Cao Bằng:

Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ!

(Dân trí) - Muốn xây dựng chuồng nuôi gà trên mảnh vườn của mình, ông Hoàng Dương Quý (nhà văn Hoàng Quảng Uyên - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam) bị Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) yêu cầu xin cấp phép. Sau đó, hàng loạt sở ngành tỉnh Cao Bằng họp và ra quyết định không cấp phép cho ông Quý xây chuồng gà.

Sau hơn một tháng nộp đơn xin cấp phép xây chuồng gà nhưng bị bác bỏ, ông Hoàng Dương Quý bày tỏ bức xúc: “Khởi đầu ngày 13/04/2016 tôi xây một hàng gạch (cao 25 cm) trên thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liền bị ông Lê Hồng Hà, chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng dẫn cán bộ đến lập biên bản “không được tiếp tục thi công” vì không có giấy phép xây dựng!

Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ! - 1
Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ! - 2


Chủ tịch phường Sông Bằng khẳng định không phải là chuồng gà mà dù chỉ 1 viên gạch có vữa cũng phải xin phép.

Chủ tịch phường Sông Bằng khẳng định không phải là chuồng gà mà dù chỉ 1 viên gạch có vữa cũng phải xin phép.

Theo lời ông chủ tịch, ngày 5/05/2016 tôi làm đơn xin cấp giấy phép xây dựng một chuồng gà (chiều rộng 0,8 m, cao 0,5 m, sâu 0,25 m, tổng diện tích sàn là 2m2, mái lợp bằng lá cọ) chủ tịch phường rất hài lòng, “ủng hộ” việc xin giấy phép bằng lời phê vào đơn xin: “Kính mong phòng quản lý đô thị thành phố Cao Bằng xem xét tạo điều kiện”.

Ngày 6/05/2016 phòng quản lý đô thị trả lời bằng văn bản (số 02/TB/QLĐT: “Sau khi xem xét, kiểm tra thành phần hồ sơ, đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành về xây dựng không nêu rõ, hướng dẫn cụ thể đối với dạng công trình cấp phép nêu trên nên phòng quản lý đô thị đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố có công văn số 467/UBND – QLĐT gửi Sở xây dựng” (do phó chủ tịch UBND thành phố Lâm Đức Xuân ký). Nội dung là hỏi: Xây chuồng gà diện tích sử dụng 2m2 thì cấp giấy phép theo điều luật nào?. Ngày 20/05/2016 Sở xây dựng có công văn số 380/SXD - PXD do Phó giám đốc Sở Lý Văn Thẳng ký cũng chỉ trả lời chung chung.

Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ! - 4

Đơn xin cấp phép xây dựng chuồng gà và 1 hàng gạch của nhà văn Hoàng Quảng Uyên có đóng dấu và bút phê của Chủ tịch phường Sông Bằng.

Đơn xin cấp phép xây dựng chuồng gà và 1 hàng gạch của nhà văn Hoàng Quảng Uyên có đóng dấu và "bút phê" của Chủ tịch phường Sông Bằng.

Hơn một tháng sau, ngày 8/06/2016 phòng quản lý đô thị có công văn số 43/QLĐT trả lời với kết luận: “Đối chiếu với điều 93 Luật xây dựng ngày 18/06/2014 thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng của ông Hoàng Dương Quý (Hoàng Quảng Uyên) không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng!”.

Buồn và hài hước quá! - Có Luật nào bắt xây một “công trình” nhỏ như chuồng gà phải xin giấy phép xây dựng? Có Luật nào buộc “dù xây 01 viên gạch có vữa gắn liền trên đất đô thị đều phải xin giấy phép”.


Vị trí nhà văn Hoàng Quảng Uyên xin cấp phép xây chuồng gà.

Vị trí nhà văn Hoàng Quảng Uyên xin cấp phép xây chuồng gà.


Hàng gạch xin được cấp giấy phép xây dựng.

Hàng gạch xin được cấp giấy phép xây dựng.

Liên quan đến sự việc, theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 4/5/2016, UBND phường Sông Bằng đã có Công văn số 50/CV-UBND do ông Lê Hồng Hà - Chủ tịch UBND phường ký gửi ông Hoàng Dương Quý viện dẫn một loạt các căn cứ để khẳng định: “Tôi, chủ tịch phường Sông Bằng đã trả lời cho ông Quý “việc xây kè hay xây dựng chuồng gà hay chuồng lợn, dù 01 viên gạch, có vữa gắn liền trên đất đô thị, trừ khoản 2 điều 89 luật xây dựng đều phải xin phép hoặc làm thủ tục xin cấp phép xây dựng”.

Thực hiện yêu cầu của vị Chủ tịch phường Sông Bằng, Ông Quý làm đơn xin cấp phép xây dựng chuồng gà và hàng gạch bao.

Ngày 7/6/2016, Phòng Quản lý đô thị (UBND TP Cao Bằng) có Công văn số 43/QLĐT cho biết rất “bối rối” do đối chiếu với quy định pháp luật hiện hành cơ quan này không có có cơ sở tham mưu Thường trực UBND TP Cao Bằng cấp phép xây dựng công trình này nên đành gửi công văn xin hướng dẫn từ Sở Xây dựng tỉnh Cao Bằng và sự phối hợp từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng.

Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ! - 8

Phòng quản lý đô thị TP Cao Bằng cùng nhiều Sở ngành họp thống nhất bác bỏ đơn xin cấp phép xây chuồng gà của nhà văn Hoàng Quảng Uyên.

Phòng quản lý đô thị TP Cao Bằng cùng nhiều Sở ngành họp thống nhất bác bỏ đơn xin cấp phép xây chuồng gà của nhà văn Hoàng Quảng Uyên.

Sau một quá trình khảo sát, so sánh đối chiếu pháp luật, Phòng Quản lý đô thị, Sở Xây dựng, Sở GTVT tỉnh Cao Bằng thống nhất trả lời hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng của ông Hoàng Dương Quý không đủ điều kiện để cấp giấy phép theo quy định.

“Ông chủ tịch phường Sông Bằng bắt tôi phải xin giấy phép khi xây chuồng gà nhưng cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lại không cấp phép vì không tìm thấy trong các điều luật có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy phép xây dựng chuồng gà tức là “không đủ điều kiện”. Lối hành xử này buộc tôi không được xây dựng bất cứ “công trình” gì trên thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chính tôi. Nếu tôi “cố tình” xây chuồng gà thì ông Lê Hồng Hà lại đến “lập biên bản”. Và kết quả là trải quá một loạt các thủ tục hành chính, đến giờ tôi đã bị cấm, không thể xây dựng được một cái chuồng gà trên mảnh đất của mình”, ông Quý bất bình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Quỳnh Nga