Thứ tư, 17/10/2018 - 07:58

Hà Nam:

Vụ dân kiện Quyết định UBND huyện: Diễn biến bất ngờ khiến Toà bác đơn kiện!

Dân trí

Nhận thấy còn nhiều vấn đề trong Quyết định 2808 về việc áp giá bồi thường với 2 gia đình là ông Hồng và ông Hải, UBND huyện Thanh Liêm đã ra Quyết định 3314 về việc hủy bỏ 1 phần trong Điều 1 Quyết định số 2808. Do đối tượng bị kiện không còn, TAND tỉnh Hà Nam cũng đã bác đơn kiện của người khởi kiện.

Sáng ngày 16/10, TAND tỉnh Hà Nam đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm về vụ việc ông Nguyễn Thế Viện (người đại diện hợp pháp cho ông Nguyễn Khánh Hồng và ông Vũ Xuân Hải) khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm.

Tại phiên tòa, rất đông người dân đã có mặt để xem xét, lắng nghe vụ xét xử, trong phiên tòa lần này, 7 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mới được bổ sung gồm: ông Trần Văn Hà, Trưởng Ban GPMB huyện Thanh Liêm (nay là Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm); ông Đỗ Hải Sơn, nhân viên Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm; ông Hoàng Đình Hiếu, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm; Công Cổ phần xi măng Thành Thắng; bà Trần Thị Ngọc, nhân viên Công Cổ phần xi măng Thành Thắng; bà Phùng Thị Thanh Thanh, nhân viên Công Cổ phần xi măng Thành Thắng; ông Phùng Văn Võ, nhân viên Công Cổ phần xi măng Thành Thắng, đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

 

Vụ dân kiện Quyết định UBND huyện: Diễn biến bất ngờ khiến Toà bác đơn kiện! - Ảnh 1.

Quyết định số 3314/QĐ-UBND về việc hủy bỏ 1 phần trong Điều 1 Quyết định số 2808/QĐ-UBND ngày 10/11/2016 của UBND huyện Thanh Liêm

 

Trong phiên tòa lần này, phía người đại diện cho UBND huyện Thanh Liêm là luật sư Nguyễn Văn Chuyên cho biết, sau khi UBND huyện Thanh Liêm xem xét lại việc bồi thường cho 2 gia đình ông Nguyễn Khánh Hồng và ông Trần Văn Hải, quá phức tạp, nên đã báo cáo UBND tỉnh Hà Nam, phía UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Sở Tài chính ra văn bản số 2127/STC-GCS ngày 2/10/2018 về việc hướng dẫn thực hiện Công văn số 1892/UBND-NN&PTNT.

Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn, ngày 11/10, UBND huyện Thanh Liêm đã ra Quyết định số 3314/QĐ-UBND về việc hủy bỏ 1 phần trong Điều 1 Quyết định số 2808/QĐ-UBND ngày 10/11/2016 của UBND huyện Thanh Liêm về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối hoa màu bị ảnh hưởng bởi dự án: Xây dựng bãi chứa, bãi chế biến nguyên liệu, thành phẩm của công ty CP Xi măng Thành Thắng Group và tuyến đường dùng chung (vị trí 01) tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm.

Trong Quyết định 3314 này có nội dung hủy bỏ 1 phần trong phương án bồi thường hỗ trợ nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối hoa màu ghi tại điều 1 QĐ 2808… Đối với hộ ông Vũ Xuân Hải với số tiền cây hủy bỏ là 331.349.000 đồng; đối với hộ ông Nguyễn Khánh Hồng (Đại diện theo ủy quyền là ông Nguyễn Thế Viện) với số tiền cây hủy bỏ là 3.767.279.000 đồng.

Giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện là cơ quan chủ trì phối hợp với Phòng NN&PTNT, Phòng TNMT, Phòng Kinh tế- hạ tầng và các phòng, ban, ngành có liên quan của UBND huyện xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ cây cối hoa màu cho 2 hộ dân có tên trên theo đúng quy định của pháp luật trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

Vụ dân kiện Quyết định UBND huyện: Diễn biến bất ngờ khiến Toà bác đơn kiện! - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thế Viện vui mừng vì QĐ số 2808 đã được hủy bỏ

 

Cũng trong phiên tòa, ông Nguyễn Văn Điểu, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm cho biết, về phương án bồi thường sẽ được xây dựng lại, có thể số tiền sẽ lên, có thể sẽ xuống. Phía người khởi kiện đã rất gay gắt trước ý kiến trên và cho rằng, nếu làm đúng theo quy định và theo các văn bản và các quyết định số: 32; 38; 49 của UBND tỉnh Hà Nam thì sẽ không có chuyện số tiền đền bù, hỗ trợ sẽ thấp đi.

Phía Chủ tọa phiên tòa cũng yêu cầu ông Điểu giải thích rõ ràng cụ thể văn bản số 3314 cho người khởi kiện hiểu, ông Điểu cho biết, sẽ lên phương án bồi thường theo Quyết định số 32, 38 và 49 và đúng theo quy định của pháp luật.

Trong phần xét hỏi, Chủ tọa phiên tòa cũng có hỏi người khởi kiện, luật sư đại diện cho người khởi kiện về việc có rút đơn khởi kiện hay không, vì hiện tại đối tượng bị kiện là QĐ số 2808 đã không còn. Sau thảo luận, phía ông Viện khẳng định sẽ không rút đơn kiện vì đã mất niềm tin vào UBND huyện Thanh Liêm và giờ chỉ tin vào cán cân công lý của luật pháp.

Sau giờ Nghị án, xét thấy đối tượng khởi kiện là QĐ số 2808/QĐ-UBND ngày 10/11/2016, của UBND huyện Thanh Liêm đã bị hủy bỏ một phần, đối tượng bị khởi kiện đã không còn, TAND tỉnh Hà Nam đã bác đơn kiện của ông Nguyễn Khánh Hồng và ông Vũ Xuân Hải.

Phía Chủ tọa phiên tòa cho biết, sau khi có phương án bồi thường mới, nếu cảm thấy phương án mới chưa đúng với pháp luật, ông Nguyễn Khánh Hồng và ông Vũ Xuân Hải, có thể tiếp tục khởi kiện.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Đức Văn