Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:51

Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc

Dân trí

Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp tự trồng trụ điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân” xảy ra ở huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), Công ty Điện lực Sóc Trăng đang vào cuộc.

Sau khi báo Dân trí phản ánh một số người dân ở ấp Mỹ Phước (xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) gửi đơn khiếu nại yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp việc doanh nghiệp "trồng" trụ, kéo điện phục vụ vùng nuôi cá tra ở cồn Mỹ Phước nhưng không bồi thường giá trị đất đai, hoa màu và cây ăn trái ở khu vực bị ảnh hưởng lưới điện, lãnh đạo Công ty Điện lực Sóc Trăng cho biết đang phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh và sẽ có phản hồi đến báo trong thời gian sớm nhất.

Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc - 1

Lưới điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân.

Như Dân trí đã phản ánh, tháng 2/2020, UBND xã Nhơn Mỹ (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) kết hợp cùng Điện lực huyện Kế Sách tổ chức họp dân để thông tin về việc triển khai lưới điện phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH thủy sản Biển Đông nuôi cá tra xuất khẩu.

Người dân được thông báo dự án này do doanh nghiệp thực hiện nên không bồi thường gì cho những hộ có lưới điện đi qua, nhưng người dân không đồng ý mà yêu cầu UBND xã cùng Điện lực huyện Kế Sách phải cung cấp đầy đủ thông tin về dự án kéo điện này, để trên cơ sở đó nhân dân cùng hợp tác.

Phía ngành điện đã giải thích và hướng dẫn rằng, nhà ở và công trình vẫn được tồn tại dưới hành lang an toàn bảo vệ lưới điện cao áp (HLATBVLĐCA) đối với điện áp 22kV. Chủ đầu tư thống nhất bồi thường thiệt hại cây cối hoa màu theo đúng quy định địa phương trong suốt thời gian thi công. Các cây cối nằm dưới, trong và ngoài HLATLĐCA cần chặt, tỉa nhánh thì chủ đầu tư cũng bồi thường theo quy định. Trong suốt thời gian trao đổi các hộ dân đều thống nhất, chỉ có một hộ đòi bồi thường.

Đến ngày 12/2, Công ty Biển Đông đến gửi đơn xin mua điện và hồ sơ thỏa thuận đấu nối. Lần này, công ty cũng đề nghị ngành điện lực, đại diện UBND xã đến hiện trường để chuẩn xác từng vị trí dựng trụ. Khi đó, có 3 hộ dân yêu cầu di dời qua vị trí khác và 3 vị trí này đoàn cũng vận động, thỏa thuận được với các hộ dân khác.

Tuy nhiên, khi hoàn tất công tác dựng trụ và triển khai kéo dây chưa được một nửa thì có 2 hộ không đồng ý cho kéo dây và họ yêu cầu đơn vị thi công báo cho lãnh đạo Điện lực huyện Kế Sách, UBND xã đến trao đổi mới cho kéo dây. Sau đó, họ yêu cầu phải có quyết định phê duyệt đầu tư, quyết định đền bù…Ban đầu chỉ có vài hộ nhưng trong đơn gửi cơ quan chức năng có 15 hộ cùng ký tên.

Ông Nguyễn Thành Nam- Giám đốc Điện lực huyện Kế Sách, cho biết: “Công trình này không phải là công trình đầu tư công. Đây là công trình chủ đầu tư ký hợp đồng với đơn vị thi công ngoài, Điện lực huyện Kế Sách chỉ tham gia tư vấn. Việc kéo đường dây này các hộ dân trong khu vực cũng được hưởng lợi do khi thiếu điện thì ngành điện di dời trạm biến áp hiện hữu, tăng cường công suất, lắp thêm trạm biến áp để phục vụ. Còn phía Công ty Biển Đông rất sẵn sàng thỏa thuận với những hộ dân chưa đồng tình để đền bù hợp lý nếu họ vẫn không đồng ý”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

D.B