Bài 3:

Vụ cô gái khuyết tật tố bị ông chủ cưỡng hiếp: Tờ cam kết bí mật có là bằng chứng kết tội?

(Dân trí) - Trước sự việc người giúp việc khuyết tật tên Q đứng ra tố cáo chồng mình đã cưỡng hiếp nhiều lần, người vợ cho biết không chỉ riêng cô gái này mà trước đó đã có 5 người bị chồng cưỡng hiếp hoặc dâm ô. Với trường hợp cô Q, tờ giấy cam kết của người chồng có nhiều nội dung cần làm rõ.

Chị N.T.L.Q (SN 1987, quê Phú Yên) bị khuyết tật ở chân và giọng nói đã gửi đơn lên nhiều cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố ông Đ.N.T (SN 1955, ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) đã có hành vi nhiều lần cưỡng hiếp chị.

Bàng hoàng hơn là sau động thái tố cáo của chị Q, trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Thị M. (ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk) vợ của ông Đ.N.T (người bị chị N.T.L.Q tố cáo cưỡng hiếp) đã thẳng thắn chia sẻ câu chuyện động trời về người chồng mình. Người vợ cho biết không chỉ riêng cô gái này mà trước đó đã có 5 người bị chồng cưỡng hiếp hoặc dâm ô. 

Vụ cô gái khuyết tật tố bị ông chủ cưỡng hiếp: Tờ cam kết bí mật có là bằng chứng kết tội? - 1

Chị Q. tố bị ông T. nhiều lần cưỡng dâm khi đang làm giúp việc.

Trong khi đó, ông T vẫn phủ nhận những nội dung mình bị tố cáo.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật TNHH LSX (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Người giúp việc đã có đơn thư tố cáo hành vi xâm hại tình dục của ông T đến Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện huyện Ea H’leo, Đắk Lắk. Theo quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự đây được xác định là Nguồn tin về tội phạm được quy định tại điểm d, khoản 1 điều 4 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H’leo, Đắk Lắk sẽ thụ lý giải quyết tin báo tố giác tội phạm trong thời hạn không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được tin tố giác, tin báo về tội phạm; trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá 02 tháng kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết.

Vụ cô gái khuyết tật tố bị ông chủ cưỡng hiếp: Tờ cam kết bí mật có là bằng chứng kết tội? - 2

Một phần giấy cam kết được của ông T. viết sau khi chị Q tố mình bị xâm hại.

Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng (Khoản 1, khoản 2 điều 147 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015). Như vậy tổng thời gian tối đa để tiến hành xác minh tin báo tố giác tội phạm là 04 tháng

Trong khoảng thời gian trên khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động: “a) Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin; b) Khám nghiệm hiện trường; d) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản” (Khoản 3 điều 147 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015).

Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự; b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Vụ cô gái khuyết tật tố bị ông chủ cưỡng hiếp: Tờ cam kết bí mật có là bằng chứng kết tội? - 3

Vụ việc được chị Q tố cáo đến cơ quan công an từ tháng 11/2018 nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Theo lời khai của của Q, lời thú nhận của vợ ông T cùng bằng chứng là bản cam kết ông T viết tay ngày 24 tháng 12 năm 2017 với nội dung:“Tôi xin cam kết sẽ không bao giờ xâm phạm vào cơ thể cô Q. nữa để đảm bảo sự trong trắng, danh dự của cô Q. và cũng cam đoan đảm bảo tính mạng của cô Q, từ giờ cho đến lúc cô Q. nghỉ việc ở nhà tôi. Cô ấy đã nhận của tôi một đồng danh dự để mua sự trong trắng, trong sạch của cô Q…” chưa thể khẳng định ngay có hành vi quan hệ tình dục giữ ông T và cô Q hay không. Cơ quan tiến hành tố tụng cần phải xác định trong trường hợp này có hay không hành vi quan hệ tình dục, sự tự do ý chí của cô Q trong sự việc này”.

Theo luật sư Lực, khi xác định được có hành vi quan hệ tình dục, ý chí của cô Q nếu miễn cưỡng phải giao cấu với ông T thì có cơ sở hành vi của ông T có dấu hiệu của tội Cưỡng dâm được quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trường hợp việc giao cấu hoàn toàn trái ý muốn của nạn nhân thì hành vi của ông T có căn cứ xem xét về hành vi hiếp dâm quy định tại  Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Mức hình phạt cao nhất  đối với một trong các tội danh trên có thể lên  đến 15 năm tù giam.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (thực hiện)

Tin liên quan
Đang được quan tâm