Hải Phòng:

Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: Thủ phạm chống đối pháp luật đến cùng

Dân trí Dù cơ quan thi hành án quận Lê Chân (Hải Phòng) vận động đến thực hiện cưỡng chế nhưng bà Trần Thu Thủy (SN 1962) vẫn chống lệnh đến cùng. Ngay cả khi bị phạt hành chính vì hành vi chống đối, bà Thủy cũng "mặc kệ" khiến cơ quan thi hành án "bó tay".
>>Câu kết đánh cắp con dấu công ty, cổ đông chống lệnh tòa, bất chấp thi hành án
>>Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: "Cần xử lý hình sự để thượng tôn pháp luật"


Liên quan đến vụ việc một nhóm cổ đông của Công ty CP đầu tư và phát triển kim khi Hải Phòng gồm: Trần Thu Thủy (SN 1962); Vũ Văn Tuyến (SN 1950)… tổ chức phá khóa phòng văn thư để trộm cắp con dấu pháp nhân và một số giấy tờ quan trọng của công ty, mặc dù tòa án và Chi cục thi hành án quận Lê Chân đều đã có những phán quyết nhưng bị chính thủ phạm kiên quyết chống đối đến cùng.

Bà Trần Thu Thủy, người được Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng xác định đang được nhóm đối tượng giao cho giữ con dấu trái pháp luật đã thách thức tòa án khi "phớt lờ" tất cả những biện pháp cưỡng chế thi hành án.

Ông Nguyễn Trường Giang - Chi cục phó Chi cục thi hành án quận Lê Chân: T
Ông Nguyễn Trường Giang - Chi cục phó Chi cục thi hành án quận Lê Chân: Thủ phạm đánh cắp và chiếm giữ trái pháp luật con dấu kiên quyết chống đối thi hành án

Để làm rõ vụ việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với chấp hành viên Nguyễn Trường Giang - Chi cục phó Chi cục thi hành án quận Lê Chân (Hải Phòng), người trực tiếp thụ lý vụ việc. Ông Giang khẳng định sau khi bị TAND quận Lê Chân ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thu hồi con dấu trả lại cho công ty nhằm tránh hậu quả xấu của việc sử dụng con dấu trái pháp luật, bà Thủy đã chống lệnh thi hành đến cùng mặc dù cơ quan thi hành án quận Lê Chân đã dùng tất cả các biện pháp từ vận động và cưỡng chế.

"Sau nhiều lần vận động bất thành, ngày 8/8/2012, cơ quan thi hành án quận Lê Chân đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan gồm công an, tòa án, viện kiểm sát đến tận nhà bà thủy để thực hiện việc cưỡng chế thi hành án thu hồi con dấu bị đánh cắp. Bà Thủy có nhà tuy nhiên kiên quyết chống đối không giao nộp khiến tất cả các cơ quan có mặt cũng bất lực", ông Giang cho biết.

Về thẩm quyền xử phạt hành vi của đối tượng chống đối thi hành án, ông Giang cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính bà Thủy 200 nghìn đồng. Thế nhưng, gần 2 năm trôi qua, bà Thủy cũng "phớt lờ" cả việc nộp phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Trước hàng loạt hành vi thách thức pháp luật của bà Thủy, để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật xảy ra khi con dấu pháp nhân bị chiếm giữ trái pháp luật, ngày 15/8/2012, Chi cục Thi hành án quận Lê Chân phải "chữa cháy"  bằng công văn số 440/CV-THA và Cục quản lý hành chính về TTXH Bộ Công an đã có công văn về việc chấm dứt giá trị pháp lý con dấu của Công ty CP Đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng do Trần Thu Thủy chiếm giữ trái phép và cho làm thủ tục khắc lại con dấu và cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho công ty này sử dụng.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cho rằng không đủ căn cứ khởi tố vụ án.
Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cho rằng không đủ căn cứ khởi tố vụ án.

Ông Giang cũng cho biết Chi cục thi hành án quận Lê Chân cũng không có biện pháp xử lý triệt để hành vi chống đối của bà Trần Thu Thủy. Chi cục thi hành án quận Lê Chân đã có công văn đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý.

"Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi mới biết thông tin Công an TP Hải Phòng xử lý với con dấu của Công ty CP đầu tư và phát triển kim khi Hải Phòng. Tuy nhiên về việc xử lý hành vi chống đối thi hành án đến cùng của bà Thủy, chúng tôi chưa nhận được thông báo xử lý của Công an TP Hải Phòng", ông Giang cho biết.

Trước đó, liên quan đến vụ đánh cắp con dấu và tài liệu Công ty CP đầu tư và phát triển kim khi Hải Phòng, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã có thông báo số 242/TB-PC 46 (Đ8) về việc không khởi tố vụ án hình sự gửi ông Lưu Thành Đông - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng khẳng định: Kết quả điều tra xác minh xác định ngày 8/1/2012, ông Vũ Văn Tuyến và một số cá nhân thuộc công ty đã thực hiện hành vi tự ý mở khóa phòng văn thư lấy con dấu của công ty và dấu chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lưu Thành Đông sau đó giao cho bà Trần Thu Thủy quan lý là trái phép.

Tuy nhiên, Công an TP Hải Phòng lại cho rằng hành vi trái phép ấy không phạm vào điều 268 Bộ luật hình sự vì Công ty CP Đầu tư và phát triển kim khí là doanh nghiệp thuộc tổ chức kinh tế, con dấu của công ty không được xác định là con dấu cử cơ qquan nhà nước, tổ chức xã hội.

Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định không khởi tố vụ án hìn sự về vụ việc đồng thời hướng dẫn người tố cáo gửi đơn đến TAND TP Hải Phòng giải quyết.

Tuy nhiên, theo luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty  luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội): Vụ tổ chức phá khóa, đánh cắp con dấu pháp nhân của Công ty CP đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng cấu thành nhiều tội danh cần khởi tố ngay. Hơn nữa, các đối tượng còn thách thức tòa án, chống lệnh thi hành án.

"Khi sự việc đã rõ ràng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng lại có thông báo trả lời người tố cáo về việc “không khởi tố vụ án” vì cho rằng hành vi trái phép ấy không phạm vào điều 268 Bộ luật hình sự là chưa thuyết phục, chưa thoả đáng đối với hành vi vi phạm và hậu quả gây ra. Cơ quan Công an TP Hải Phòng cần căn cứ Điều 138 Bộ luật Hình sự quy định về tội “Trộm cắp tài sản”, Điều 141 về hành vi “chiếm giữ trái phép tài sản” để xử lý triệt để hành vi vi phạm của nhóm cổ đông này chứ không chỉ căn cứ duy nhất Điều 268 Bộ luật hình sự", luật sư Diện phân tích.

Ông Nguyễn Trường Giang - Chi cục phó Chi cục thi hành án quận Lê Chân cũng khẳng định hoàn toàn đồng tình với những phân tích của luật sư trước hành vi vi phạm pháp luật của nhóm đối tượng tổ chức đánh cắp con dấu. "Trong trường hợp bà Thủy được xác định là người đang chiếm giữ con dấu trái pháp luật mà có hành vi sử dụng con dấu đó để thực hiện các hành vi trái pháp luật tiếp theo thì cần phải xử lý hình sự", ông Giang nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Bài 2: Xe “đầu gấu” lộng hành, côn đồ hành hung cả cán bộ bến xe Lương Yên
Bài 2: Xe “đầu gấu” lộng hành, côn đồ hành hung cả cán bộ bến xe Lương Yên

(Dân trí) - Không chỉ đe dọa, hành hung tài xế các hãng vận tải để “cướp” khách, những đối tượng côn đồ núp bóng nhân viên các hãng xe “đầu gấu”còn thách thức, hành hung cả cán bộ công nhân viên bến xe Lương Yên khi bị nhắc nhở về vi phạm nội quy bến.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:27

Quận Nam Từ Liêm chỉ đạo cưỡng chế chuỗi trạm trộn bê tông “băm nát” khu dân cư
Quận Nam Từ Liêm chỉ đạo cưỡng chế chuỗi trạm trộn bê tông “băm nát” khu dân cư

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng hàng chục trạm trộn bê tông không phép công khai hoạt động, đe dọa đời sống của người dân 2 phường Mễ Trì và Phú Đô, UBND quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo các đơn vị lên kế hoạch cưỡng chế xong trước ngày 30/5/2014.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:37

Bài 20: “Thi hành đến cùng một bản án sai phạm là vi phạm pháp luật”
Bài 20: “Thi hành đến cùng một bản án sai phạm là vi phạm pháp luật”

(Dân trí) - “Một bản án không chính xác sẽ dẫn đến việc cơ quan THA không thể tiến hành THA theo đúng quy định pháp luật. Nếu chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì thực hiện đến cùng bản án sai phạm này là vi phạm pháp luật”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ hai, 28/04/2014 - 02:57

Cần xử lý nghiêm vụ tổ chức trộm cắp con dấu, thách thức cơ quan thi hành án
Cần xử lý nghiêm vụ tổ chức trộm cắp con dấu, thách thức cơ quan thi hành án

(Dân trí) - Cùng với loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ nhóm cổ đông của Công ty CP đầu tư và phát triển kim khi Hải Phòng tổ chức đánh cắp con dấu, thách thức cơ quan thi hành án, kênh truyền hình VOV đã vào cuộc tìm hiểu, đưa thông tin sự việc.

Thứ hai, 28/04/2014 - 07:58

Bài 1: Xe khách côn đồ lộng hành, doanh nghiệp vận tải kêu cứu
Bài 1: Xe khách côn đồ lộng hành, doanh nghiệp vận tải kêu cứu

(Dân trí) - Tình trạng xe khách côn đồ lộng hành trên Quốc lộ 5 tuyến Hà Nội - Hải Phòng diễn ra ngày càng nhức nhối. Không chỉ gây hiểm họa tai nạn, an ninh trật tự, những doanh nghiệp côn đồ còn trắng trợn dùng “luật rừng” bóp chết các doanh nghiệp vận tải cạnh tranh.

Thứ hai, 28/04/2014 - 05:46

Gây lún nứt hàng loạt nhà dân, tòa cao ốc bị đình chỉ xây dựng
Gây lún nứt hàng loạt nhà dân, tòa cao ốc bị đình chỉ xây dựng

(Dân trí) - Trong quá trình thi công tòa cao ốc tại số 210 Trần Quang Khải và 17 Tông Đản - Tràng Tiền (Hoàn Kiếm - Hà Nội), khu tập thể cũ của Bộ Thương mại và nhiều nhà dân bị lút nứt nghiêm trọng. Do vậy, UBND phường Tràng Tiền đã đình chỉ công trình vi phạm.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 07:21

“Bất thường” quanh việc cho thuê tài sản hơn 20 năm?
“Bất thường” quanh việc cho thuê tài sản hơn 20 năm?

Đó là vấn đề được đặt ra tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh làm Trưởng đoàn mới đây, ngày 22/4, khi kiểm tra Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn về triển khai thực hiện chính sách xã hội hóa (XHH) y tế.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 03:40

Nhịp cầu bạn đọc số 07: Đề nghị làm rõ tố cáo thu tiền làm sổ hộ nghèo tại Bắc Giang
Nhịp cầu bạn đọc số 07: Đề nghị làm rõ tố cáo thu tiền làm sổ hộ nghèo tại Bắc Giang

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 - 26/04), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 05:03

Vụ bắt nữ sinh đeo biển “trộm cắp”: Khởi tố 4 nhân viên siêu thị
Vụ bắt nữ sinh đeo biển “trộm cắp”: Khởi tố 4 nhân viên siêu thị

(Dân trí) - Chiều ngày 25/4, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 nhân viên siêu thị Vĩ Yên vì hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 09:35

TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm của cán bộ phường Nam Đồng
TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm của cán bộ phường Nam Đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu làm giả hồ sơ, xác định sai nguồn gốc khi thu hồi đất tại 163 Xã Đàn triển khai dự án cống hóa kênh mương, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo quận Đống Đa khẩn trương xử lý cán bộ vi phạm.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 06:57

Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ký bắt giam trái luật
Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ký bắt giam trái luật

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Đoàn Minh Hương - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ được thăng chức Viện trưởng sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam thai phụ, Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ cho biết đã yêu cầu ông Hương rút kinh nghiêm sâu sắc trong chỉ đạo nghiệp vụ.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 01:28

Bài 16: Nguyên lãnh đạo tòa Phú Thọ phẫn nộ về vụ thi hành án chấn động Việt Trì
Bài 16: Nguyên lãnh đạo tòa Phú Thọ phẫn nộ về vụ thi hành án chấn động Việt Trì

(Dân trí) - "Vụ cưỡng chế thi hành án bất chấp kháng nghị giám đốc thẩm của Chi cục THA dân sự TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng là hành vi trái pháp luật, chà đạp, thách thức pháp luật", ông Đào Khắc Hiệt - Nguyên chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Phú Thọ nói.

Thứ năm, 24/04/2014 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ đi đổ rác ké, Vĩnh Long nhà máy rác trăm tỷ “đắp chiếu”
Cần Thơ đi đổ rác ké, Vĩnh Long nhà máy rác trăm tỷ “đắp chiếu”

(Dân trí) - Đã nhiều lần người dân Cần Thơ chặn xe vào đổ rác vì bãi rác gây ô nhiễm. Ngược lại ở Vĩnh Long, tỉnh sát cạnh, một nhà máy xử lý rác thải đầu tư hàng trăm tỷ đồng, công nghệ hiện đại lại bị địa phương làm khó phải “đắp chiếu''.

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:37

Bài 2: Đề nghị điều tra dấu hiệu chiếm đoạt tài sản ở hợp tác xã Đan Phượng
Bài 2: Đề nghị điều tra dấu hiệu chiếm đoạt tài sản ở hợp tác xã Đan Phượng

(Dân trí) - Cục Cảnh sát hình sự và Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo điều tra dấu hiệu “bắt tay” chiếm đoạt tài sản giữa HTX Đan Phượng, Công ty Hùng Hà và chủ kho đông lạnh ở Quế Võ, Bắc Ninh. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, bên bị hại vẫn đang đợi giải quyết.

Thứ năm, 24/04/2014 - 06:35

Huyện Kế Sách đã cấp phép cho bến phà hoạt động
Huyện Kế Sách đã cấp phép cho bến phà hoạt động

(Dân trí)- Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về việc bến phà đưa khách qua sông từ huyện Kế Sách sang huyện Cầu Kè (Sóc Trăng) hoạt động không phép, cơ quan chức năng huyện Kế Sách đã cho cấp phép bến phà.

Thứ tư, 23/04/2014 - 10:08

Căng thẳng “thượng tầng” kéo dài, hàng trăm công nhân hoang mang lo lắng
Căng thẳng “thượng tầng” kéo dài, hàng trăm công nhân hoang mang lo lắng

(Dân trí) - Ngày 6/1/2014, Xí nghiệp Thuốc thú y Trung ương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần đầu bầu ra HĐQT và các chức danh chủ chốt. Ngay sau đó, Bộ NN&PTNT lại yêu cầu tổ chức Đại hội bất thường vì kết quả bỏ phiếu không đúng sắp xếp trước đó.

Thứ tư, 23/04/2014 - 05:51

Những màn "đua xe" trên lưng chừng núi của trẻ em H’Mông
Những màn "đua xe" trên lưng chừng núi của trẻ em H’Mông

(Dân trí) - Không có điều kiện được bố mẹ mua đồ chơi như trẻ em ở miền xuôi, thành thị, những đứa trẻ người H'Mông trên đỉnh Trường Sơn thuộc bản Huồi Mới 1, xã Tri Lễ - Quế Phong (Nghệ An)phải tự chế tạo những món đồ chơi cho mình.

Thứ tư, 23/04/2014 - 04:13

Vụ người dân chặn xe rác: Thành phố Cần Thơ ùn ứ rác thải
Vụ người dân chặn xe rác: Thành phố Cần Thơ ùn ứ rác thải

(Dân trí) - Sau khi người dân ở phường Phước Thới, quận Ô Môn ngăn không cho xe đỗ rác vào bãi rác của quận vì gây ô nhiễm môi trường, đến sáng nay 22/4 tình trạng rác ùn ứ ngập tràn TP Cần Thơ.

Thứ ba, 22/04/2014 - 02:00

UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm vụ bán khống giấy khám sức khỏe
UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm vụ bán khống giấy khám sức khỏe

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội) nhận tiền "bôi trơn"để bán khống giấy khám sức khỏe, UBND TP Hà Nội đã có công vă chỉ đạo Sở Y tế phối hợp các đơn vị liên quan làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định.

Thứ ba, 22/04/2014 - 06:51

Sẽ đình chỉ hoạt động xưởng chứa da trâu bò gây ô nhiễm môi trường
Sẽ đình chỉ hoạt động xưởng chứa da trâu bò gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Sau khi bài viết “Dân kêu cứu vì xưởng chứa da trâu bò xả thải ra môi trường” được đăng tải. UBND huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã ra thông báo nêu rõ sẽ đình chỉ hoạt động nếu xưởng chứa da trâu bò trên không khắc phục.

Thứ ba, 22/04/2014 - 06:00

Bài 5: Quận Đống Đa kỷ luật 3 cán bộ vụ làm giả giấy phép xây cả tòa cao ốc
Bài 5: Quận Đống Đa kỷ luật 3 cán bộ vụ làm giả giấy phép xây cả tòa cao ốc

(Dân trí) - Sau khi ban hành kết luận 334 xác định công trình 28 Đê La Thành xây bằng GPXD giả được cắt, dán, photocopy từ giấy phép của công trình khác, UBND quận Đống Đa đã chuyển hồ sơ sang Công an đề nghị điều tra và xử lý kỷ luật cán bộ liên quan.

Thứ ba, 22/04/2014 - 05:26

Chính quyền tạm "phong tỏa" bãi rác ô nhiễm truy bức người dân
Chính quyền tạm "phong tỏa" bãi rác ô nhiễm truy bức người dân

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài phản nhiều bà con ở phường Phước Thới, quận Ô Môn kéo đến bãi rác Ô môn ngăn không cho xe vào đổ rác. Ngày 21/4 tình trạng này vẫn còn, tuy nhiên chính quyền địa phương đã đưa ra biện pháp để khắc phục.

Thứ ba, 22/04/2014 - 05:03

Quận Đống Đa kết luận cả một tòa cao ốc được xây bằng giấy phép giả
Quận Đống Đa kết luận cả một tòa cao ốc được xây bằng giấy phép giả

(Dân trí) - Sau khi TP Hà Nội liên tục chỉ đạo làm rõ dấu hiệu làm giả Giấy phép xây dựng công trình 28 Đê La Thành, UBND quận Đống Đa đã tiến hành thanh tra và kết luận có hành vi cắt dán, photocopy tài liệu để làm giả GPXD.

Thứ hai, 21/04/2014 - 06:42

Bài 1: Hợp tác xã Đan Phượng bị tố cáo chiếm đoạt tài sản trái pháp luật
Bài 1: Hợp tác xã Đan Phượng bị tố cáo chiếm đoạt tài sản trái pháp luật

(Dân trí) - Trong lúc tranh chấp giữa Công ty Năm sao và HTX Nông nghiệp Đan Phượng chưa được giải quyết, Chủ nhiệm HTX đã cho thu hoạch khoai tây và chiếm đoạt tài sản trái pháp luật khi mở kho vắng mặt chủ tài sản gửi tại kho lạnh huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 21/04/2014 - 05:53