Vụ công trình trường học nghi bị “rút ruột” tại Thanh Hoá: Huyện xin rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến công trình trường học xã Xuân Qùy (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) được tổ chức Phi Chính phủ đầu tư được người dân nghi ngờ bị “rút ruột”, mới đây huyện Như Xuân đã kiểm tra và xin được rút kinh nghiệm do thiếu sót trong việc không thành lập Ban giám sát cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết ngay sau khi nhận được phản ánh, huyện đã cho thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc.

Cũng theo ông Phương thì qua kiểm tra cho thấy, tại thời điểm báo viết, bậc tam cấp đang thi công nên có sử dụng gạch không nung, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, bậc tam cấp đã được xây và ốp đá granit đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu trong thiết kế dự toán. Loại sơn mà báo đề cập đến chỉ là loại sơn lót bên trong còn sơn ngoại thất nhà thầu đã sử dụng sơn Joton theo thiết kế; sơn nội thất đang trong quá trình hoàn thiện.

Công trình trường tiểu học xã Xuân Qùy
Công trình trường tiểu học xã Xuân Qùy

“Đối với hạng mục tôn thì trong thiết kế dự án tôn có độ dày 4.7mm, tuy nhiên trên thị trường chỉ có tôn 3.0mm, 3.5, 4.0 và 4.5mm, nên công trình sử dụng loại tôn 4.5mm đáp ứng gần nhất với thiết kế. Có lẽ người dân nhìn qua thấy mỏng nên nghi ngờ. Họ nghi ngờ là có cơ sở tuy nhiên, nhà thầu chọn loại tôn đó thì vẫn được chấp nhận” - ông Phương cho biết thêm.

Vấn đề thiếu sót của huyện là không thành lập Ban giám sát cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế tổ chức Tầm nhìn thế giới đã thuê đơn vị giám sát độc lập là Công ty Hoàng Kiên; không dành kinh phí hỗ trợ cho ban giám sát cộng đồng, BQLDA huyện cũng đã trao quyền và gắn trách nhiệm giám sát cho BQLDA xã, Ban giám hiệu trường Tiểu học Xuân Quỳ nhưng lại không bằng văn bản mà chỉ nhắc nhở các đơn vị trực tiếp được thụ hưởng giám sát”.

“Có thể điều này khiến người dân hoài nghi về việc không minh bạch trong công trình, việc này huyện sẽ rút kinh nghiệm. Đến thời điểm hiện tại công trình đang trong quá trình xây dựng chưa hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. Trong thời gian tới, Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát nếu phát hiện nhà thầu thực hiện không đúng thiết kế sẽ nghiêm khắc xử lý theo quy định của pháp luật cũng như quy định của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam, nhất định không để công trình bị rút ruột” - ông Phương khẳng định.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, trường tiểu học xã Xuân Qùy được tổ chức Phi chính phủ đầu tư cùng với vốn đối ứng của huyện Như Xuân với tổng gần 2 tỷ đồng. Công trình bao gồm 5 phòng học, rãnh nước, sân bê tông, bồn hoa… Tuy nhiên, nhiều người dân nghi ngờ công trình không được nhà thầu xây dựng đúng như thiết kế của dự án.

Nguyễn Thùy