Bài 16:

Vụ “hành dân” ở TP Vũng Tàu: Cần công bố kết luận thanh tra để rõ đúng sai

Trung Kiên

(Dân trí) - “Đã quá hạn, tôi đề nghị cơ quan Thanh tra tỉnh công bố kết luận để thấy việc tôi tố cáo lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu là đúng hay sai? Tài sản hợp pháp của gia đình tôi có được pháp luật bảo vệ…”.

Một gia đình khốn đốn vì bản án có hiệuh lực hơn 6 năm chưa được thi hành
Vụ “hành dân” ở TP Vũng Tàu: Cần công bố kết luận thanh tra để rõ đúng sai - 1
Bà Hoàng Thị Hồi (được ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên uỷ quyền) bên trong khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh.

Đó là chia sẻ của bà Hoàng Thị Hồi (người được vợ chồng ông Hoàng Bùi Hường và Bà Dương Thị Liên uỷ quyền) về việc tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đối với lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu. Nội dung tố cáo được thụ lý liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, ra quyết định trái luật, cản trở thi hành án và xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác. 

Tố cáo này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận vào tháng 7/2020. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Chánh Thanh tra tỉnh tổ chức kiểm tra, xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý các nội dung tố cáo nêu trên. Báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND tỉnh trong thời hạn 50 ngày làm việc. 

Tuy nhiên đã quá thời hạn nhưng Thanh tra tỉnh vẫn chưa có kết luận về vụ việc trên như chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh BRVT nêu ra trước đó. 

Vụ “hành dân” ở TP Vũng Tàu: Cần công bố kết luận thanh tra để rõ đúng sai - 2

Chủ tịch UBND tỉnh BRVT yêu cầu, UBND TP Vũng Tàu phải chỉ đạo tiếp nhận hồ sơ của người dân theo quy định của pháp luật về đất đai và nội dung của bản án đã tuyên.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Hoàng Thị Hồi (người được vợ chồng ông Hường uỷ quyền) cho biết: “Mới đây, ông Hoàng Vũ Thảnh (quyền Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu) mời tôi lên đề nghị rút đơn tố cáo và yêu cầu tôi làm đơn đề nghị giao đất hoặc cấp đất, cấp đất chuyên dùng thì TP Vũng Tàu sẽ cấp GCNQSDĐ. Tôi không đồng ý vì gia đình tôi đã sinh sống ổn định hơn 30 năm qua trên mảnh đất này, không tranh chấp với tổ chức, cá nhân nào. Vậy sao phải xin giao đất, cấp đất? sao lại phải xin cấp đất chuyên dùng”. 

“Gia đình tôi đề nghị cơ quan thanh tra tỉnh nhanh chóng công bố kết luận để thấy được việc tôi khiếu nại, tố cáo là đúng hay sai. Tài sản hợp pháp của gia đình tôi có được pháp luật bảo vệ”, bà Hồi chia sẻ. 

Vụ “hành dân” ở TP Vũng Tàu: Cần công bố kết luận thanh tra để rõ đúng sai - 3

Bà Hôi và luật sư Mai Lưu Phúc trình bày vụ việc với PV Dân trí.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 18/11/2020, luật sư Mai Lưu Phúc (Công ty luật TNHH HQC, 1 trong 5 đơn vị tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Hường) đã có buổi làm việc với tổ xác minh của Thanh tra tỉnh BRVT về việc đã quá thời hạn nhưng thanh tra tỉnh này chưa đưa ra kết luận.

“Qua buổi làm việc, chúng tôi biết được nguyên nhân của việc chậm trễ kết luận thanh tra là do điều kiện sức khoẻ của một số cán bộ tham gia giải quyết vụ việc. Chúng tôi hoàn toàn thông cảm với các điều kiện khách quan nói trên. Tuy nhiên, tôi đề nghị cơ quan thanh tra tỉnh BRVT nhanh chóng công bố kết luận giải quyết vụ việc, đúng sai rõ ràng để dư luận được biết”.

“Tôi thấy việc  thực hiện nhiệm vụ, công vụ của một số lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu liên quan đến việc không thi hành bản án đã có hiệu lực của toà hơn 6 năm qua (không cấp GCNQSDĐ) cho gia đình ông Hường khi có đủ điều kiện của UBND TP Vũng Tàu có nhiều dấu hiệu vi phạm các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn cản trở thi hành án, ra quyết định trái pháp luật, vi phạm luật đất đai…”, luật sư Phúc phân tích.

Vụ “hành dân” ở TP Vũng Tàu: Cần công bố kết luận thanh tra để rõ đúng sai - 4
Vụ “hành dân” ở TP Vũng Tàu: Cần công bố kết luận thanh tra để rõ đúng sai - 5

UBND TP Vũng Tàu đã “nắn” quy hoạch để mở con đường chạy qua khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh làm gia đình ông Hường vô cùng bức xúc.

Như Báo Dân trí thông tin, gia đình ông Hường sử dụng mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) từ trước năm 1990 tới nay. Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng bị Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định.  

Ông Hường, bà Liên khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (CN VPĐKĐĐ) TP. Vũng Tàu là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu.  

Vụ “hành dân” ở TP Vũng Tàu: Cần công bố kết luận thanh tra để rõ đúng sai - 6
Vụ “hành dân” ở TP Vũng Tàu: Cần công bố kết luận thanh tra để rõ đúng sai - 7

Căn nhà cấp 4 mà gia đình ông Hường khẳng định đã xây dựng từ năm 1990 trên khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh.

Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích đất trên và được trình lên UBND TP Vũng Tàu. Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Vũng 

Mới đây, Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh uỷ về phản ánh của Báo Dân trí liên quan đến việc giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất của gia đình ông Hường. Thường trực Tỉnh uỷ giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh giao các cơ quan chức năng tham mưu giải quyết kịp thời, đúng quy định pháp luật. Báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ trong tháng 11/2020. 

Thường trực Tỉnh uỷ cũng giao Ban Nội chính Tỉnh uỷ tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc giải quyết theo đúng quy định, đảm bảo về thời gian và thường xuyên báo cáo, tham mưu Thường trực Tỉnh uỷ xem xét, chỉ đạo những vấn đề phát sinh (nếu có).  

Vụ “hành dân” ở TP Vũng Tàu: Cần công bố kết luận thanh tra để rõ đúng sai - 8

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã chuyển đơn của bà Hồi đến Thanh tra tỉnh BRVT để giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ “hành dân” ở TP Vũng Tàu: Cần công bố kết luận thanh tra để rõ đúng sai - 9
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện – Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã chuyển đơn kiến nghị của công dân đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Liên quan đến công tác thanh tra, ngày 26/10/2020, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có phiếu chuyển đơn của bà Hoàng Thị Hồi tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu gửi đến Thanh tra tỉnh BRVT để giải quyết theo thẩm quyền. Kết quả giải quyết đề nghị thông báo cho cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để theo dõi.

Ngày 30/10/2020, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện – Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã chuyển đơn kiến nghị bà Hồi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Việc người dân thắng kiện được một cơ quan Nhà nước là không nhiều nhưng để thi hành bản án đã có hiệu lực của Toà thì vô cùng gian nan khi chính những cán bộ phải phục vụ dân lại quay sang “hành dân”.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.