Đồng Tháp - Bài 6:

Vụ chuyển 16 thửa đất chỉ trong 1 ngày: Công an đang quyết liệt điều tra

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Đại tá Trần Văn Đoàn - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết hiện cơ quan công an vẫn đang điều tra vụ việc.

Ngày 24/10, trao đổi với PV Dân trí, đại tá Trần Văn Đoàn - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết: Liên quan vụ việc bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột Trần Diễm Thúy (cùng ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) chỉ trong một ngày (31/5/2018), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh. Hiện cán bộ điều tra đang tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc này, chưa khởi tố vụ án. Khi có kết luận điều tra, Công an tỉnh sẽ cung cấp thêm cho báo chí.

Vụ chuyển 16 thửa đất chỉ trong 1 ngày: Công an đang quyết liệt điều tra - 1

Những hộ bán quýt cho bà Minh Thùy từ chủ nợ trở thành con nợ của ngân hàng, các đại lý phân bón....

Nhà vườn Phạm Văn Hùng (53 tuổi, ngụ ấp Long Khánh A, xã Long Hậu, huyện Lai Vung) – một trong hàng chục chủ nợ của bà Minh Thùy, cho biết: “Thời gian qua, nhiều bà con bị bà Minh Thùy chiếm dụng số tiền bán quýt đã được cán bộ công an Đồng Tháp mời làm việc. Hiện bà con rất mong chờ công an tỉnh sớm có  kết luận vụ việc này để bà con có tiền trả nợ, cải tạo vườn, sửa nhà… Hiện cuộc sống của gia đình tôi và nhiều người dân khác rất khó khăn”.

Ngoài ra, ông Hùng còn cho biết thêm, sau khi hay tin vụ việc bà Minh Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày được Công an tỉnh Đồng Tháp thụ lý, có hàng chục người dân khác đã làm đơn tố cáo bà Minh Thùy chiếm dụng tiền mua quýt, gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp.

Kết luận Thanh tra tỉnh… có dấu hiệu tội phạm

Theo Thông báo Kết luận số 637/TN-TTr, ngày 13/8 của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy và bà Thúy có nhiều thiếu sót, đồng thời không đầy đủ thông tin và hợp lệ.

Như việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy với bà Thúy mà Phòng Công chứng số 2 – tỉnh Đồng Tháp chứng thực nhưng chỉ căn cứ vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình, với mục đích sử dụng dùng để vay vốn ngân hàng là không phù hợp…

Vụ chuyển 16 thửa đất chỉ trong 1 ngày: Công an đang quyết liệt điều tra - 2

Thanh tra tỉnh kết luận hố sơ chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Minh Thùy sang người em ruột bà Diễm Thúy có nhiều thiếu sót, không tuân thủ quy định pháp luật

Thiếu đơn đề nghị xác nhận việc sử dụng đất nông nghiệp là không đúng quy định; đơn đề nghị xác nhận trực tiếp đất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp ghi trên bà Trần Diễm Thúy, được UBND xã Phong Hòa xác nhận vào 8/5/2018 là không đúng quy định.

Việc ký giấy chỉnh lý biến động trang 3,4 đối với 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước khi bà Thúy hoàn thành thủ tục nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định; trong khi đó, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung Scan cập nhật dữ liệu về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh vào 1/6/2018 (thay vì ngày 31/5/2018)…

Còn về trình tự, thủ tục và quy trình kiểm soát hồ sơ, các cơ quan thực hiện thủ tục hành chính không kiểm tra, thẩm định tính pháp lý và nội dung hồ sơ; không thực hiện đầy đủ quy trình phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ. Đồng thời, 2 phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ trên, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung nợ bộ phận một cửa huyện đến 4/6 mới hoàn trả.

Vụ chuyển 16 thửa đất chỉ trong 1 ngày: Công an đang quyết liệt điều tra - 3

Thanht ra tỉnh Đồng Tháp kết luận, vụ việc chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Minh Thùy sang bà Diễm Thúy Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai

Vụ chuyển 16 thửa đất chỉ trong 1 ngày: Công an đang quyết liệt điều tra - 4

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp kết luận, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy và bà Thúy không đảm bảo về trình tự, thủ tục chuyển nhượng và không hợp lệ theo quy định pháp luật. Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Do đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chuyển toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Trần Thị Minh Thùy với bà Trần Diễm Thúy có dấu hiệu tội phạm sang Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã phản ánh, cuối năm 2019, hàng chục hộ dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung mất Tết vì toàn bộ tiền bán quýt hơn 3,2 tỷ đồng cho bà Trần Thị Minh Thùy bị bà này chiếm giữ, không chịu trả.

Những hộ bán quýt biết bà Thùy có 16 thửa đất và nhiều xe tải nên đã kiện ra tòa để cơ quan thi hành án lấy tài sản này phát mãi, lấy tiền trả cho người dân. Tuy nhiên, sau khi bản án có hiệu lực và các quyết định thỏa thuận thành giữa bà Thùy và người dân, Chi cục thi hành huyện Lai Vung vào cuộc thì 16 thửa đất đã được bà Thùy chuyển nhượng hết cho người em ruột vào 31/5/2019. Các xe tải cũng được bà Thùy bán trước đó.

Vụ chuyển 16 thửa đất chỉ trong 1 ngày: Công an đang quyết liệt điều tra - 5

Ông Phạm Văn Hùng và hàng chục hộ dân khác (chủ nợ của bà Minh Thùy) lâm vào cảnh khó khăn khi bị bà Minh Thùy chiếm dụng tiền bán quýt nhiều năm không trả

Ngay sau đó, những hộ dân này làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp. Ngày 7/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, chỉ đạo Sở TN-MT giao thanh tra  tiến hành thanh tra việc cấp giấy đất tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung, đặc biệt trong đó có vụ bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31/5/2018).

Đến 7/4, Thanh trả Sở TN-MT đã có kết luận, trong đó kết luận việc chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Minh Thùy sang người em ruột Diễm Thúy là nhanh bất thường nhưng quy trình thủ tục là đúng.

Vụ chuyển 16 thửa đất chỉ trong 1 ngày: Công an đang quyết liệt điều tra - 6

Các hộ dân bị bà Minh Thùy chiếm dụng tiền bán quýt, rất mong cơ quan điều tra công an tỉnh Đồng Tháp làm sáng tỏ vụ việc

Nhưng sau đó,  Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra lại vụ việc. Nếu thấy có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật.

Đến 8/2020, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã có Thông báo Kết luận số 637/TN-TTr cho thấy, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy và bà Thúy có nhiều thiếu sót; không đảm bảo về trình tự, thủ tục chuyển nhượng và không hợp lệ theo quy định pháp luật. Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Hiện tại, hàng chục người dân không lấy được tiền bán quýt cho bà Minh Thùy, từ chủ nợ thành những con nợ của các đại lý phân bón, ngân hàng…

Nhiều hộ, không tiền tái đầu tư để vườn quýt khô héo, sâu bệnh tấn công hư hại, gia đình lâm vào cảnh khó khăn, nay càng khó khăn hơn.