Kiên Giang:

Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Chính quyền địa phương chậm trễ xử lý?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ công ty “ăn” đường công cộng ngang nhiên ngăn cản dân kéo điện, đến nay, chính quyền địa phương thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) vẫn chưa xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc.

Liên quan đến việc Công ty Hải Lưu bị “tố” ngang nhiên ngăn cản người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng, theo một thông báo mới đây của Công an thị trấn Dương Đông cho rằng: “Do không xác định được quyền sở hữu phần đất của tuyến đường nối từ đường Trần Hưng Đạo xuống bãi biển thuộc tổ 8, khu phố 7 là của ai nên chưa có cơ sở giải quyết vụ việc”.

Cũng trong thông báo, Công an thị trấn Dương Đông cho biết, đã có công văn đề nghị UBND thị trấn Dương Đông xác định bằng văn bản về việc con đường trên là “đường dân sinh hay thuộc quyền sở hữu của riêng ai” để làm căn cứ xử lý vụ việc. Tuy nhiên, đến nay, vụ việc vẫn đang rơi vào im lặng.

kg-fc004
kg-fc004

Bảo vệ của công ty Hải Lưu ngăn cản người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng.

Thông báo trên của cơ quan Công an thị trấn Dương Đông lại “tréo ngoe” với biên bản làm việc giữa các bên mà cơ quan này đã lập trước đó sau khi vụ việc xảy ra.

Vào ngày 6/7, sau khi vụ việc xảy ra 2 ngày, Công an thị trấn Dương Đông đã cho mời các bên liên quan lên làm việc. Tuy nhiên, phía Công ty Hải Lưu không cung cấp được giấy tờ có liên quan đến việc quản lý con đường.

Tiếp đó, ngày 13/7, tại trụ sở khu phố 7 tiếp tục có buổi hòa giải với sự chủ trì của đại diện lãnh đạo Công an thị trấn Dương Đông. Theo biên bản của buổi hòa giải, phía đại diện Công ty Hải Lưu vẫn cho rằng con đường do công ty quản lý nên không đồng ý cho ông Phạm Văn Sỹ trồng trụ điện.

Trong khi đó, ông Huỳnh Long Đức (đại diện hộ dân Tổ 8, khu phố 7) khẳng định, con đường dẫn từ đường Trần Hưng Đạo xuống bãi biển, đi ngang qua Công ty Hải Lưu là con đường dân sinh đã có từ năm 1975 đến nay chứ không của riêng ai.

Ông Trần Văn Thiện (cán bộ địa chính thị trấn Dương Đông) cũng xác nhận, con đường nói trên là con đường dân sinh chứ không thuộc quyền sở hữu của Công ty Hải Lưu. Phía công ty chỉ được phép đầu tư, nâng cấp chứ không được phép quản lý riêng.

Đại diện Công an thị trấn Dương Đông cũng nhấn mạnh, con đường là đường dân sinh, không thuộc quyền sở hữu của riêng ai nên việc ông Sỹ trồng trụ điện và bị phía Công ty Hải Lưu nhổ bỏ là Công ty Hải Lưu không đúng. Vì vậy, yêu cầu phía Công ty Hải Lưu phải khắc phục lại hiện trạng ban đầu cho ông Sỹ.

Cũng liên quan đến con đường nêu trên, Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc cũng đã có văn bản khẳng định, Công ty Hải Lưu tự ý rào, lấn chiếm đường là không đúng và đề nghị tháo dỡ để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Như Dân trí phản ánh, chiều ngày 4/7, ông Phạm Văn Sỹ (ngụ khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc), chiều ngày 4/7, ông Sỹ thuê người trồng 5 trụ điện để kéo đường điện trên đường dân sinh (con đường bị Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm mà Dân trí đã phản ánh trong thời gian qua- PV) để phục vụ sinh hoạt, kinh doanh. Trong lúc người của ông Sỹ đang trồng các trụ điện thì một nhóm người của Công ty Bảo vệ Quang Minh đến ngăn cản, đe dọa rồi nhổ bỏ hết các trụ điện của phía ông Sỹ. Nhóm người này nói là được bà Ngô Thị Phượng (chủ dự án Hải Lưu) thuê ngăn cản không cho ông Sỹ kéo điện với lý do đây là con đường của Công ty Hải Lưu quản lý.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Sỹ bức xúc cho rằng, việc ngăn cản không cho ông trồng trụ điện kéo điện trên đường công cộng là hành vi xem thường pháp luật của nhóm người bên phía Công ty Hải Lưu. Do đó, ông Sỹ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải