Sóc Trăng:

Vụ gia đình liệt sỹ mòn mỏi 30 năm đi khiếu kiện: Xuất hiện một văn bản lạ?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “đất gia đình liệt sĩ mòn mỏi 30 năm đi khiếu kiện” xảy ra tại thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), mới đây, ông Quách Phước Thọ cho biết gia đình vừa nhận một văn bản “lạ” của Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ngã Năm.

Gia đình ông Quách Phước Thọ cho biết, văn bản của Phòng TN&MT thị xã Ngã Năm do ông Nguyễn Minh Huệ (Trưởng phòng) ký với nội dung, tiếp tục hướng dẫn việc cấp lại giấy CNQSDĐ cho 2 hộ Chế Công Toàn và Lê Thanh Hải (là 2 hộ đã bị UBND huyện, nay là thị xã Ngã Năm thu hồi do cấp trái quy định của pháp luật) là do cấp không đúng diện tích, không đúng mục đích nên thu hồi, hủy bỏ, cấp lại cho đúng với quy định.

Đồng thời, cơ quan này cũng hướng dẫn ông Thọ khởi kiện ra tòa án để được giải quyết việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình ông Thọ với 2 hộ Chế Công Toàn và Lê Thanh Hải.

Diện tích đất của gia đình thân tộc ông Nguyễn Thành Em bị chiếm trái phép.
Diện tích đất của gia đình thân tộc ông Nguyễn Thành Em bị chiếm trái phép.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Quách Phước Thọ (ngụ thị trấn Ngã Năm, huyện Ngã Năm, nay là phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, người được ông Nguyễn Thành Em (đã mất) ủy quyền khiếu nại) cho biết: Gia đình bên vợ ông Nguyễn Thành Em có phần đất tọa lạc tại ấp 3, thị trấn Ngã Năm. Đây là phần đất được ông nội bên vợ ông Em giao cho vợ chồng ông Em quản lý, sử dụng từ trước những năm 1968 và cho ông Nguyễn Thanh Quý cất nhà ở và quản lý, sử dụng. Năm 1983, ông Quý đi bộ đội nên phần đất trên giao lại cho bà Nguyễn Thị Mai (chị vợ ông Em) coi sóc.

Đến năm 1984, ông Cao Tuấn Thanh (Trưởng ấp) cho ông Chế Công Toàn và ông Diệp Tấn Hưng mượn làm nhà ở (không có giấy tờ mà chỉ nói miệng) và có thông báo cho 2 ông Toàn, Hưng biết đất 2 ông mượn là đất có chủ, khi nào chủ yêu cầu trả lại thì phải trả. Sau đó, ông Diệp Tấn Hưng lại cho ông Lê Thanh Hải đến cất nhà ở trên nền nhà của ông Quý và ông Hải bao chiếm thêm phần đất kế bên.

Đến năm 1987, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, thấy đất mình bị chiếm, ông Nguyễn Thanh Quý làm đơn khiếu nại đòi lại đất nhưng không được giải quyết.

Năm 1994, UBND huyện Thạnh Trị (sau này tách ra thành huyện Ngã Năm) cấp giấy CNQSDĐ cho hộ ông Chế Công Toàn (diện tích 1.140 m2) và hộ ông Lê Thanh Hải (diện tích 1.181 m2) với lý do “phần đất trên trước ngày giải phóng đã bị chế độ cũ chiếm để xây dựng văn phòng quận, đóng đồn. Do vậy đất này đã bị ngụy quân, ngụy quyền chiếm đoạt”.

Vụ việc chưa giải quyết xong, ông Toàn đã bán phần lớn đất cho hộ ông Dương Văn Lý và bà Trần Thị Nở; còn ông Hải bán hết cho bà Nguyễn Lệ Thủy. Ông Nguyễn Thành Em khiếu nại lên UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 7/8/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có công văn số 156/CTUBND-KN giao cho Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng kiểm tra lại việc cấp sổ đỏ cho ông Toàn và ông Hải; tổ chức họp dân để xác định nguồn gốc đất, quyền sử dụng hợp pháp là của ai.

Ngày 23/4/2008, Sở TN&MT Sóc Trăng có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và đề xuất: Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Ngã Năm thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải; giao lại phần đất có diện tích 1.708,5 m2 (trong đó có mồ mả vợ chồng cụ Nguyễn Chánh Phấn) cho gia đình ông Nguyễn Thành Em quản lý, sử dụng; ổn định cho ông Chế Công Toàn phần đất đang ở có diện tích 157,8 m2.

Tiếp đó, ngày 4/6/2008, UBND tỉnh Sóc Trăng có văn bản số 102/CTUBND-KN gửi UBND huyện Ngã Năm chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm xem xét, ban hành quyết định giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo kết quả đến UBND tỉnh trong tháng 6/2008.

Ngày 5/3/2009, ông Phan Văn Mai- Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định 05/QĐKN-CTUBND với nội dung: “Bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thành Em; hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải; động viên bà Trần Thị Ly Lan (vợ ông Chế Công Toàn) và ông Lê Thanh Hải chừa lối vào nền mộ (của gia đình ông Nguyễn Thành Em) ngang 4 m, dài đến nền mộ giao cho gia đình ông Em quản lý, sử dụng”.

Qua báo cáo xác minh của Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng, ngày 23/9/2009, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục có Công văn số 166/CTUBND-KN với nội dung: “Giao Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải; xem xét ban hành quyết định giải quyết giao lại diện tích đất cho ông Nguyễn Thành Em quản lý, sử dụng”.

Ngày 7/10/2009, ông Phan Văn Mai- Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm, tiếp tục ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Điều đáng nói, khi ban hành các quyết định này, UBND huyện Ngã Năm đã cố tình vi phạm về hình thức ban hành văn bản để hợp thức hóa sai phạm của mình.

Cụ thể, khi ban hành quyết định, UBND huyện Ngã Năm đã không dựa vào quy định của pháp luật về đất đai mà chỉ dựa vào công văn của Chủ tịch UBND tỉnh nên các quyết định đó bị ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải khởi kiện ra TAND huyện Ngã Năm.

Tại phiên tòa xét xử ngày 7-8/6/2011, TAND huyện Ngã Năm đã tuyên hủy các quyết định thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ của UBND huyện Ngã Năm đối với ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải. Dù bị thua kiện nhưng UBND huyện Ngã Năm cũng không kháng cáo, không có ý kiến gì khác ngoài việc ra về trong im lặng. Và sổ đỏ cấp sai luật của ông Toàn, ông Hải vẫn có giá trị pháp lý.

Ngày 5/9/2011, Tổ công tác của UBND tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành xác minh và kết luận: Đất tranh chấp giữa gia đình ông Nguyễn Thành Em với ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải là đất của ông Nguyễn Chánh Phấn (ông nội vợ ông Nguyễn Thành Em); UBND huyện Thạnh Trị (và huyện Ngã Năm sau này) cấp sổ đỏ cho ông Toàn và ông Hải là trái với quy định của Luật đất đai; ông Toàn, ông Hải chuyển nhượng đất cho người khác là vi phạm pháp luật.

Trên cơ sở đó, Tổ công tác đã kiến nghị UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ đã cấp cho ông Toàn và ông Hải; đồng thời giải quyết lại vụ tranh chấp giữa gia đình ông Nguyễn Thành Em với gia đình ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải.

Ngày 1/8/2012, Thanh tra huyện Ngã Năm cũng có văn bản kết luận như kết luận của Tổ công tác UBND tỉnh Sóc Trăng. Từ đó, Thanh tra huyện này kiến nghị UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định thu hồi 2 giấy CNQSDĐ của ông Toàn và ông Hải.

Ngày 13/8/2012, Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm tiếp tục ban hành quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải, với lý do “đất còn tranh chấp, chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thời điểm tranh chấp xảy ra trước khi cấp giấy CNQSDĐ”. Quyết định này bị phía gia đình ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải khởi kiện vụ án hành chính.

Ngày 24/4/2013, TAND huyện Ngã Năm xét xử và tuyên hủy toàn bộ quyết định của UBND huyện Ngã Năm. Ngày 15/3/2016, UBND thị xã Ngã Năm ban hành Thông báo gửi gia đình ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải thông báo sau 30 ngày sẽ thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp cho 2 hộ này. Thông báo này bị 2 hộ dân khiếu nại.

Ngày 9/6/2016, UBND thị xã Ngã Năm ban hành quyết định giữ nguyên thông báo nói trên. Quyết định này bị phía gia đình ông Toàn, ông Hải khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu TAND tỉnh Sóc Trăng giải quyết hủy quyết định của Chủ tịch UBND thị xã Ngã Năm.

Ngày 19/1/2017, TAND tỉnh Sóc Trăng đã xét xử vụ kiện, bác yêu cầu khởi kiện của 2 hộ Chế Công Toàn và Lê Thanh Hải về việc hủy các quyết định của UBND thị xã Ngã Năm.

Như vậy, sau đúng 30 năm đi đòi lại đất, đến nay công lý tưởng đã mỉm cười với gia đình ông Quách Phước Thọ khi các quyết định của UBND thị xã Ngã Năm đã được công nhận là đúng quy định pháp luật. Thế nhưng, chuyện bất ngờ lại xảy ra khi phía gia đình ông Quách Phước Thọ có đơn gửi UBND thị xã Ngã Năm đề nghị trả lại đất cho gia tộc cụ Nguyễn Chánh Phấn theo kết luận của các cơ quan chức năng.

Ngày 16/11/2017, Phòng TN&MT thị xã Ngã Năm trả lời đơn ông Thọ với nội dung đề nghị khởi kiện ra tòa án giải quyết. Đồng thời cho biết cơ quan này đang hướng dẫn hộ ông Chế Công Toàn và Lê Thanh Hải lập hồ sơ để cấp lại giấy CNQSDĐ cho 2 người này đúng theo quy định hiện hành.

Việc Phòng TN&MT thị xã Ngã Năm ban hành công văn hướng dẫn ông Chế Công Toàn và Lê Thanh Hải lập thủ tục cấp lại giấy CNQSGĐ là không đúng qui định pháp luật. Thực tế, việc cấp giấy CNQSDĐ cho 2 hộ trên là không đúng đối tượng đã có kết luật của Thanh tra và Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thị xã Ngã Năm ban hành các quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ cấp không đúng với qui định pháp luật. Các quyết định thu hồi của UBND thị xã Ngã Năm đã bị ông Toàn, ông Hải khởi kiện hành chính và tòa án cũng đã có bản án phán quyết bác đơn, giữ nguyên các quyết định của Chủ tịch UBND thị xã Ngã Năm.

Vì vậy, khi cấp lại giấy CNQSDĐ đối với 2 thửa đất bị thu hồi giấy, UBND thị xã Ngã Năm phải căn cứ bản án của toà và theo kết luận của các cơ quan thanh tra, Sở TN&MT để xem xét giải quyết theo qui định pháp luật.

Như vậy, gia đình liệt sĩ lại tiếp tục mòn mỏi chờ đợi công lý dù công lý đã ở ngay trước mắt mình

Bạch Dương

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM