Hà Nội:

Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"

Dân trí Trong lúc lời kêu cứu mong được dùng nước sạch của Tổ dân cư 22 thị trấn Cầu Diễn chưa được giải quyết, UBND thị trấn Cầu Diễn đã quyết định miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ với ông Hoàng Tiến An, người trực tiếp đứng đơn đòi quyền lợi cho cư dân.
>>Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Đợi Thành phố "ra tay"
>>Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
>>“Đối đầu” giữa chính quyền với người dân và báo chí?

Sau loạt bài phản ánh lời kêu cứu của gần 1000 nhân khấu thuộc tổ 22 thị trấn Cầu Diễn về nguồn nước bị nhiễm độc Asen nhiều năm đăng trên báo Dân trí, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội đã làm việc với Công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội, huyện Từ Liêm, thị trấn Cầu Diễn để thống nhất phương án đấu nối hệ thống nước của khu tái định cư B3, B4, B4 và Tổ dân cư 22 với hệ thống nước sạch của TP. Hà Nội. Theo cam kết từ cơ quan chức năng, chậm nhất đến Tết Nguyên đán 2013, các hộ dân khu vực sẽ được dùng nước sạch sau gần 10 năm phải dùng nước giếng khoan ô nhiễm.
 
Thị trấn Cầu Diễn nói gì vụ miễn nhiệm người đòi nước sạch cho cư dân
Ông Hoàng Tiến An đã lên tiếng phản ánh nguồn nước bẩn và nguy cơ ô nhiễm vệ sinh môi trường khu tái định cư
 
Khi vấn đề nước sạch đang được cơ quan chức năng giải quyết, ngày 24/9/2012, Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn Trần Mạnh Hùng bất ngờ ký quyết định miễn nhiệm số 427/QĐ - UBND đối với vị trí thành viên Tổ bảo vệ với ông Hoàng Tiến An mà không đưa ra lý do chính đáng. Điều đặc biệt, ông Hoàng Tiến An chính là người đứng tên đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng và truyền thông phản ánh nguồn nước bị nhiễm độc, cũng những nguy hại vệ sinh môi trường xuất phát từ công tác quản lý kém của chính quyền và chủ đầu tư.
 
Tâm nguyện nước sạch, nhà văn hóa, đèn chiếu sáng bị UBND thị trấn yêu cầu gỡ bỏ (Ảnh: Ngọc Cương)
Tâm nguyện nước sạch, nhà văn hóa, đèn chiếu sáng bị UBND thị trấn yêu cầu gỡ bỏ (Ảnh: Ngọc Cương)
 
Quyết định miễn nhiệm đưa ra đúng thời điểm nhạy cảm khiến ông Hoàng Tiến An và nhiều người dân cảm thấy bức xúc.
 
Trao đổi với PV Dân trí ngày 8/10/2012, ông An cho biết: “Tôi đâu có ham muốn chức vụ, việc tôi phản ánh nước bẩn và tham gia tổ bảo vệ là vì quyền lợi người dân. Tuy nhiên, cách miễn nhiệm với lý do tôi đá bóng ở khu dân cư do UBND thị trấn đưa ra khi tôi đang đấu tranh cho quyền lợi khu dân cư là không thuyết phục. 16h30’ ngày 3/10 tôi mới nhận được quyết định miễn nhiệm sau khi tôi chủ động yêu cầu, nhưng thị trấn Cầu Diễn và tổ dân phố đã cho dán trước tại các bản tin nhằm bôi nhọ danh dự của cá nhân, quyết định chỉ được gỡ xuống khi báo chí lên tiếng.
 
Quyết định miễn nhiệm không nêu lý do của Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn Trần Mạnh Hùng
Quyết định miễn nhiệm không nêu lý do của Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn Trần Mạnh Hùng
 
Việc thị trấn Cầu Diễn miễn nhiệm là cơ hội thuận lợi cho tôi được nghỉ ngơi, nhưng tôi cảm thấy thất vọng về cách hành xử mà không đưa ra lý do. Trong khi đó, hàng loạt quyền lợi chính đáng của cư dân như: nước sạch, vệ sinh môi trường; nhà văn hóa; hệ thống đèn chiếu sáng thì chính quyền không giải quyết dứt điểm”.
 
Theo lời ông An, ông và một cá nhân khác đã bỏ gần 17 triệu đồng tiền túi dựng cổng chào đầu khu dân cư, làm băng rôn đề tâm nguyện của dân cư về những điều kiện an sinh. Hiện cổng chào vẫn đang tồn tại, còn bằn rôn đã phải gỡ xuống theo ý kiến của UBND thị trấn Cầu Diễn.
 
Đánh giá về quyết định miễn nhiệm của thị trấn Cầu Diễn đưa ra với ông Hoàng Tiến An, ông Nguyễn Thanh Tự, Trưởng nhà B5 cho rằng đó là việc làm thiếu thuyết phục: “Ai làm cũng có sai sót, nhưng chúng tôi thấy ông An là người có trách nhiệm nhất trong số các thành viên tổ bảo vệ nên việc miễn nhiệm là không thuyết phục. Trong khi đó những vấn đề an sinh cấp thiết như nguồn nước, vệ sinh, thang máy tại các tòa nhà thì không được chính quyền giải quyết.
 
Ông An khẳng định đã bỏ tiền túi để dựng cổng chào đầu khu dân cư
Ông An khẳng định đã bỏ tiền túi để dựng cổng chào đầu khu dân cư

Để rộng đường dư luận, ngày 8/10/2012, PV báo Dân trí đã làm việc với UBND thị trấn Cầu Diễn, tổ dân phố, tổ bảo vệ cơ sở về những vấn đề liên quan trong quyết định miễn nhiệm bất thường UBND thị trấn Cầu Diễn vừa đưa ra với ông Hoàng Tiến An.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Long, Tổ trưởng tổ dân phố 22 thị trấn Cầu Diễn cho rằng ông Hoàng Tiến An không hoàn thành nhiệm vụ và chức năng của thành viên tổ bảo vệ. Theo lời ông Long, nguyên tổ phó Hoàng Tiến An đã không mặc quân phục khi đi tuần tra, tuần tra không theo sự phân công, đá bóng trong khu dân cư gây mất an toàn giao thông và an ninh khu vực dù đã được nhắc nhở nhiều lần. Ông Long cho biết được người dân bán hàng quanh khu vực phản ánh ông Hoàng Tiến An tự ý thu tiền của người kinh doanh, nhưng không nêu lý do hoặc ghi biên lai. Tuy nhiên, khi hỏi về nhân chứng và chứng cứ liên quan đến nội dung phản ánh, ông Đinh Văn Long lại thừa nhận ông Hoàng Tiến An vô can vì Tổ dân phố chỉ nghe nói miệng từ các hộ dân.
 
Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Hách cho rằng việc miễn nhiệm với ông An là đúng luật
Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Hách cho rằng việc miễn nhiệm với ông An là đúng luật

Giải thích về quyết định miễn nhiệm với ông An, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn Nguyễn Văn Hách nói: “Chúng tôi ra quyết định miễn nhiệm dựa trên ý kiến đề xuất của người dân, của tổ dân phố, tổ bảo vệ và thực hiện theo đúng Nghị định của Chính phủ về tổ bảo vệ dân phố. Tôi khẳng định hoàn toàn không có chuyện chính quyền trù dập ông An, việc ban hành quyết định miễn nhiệm đúng lúc ông An gửi đơn đề nghị xem xét nguồn nước sạch chỉ là điều chung lặp mà thôi. Về nguồn nước, UBND thị trấn và các cơ quan chức năng đã 6 lần họp thống nhất, chứ không phải đợi tới lúc ông An gửi đơn chúng tôi mới xem xét”.

Trước câu hỏi tại sao không nêu lý do trong quyết định miễn nhiễm đối với ông Hoàng Tiến An? Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn Nguyễn Văn Hách cho biết: Hiện những phản ánh của người dân về việc thu tiền của ông Hoàng Tiến An đang được chuyển cho Công an thị trấn Cầu Diễn, kết hợp tổ hình sự điều tra làm rõ hơn nên chưa nêu ra trong quyết định miễn nhiệm.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Yêu cầu huyện Chương Mỹ xử lý sai phạm vụ đền thờ danh nhân bị xâm hại
Yêu cầu huyện Chương Mỹ xử lý sai phạm vụ đền thờ danh nhân bị xâm hại

(Dân trí) - 3 tháng sau khi TP. Hà Nội ban hành kết luận Thanh tra vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ bị xâm hại, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Ngày 5/10/2012, UBND TP. Hà Nội tiếp tục yêu cầu cấp dưới thực hành chỉ đạo.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:08

Doanh nghiệp “hạ mình” vẫn “vấp” những đòi hỏi vô lý
Doanh nghiệp “hạ mình” vẫn “vấp” những đòi hỏi vô lý

(Dân trí) - Vin vào nguyên tắc “thu hồi đất phục vụ dự án nhằm mục đích kinh doanh thương mại phải thỏa thuận đền bù sát giá thị trường” nhiều hộ dân đang “làm mưa làm gió”, bắt bí chủ đầu tư trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 10:16

Thành phố liên tục chỉ đạo, công trình vi phạm vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt"
Thành phố liên tục chỉ đạo, công trình vi phạm vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt"

(Dân trí) - Trải qua 6 năm tranh chấp, UBND TP. Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng đến nay công trình vi phạm lối đi chung vẫn ngang nhiên tồn tại ở đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, khiến người dân sống xung quanh cảm thấy bức xúc.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 07:28

Vụ kiện nhà hàng My Way: Y án sơ thẩm, đâu là niềm tin công lý?
Vụ kiện nhà hàng My Way: Y án sơ thẩm, đâu là niềm tin công lý?

(Dân trí) - Sáng 11/10/2012, tại TAND TP. Hà Nội, Hội đồng xét xử vụ mất xe máy của anh Vũ Song Toàn ở nhà hàng My Way đã tuyên án phúc thẩm, theo đó giữ nguyên quyết định từ phiên sơ thẩm của TAND quận Cầu Giấy.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 01:07

Khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa
Khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh vụ đâm chém dã man tại ngõ 167 Tây Sơn, ngày 23/9/2012, Cơ quan CSĐT công an Quận Đống Đa đã chính thức có quyết định Khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với vụ việc trên.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 12:01

 10 tấm ảnh được nhiều độc giả bình chọn
10 tấm ảnh được nhiều độc giả bình chọn

Trải qua gần 2/3 chặng đường, cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" đã nhận được đông đảo sự quan tâm của mọi người.

Thứ năm, 11/10/2012 - 10:00

Những khuất tất trong vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh
Những khuất tất trong vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh

(Dân trí)- Không thu được tiền nhà của Công ty Toàn Thế, gia đình bà Hồng Loan trú tại 5/99/19 Nơ Trang Long, P.7, quận Bình Thạnh còn bị bên thuê nhà kiện ra tòa đòi tiền đặt cọc. Tại TAND quận Bình Thạnh, chủ nhà lại chịu cảnh bức xúc vì cách xử lý thiếu công minh.

Thứ năm, 11/10/2012 - 08:08

UBND xã “làm khó” người dân: Cần một quyết định thấu tình đạt lý
UBND xã “làm khó” người dân: Cần một quyết định thấu tình đạt lý

(Dân trí) - Năm 1989, UBND xã An Phú Tân có quyết định (QĐ) giữa ông Sáu và ông Hòa chia nhau sử dụng 1/2 cái mương, không ai khiếu nại. 22 năm sau, UBND xã này có QĐ thu hồi. Ông Sáu kiện ra tòa nhưng đều bị bác đơn với nhiều lý do thiếu thuyết phục.

Thứ tư, 10/10/2012 - 07:36

Vụ kiện nhà hàng My Way: Thất vọng vì thái độ "lật lọng" của bị đơn
Vụ kiện nhà hàng My Way: Thất vọng vì thái độ "lật lọng" của bị đơn

(Dân trí) - Nhận định đây là vụ án có tính chất phức tạp, sau phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của đại diện VKSND, HĐXX đã chuyển sang phần nghị án kéo dài, tạm dừng phiên tòa và sẽ tuyên án vào sáng ngày 11/10/2012.

Thứ tư, 10/10/2012 - 12:32

Yêu cầu làm rõ “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”
Yêu cầu làm rõ “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”

(Dân trí) – Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh Hà Tĩnh làm rõ loạt bài “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”.

Thứ tư, 10/10/2012 - 12:05

Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại BV Pháp Việt: Căng thẳng leo thang!
Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại BV Pháp Việt: Căng thẳng leo thang!

(Dân trí) - Trong lúc cơ quan chức năng đang làm rõ nội dung khiếu nại của gia đình các nạn nhân tử vong tại bệnh viện Pháp Việt (FV) theo đề nghị của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 5/10/2012, FV lại đưa ra thông báo với nội dung rũ bỏ trách nhiệm.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:40

Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng
Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhận được văn bản của Báo Dân trí, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội có văn bản đề nghị PC45 - Công an TP. Hà Nội điều tra làm rõ đơn tố giác tội phạm của bà Vũ Thị Thuận liên quan đến vụ “sập bẫy” sàn vàng tiền tỷ tại Golden Star.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ kiện đất đai ở Kiên Giang: Chờ đợi giám đốc thẩm để “giải oan”
Vụ kiện đất đai ở Kiên Giang: Chờ đợi giám đốc thẩm để “giải oan”

(Dân trí)- Bà Vân mua đất cất nhà vào năm 1999, đến năm 2000 ông Đặc mới được bán hóa giá nhà cùng với 5 hộ khác. Khi sửa lại nhà đụng phải nhà bà Vân, ông Đặc cho rằng bà Vân lấn đất nên kiện ra tòa.

Thứ ba, 09/10/2012 - 12:06

Bài học pháp lý từ vụ kiện tại Làng Việt kiều châu Âu
Bài học pháp lý từ vụ kiện tại Làng Việt kiều châu Âu

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, TAND quận Hà Đông đã bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thoa đối với Công ty TSQ Việt Nam trong vụ tranh chấp hợp mua bán căn hộ chung cư cao cấp tại dự án Làng Việt kiều châu Âu (Euroland).

Thứ ba, 09/10/2012 - 12:01

Mỗi ngày khách hàng phải nhận 1 tin nhắn khiếm nhã từ nhà mạng
Mỗi ngày khách hàng phải nhận 1 tin nhắn khiếm nhã từ nhà mạng

(Dân trí) - Sau nạn móc túi từ khách hàng nhờ những tin nhắn rác kiểu “Quý khách đã nhận được 30000 đồng do thuê bao xxx gửi tặng”, thời gian gần đây các “thượng đế” lại phải gồng mình sống chung với tin nhắn mời chào kiểu khiếm nhã.

Thứ hai, 08/10/2012 - 08:05

Đất đang tranh chấp vẫn được Chủ tịch xã cấp giấy phép xây dựng
Đất đang tranh chấp vẫn được Chủ tịch xã cấp giấy phép xây dựng

(Dân trí) - Trong lúc tranh chấp mảnh đất rộng 510m2 giữa dòng họ Nguyễn Thọ và ông Nguyễn Thọ Đô tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đang chờ giải quyết, UBND xã vẫn cấp GPXD cho người bị khởi kiện là ông Nguyễn Thọ Đô khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 08/10/2012 - 06:05

Đề nghị giải quyết vụ khiếu nại chậm cấp sổ đỏ tại phường Kim Mã
Đề nghị giải quyết vụ khiếu nại chậm cấp sổ đỏ tại phường Kim Mã

(Dân trí) – Ban tiếp công dân UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thọ trú tại 60 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 01:30

Đăk Lắk: Đường đau khổ, càng sửa càng khổ
Đăk Lắk: Đường đau khổ, càng sửa càng khổ

(Dân trí) - Chưa kịp hưởng thụ con đường mới sửa, dân trên địa bàn thuộc xã EaTóh, DliêYa, EaTân…huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lắk đã lại phải đối mặt với những khó khăn và rủi ro hàng ngày.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 11:03

Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền
Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí) - Tôi mua một căn hộ tại TP. HCM, hiện tôi đã hoàn thành xong các thủ tục nộp thuế phí sang tên căn hộ cho tôi và đã có giấy hẹn nhận Giấy chứng nhận. Nhưng do công tác đột xuất và tôi muốn ủy quyền thì cần phải làm những thủ tục gì?

Chủ nhật, 07/10/2012 - 08:01

Tòa bác đơn khởi kiện vụ tranh chấp chung cư Làng Việt kiều châu Âu
Tòa bác đơn khởi kiện vụ tranh chấp chung cư Làng Việt kiều châu Âu

(Dân trí) - Theo nội dung bản án số 14/2012/DS-ST ngày 28/9/2012 của TAND quận Hà Đông, Hội đồng xét xử quyết định bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thoa đối với Công ty TSQ Việt Nam trong vụ tranh chấp hợp đồng kéo dài tại dự án Làng Việt kiều châu Âu.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 06:40

Nhịp cầu bạn đọc số 40
Nhịp cầu bạn đọc số 40

(Dân trí) - Tuần qua (từ 1 - 7/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 05:58

Cải tạo sông Tích: Đổ tiền tỷ vào dự án… “rùa bò”
Cải tạo sông Tích: Đổ tiền tỷ vào dự án… “rùa bò”

Dự án “Cải tạo sông Tích” của TP Hà Nội có tổng số vốn lên đến gần 7.000 tỷ đồng được khởi động từ khá lâu, nhưng đến nay, dự án này vẫn đang được thực hiện với tiến độ “rùa bò” mặc dù hàng trăm tỷ đồng đã được đơn vị thi công tạm ứng…”.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:01

Bộ GTVT yêu cầu làm rõ vụ phá nhà cán bộ Công ty đường 126
Bộ GTVT yêu cầu làm rõ vụ phá nhà cán bộ Công ty đường 126

(Dân trí) - Về thông tin báo Dân trí đăng tải vụ 14 hộ gia đình sống tại khu tập thể Công ty đường 126 ở thị trấn Đông Anh, Bộ Giao thông vận tải (GTVT)đã chỉ đạo Tổng Công ty XDCT Giao thông yêu cầu dừng việc phá nhà, làm rõ đơn kêu cứu của cán bộ.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 02:22

Những danh ngôn bất hủ về phụ nữ
Những danh ngôn bất hủ về phụ nữ

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm truyền thống nhằm tôn vinh phụ nữ. Vào dịp này, chị em phụ nữ được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức, như tặng hoa, tặng thiệp và kèm theo những lời chúc mừng.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:39