Bình Thuận – Bài 2:

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc!

(Dân trí) - Sở Xây dựng Bình Thuận đã lập đoàn kiểm tra việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thuộc dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm do liên quan đến một số công trình xây dựng trên phần đất chưa bồi thường cho người dân.

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 1

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã tiến hành lập thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra về việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật DA Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 2.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã tiến hành lập thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra về việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án Khu dân cư tiểu thủ công nghiệp – thương mại – dịch vụ Hàm Thắng – Hàm Liêm (DA Hàm Thắng - Hàm Liêm) giai đoạn 2 do Công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ nhà đất Tuấn Tú (cty Tuấn Tú) làm chủ đầu tư. Đoàn kiểm tra gồm có Thanh tra Sở xây dựng là đơn vị chủ trì; Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc, UBND xã Hàm Thắng và đại diện pháp luật của Cty Tuấn Tú. 

Bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã phát hiện vi phạm và đang tiến hành lập biên bản xử phạt đối với các sai phạm tại dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết, DA Hàm Thắng - Hàm Liêm được quy hoạch với hơn 8,6ha là đất ở được phân chia thành hơn 500 lô đất.Ngày 20/9/2018, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 2456/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện DA Hàm Thắng - Hàm Liêm. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ nhà đất Tuấn Tú (Cty Tuấn Tú).

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 2

Toàn cảnh dự án Khu dân cư Tiểu thủ công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 1.

Với quy mô hơn 17,7ha, dự án có tổng mức đầu tư và vốn thực hiện hơn 222 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thực hiện dự án là gần 170 tỷ đồng, giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 52,8 tỷ đồng. Thời gian phải thực hiện xong dự án là 2 năm.Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án này chưa thực hiện xong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng của 5 hộ dân.

Cụ thể, năm 2003, 2004, gia đình bà Châu Thị Khơi, ông Võ Văn Năm, ông Nguyễn Ngọc Nhân, ông Nguyễn Nhỏ và ông Nguyễn Văn Thông đã chuyển nhượng (bằng giấy viết tay) quyền sử dụng hơn 3ha đất tại xã Hàm Thắng (huyện Hàm Thuận Bắc) cho Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Quản Trung (Cty Quản Trung) do ông Trần Thanh Hiệp làm Tổng Giám đốc và người thân của ông Hiệp. 

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 3
Theo Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc, hiện có 5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao đất.

Theo Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc (TTPTQĐ), 5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao đất trên đã chuyển nhượng QSDĐ (bằng giấy viết tay) ông Trần Thanh Hiệp. Việc chuyển nhượng đã thực hiện xong thanh toán và bên nhận chuyển nhượng đã nhận các GCNQSDĐ. Từ đó đến nay không xảy ra tranh chấp. 

“Đối với phần đất của 5 hộ dân nêu trên đều đã được cấp GCNQSDĐ, đủ điều kiện bồi thường và hỗ trợ theo quy định. TTPTQĐ cũng xác định do việc chuyển nhượng giữa 5 hộ dân với ông Hiệp chưa lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật và Cty Quản Trung đang giữ GCNQSDĐ của 5 hộ dân nên chưa đủ cơ sở để tổ chức chi trả tiền bồi thường”, Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 cũng nêu rõ. 

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 4
Phần diện tích đất hơn 3ha (vòng tròn trắng và ảnh góc trái) của người dân chưa nhận đền bù và bàn giao đất.

Dù chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư DA Hàm Thắng - Hàm Liêm đã rào bao quanh, san ủi toàn bộ diện tích đất hơn 3ha và xây dựng hạ tầng, phân lô. Người dân đã làm đơn gửi các cấp chính quyền nhưng chưa thấy xử lý. Ngày 8/4/2020, chủ đất đến cắm lại ranh mốc các thửa đất thì bị nhiều người lạ mặt hăm dọa, cản trở, xua đuổi, không cho tôi vào đất của mình.

Bà Nguyễn Thị Châu (chủ sử dụng 1 phần khu đất 3ha) bức xúc: “Khu đất được gia đình làm vườn, nuôi heo, có ao nuôi cá từ nhiều năm nay. Thế nhưng, từ khi dự án được triển khai, phía chủ đầu tư đã cho đổ đất lấp vườn, lấp ao của gia đình sau đó quây tôn rào lại, hiện gia đình không ra vào khu đất được nữa. Sự việc trên đã được chúng tôi phản ánh tới chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”.

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 5

Người dân phản ánh, phần đất họ đang quản lý đã bị nhiều đối tượng lạ mặt quây tôn, không cho vào sử dụng đất.

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 6
Diện tích đất hơn 3ha của người dân chưa nhận đền bù và bàn giao đất nhưng chủ đầu tư đã quây tôn rào chắn, tiến hành san lấp, làm hạ tầng.

Theo tìm hiểu, DA Hàm Thắng - Hàm Liêm được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với phần diện tích đã thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng. Ngày 16/3/2020, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện đã phối hợp cùng Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra việc triển khai xây dựng tại dự án theo Giấy phép số 09/GPXD ngày 12/1/2020. Kết quả cho thấy các nội dung được cấp phép chủ đầu tư đang làm đúng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc hoàn toàn bất ngờ về thông tin phản ánh của người dân đối với việc chủ đầu tư tự ý san lấp, làm hạ tầng giao thông trên phần đất chưa được giải phóng mặt bằng. Khi được xem hình ảnh ghi nhận về một số công trình đang xây dựng kiên cố trong khu đất thuộc dự án có dấu hiệu không phép thì ông Dũng tỏ ra bất ngờ vì không hề biết việc này. 

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 7
Một công trình "khủng" mọc lên trong dự án có dấu hiệu chưa được cấp phép.

Ông Dũng cũng xác nhận, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc không nhận được báo cáo nào từ UBND xã Hàm Thắng về việc có công trình xây dựng trong dự án và việc chủ đầu tư tiến hành san lấp, làm hạ tầng trên phần đất hơn 3ha chưa bàn giao. “Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng, phối hợp cùng UBND xã Hàm Thắng  xuống kiểm tra thực trạng tại dự án. Khi có kết quả, sẽ thông tin lại cho phóng viên”, ông Dũng khẳng định.

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 8
UBND xã Hàm Thắng được UBND tỉnh và UBND huyện Hàm Thuận Bắc giao đứng ra hoà giải, xử lý vụ việc.

Liên quan đến việc thực hiện DA Hàm Thắng - Hàm Liêm, lãnh đạo UBND xã Hàm Thắng cho biết, phía chính quyền địa phương chỉ phối với huyện, tỉnh tiến hành kiểm tra, đầu tháng 6/2020 xã vẫn chưa có báo cáo về việc tổ chức san lấp, xây dựng hạ tầng và quây tôn phần đất hơn 3ha chưa đến bù của người dân. UBND xã Hàm Thắng sẽ cho rà soát các nội dung Báo Dân trí phản ánh.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Đang được quan tâm