Cà Mau:

Vụ dân xây hàng rào, phường bắt xin phép: Chủ tịch phường nói gì?

(Dân trí) - Mặc dù biết nội dung biên bản là sai, nhưng trả lời câu hỏi nếu sai thì có nên hủy quyết định và biên bản đó hay không thì vị Chủ tịch phường nói “phải chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên”!

Liên quan đến thông tin bài viết “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng Quản lý đô thị bảo không!”, phản ánh về việc ông Giang Văn Trọng (ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) xây hàng rào bao quanh phần đất của mình thì bị cán bộ phường 1 đến lập biên bản, bắt phải xin phép, khi tiếp xúc với PV Dân trí, ông Lê Thái Minh Tâm (Chủ tịch UBND phường 1, TP. Cà Mau) thừa nhận nội dung trong biên bản là không đúng. Còn việc xử lý các văn bản không đúng đó như thế nào thì vị Chủ tịch phường nói phải chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên (!?).

Ông Tâm cho biết, vấn đề xuất phát từ việc tranh chấp đất giữa ông Giang Văn Trọng và một số hộ dân có đất giáp ranh với đất anh Trọng dẫn đến việc các bên thưa kiện qua lại.

Về UBND phường, sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo phường đã cử cán bộ chuyên môn đến hiện trường lập biên bản, xử lý vụ việc và yêu cầu ông Trọng ngưng thi công xây dựng hàng rào vì lý do tranh chấp đất. Tuy nhiên, khi viết biên bản, không hiểu vì sao cán bộ phụ trách lại ghi công trình không phép nên vụ việc mới xảy ra phức tạp như hiện nay.

Ông Tâm phân trần: “Do anh em cứng nhắc trong khi lập biên bản theo mẫu có sẵn, tuy nhiên, bản chất sự việc không phải như biên bản nêu”.

Theo ông Tâm, từ khi lập biên bản, ra quyết định đình chỉ thi công đến nay, phía phường không hề ban hành thêm văn bản nào, cũng không gây khó khăn gì đối với phía ông Trọng. Đồng thời, phường yêu cầu các bên tiến hành hòa giải ở cơ sở đúng theo quy định. “Mấy anh cũng biết, về vấn đề tranh chấp thì phường chỉ có chức năng hòa giải thôi, nhưng do mấy anh em cứng nhắc quá nên mới dẫn đến việc lập biên bản như vậy”, ông Chủ tịch phường lý giải lần nữa.

Ông Giang Văn Trọng cho rằng, phường không chỉ đình chỉ thi công công trình xây hàng rào, mà khi ông cho xe chở đất và san lấp mặt bằng cũng bị cán bộ phường ngăn cản với lý do “công trình bị đình chỉ thi công thì một hạt cát cũng không cho vào”. Đồng thời, phường cũng yêu cầu ông Trọng cắt điện, cắt nước tại khu vực ông vốn đứng tên quyền sở hữu.

“Phường chỉ ra quyết định đình chỉ xây dựng hàng rào, tức nếu nói tranh chấp thì cũng tranh chấp ranh giới giữa tôi và các hộ lân cận. Còn thực tế, đất là đất của tôi, lối vào cũng thuộc quyền sở hữu của tôi thì tại sao phường lại ngăn cản không cho tôi san lắp mặt bằng trên phần đất thuộc quyền sở hữu của mình”, ông Trọng bức xúc.

Khi PV đặt vấn đề, nếu xác định biên bản là sai thì tại sao UBND phường lại tiếp tục lấy biên bản làm căn cứ để ra quyết định đình chỉ thi công. Và đến thời điểm này, theo quan điểm của UBND phường thì có nên hủy các văn bản đó hay không? Ông Chủ tịch phường nói: “Cái này còn phải chờ chỉ đạo của UBND TP Cà Mau”.

PV tiếp tục truy vấn, đến thời điểm này UBND phường đã có báo cáo vụ việc lên cấp trên hay chưa và nội dung báo cáo thế nào có thể cung cấp cho báo chí hay không ? Ông Tâm lấy điện thoại điện cho ai đó nói chuyện một hồi rồi nói PV: “Anh thông cảm, lãnh đạo không cho phép”.

Hiện trạng hàng rào của gia đình ông Giang Văn Trọng.
Hiện trạng hàng rào của gia đình ông Giang Văn Trọng.

Như Dân trí đã thông tin, năm 2005, ông Giang Văn Trọng (ngụ phường 9, TP Cà Mau) có chuyển nhượng quyền sử dụng đất của một hộ dân, với tổng diện tích hơn 3.800 m2, tọa lạc tại đường Lý Văn Lâm, phường 1 (TP Cà Mau). Phần đất này ông Trọng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thế nhưng, vào tháng 5/2016, ông Trọng tiến hành xây hàng rào tạm bằng lưới B40 để che chắn thửa đất thổ cư do ông đứng tên sở hữu, thì bị chính quyền phường 1 đến lập biên bản, buộc ngưng thi công với lý do công trình không phép.

Sau khi bị buộc ngưng thi công, ông Trọng đã làm đơn đến nhiều cơ quan thẩm quyền để làm thủ tục xin cấp phép xây hàng rào, thì được trả lời là hàng rào của ông không thuộc trường hợp phải cấp phép.

Trước đây, khi trả lời báo chí, ông Bùi Thanh Tấn (Phó Chủ tịch UBND phường 1) cho rằng, nguyên nhân chính đình chỉ thi công là do công trình của ông Trọng lấn chiếm vỉa hè và không có giấy phép xây dựng nên mới bị ngăn thi công.

Điều gây bức xúc là trong thời gian ông Trọng đi “gõ cửa” cơ quan chức năng, yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng cho mình, thì UBND phường 1 được cho là “ngó lơ” để cho hộ ông Thành (giáp ranh đất ông Trọng-PV) phá vỡ một phần hàng rào che chắn của ông Trọng khi xây dựng nhà ở.

Càng bức xúc hơn khi công trình nhà ở của ông Thành ngang với hàng rào của ông Trọng nhưng lại được cấp phép, tức không lấn vỉa hè như ông Phó Chủ tịch phường trả lời báo chí.

Ông Trọng cho rằng, UBND phường 1 đã "cố tình" gây khó khăn cho gia đình ông. Bởi, tuy có đất giáp ranh nhau, nhưng khi xây nhà, ông Thành không mời phía gia đình ông Trọng đến định vị, đo đạc ranh đất, còn ngang nhiên đập phá tài sản của gia đình ông nhưng UBND phường không thèm ngó đến là không thể chấp nhận được.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

Tin liên quan