Hải Phòng:

Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: "Cần xử lý hình sự để thượng tôn pháp luật"

Dân trí "Vụ tổ chức phá khóa, đánh cắp con dấu pháp nhân của Công ty CP đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng cấu thành nhiều tội danh cần khởi tố ngay. Hơn nữa, các đối tượng còn thách thức tòa án, chống lệnh thi hành án", luật sư Vi Văn Diện phân tích.
>>Câu kết đánh cắp con dấu công ty, cổ đông chống lệnh tòa, bất chấp thi hành án

Như thông tin Dân trí đã đăng tải, vụ việc nhóm cổ đông Công ty CP đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng đã táo tợn phá khóa đánh cắp những con dấu quan trọng của công ty. Khi bị phát hiện, đối tượng chiếm giữ con dấu trái phép còn chống lệnh tòa và bất chấp thi hành án gây bức xúc dư luận.

Tuy nhiên, khi sự việc đã rõ ràng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng lại có thông báo trả lời người tố cáo về việc “không khởi tố vụ án” vì cho rằng ành vi trái phép ấy không phạm vào điều 268 Bộ luật hình sự vì Công ty CP Đầu tư và phát triển kim khí là doanh nghiệp thuộc tổ chức kinh tế, con dấu của công ty không được xác định là con dấu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) dưới góc độ pháp lý.

 Luật sư Vi Văn Diện: 
 Luật sư Vi Văn Diện: "Cần xem xét khởi tố vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án"

Luật sư Diện nhận định: "Vụ việc chiếm giữ, sử dụng trái phép con dấu của các đối tượng là cổ đông Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng từ ngày 08/01/2012 kéo dài đến nay, cho dù đến tận tháng 9/2012 Công ty này mới được phép làm lại con dấu mới.

Tham gia xem xét giải quyết vụ việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã có thông báo trả lời người tố cáo về việc “không khởi tố vụ án” đối với tội danh “chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội” được quy định tại Điều 268 Bộ luật hình sự, theo tôi với kết quả trả lời nêu trên là chưa thuyết phục, chưa thoả đáng đối với hành vi vi phạm và hậu quả gây ra."

Theo luật sư Diện, xét thấy hành vi vi phạm này còn nằm trong nhiều các quy định khác của Bộ luật hình sự cũng như pháp luật liên quan, vậy cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng cần xem xét hết mọi góc độ pháp lý và trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích cho doanh nghiệp, bởi lẽ:

- Hành vi cố ý tự phá khoá phòng văn thư Công ty để lấy đi con dấu, tài liệu pháp lý của Công ty có thể xem xét là hành vi trộm cắp tài sản.

 Luật sư Vi Văn Diện: 
Quyết định không khởi tố vụ án của Công an TP Hải Phòng vì cho rằng các đối tượng trộm cắp con dấu của tổ chức kinh tế chứ không phải con dấu của nhà nước, tổ chức xã hội.

 Luật sư Vi Văn Diện: 
Chi cục thi hành án quận Lê Chân khẳng định sẽ xem xét tính chất vụ việc chống thi hành án, đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý.

- Hành vi chiếm giữ trái phép tài sản cần được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hình sự. Căn cứ quy định pháp luật cho thấy con dấu của doanh nghiệp là tài sản, mà đây là loại tài sản đặc biệt liên quan đến tư cách pháp lý của doanh nghiệp, liên quan đến các hoạt động giao dịch, ký kết hợp đồng kinh tế, dân sự, đặc biệt là giao dịch với các tổ chức tín dụng bảo đảm doanh nghiệp hoạt động liên tục, đầy đủ tư cách pháp nhân, sử dụng cho những văn bản nội bộ cũng như phục vụ chế độ, chính sách cho người lao động...

Nếu không có con dấu thể hiện tư cách pháp nhân của mình doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng bị đình trệ hoạt động, không thể báo cáo các cơ quan quản lý chức năng như cơ quan thuế... dẫn đến vi phạm, hậu quả từ hành vi chiếm đoạt con dấu của các đối tượng này là rất nghiêm trọng.

Theo quy định tại Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định về con dấu của doanh nghiệp:

Điều 36: Con dấu của doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp có con dấu riêng. Con dấu của doanh nghiệp phải được lưu giữ và bảo quản tại trụ sở chính của doanh nghiệp. Hình thức và nội dung của con dấu, điều kiện làm con dấu và chế độ sử dụng con dấu thực hiện theo quy định của Chính phủ.

2. Con dấu là tài sản của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm quản lý sử dụng con dấu theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần thiết, được sự đồng ý của cơ quan cấp dấu, doanh nghiệp có thể có con dấu thứ hai.

Như vậy, nếu không phải là đại diện theo pháp luật thì sẽ không có quyền quản lý và sử dụng con dấu của công ty.

Vấn đề Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng cần xem xét đến tính định lượng, giá trị của con dấu trong vụ việc này cũng như hậu quả, thiệt hại của doanh nghiệp từ hành vi chiếm giữ, cố tình không trả lại con dấu của nhóm đối tượng đã trộm cắp.

Luật sư Diện khẳng định: Trên cơ sở đó cần căn cứ Điều 138 Bộ luật Hình sự quy định về tội “Trộm cắp tài sản”, Điều 141 về hành vi “chiếm giữ trái phép tài sản” để xử lý triệt để hành vi vi phạm của nhóm cổ đông này chứ không chỉ căn cứ duy nhất Điều 268 Bộ luật hình sự.

"Ngoài ra, xét thấy hành vi của nhóm đối tượng này còn ngang nhiên, trắng trợn vi phạm, coi thường pháp luật, cố tình chống đối và công khai việc “chiếm giữ tài sản” là con dấu của Công ty mà không trả lại cho doanh nghiệp, coi thường phán quyết, yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền như toà án, cơ quan thi hành án… còn có tiềm ẩn việc sử dụng con dấu trái quy định của pháp luật cho mục đích khác của những người chiếm giữ.

Từ những quy định của pháp luật nêu trên, để giải quyết triệt để hành vi vi phạm của nhóm đối tượng là cổ đông Công ty đã cố ý chiếm giữ con dấu của doanh nghiệp, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng cần xem xét khách quan các cơ sở pháp lý liên quan, nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội “trộm cắp tài sản”, “chiếm giữ trái phép tài sản” thì cần khởi tố ngay vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ động cơ, mục đích và nội dung bản chất của vụ án nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người tố cáo", luât sư Diện cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Anh Thế

 

 

 

MỚI NHẤT
Bài 2: TP Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo, quận Đống Đa vẫn ''phớt lờ''
Bài 2: TP Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo, quận Đống Đa vẫn ''phớt lờ''

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chậm cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở phường Trung Liệt, từ năm 2010 cho đến nay, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng đã ra hàng chục văn bản chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu quận Đống Đa giải quyết theo thẩm quyền nhưng đều bị “bỏ quên”.

Thứ tư, 16/04/2014 - 06:21

"Ép nữ sinh đeo biển "ăn trộm" là hành vi trắng trợn làm nhục người khác"
"Ép nữ sinh đeo biển "ăn trộm" là hành vi trắng trợn làm nhục người khác"

(Dân trí) - "Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cần xem xét khởi tố ngay những đối tượng tại siêu thị đã bắt trói bé gái, buộc treo biển "ăn trộm" về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:57

Bài 1: Bỏ tiền mua đất 20 năm, công dân chưa được xác lập “chủ quyền”
Bài 1: Bỏ tiền mua đất 20 năm, công dân chưa được xác lập “chủ quyền”

(Dân trí) - Được chính quyền xác nhận mua bán, TAND Tối cao đã bác đơn kiện của chủ đất thứ 2 là bà Phạm Thị Đạo, nhưng đã 20 năm sau ngày mua gia đình ông Thắng chưa được xác lập “chủ quyền” tại lô đất Tổ 5A phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:01

Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác
Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Để có giấy khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), người đến xin cấp giấy không cần phải qua các quy trình khám bệnh, mà chỉ cần bỏ tiền “bồi dưỡng” cho cán bộ có ngay giấy chứng nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ hai, 14/04/2014 - 02:36

Mùa hoa Đọc Khun bung nở ở Viêng Chăn
Mùa hoa Đọc Khun bung nở ở Viêng Chăn

(Dân trí) - Những ngày này, ở thủ đô Viêng Chăn (Lào) đang tưng bừng trong không khí đón Tết Bun- pi- may (Bounpimai). Dịp này cũng là lúc những cành, búp hoa Đọc Khun đã bung nở trên khắp bầu trời Viêng Chăn.

Thứ hai, 14/04/2014 - 01:59

Hắt ly bia, bị truy tố tội làm nhục
Hắt ly bia, bị truy tố tội làm nhục

Gặp nhau tại quán ăn, hai bên cãi vã. Bị can hắt ly bia vào người cán bộ thuế và bị truy tố tội làm nhục người thi hành công vụ.

Thứ hai, 14/04/2014 - 08:20

Công dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng
Công dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng

(Dân trí) - Cho rằng công trình nạo vét hệ thống thoát nước, nâng cấp mặt đường không đảm bảo đúng thiết kế và chất lượng, công dân ngõ 119 phố Hồ Đắc Di đã làm đơn đề nghị quận Đống Đa vào cuộc làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình ở phường Nam Đồng.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 06:34

''Bỏ trống'' trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép
''Bỏ trống'' trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép

(Dân trí)- Hai chủ bến phà ngang sông tuyến Kế Sách - Cầu Kè đồng ý sáp nhập mở một bến nhưng UBND huyện Kế Sách (Sóc Trăng) vẫn không cấp phép hoạt động.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 03:56

Thành phố Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê  đất dự án công viên hồ điều hòa
Thành phố Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất dự án công viên hồ điều hòa

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính đang bị "xâu xé" trục lợi, trong đó, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân liên tiếp ký hợp đồng cho thuê đất bất thường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê đất dự án.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 06:38

Thanh tra Bộ Công an yêu cầu điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu
Thanh tra Bộ Công an yêu cầu điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu tháng 5/2013, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu tiến hành xác minh, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 05:40

Cổ đông không có quyền chuyển nhượng cổ phần khi nào?
Cổ đông không có quyền chuyển nhượng cổ phần khi nào?

(Dân trí) - Từ thời điểm thành lập công ty đến nay chỉ có tôi và 02 người khác hoàn thành nghĩa vụ góp vốn, còn một người mới góp vốn mua có 8.000 cổ phần. Hiện nay người này muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đã đăng ký mua là 200.000 cổ phần có được không?

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:11

Phường Đông Ngạc ra hàng loạt quyết định xử lý, công trình vi phạm vẫn “thách thức”
Phường Đông Ngạc ra hàng loạt quyết định xử lý, công trình vi phạm vẫn “thách thức”

(Dân trí) - Trong tháng 3/2014, Sở Xây dựng, Thanh tra xây dựng Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc đã ban hành hàng chục văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công công trình vi phạm ở xóm 4A, thôn Đông Ngạc, nhưng vi phạm vẫn ngang nhiên “thách thức” gây bất bình dư luận.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân muốn làm giàu, phòng kinh tế huyện lại "làm khó"
Người dân muốn làm giàu, phòng kinh tế huyện lại "làm khó"

(Dân trí) - Muốn chuyển đổi mảnh đất trồng lúa sang trồng hoa quý để tăng hiệu quả sử dụng đất, sau khi được chính quyền xã đồng ý, anh Long mang hồ sơ lên phòng kinh tế huyện Đông Anh (Hà Nội) xin phê duyệt nhưng ''năm lần bẩy lượt'' đều gặp nhiều vướng mắc.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:43

Thanh tra toàn diện vi phạm của Tập đoàn Housing tại dự án B5 Cầu Diễn
Thanh tra toàn diện vi phạm của Tập đoàn Housing tại dự án B5 Cầu Diễn

(Dân trí) - Liên quan đến những dấu hiệu vi phạm tại dự án B5 Cầu Diễn, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thanh tra thành phố chỉ đạo thành lập đoàn Thanh tra liên ngành vào cuộc làm rõ mức độ vi phạm của cá nhân, tập thể, đề xuất biện pháp xử lý.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:39

Hàng loạt sai phạm tại dự án "tiền tỷ" Sky Garden Tower
Hàng loạt sai phạm tại dự án "tiền tỷ" Sky Garden Tower

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin nhiều khách hàng tố sai phạm tại dự án Sky Garden Towers của Công ty TNHH Định Công, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm với chủ đầu tư và các nhà thầu thi công công trình này.

Thứ năm, 10/04/2014 - 07:16

Được đình chỉ điều tra sau 23 năm làm bị can
Được đình chỉ điều tra sau 23 năm làm bị can

(Dân trí) - Ngày 8/4, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ xác nhận, cơ quan này đã ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Chuẩn (59 tuổi, ngụ phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt).

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:41

Giao tòa ra quyết định thi hành án?
Giao tòa ra quyết định thi hành án?

Nhiều ý kiến đề nghị Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung cần để tòa ra quyết định thi hành án để thể hiện quyền lực.

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:36

Treo quyền lợi của công nhân
Treo quyền lợi của công nhân

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu xử lý những sai phạm, bảo đảm quyền lợi của người lao động tại Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Nha Trang

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:27

Câu kết đánh cắp con dấu công ty, cổ đông chống lệnh tòa, bất chấp thi hành án
Câu kết đánh cắp con dấu công ty, cổ đông chống lệnh tòa, bất chấp thi hành án

(Dân trí) - Một nhóm cổ đông Công ty CP đầu tư và phát triển kim khí Hải Phòng đã phá khóa đánh cắp những con dấu quan trọng của công ty. Khi bị phát hiện, đối tượng chiếm giữ con dấu trái phép còn chống lệnh tòa và bất chấp thi hành án.

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:17

Đình chỉ hoạt động, thanh tra dự án công viên bị “xé nát” làm nhà hàng
Đình chỉ hoạt động, thanh tra dự án công viên bị “xé nát” làm nhà hàng

(Dân trí) - Sau khi báo chí đồng loạt phản ánh vi phạm xây dựng tại khu dự án khuôn viên cây xanh kết hợp bãi đỗ xe và dịch vụ công cộng phía Đông Nam Trần Duy Hưng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu đình chỉ hoạt động để thanh tra dự án.

Thứ ba, 08/04/2014 - 02:20

Cho thuê nhà trẻ làm xưởng may, lớp học làm kho chứa rượu
Cho thuê nhà trẻ làm xưởng may, lớp học làm kho chứa rượu

(Dân trí) - Được chọn xây dựng mô hình nông thôn mới, xã Vạn Thái - Ứng Hòa (Hà Nội) đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai. Đặc biệt, tại đây, nhà trẻ còn bị cho thuê làm xưởng may và lớp học làm kho chứa bánh kéo, rượu bia.

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:51

Giám đốc bị tố lãnh lương quá cao
Giám đốc bị tố lãnh lương quá cao

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) nhận lương từ 58 triệu đồng đến hơn 75 triệu đồng/tháng và bị công nhân tố cáo nhiều sai phạm liên quan đến chính sách, tiền lương, nợ bảo hiểm xã hội của người lao động…

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:19

Công dân kiến nghị xem xét dự án đường 40m ở quận Long Biên
Công dân kiến nghị xem xét dự án đường 40m ở quận Long Biên

(Dân trí) - Cho rằng việc triển khai dự án đường 40m nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê Tả ngạn sông Hồng là tốn kém và chưa phù hợp, tổ dân phố số 14 - 15 phường Bồ Đề, quận Long Biên đã làm đơn kiến nghị xem xét lại dự án trên.

Thứ ba, 08/04/2014 - 06:34

Một hãng gas có biểu hiện "cắt tai mài vỏ'' bình, sang chiết gas lậu
Một hãng gas có biểu hiện "cắt tai mài vỏ'' bình, sang chiết gas lậu

(Dân trí) - Trước vấn nạn "cắt tai mài vỏ" chiếm đoạt vỏ bình và sang chiết gas lậu khiến ngành gas điêu đứng, Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết đã có công văn gửi các cơ quan chức năng và Công an TP Hà Nội đang vào cuộc điều tra một hãng gas tại Hà Nội.

Thứ hai, 07/04/2014 - 11:31