Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:32

Hà Nam:

Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: Chốt phương án cuối vào chiều ngày 7/6!

Dân trí

Theo thông tin từ UBND huyện Thanh Liêm, sau nhiều lần họp, bàn, xin ý kiến các Sở, ngành của tỉnh Hà Nam, dự kiến đến chiều ngày 7/6, UBND huyện Thanh Liêm sẽ họp và đưa ra phương án cuối cùng trong việc lập lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho 2 hộ dân đã khởi kiện Quyết định hành chính của huyện này.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm về vụ việc ông Nguyễn Thế Viện (người đại diện hợp pháp cho ông Nguyễn Khánh Hồng và ông Vũ Xuân Hải) khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm diễn ra vào ngày 16/10/2018, trong phiên tòa này, nhận thấy còn nhiều vấn đề trong Quyết định 2808 về việc áp giá bồi thường với 2 gia đình là ông Hồng và ông Hải, UBND huyện Thanh Liêm đã ra Quyết định 3314 về việc hủy bỏ 1 phần trong Điều 1 Quyết định số 2808.

Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: Chốt phương án cuối vào chiều ngày 7/6! - 1

Ông Nguyễn Thế Viện vẫn "mòn mỏi" chờ đợi phương án bồi thường, hỗ trợ cây cối hoa màu mới 

Đồng thời, trong Quyết định 3314 có nêu giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện là cơ quan chủ trì phối hợp với Phòng NN&PTNT, Phòng TNMT, Phòng Kinh tế- hạ tầng và các phòng, ban, ngành có liên quan của UBND huyện xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ cây cối hoa màu cho 2 hộ dân có tên trên theo đúng quy định của pháp luật trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, sau gần 8 tháng chờ đợi, người dân vẫn không hề thấy có bất kỳ tiến triển nào về việc huyện sẽ lập phương án bồi thường hay hỗ trợ mới cho mình.

Theo ông Nguyễn Thế Viện (người đại diện hợp pháp cho ông Nguyễn Khánh Hồng và ông Vũ Xuân Hải), cho biết: “Thời gian xây dựng phương án bồi thường lại sau phiên tòa là không quá 30 ngày, nhưng đến nay đã gần 8 tháng trôi qua nhưng vẫn chưa có gì, nên chúng tôi đã gửi đơn khởi kiện ra TAND tỉnh Hà Nam”.

Theo ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Liêm cho biết, do sự việc này phức tạp, cần nhiều thời gian và tránh sai sót, UBND huyện Thanh Liêm đã họp nhiều lần, đồng thời đã xin ý kiến chỉ đạo của các Sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh để tìm ra phương án tối ưu nhất. Đến chiều ngày 7/6, UBND huyện sẽ họp và chốt phương án cuối cùng.

Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: Chốt phương án cuối vào chiều ngày 7/6! - 2

Thông báo của TAND tỉnh Hà Nam về việc thụ lý vụ án về việc 2 hộ dân khởi kiện buộc UBND huyện Thanh Liêm do chậm trễ lên phương án bồi thường hỗ trợ mới

Cũng liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Thế Viện cho biết, mới đây ông đã nhận được thông báo của TAND tỉnh Hà Nam về việc thụ lý vụ án về việc ông khởi kiện buộc UBND huyện Thanh Liêm, thực hiện việc ban hành Quyết định bồi thường giải phóng mặt bằng mới và chi trả tiền bồi thường cho 2 hộ dân. Đồng thời, thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đức Văn