Vụ dân 15 năm mòn mỏi chờ bồi thường đất: Thanh tra Chính phủ tiếp nhận đơn

(Dân trí) - Liên quan đến Dự án khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) mà người dân mòn mỏi chờ bồi thường đất, Thanh tra Chính phủ vừa có thông tin.

Ngày 22/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, Ban Tiếp dân công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) vừa có văn bản cho biết, Thanh tra Chính phủ có nhận đơn khiếu nại của các hộ dân liên quan đến Dự án khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Người dân phản ánh, chính quyền tỉnh Bạc Liêu khi làm Dự án khu dân cư phường 2 đã tiến hành thu hồi đất của dân từ năm 2005, nhưng đến nay đã 15 năm trôi qua vẫn chưa bồi thường cho dân.

Người dân cho rằng, việc thu hồi đất nhưng không thông báo, không triển khai quyết định thu hồi, bồi thường,… là vi phạm Luật Đất đai.

Theo văn bản của Thanh tra Chính phủ, vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Bạc Liêu.

Vụ dân 15 năm mòn mỏi chờ bồi thường đất: Thanh tra Chính phủ tiếp nhận đơn - 1

Vụ khiếu nại của dân về bồi thường đất trong Dự án khu dân cư phường 2 theo Thanh tra Chính phủ là thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Bạc Liêu.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Lâm Tú Hà (ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) có thửa đất hơn 500m2 tọa lạc tại phường 2, thị xã Bạc Liêu (nay là TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu); được UBND thị xã Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2002.

Khoảng năm 2005, nhà nước thực hiện thu hồi đất để làm dự án khu dân cư phường 2. Tuy nhiên, ông Hà khẳng định, thời điểm thu hồi đất ông không được thông báo hay nhận bất cứ quyết định bồi thường gì có liên quan đến phần đất của mình.

Theo ông Lâm Tú Hà, cho đến năm 2017, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP Bạc Liêu mới có giấy mời ông và một số hộ dân khác có đất bị thu hồi làm việc. Cơ quan này có yêu cầu ông bổ sung giấy tờ liên quan và ông đã bổ sung đầy đủ.

Tuy nhiên, cho đến nay đã 15 năm trôi qua từ khi đất bị thu hồi, ông Hà cho biết rất bức xúc khi cơ quan chức năng chỉ hứa mà không giải quyết gì quyền lợi chính đáng của gia đình ông.

Được biết, ngoài ông Lâm Tú Hà, còn nhiều hộ dân khác có phần đất trong dự án này cũng trong tình cảnh tương tự.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.