Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo một đằng, huyện Ngã Năm thực hiện một nẻo:

Kết thúc có hậu cho một gia đình liệt sĩ sau 30 năm đi đòi lại đất!

Dân trí Liên quan đến vụ “Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo một đằng, UBND huyện Ngã Năm thực hiện... một nẻo” mà báo Dân trí phản ánh vào năm 2014, người nhà của ông Quách Phước Thọ cho biết: “TAND tỉnh Sóc Trăng đã xét xử, bác yêu cầu khởi kiện của những người chiếm đất của gia đình ông mấy chục năm trước. Coi như, quyền sử dụng đất đã được trả về cho chính chủ”.
>>Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo một đằng, UBND huyện Ngã Năm thực hiện...một nẻo

Báo Dân trí ngày 7/4/2014 có bài phản ánh, ông Quách Phước Thọ (ngụ ấp 2, thị trấn Ngã Năm, huyện Ngã Năm, nay là phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng), người được ông Nguyễn Thành Em (đã mất) ủy quyền khiếu nại cho biết: Gia đình bên vợ ông Nguyễn Thành Em có phần đất diện tích 1.866,3 m2 tọa lạc tại ấp 3, thị trấn Ngã Năm. Đây là phần đất được ông nội bên vợ ông Em giao cho vợ chồng ông Em quản lý, sử dụng từ trước những năm 1968 và cho ông Nguyễn Thanh Quý cất nhà ở và quản lý, sử dụng. Năm 1983, ông Quý đi bộ đội nên phần đất trên giao lại cho bà Nguyễn Thị Mai (chị vợ ông Em) coi sóc.

Đến năm 1984, ông Cao Tuấn Thanh (Trưởng ấp) cho ông Chế Công Toàn và ông Diệp Tấn Hưng mượn làm nhà ở (không có giấy tờ mà chỉ nói miệng) và có thông báo cho 2 ông Toàn, Hưng biết đất 2 ông mượn là đất có chủ, khi nào chủ yêu cầu trả lại thì phải trả. Sau đó, ông Diệp Tấn Hưng lại cho ông Lê Thanh Hải đến cất nhà ở trên nền nhà của ông Quý và ông Hải bao chiếm thêm phần đất kế bên.

Đến năm 1987, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, thấy đất mình bị chiếm, ông Nguyễn Thanh Quý làm đơn khiếu nại đòi lại đất nhưng không được giải quyết.

Toàn bộ phần đất bị chiếm và sang bán trái phép.
Toàn bộ phần đất bị chiếm và sang bán trái phép.

Năm 1994, UBND huyện Thạnh Trị (sau này tách ra thành huyện Ngã Năm) cấp giấy CNQSDĐ cho hộ ông Chế Công Toàn (diện tích 1.140 m2) và hộ ông Lê Thanh Hải (diện tích 1.181 m2) với lý do “phần đất trên trước ngày giải phóng đã bị chế độ cũ chiếm để xây dựng văn phòng quận, đóng đồn. Do vậy đất này đã bị ngụy quân, ngụy quyền chiếm đoạt”.

Vụ việc chưa giải quyết xong, ông Toàn đã bán phần lớn đất cho hộ ông Dương Văn Lý và bà Trần Thị Nở; còn ông Hải bán hết cho bà Nguyễn Lệ Thủy. Ông Nguyễn Thành Em khiếu nại lên UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 7/8/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có công văn số 156/CTUBND-KN giao cho Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng kiểm tra lại việc cấp sổ đỏ cho ông Toàn và ông Hải; tổ chức họp dân để xác định nguồn gốc đất, quyền sử dụng hợp pháp là của ai.

Chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN-MT Sóc Trăng đã kiểm tra, xác minh. Ngày 23/4/2008, Sở TN- MT Sóc Trăng có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và đề xuất: Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Ngã Năm thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải; giao lại phần đất có diện tích 1.708,5 m2 (trong đó có mồ mả) cho gia đình ông Nguyễn Thành Em quản lý, sử dụng; ổn định cho ông Chế Công Toàn phần đất đang ở có diện tích 157,8 m2.

Tiếp đó, ngày 4/6/2008, UBND tỉnh Sóc Trăng có văn bản số 102/CTUBND-KN gửi UBND huyện Ngã Năm chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm xem xét, ban hành quyết định giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo kết quả đến UBND tỉnh trong tháng 6/2008.

Ngày 5/3/2009, ông Phan Văn Mai- Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định 05/QĐKN-CTUBND với nội dung: “Bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thành Em; hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải; động viên bà Trần Thị Ly Lan (vợ ông Chế Công Toàn) và ông Lê Thanh Hải chừa lối vào nền mộ (của gia đình ông Nguyễn Thành Em) ngang 4 m, dài đến nền mộ giao cho gia đình ông Em quản lý, sử dụng”.

Nói về quyết định trái khoáy của UBND huyện Ngã Năm, ông Đoàn Tấn Khoa (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng) khẳng định: “Tôi thấy quyết định của UBND huyện Ngã Năm là không đúng pháp luật, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Em. Tôi xin nhấn mạnh, gia đình vợ ông Em có người chú ruột tên là Nguyễn Bá Tước, nguyên Tỉnh ủy viên dự khuyết, Chủ nhiệm chính trị Tỉnh đội Gò Công, hy sinh năm 1968, là liệt sĩ. Tôi đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét, trả lại đất gắn liền mồ mả cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Bá Tước”.

Ông Cao Tuấn Thanh (nguyên Trưởng ban Nhân dân ấp lúc đó) nói: “Hồi đó, ông Toàn, ông Hưng đến hỏi mượn tạm cất nhà ở, tôi có nói với họ là đất này có chủ đàng hoàng, bây giờ mấy ông chưa có chỗ ở thì tôi tạm thời chấp nhận, mai mốt chủ họ yêu cầu trả lại thì phải trả cho họ chứ không ai cấp cho mấy ông đâu. Lúc đó ông Toàn, ông Hưng cũng chấp nhận, nhưng sau này lấy luôn là không thể được. Ai đời mồ mả ông bà người ta ở trên đó mà chính quyền cứ nói đất không phải của họ thì thật là vô lý. Tôi là người biết rõ vụ việc này nên tôi đề nghị phải trả lại đất cho gia đình bên vợ ông Nguyễn Thành Em chứ không thể làm khác được”.

Ông Nguyễn Thành Công- Chánh Thanh tra Sở TN-MT Sóc Trăng, nói: “UBND huyện Ngã Năm nói là đất bỏ trống, không ai quản lý là không thuyết phục bởi trên đó đã có mồ mả ông bà người ta từ hồi nào đến giờ. Có ai lại đi lấy đất mồ mả người này giao cho người khác sử dụng hay không. Vô lý vậy mà Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm vẫn ký được”.

Qua báo cáo xác minh của Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng, ngày 23/9/2009, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục có Công văn số 166/CTUBND-KN với nội dung: “Giao Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải; xem xét ban hành quyết định giải quyết giao lại diện tích đất cho ông Nguyễn Thành Em quản lý, sử dụng”.

Ngày 7/10/2009, ông Phan Văn Mai- Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm, tiếp tục ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ông Nguyễn Thành Em khi còn sống đi đòi đất.
Ông Nguyễn Thành Em khi còn sống đi đòi đất.

Điều đáng nói, khi ban hành các quyết định này, UBND huyện Ngã Năm đã cố tình vi phạm về hình thức ban hành văn bản để hợp thức hóa sai phạm của mình.

Cụ thể, khi ban hành quyết định, UBND huyện Ngã Năm đã không dựa vào quy định của pháp luật về đất đai mà chỉ dựa vào công văn của Chủ tịch UBND tỉnh nên các quyết định đó bị ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải khởi kiện ra TAND huyện Ngã Năm.

Tại phiên tòa xét xử ngày 7-8/6/2011, TAND huyện Ngã Năm đã tuyên hủy các quyết định thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ của UBND huyện Ngã Năm đối với ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải. Dù bị thua kiện nhưng UBND huyện Ngã Năm cũng không kháng cáo, không có ý kiến gì khác ngoài việc ra về trong im lặng. Và sổ đỏ cấp sai luật của ông Toàn, ông Hải vẫn có giá trị pháp lý.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Nguyễn Thành Công- Chánh Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng, cho rằng: UBND huyện Ngã Năm đã cố tình ban hành văn bản không đúng quy định và chấp nhận thua kiện để hợp thức hóa sai phạm của mình, giúp các hộ dân trên chiếm và bán đất gia đình ông Nguyễn Thành Em cho người khác. Vụ khiếu kiện lại bị rối tung bởi “ma trận” quyết định của Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm.

Ngày 5/9/2011, Tổ công tác của UBND tỉnh Sóc Trăng do ông Huỳnh Văn Sum (Chánh Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, nay là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng) làm Tổ trưởng, đã tiến hành xác minh và kết luận: Đất tranh chấp giữa gia đình ông Nguyễn Thành Em với ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải là đất của ông Nguyễn Chánh Phấn (ông nội vợ ông Nguyễn Thành Em); UBND huyện Thạnh Trị (và huyện Ngã Năm sau này) cấp sổ đỏ cho ông Toàn và ông Hải là trái với quy định của Luật đất đai; ông Toàn, ông Hải chuyển nhượng đất cho người khác là vi phạm pháp luật.

Trên cơ sở đó, Tổ công tác đã kiến nghị UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy CNQSDĐ đã cấp cho ông Toàn và ông Hải; đồng thời giải quyết lại vụ tranh chấp giữa gia đình ông Nguyễn Thành Em với gia đình ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải.

Ngày 1/8/2012, Thanh tra huyện Ngã Năm cũng có văn bản kết luận như kết luận của Tổ công tác UBND tỉnh Sóc Trăng. Từ đó, Thanh tra huyện này kiến nghị UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định thu hồi 2 giấy CNQSDĐ của ông Toàn và ông Hải.

Ngày 13/8/2012, Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm tiếp tục ban hành quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải, với lý do “đất còn tranh chấp, chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thời điểm tranh chấp xảy ra trước khi cấp giấy CNQSDĐ”. Quyết định này bị phía gia đình ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải khởi kiện vụ án hành chính.

Ngày 24/4/2013, TAND huyện Ngã Năm xét xử và tuyên hủy toàn bộ quyết định của UBND huyện Ngã Năm. Ngày 15/3/2016, UBND thị xã Ngã Năm ban hành Thông báo gửi gia đình ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải thông báo sau 30 ngày sẽ thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp cho 2 hộ này. Thông báo này bị 2 hộ dân khiếu nại. Ngày 9/6/2016, UBND thị xã Ngã Năm ban hành quyết định giữ nguyên thông báo nói trên. Quyết định này bị phía gia đình ông Toàn, ông Hải khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu TAND tỉnh Sóc Trăng giải quyết hủy quyết định của Chủ tịch UBND thị xã Ngã Năm.

Ngày 19/1/2017, TAND tỉnh Sóc Trăng đã xét xử vụ kiện, bác yêu cầu khởi kiện của 2 hộ Chế Công Toàn và Lê Thanh Hải về việc hủy các quyết định của UBND thị xã Ngã Năm.

Như vậy, sau đúng 30 năm đi đòi lại đất, đến nay công lý đã mỉm cười với gia đình ông Quách Phước Thọ khi các quyết định của UBND thị xã Ngã Năm (sau này) đã được công nhận là đúng quy định pháp luật.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Bắc Giang: Vi phạm pháp luật về môi trường, Công ty TNHH Thạch Bàn nhận án phạt
Bắc Giang: Vi phạm pháp luật về môi trường, Công ty TNHH Thạch Bàn nhận án phạt

(Dân trí) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 105 triệu đồng với Công ty TNHH Thạch Bàn do vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:46

Vụ doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Công an huyện "thúc" sớm giải quyết dứt điểm!
Vụ doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Công an huyện "thúc" sớm giải quyết dứt điểm!

(Dân trí) - Vì tranh chấp con đường công cộng tại khu phố 7 mà người dân và người quản lí Công ty Hải Lưu đã nhiều lần đánh nhau. Để đảm bảo an ninh trật tự, Công an huyện Phú Quốc đề nghị Chủ tịch UBND huyện sớm chỉ đạo, giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp con đường này.

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:28

Nhịp cầu bạn đọc số 23: Công dân "tố" UBND Thành phố Huế “có vấn đề” trong việc cấp sổ đỏ!
Nhịp cầu bạn đọc số 23: Công dân "tố" UBND Thành phố Huế “có vấn đề” trong việc cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - Tuần qua, ban Bạn đọc báo Dân trí nhận được đơn thư của bạn đọc phản ánh các vấn đề: giải quyết lối đi chung của dân cư khu tập thể Cục Quân huấn; UBND TP.Huế cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bản án đã tuyên 9 năm nhưng chưa được thi hành án ở tỉnh Vĩnh Phúc; các hộ dân khu chung cư số 12 Hàng Than kêu cứu…

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:02

Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Xuất hiện tình tiết bất ngờ!
Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Xuất hiện tình tiết bất ngờ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), trong một biên bản xác minh vào năm 2002 của TAND huyện Thới Bình, người đại diện thân tộc phía ông Nguyễn Văn Lịnh từng thừa nhận đã chuyển nhượng phần đất cho phía bà Lê Hồng Thấm.

Thứ ba, 24/10/2017 - 12:53

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa sẽ đối thoại với dân vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ!
Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa sẽ đối thoại với dân vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ!

(Dân trí) - Sau nhiều năm vẫn chưa giải quyết dứt điểm được vụ việc thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ, chiều nay 24/10 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ đối thoại trực tiếp với hộ ông Nguyễn Văn Chung.

Thứ ba, 24/10/2017 - 12:49

Chiếc cống tắc 4 năm được khơi thông và lời tri ân của Dân trí
Chiếc cống tắc 4 năm được khơi thông và lời tri ân của Dân trí

(Dân trí) - Người xưa có câu: “Có hoa mừng hoa, có nụ mừng nụ”, dù vụ việc chưa hẳn đã làm tất cả hài lòng thì với thắng lợi bước đầu này, xin tất cả hãy chung vui cùng bà con 146 Quán Thánh và báo Dân trí chúng tôi.

Thứ ba, 24/10/2017 - 02:49

Ninh Bình: Cụm công nghiệp vi phạm luật, ngang nhiên xây dựng trái phép
Ninh Bình: Cụm công nghiệp vi phạm luật, ngang nhiên xây dựng trái phép

(Dân trí) - Chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường, tuy nhiên Cụm công nghiệp Cầu Yên (Ninh Bình) vẫn ngang nhiên san lấp mặt bằng, triển khai xây dựng nhiều hạng mục. Bộ TNMT đã chỉ rõ sai phạm, yêu cầu dừng hoạt động, khắc phục nhưng đến nay chủ đầu tư dự án vẫn… làm ngơ.

Thứ hai, 23/10/2017 - 03:03

Thanh tra Chính phủ “nhắc” tỉnh Kiên Giang trả lời khiếu kiện của công dân!
Thanh tra Chính phủ “nhắc” tỉnh Kiên Giang trả lời khiếu kiện của công dân!

(Dân trí) - Liên quan sự việc 60ha đất của chị em bà Trần Thị Bình canh tác từ 1989 bỗng dưng “lọt” vào quỹ đất xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Mới đây, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn nhắc UBND tỉnh Kiên Giang sớm trả lời cho người dân theo qui định pháp luật.

Thứ hai, 23/10/2017 - 06:44

Chiến sĩ hy sinh hơn 60 năm chưa được công nhận liệt sĩ: Kết luận của Cục Quân lực bị bỏ qua?
Chiến sĩ hy sinh hơn 60 năm chưa được công nhận liệt sĩ: Kết luận của Cục Quân lực bị bỏ qua?

(Dân trí) - “Thật đau xót cho gia đình tôi, 64 năm ông tôi chưa được công nhận liệt sĩ. Hơn nửa thế kỷ 2 thế hệ đi tìm công lý, trước đây bố tôi đã làm đơn đề nghị cơ quan các cấp xem xét, tuy nhiên khi chưa được công nhận thì bố tôi đã qua đời, nay tôi tiếp tục làm đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết cho gia đình tôi để linh hồn của một quân nhân đã hy sinh vì công cuộc giải phóng đất nước được siêu thoát”.

Thứ hai, 23/10/2017 - 06:40

Dự án mắc sai phạm, nghệ sĩ phải thuê gara để tập luyện!
Dự án mắc sai phạm, nghệ sĩ phải thuê gara để tập luyện!

(Dân trí) - Dự án xây dựng Trụ sở Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông được triển khai từ năm 2013, trong quá trình thi công, dự án bị phát hiện có nhiều sai phạm, bất cập nên bị tạm dừng. Tuy nhiên, những sai phạm này vẫn chưa được khắc phục nên cán bộ quản lý, nghệ sỹ của đoàn phải thuê địa điểm tập luyện suốt nhiều năm qua.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 08:38

Hòa Bình: Cả xã bị cô lập trong mùa lũ do cầu xây xong không có đường lên
Hòa Bình: Cả xã bị cô lập trong mùa lũ do cầu xây xong không có đường lên

(Dân trí) - Tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi (Hòa Bình), bắc qua suối Rộc là một cây cầu cứng được xây dựng bằng bê tông cốt thép sừng sững, dòng nước lũ chảy cuồn cuộn dưới chân cầu. Tuy nhiên, người dân đến đây phải ngao ngán quay xe vì có cầu nhưng không thể qua suối bởi không có đường dẫn lên cầu.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 08:35

Sợi dây rút kinh nghiệm kéo dài đến bao giờ?
Sợi dây rút kinh nghiệm kéo dài đến bao giờ?

Thu hồi đất trái luật, ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi người dân nhưng cũng chỉ rút kinh nghiệm?! Người dân có quyền đặt câu hỏi: Đây là hình thức kỷ luật hay bỡn cợt người dân của lãnh đạo TP Bắc Giang?

Chủ nhật, 22/10/2017 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lùm xùm vụ thu hồi đăng ký doanh nghiệp ở Hà Nội: Chờ toà phân xử!
Lùm xùm vụ thu hồi đăng ký doanh nghiệp ở Hà Nội: Chờ toà phân xử!

(Dân trí) - Liên quan đến lùm xùm thu hồi đăng ký doanh nghiệp tại Công ty TNHH Kim Anh thu hút sự quan tâm của giới đầu tư kinh doanh thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu phải căn cứ vào bản án có hiệu lực pháp luật của TAND cấp có thẩm quyền để chỉ đạo xem xét, giải quyết.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:21

Người mẹ già 29 năm đi làm chế độ liệt sĩ cho con trai: Vẫn mòn mỏi chờ đợi!
Người mẹ già 29 năm đi làm chế độ liệt sĩ cho con trai: Vẫn mòn mỏi chờ đợi!

(Dân trí) - UBND tỉnh Long An đã chủ trì cuộc họp, thống nhất đề nghị cấp trên xem xét công nhận liệt sĩ đối với ông Huỳnh Tấn Quới. Nhưng Bộ LĐTB&XH cho rằng tỉnh không làm đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với quân nhân hy sinh và đề nghị Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam báo cáo kết quả gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An và thông báo về Bộ LĐTB&XH.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 10:47

Doanh nghiệp khai khoáng: Trốn kê sản lượng, thất thu ngân sách
Doanh nghiệp khai khoáng: Trốn kê sản lượng, thất thu ngân sách

Qua kiểm tra, giám sát, mới đây cấp có thẩm quyền phát hiện một số doanh nghiệp (DN) được cấp phép khai thác đất san lấp mặt bằng, khai thác cát, sỏi quy mô lớn song lại chưa chấp hành nghiêm việc kê khai sản lượng để nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường (BVMT) gây thất thu ngân sách.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:03

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc vụ thi hành án “bất thường” ở Sóc Trăng
Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc vụ thi hành án “bất thường” ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 19/10, bà Trương Thị Bông (ngụ thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao vừa mời bà làm việc về vụ bà tố cáo ông Văn Công Mới (nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án huyện Mỹ Tú, nay là cán bộ Cục Thi hành án dân sự Sóc Trăng) “om” tiền thi hành án của bà suốt nhiều năm.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:48

Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Cần một phiên tòa công tâm!
Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Cần một phiên tòa công tâm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), qua một số xác nhận cho thấy, việc đất đang tranh chấp nhưng lại có một số người khác có tên sở hữu trong phần đất này là hết sức bất thường. Phải chăng ở đây đã có sự tiếp tay của ai đó ? Và liệu TAND huyện Thới Bình có một phiên tòa công tâm để giải quyết theo pháp luật ?

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:46

Hàng loạt chiêu “bức tử” môi trường của một doanh nghiệp nước ngoài tại Bắc Giang
Hàng loạt chiêu “bức tử” môi trường của một doanh nghiệp nước ngoài tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin loạt bài về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường của Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam do ông Lý Thiệu Hưng (Quốc tịch Trung Quốc) làm giám đốc, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh vừa ký quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động 3 tháng với công ty này.

Thứ năm, 19/10/2017 - 11:55

Bị tỉnh Sóc Trăng nợ tiền xây dựng, doanh nghiệp kêu cứu vì sắp giải thể!
Bị tỉnh Sóc Trăng nợ tiền xây dựng, doanh nghiệp kêu cứu vì sắp giải thể!

(Dân trí) - Công ty TNHH Tân Bình (gọi tắt là Cty Tân Bình, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) xây dựng công trình phòng học và bàn giao cho tỉnh Sóc Trăng đưa vào sử dụng từ năm 2010. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa trả hết nợ, khiến công ty lâm vào cảnh sắp giải thể.

Thứ năm, 19/10/2017 - 08:10

Bắc Giang: Kỷ luật hàng loạt cán bộ Sở Giao thông vận tải!
Bắc Giang: Kỷ luật hàng loạt cán bộ Sở Giao thông vận tải!

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Giang Bùi Thế Sơn vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Trung tâm kiểm định kỹ thuật phương tiện, thiết bị giao thông cơ giới Bắc Giang.

Thứ năm, 19/10/2017 - 08:06

Tình bạn tan nát sau vụ đất tiền tỷ chuyển nhượng 7 triệu đồng: Xét xử lại từ đầu!
Tình bạn tan nát sau vụ đất tiền tỷ chuyển nhượng 7 triệu đồng: Xét xử lại từ đầu!

(Dân trí) - Sau khi TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy 2 bản án dân sự sơ thẩm và phúc thẩm, TAND huyện Cần Giuộc đã thụ lý lại vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Nguyên đơn và bị đơn trong vụ án này từng là đôi bạn thân giờ trở thành “đối thủ” trước toà.

Thứ tư, 18/10/2017 - 09:14

Người lính hy sinh hơn 60 năm chưa được công nhận liệt sỹ: Uẩn khúc ở đâu?
Người lính hy sinh hơn 60 năm chưa được công nhận liệt sỹ: Uẩn khúc ở đâu?

(Dân trí) - Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình cho rằng qua quá trình rà soát danh sách liệt sỹ huyện Đông Hưng lập từ những năm 1960 lưu tại Phòng LĐ-TB&XH huyện thể hiện ông Nguyễn Văn Hồng chết do bị ốm sưng phổi nằm quân y rồi chết ở Thái Ninh, Thái Bình. Điều này khiến gia đình bức xúc đặt câu hỏi về Huân chương Chiến thắng hạng 3 do Đại tướng Võ Nguyễn Giáp ký với liệt sỹ Nguyễn Văn Hồng.

Thứ tư, 18/10/2017 - 09:01

“Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con”: Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung!
“Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con”: Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con, bị truy tố tội cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Lợi đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ vụ án.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:25

Bắc Giang: Cán bộ sai phạm cùng nhau rút kinh nghiệm, luật nào cho phép?
Bắc Giang: Cán bộ sai phạm cùng nhau rút kinh nghiệm, luật nào cho phép?

(Dân trí) - Liên quan vụ việc UBND TP Bắc Giang thu hồi đất lúa của dân thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư tại xã Song Khê trái Nghị định của Chính phủ và thu hồi thừa 174 lô đất để bán đấu giá, 5 cán bộ được xác định có trách nhiệm đều…nghiêm túc rút kinh nghiệm. Vậy pháp luật quy định thế nào khi xử lý cán bộ, công chức, viên chức vi phạm?

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:01