Thanh Hóa:

Vụ "cố ý gây thương tích" có dấu hiệu oan sai: Bất ngờ chuyển tội danh!

(Dân trí) - Không đủ căn cứ để buộc tội Mai Gia Hoàn “Cố ý gây thương tích”, TAND TP Thanh Hóa nhiều lần tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại. Mới đây, cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa lại ra quyết định thay đổi tội danh từ “Cố ý gây thương tích” sang tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Khởi tố tội danh mới có thật sự nhân đạo?

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 19/5/2015, chị Đỗ Thị Thúy (SN 1984, trú tại xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là em dâu của Mai Gia Hoàn bị bệnh nên đến Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để điều trị. Ngày 22/5/2015, bệnh nhân Thúy bị sốc thuốc nên Bệnh viện Phổi đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu.

Tại đây, do lãnh đạo phía bệnh viện Phổi ban đầu không viết giấy nhận gây hậu quả khiến người nhà bệnh nhân bức xúc đã có hành động quá khích như chửi bới, đe dọa bác sĩ. Thấy sự việc nghiêm trọng, tổ bảo vệ của bệnh viện Đa khoa tỉnh đã gọi điện báo cho Công an Phường Đông Vệ đến giải quyết. Trong khi đang giải quyết sự việc thì có một người cầm kính ném vào một đồng chí công an.

Nghi phạm được cho là ném kính vào công an là Mai Gia Hoàn. Mai Gia Hoàn sau đó bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ” sau đó chuyển tội danh và bắt tạm giam để điều tra tội “Cố ý gây thương tích”.

Quyết định tha đổi tội danh của cơ quan CSĐT TP Thanh Hóa đối với Mai Gia Hoàn
Quyết định tha đổi tội danh của cơ quan CSĐT TP Thanh Hóa đối với Mai Gia Hoàn

Điều đáng nói, nhiều tình tiết vụ án được luật sư nhận định có dấu hiệu oan sai và không đủ căn cứ để buộc tội. Như vậy, với 2 năm sau khi xảy ra vụ án với 4 lần mở phiên tòa trong đó có hai lần hoãn, 2 lần tuyên trả hồ sơ, hàng chục lần lấy lời khai, nhiều lần gia hạn điều tra, cho đến khi không thể buộc tội thì cơ quan CSĐT lại thay đổi tội danh.

Theo bà Lê Thị Kim Soa, đoàn luật sư Lê Trần - Văn phòng luật sư tỉnh Nghệ An thì: Cơ quan CSĐT khởi tố bị can Mai Gia Hoàn tội “Gây rối trật tự công cộng” có thật sự nhân đạo?

“Không phải tự nhiên mà người nhà Mai Gia Hoàn bị chết mà nguyên nhân là do bệnh viện. Bởi thế, việc khi sự việc đau lòng xảy ra, bệnh viện trốn trách trách nhiệm, không thể tránh khỏi việc người nhà bức xúc, ức chế và kích động. Đặt bất kỳ ai vào vị trí có người nhà chết tức tưởi như vậy cũng đều có tâm trạng như thế thôi” - bà Soa nói.

Bà Soa cũng khẳng định: “Nếu không xét trong bối cảnh này thì sẽ thỏa mãn tội “gây rối”, tuy nhiên ở trong trường hợp không phải tự nhiên người ta kéo đến bệnh viện để gây rối, làm ảnh hưởng đến bệnh viện thì tôi cho rằng cơ quan CSĐT khởi tố Mai Gia Hoàn tội này là hoàn toàn không có tính nhân đạo, là ép con người ta đến bước đường cùng, là cố tình không chịu trách nhiệm việc mình đã khởi tố sai đối tượng trước đó”.

“Nếu cơ quan CSĐT khởi tố Mai Gia Hoàn tội gây rối thì liệu gần 30 con người trong đêm hôm xảy ra sự việc có khởi tố hết không? Nếu khởi tố hết, vậy toàn bộ họ hàng thông gia nhà nạn nhân Thúy sẽ đi tù sau khi cái chết oan uổng của nạn nhân Thúy xảy ra? Và bao lâu nay, các vụ kích động do bệnh viện làm chết người oan, cơ quan tố tụng có khởi tố tội này?” - bà Soa nêu quan điểm.

Chết người - Oan từ cái nọ sang cái kia!

Cùng với nỗi đau người thân tử vong sau khi đi vilà một loạt người nhà của nạn nhân Thúy dính vòng lao lý.

Luật sư Lê Thị Kim Soa cho rằng: "Đáng nói, cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan CSĐT thay đổi tội danh của Mai Gia Hoàn cho thấy trước đó, cơ quan CSĐT đã khởi tố sai đối tượng. Bởi thế, khi công an về bắt Hoàn, cho rằng công an bắt sai người, bố đẻ Mai Gia Hoàn là Mai Gia Nang và em trai Hoàn là Mai Gia Long ra ngăn cản.

Việc làm này đã khiến ông Nang và Long bị kết tội “Chống người thi hành công vụ”. Ông Nang bị TAND huyện Nga Sơn tuyên phạt 12 tháng tù treo, Long 9 tháng tù giam.

Nếu Cơ quan CSĐT TP Thanh Hóa ngay từ ban đầu khởi tố và bắt đúng đối tượng thì có lẽ bố đẻ và em trai Hoàn không phải dính vào tội danh “Chống người thi hành công vụ”. Rõ ràng người nhà khẳng định bắt sai người nên mới có hành động ngăn cản”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Bình Minh