Thừa Thiên Huế:

Vụ dân dàn "trận địa" cọc tre kín mặt sông chống tàu cát: Doanh nghiệp khai thác vượt độ sâu!

(Dân trí) - Ngày 17/5 theo tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết qua kiểm tra ở 2 mỏ cát của Công ty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải (gọi tắt Cty Tuấn Hải) thì doanh nghiệp này đã khai thác vượt độ sâu nhiều lần so với giấy phép được cấp.

Theo đó, Cty Tuấn Hải được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép khai thác ở 2 khu vực là mỏ khe Băng thuộc địa phận phường Hương Vân (Thị xã Hương Trà) và xã Phong Sơn (huyện Phong Điền) và bãi bồi làng Lại Bằng (phường Hương Vân) với diện tích 7,2 ha, thời hạn khai thác 5 năm, kể từ năm 2016.

Qua phản ánh của người dân khi cho rằng Cty này khai thác cát sỏi quá sâu, làm sạt lở rất nhiều đoạn sâu, uy hiếp đất đai ven sông của bà con. Đỉnh điểm là đầu tháng 5 này, người dân đã góp tiền mua tre đóng cọc như “trận địa” trên sông Bồ để ngăn các tàu thuyền chở cát sỏi Cty Tuấn Hải qua lại.

Các đơn vị chuyên trách của Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào cuộc đo đạc, kiểm tra những ngày qua. Kết quả, Cty Tuấn Hải đã khai thác ở cả 2 mỏ này đều từ 5m trở lên, trong khi độ sâu được cấp phép là 2,9m đối với khe Băng và bãi bồi Lại Bằng là 4m.

Bên cạnh đó rất nhiều điểm khác gần với mỏ khoáng sản được tỉnh cấp cho Cty Tuấn Hải bị khai thác gần như cạn kiệt với độ sâu trung bình khai thác từ 9 – 16m, có nơi đến trên 24m. 

Vụ dân dàn trận địa cọc tre kín mặt sông chống tàu cát: Doanh nghiệp khai thác vượt độ sâu! - 1

Rất nhiều điểm trên sông Bồ bị xói lở do hoạt động khai thác cát sỏi ở trong mỏ và cả ngoài mỏ vượt độ sâu cho phép, khai thác đến cạn kiệt của Cty Tuấn Hải

Hiện Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đang củng cố, hoàn thiện hồ sơ để đề xuất UBND tỉnh xử lý vi phạm đối với Cty Tuấn Hải do khai thác cát, sỏi phía thượng nguồn sông Bồ vượt độ sâu nhiều lần so với giấy phép được cấp.

Như Dân trí thông tin qua các kỳ trước, đầu tháng 5/2019 nhiều hộ dân ở tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà đã tự đóng tiền và dựng một hàng rào cọc tre ở dưới lòng sông Bồ nhằm ngăn cản vấn nạn tàu thuyền khai thác cát qua lại. Nguyên nhân người dân cho biết vào mỗi đêm, hàng loạt tàu thuyền chở cát từ phía mỏ cát của Cty Tuấn Hải chạy ồ ạt qua lại gây sạt lở bờ sông nghiêm trọng. Nhiều thuyền tông vỡ các lồng cá của dân, thách thức người dân… Sau khi chính quyền thị xã Hương Trà một vài lần ra quân thì mọi việc lại đâu vào đó nên người dân phải tự mình lập “trận địa” cọc tre dưới sông như trên.

Vụ dân dàn trận địa cọc tre kín mặt sông chống tàu cát: Doanh nghiệp khai thác vượt độ sâu! - 2

Người dân phường Hương Vân phải tự "cứu lấy mình", lập "trận địa" cọc tre trên sông ngăn tàu thuyền chở cát của Cty Tuấn Hải

Qua phản ánh của báo chí nghi ngờ việc khai thác cát Cty Tuấn Hải vượt quá độ sâu cho phép gây xói lở bờ sông và ảnh hưởng đời sống người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Cty Tuấn Hải tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến khai thác cát sỏi tại cả 2 khu vực mỏ nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đại Dương

Đang được quan tâm