĩa), cùng trú tại tổ 54, phường Kim Tân (TP Lào Cai).

Thông báo cho biết: TAND tỉnh Lào Cai nhận được đơn kháng cáo của 3 người khởi kiện trên kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của TAND tỉnh Lào Cai về vụ án “Khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đât đai”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan
Cả 3 vụ kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai bất ngờ bị tạm đình chỉ, Công an điều tra điều gì?

Cả 3 vụ kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai bất ngờ bị tạm đình chỉ, Công an điều tra điều gì?

Sau một thời gian dài chờ đợi, thêm cả một lần bị tạm hoãn, phiên toà xét xử 3 vụ án Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện đã bất ngờ bị tạm đình chỉ kiện khiến nhiều người tham dự phiên toà phản ứng gay gắt. Nguyên nhân tạm đình chỉ được đưa ra là chờ đợi kết quả điều tra từ cơ quan công an.
Đang được quan tâm