Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:24

Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo một đằng, huyện Ngã Năm thực hiện một nẻo:

Kết thúc có hậu cho một gia đình liệt sĩ sau 30 năm đi đòi lại đất!

Dân trí Liên quan đến vụ “Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo một đằng, UBND huyện Ngã Năm thực hiện... một nẻo” mà báo Dân trí phản ánh vào năm 2014, người nhà của ông Quách Phước Thọ cho biết: “TAND tỉnh Sóc Trăng đã xét xử, bác yêu cầu khởi kiện của những người chiếm đất của gia đình ông mấy chục năm trước. Coi như, quyền sử dụng đất đã được trả về cho chính chủ”.
 >> Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo một đằng, UBND huyện Ngã Năm thực hiện...một nẻo

Báo Dân trí ngày 7/4/2014 có bài phản ánh, ông Quách Phước Thọ (ngụ ấp 2, thị trấn Ngã Năm, huyện Ngã Năm, nay là phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng), người được ông Nguyễn Thành Em (đã mất) ủy quyền khiếu nại cho biết: Gia đình bên vợ ông Nguyễn Thành Em có phần đất diện tích 1.866,3 m2 tọa lạc tại ấp 3, thị trấn Ngã Năm. Đây là phần đất được ông nội bên vợ ông Em giao cho vợ chồng ông Em quản lý, sử dụng từ trước những năm 1968 và cho ông Nguyễn Thanh Quý cất nhà ở và quản lý, sử dụng. Năm 1983, ông Quý đi bộ đội nên phần đất trên giao lại cho bà Nguyễn Thị Mai (chị vợ ông Em) coi sóc.

Đến năm 1984, ông Cao Tuấn Thanh (Trưởng ấp) cho ông Chế Công Toàn và ông Diệp Tấn Hưng mượn làm nhà ở (không có giấy tờ mà chỉ nói miệng) và có thông báo cho 2 ông Toàn, Hưng biết đất 2 ông mượn là đất có chủ, khi nào chủ yêu cầu trả lại thì phải trả. Sau đó, ông Diệp Tấn Hưng lại cho ông Lê Thanh Hải đến cất nhà ở trên nền nhà của ông Quý và ông Hải bao chiếm thêm phần đất kế bên.

Đến năm 1987, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, thấy đất mình bị chiếm, ông Nguyễn Thanh Quý làm đơn khiếu nại đòi lại đất nhưng không được giải quyết.

Toàn bộ phần đất bị chiếm và sang bán trái phép.
Toàn bộ phần đất bị chiếm và sang bán trái phép.

Năm 1994, UBND huyện Thạnh Trị (sau này tách ra thành huyện Ngã Năm) cấp giấy CNQSDĐ cho hộ ông Chế Công Toàn (diện tích 1.140 m2) và hộ ông Lê Thanh Hải (diện tích 1.181 m2) với lý do “phần đất trên trước ngày giải phóng đã bị chế độ cũ chiếm để xây dựng văn phòng quận, đóng đồn. Do vậy đất này đã bị ngụy quân, ngụy quyền chiếm đoạt”.

Vụ việc chưa giải quyết xong, ông Toàn đã bán phần lớn đất cho hộ ông Dương Văn Lý và bà Trần Thị Nở; còn ông Hải bán hết cho bà Nguyễn Lệ Thủy. Ông Nguyễn Thành Em khiếu nại lên UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 7/8/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có công văn số 156/CTUBND-KN giao cho Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng kiểm tra lại việc cấp sổ đỏ cho ông Toàn và ông Hải; tổ chức họp dân để xác định nguồn gốc đất, quyền sử dụng hợp pháp là của ai.

Chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN-MT Sóc Trăng đã kiểm tra, xác minh. Ngày 23/4/2008, Sở TN- MT Sóc Trăng có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và đề xuất: Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Ngã Năm thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải; giao lại phần đất có diện tích 1.708,5 m2 (trong đó có mồ mả) cho gia đình ông Nguyễn Thành Em quản lý, sử dụng; ổn định cho ông Chế Công Toàn phần đất đang ở có diện tích 157,8 m2.

Tiếp đó, ngày 4/6/2008, UBND tỉnh Sóc Trăng có văn bản số 102/CTUBND-KN gửi UBND huyện Ngã Năm chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm xem xét, ban hành quyết định giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo kết quả đến UBND tỉnh trong tháng 6/2008.

Ngày 5/3/2009, ông Phan Văn Mai- Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định 05/QĐKN-CTUBND với nội dung: “Bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thành Em; hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải; động viên bà Trần Thị Ly Lan (vợ ông Chế Công Toàn) và ông Lê Thanh Hải chừa lối vào nền mộ (của gia đình ông Nguyễn Thành Em) ngang 4 m, dài đến nền mộ giao cho gia đình ông Em quản lý, sử dụng”.

Nói về quyết định trái khoáy của UBND huyện Ngã Năm, ông Đoàn Tấn Khoa (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng) khẳng định: “Tôi thấy quyết định của UBND huyện Ngã Năm là không đúng pháp luật, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Em. Tôi xin nhấn mạnh, gia đình vợ ông Em có người chú ruột tên là Nguyễn Bá Tước, nguyên Tỉnh ủy viên dự khuyết, Chủ nhiệm chính trị Tỉnh đội Gò Công, hy sinh năm 1968, là liệt sĩ. Tôi đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét, trả lại đất gắn liền mồ mả cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Bá Tước”.

Ông Cao Tuấn Thanh (nguyên Trưởng ban Nhân dân ấp lúc đó) nói: “Hồi đó, ông Toàn, ông Hưng đến hỏi mượn tạm cất nhà ở, tôi có nói với họ là đất này có chủ đàng hoàng, bây giờ mấy ông chưa có chỗ ở thì tôi tạm thời chấp nhận, mai mốt chủ họ yêu cầu trả lại thì phải trả cho họ chứ không ai cấp cho mấy ông đâu. Lúc đó ông Toàn, ông Hưng cũng chấp nhận, nhưng sau này lấy luôn là không thể được. Ai đời mồ mả ông bà người ta ở trên đó mà chính quyền cứ nói đất không phải của họ thì thật là vô lý. Tôi là người biết rõ vụ việc này nên tôi đề nghị phải trả lại đất cho gia đình bên vợ ông Nguyễn Thành Em chứ không thể làm khác được”.

Ông Nguyễn Thành Công- Chánh Thanh tra Sở TN-MT Sóc Trăng, nói: “UBND huyện Ngã Năm nói là đất bỏ trống, không ai quản lý là không thuyết phục bởi trên đó đã có mồ mả ông bà người ta từ hồi nào đến giờ. Có ai lại đi lấy đất mồ mả người này giao cho người khác sử dụng hay không. Vô lý vậy mà Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm vẫn ký được”.

Qua báo cáo xác minh của Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng, ngày 23/9/2009, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục có Công văn số 166/CTUBND-KN với nội dung: “Giao Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải; xem xét ban hành quyết định giải quyết giao lại diện tích đất cho ông Nguyễn Thành Em quản lý, sử dụng”.

Ngày 7/10/2009, ông Phan Văn Mai- Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm, tiếp tục ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ông Nguyễn Thành Em khi còn sống đi đòi đất.
Ông Nguyễn Thành Em khi còn sống đi đòi đất.

Điều đáng nói, khi ban hành các quyết định này, UBND huyện Ngã Năm đã cố tình vi phạm về hình thức ban hành văn bản để hợp thức hóa sai phạm của mình.

Cụ thể, khi ban hành quyết định, UBND huyện Ngã Năm đã không dựa vào quy định của pháp luật về đất đai mà chỉ dựa vào công văn của Chủ tịch UBND tỉnh nên các quyết định đó bị ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải khởi kiện ra TAND huyện Ngã Năm.

Tại phiên tòa xét xử ngày 7-8/6/2011, TAND huyện Ngã Năm đã tuyên hủy các quyết định thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ của UBND huyện Ngã Năm đối với ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải. Dù bị thua kiện nhưng UBND huyện Ngã Năm cũng không kháng cáo, không có ý kiến gì khác ngoài việc ra về trong im lặng. Và sổ đỏ cấp sai luật của ông Toàn, ông Hải vẫn có giá trị pháp lý.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Nguyễn Thành Công- Chánh Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng, cho rằng: UBND huyện Ngã Năm đã cố tình ban hành văn bản không đúng quy định và chấp nhận thua kiện để hợp thức hóa sai phạm của mình, giúp các hộ dân trên chiếm và bán đất gia đình ông Nguyễn Thành Em cho người khác. Vụ khiếu kiện lại bị rối tung bởi “ma trận” quyết định của Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm.

Ngày 5/9/2011, Tổ công tác của UBND tỉnh Sóc Trăng do ông Huỳnh Văn Sum (Chánh Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, nay là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng) làm Tổ trưởng, đã tiến hành xác minh và kết luận: Đất tranh chấp giữa gia đình ông Nguyễn Thành Em với ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải là đất của ông Nguyễn Chánh Phấn (ông nội vợ ông Nguyễn Thành Em); UBND huyện Thạnh Trị (và huyện Ngã Năm sau này) cấp sổ đỏ cho ông Toàn và ông Hải là trái với quy định của Luật đất đai; ông Toàn, ông Hải chuyển nhượng đất cho người khác là vi phạm pháp luật.

Trên cơ sở đó, Tổ công tác đã kiến nghị UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ đã cấp cho ông Toàn và ông Hải; đồng thời giải quyết lại vụ tranh chấp giữa gia đình ông Nguyễn Thành Em với gia đình ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải.

Ngày 1/8/2012, Thanh tra huyện Ngã Năm cũng có văn bản kết luận như kết luận của Tổ công tác UBND tỉnh Sóc Trăng. Từ đó, Thanh tra huyện này kiến nghị UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định thu hồi 2 giấy CNQSDĐ của ông Toàn và ông Hải.

Ngày 13/8/2012, Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm tiếp tục ban hành quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải, với lý do “đất còn tranh chấp, chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thời điểm tranh chấp xảy ra trước khi cấp giấy CNQSDĐ”. Quyết định này bị phía gia đình ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải khởi kiện vụ án hành chính.

Ngày 24/4/2013, TAND huyện Ngã Năm xét xử và tuyên hủy toàn bộ quyết định của UBND huyện Ngã Năm. Ngày 15/3/2016, UBND thị xã Ngã Năm ban hành Thông báo gửi gia đình ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải thông báo sau 30 ngày sẽ thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp cho 2 hộ này. Thông báo này bị 2 hộ dân khiếu nại. Ngày 9/6/2016, UBND thị xã Ngã Năm ban hành quyết định giữ nguyên thông báo nói trên. Quyết định này bị phía gia đình ông Toàn, ông Hải khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu TAND tỉnh Sóc Trăng giải quyết hủy quyết định của Chủ tịch UBND thị xã Ngã Năm.

Ngày 19/1/2017, TAND tỉnh Sóc Trăng đã xét xử vụ kiện, bác yêu cầu khởi kiện của 2 hộ Chế Công Toàn và Lê Thanh Hải về việc hủy các quyết định của UBND thị xã Ngã Năm.

Như vậy, sau đúng 30 năm đi đòi lại đất, đến nay công lý đã mỉm cười với gia đình ông Quách Phước Thọ khi các quyết định của UBND thị xã Ngã Năm (sau này) đã được công nhận là đúng quy định pháp luật.

Bạch Dương