Vụ khốn khổ vì “thần chết” treo lơ lửng trên đầu ở Bến Tre:

Vụ khốn khổ vì “thần chết” treo lơ lửng trên đầu: HĐND tỉnh Bến Tre gửi kiến nghị đến Chánh án TAND Tối cao

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bến Tre vừa ký văn bản gửi Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kiến nghị xem xét thẩm quyền giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại quyền sử dụng đất của hộ bà Bé.

Văn bản nêu rõ, thời gian qua Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Bến Tre đã nhận nhiều đơn khiếu nại của ông Lâm Thủy và bà Nguyễn Thị Bé về việc yêu cầu ngành điện bồi thường thiệt hại quyền sử dụng đất.

Theo đơn khiếu nại, bà Nguyễn Thị Bé sử dụng diện tích đất 2.340 m2 (trong đó 300 m2 đất thổ cư và 2.040 m2 đất trồng cây lâu năm) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, lưới điện trung thế Tân Thành - Tân Thạch trên diện tích đất trên từ năm 1990 đến nay làm bà không thể cất nhà ở gây thiệt hại quyền sử dụng đất.

Yêu cầu của bà Bé được ngành điện và cơ quan hành chánh trả lời nhiều văn bản nhưng không giải quyết được. Gần đây, Tổng Công ty Điện lực miền Nam có văn bản số 2725 ngày 07/4/2015, về việc phúc đáp liên quan đến việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Bé. Theo đó, Tổng Công ty có ý kiến: “Theo quy định tại luật đất đai năm 2003: “Thời hiệu khiếu nại quyết định hành chính, hành vi về quản lý đất đai là 30 ngày, kể từ ngày nhận quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính đó”. Như vậy theo quy định của pháp luật, khiếu nại của bà đã hết thời hiệu xem xét giải quyết”.

Văn bản kiến nghị của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bến Tre gửi Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.
Văn bản kiến nghị của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bến Tre gửi Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Vừa qua, Thường trực Hội đồng Nhân dân đã trực tiếp đến thửa đất trên của bà Bé khảo sát, được biết: diện tích 2.340 m2 đất có hình chữ nhật, mặt tiền thửa đất đang hình thành 2 trụ điện vượt sông Ba Lai, có chiều cao khoảng 13 m, với 8 sợi dây cáp thép chằng 2 trụ điện ở 8 vị trí trên mặt tiền thửa đất, có 4 sợi dây điện trung thế được kéo dọc hết theo chiều dài thửa đất. Từ đó thiệt hại lớn đến quyền sử dụng đất của bà Bé.

Qua vụ việc trên, bà Bé yêu cầu ngành điện bồi thường thiệt hại cho bà nhưng không được ngành điện giải quyết theo yêu cầu, trong khi đó địa phương lại có quan điểm khác nhau như: thời hiệu tranh chấp quyền sử dụng đất không còn nên tòa án không thụ lý giải quyết được… Nhưng theo quan điểm của Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Bến Tre thì đây là vụ công dân yêu cầu ngành điện (Doanh nghiệp nhà nước) bồi thường thiệt hại quyền sử dụng đất do Doanh nghiệp gây ra và phải được tòa án có thẩm quyền xem xét thụ lý giải quyết (yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng) theo luật định.

Đường dây điện ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền sử dụng đất của gia đình bà Bé.
Đường dây điện ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền sử dụng đất của gia đình bà Bé.

Đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao xem xét có ý kiến về thẩm quyền giải quyết loại việc nói trên, nhằm bảo về quyền, lợi ích chính đáng cho người dân.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin trong bài “khốn khổ vì “thần chết” treo lơ lửng trên đầu” phản ánh gia đình bà Nguyễn Thị Bé trước năm 1975 có mua mảnh đất rộng 2.340 m2 tại xã Tam Phước (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Đến năm 2009 thì được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) gồm 300 m2 đất thổ cư, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Thế nhưng diện tích này bị ngành điện lực cắm trụ, xây dựng đường dây điện ngang qua khu đất mà không có một đồng tiền bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, khi muốn xây cất nhà cửa bà phải vác đơn cầu cứu khắp nơi vì đường dây điện vắt ngang mảnh đất của mình. Đồng thời ngành điện lực giải quyết bằng cách di dời nhưng bắt gia đình bà Bé phải chịu 150 triệu đồng chi phí.

Sau đó, ngày 5/1, tại UBND tỉnh Bến Tre, chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc đối thoại giữa bà Nguyễn Thị Bé (ngụ TP Bến Tre) với các cơ quan ban ngành cùng ngành điện lực về việc di dời hoặc bồi thường do đường dây điện đi ngang phần đất của gia đình bà Bé.

Kết luận tại buổi đối thoại, ông Võ Thành Hạo, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre (nay là Bí thư tỉnh ủy Bến Tre – PV) cho biết: “Ghi nhận ý kiến của bà Bé và của ngành điện. UBND tỉnh Bến Tre đề nghị Tổng công ty Điện lực Miền Nam phối hợp với các ban, ngành của tỉnh Bến Tre giải quyết và có văn bản mang tính pháp lý để trả lời cho gia đình bà Bé”.

Ngày 7/4/2015, ông Nguyễn Văn Hợp, Tổng Giám đốc công ty Điện lực miền Nam có công văn số 2725 phúc đáp các nội dung liên quan tới việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Bé. Công văn cho rằng: “Căn cứ trên các hồ sơ kỹ thuật và hồ sơ sửa chữa được thiết lập từ năm 1992, công trình đường dây trung thế Tân Thành - Tân Thạch đi qua đất của gia đình bà Bé được vận hành từ năm 1980 (xây dựng từ năm 1978). Công trình được xây dựng để truyền tải điện tù nhà máy điện thị xã và nhà máy điện Đồng Khởi cung cấp cho huyện châu thành. Khi xây dựng từ năm 1978, các đơn vị liên quan đã tuân thủ quy định tại thời điểm đó nên không có khiếu nại. Khi công trình được xây dựng cũng như thực tế hiện nay đường dây đi qua đất của gia đình ông Lâm Thủy và bà Nguyễn Thị Bé là đất vườn, đường dây tải điện trên không với khoảng cách từ mặt đất đến độ cao dây dẫn thấp nhất ở trạng thái võng cực là 9,3 mét nên không ảnh hưởng đến việc sử dụng đất để làm vườn của gia đình”.

Bà Bé tiếp tục vác đơn khiếu nại đòi quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình
Bà Bé tiếp tục vác đơn khiếu nại đòi quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình

Nhận được công văn trả lời của Tổng công ty Điện lực miền Nam bà Bé vô cùng bức xúc. Bà Bé cho biết: “Văn bản trả lời của Tổng công ty Điện lực miền Nam hết sức phi lý. Vì thực tế đất của gia đình tôi là đất thổ cư cộng với đất trồng cây lâu năm suốt nhiều năm qua không thể xây dựng nhà cửa và trồng cây lâu năm được vì vướng đường dây điện mà ngành điện trả lời không ảnh hưởng đến việc làm vườn. Đồng thời, ngành điện cho rằng đường dây xây dựng từ năm 1978 nhưng không có bất cứ giấy tờ, hồ sơ nào để chứng minh”. Vì vậy, gia đình bà Bé tiếp tục khiếu nại khắp nơi, đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Minh Giang