Bình Thuận – Bài 2:

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc!

Dân trí Sở Xây dựng Bình Thuận đã lập đoàn kiểm tra việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thuộc dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm do liên quan đến một số công trình xây dựng trên phần đất chưa bồi thường cho người dân.
>>Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào!

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 1

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã tiến hành lập thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra về việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật DA Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 2.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã tiến hành lập thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra về việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án Khu dân cư tiểu thủ công nghiệp – thương mại – dịch vụ Hàm Thắng – Hàm Liêm (DA Hàm Thắng - Hàm Liêm) giai đoạn 2 do Công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ nhà đất Tuấn Tú (cty Tuấn Tú) làm chủ đầu tư. Đoàn kiểm tra gồm có Thanh tra Sở xây dựng là đơn vị chủ trì; Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc, UBND xã Hàm Thắng và đại diện pháp luật của Cty Tuấn Tú. 

Bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã phát hiện vi phạm và đang tiến hành lập biên bản xử phạt đối với các sai phạm tại dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết, DA Hàm Thắng - Hàm Liêm được quy hoạch với hơn 8,6ha là đất ở được phân chia thành hơn 500 lô đất.Ngày 20/9/2018, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 2456/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện DA Hàm Thắng - Hàm Liêm. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ nhà đất Tuấn Tú (Cty Tuấn Tú).

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 2

Toàn cảnh dự án Khu dân cư Tiểu thủ công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 1.

Với quy mô hơn 17,7ha, dự án có tổng mức đầu tư và vốn thực hiện hơn 222 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thực hiện dự án là gần 170 tỷ đồng, giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 52,8 tỷ đồng. Thời gian phải thực hiện xong dự án là 2 năm.Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án này chưa thực hiện xong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng của 5 hộ dân.

Cụ thể, năm 2003, 2004, gia đình bà Châu Thị Khơi, ông Võ Văn Năm, ông Nguyễn Ngọc Nhân, ông Nguyễn Nhỏ và ông Nguyễn Văn Thông đã chuyển nhượng (bằng giấy viết tay) quyền sử dụng hơn 3ha đất tại xã Hàm Thắng (huyện Hàm Thuận Bắc) cho Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Quản Trung (Cty Quản Trung) do ông Trần Thanh Hiệp làm Tổng Giám đốc và người thân của ông Hiệp. 

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 3
Theo Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc, hiện có 5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao đất.

Theo Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc (TTPTQĐ), 5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao đất trên đã chuyển nhượng QSDĐ (bằng giấy viết tay) ông Trần Thanh Hiệp. Việc chuyển nhượng đã thực hiện xong thanh toán và bên nhận chuyển nhượng đã nhận các GCNQSDĐ. Từ đó đến nay không xảy ra tranh chấp. 

“Đối với phần đất của 5 hộ dân nêu trên đều đã được cấp GCNQSDĐ, đủ điều kiện bồi thường và hỗ trợ theo quy định. TTPTQĐ cũng xác định do việc chuyển nhượng giữa 5 hộ dân với ông Hiệp chưa lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật và Cty Quản Trung đang giữ GCNQSDĐ của 5 hộ dân nên chưa đủ cơ sở để tổ chức chi trả tiền bồi thường”, Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 cũng nêu rõ. 

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 4
Phần diện tích đất hơn 3ha (vòng tròn trắng và ảnh góc trái) của người dân chưa nhận đền bù và bàn giao đất.

Dù chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư DA Hàm Thắng - Hàm Liêm đã rào bao quanh, san ủi toàn bộ diện tích đất hơn 3ha và xây dựng hạ tầng, phân lô. Người dân đã làm đơn gửi các cấp chính quyền nhưng chưa thấy xử lý. Ngày 8/4/2020, chủ đất đến cắm lại ranh mốc các thửa đất thì bị nhiều người lạ mặt hăm dọa, cản trở, xua đuổi, không cho tôi vào đất của mình.

Bà Nguyễn Thị Châu (chủ sử dụng 1 phần khu đất 3ha) bức xúc: “Khu đất được gia đình làm vườn, nuôi heo, có ao nuôi cá từ nhiều năm nay. Thế nhưng, từ khi dự án được triển khai, phía chủ đầu tư đã cho đổ đất lấp vườn, lấp ao của gia đình sau đó quây tôn rào lại, hiện gia đình không ra vào khu đất được nữa. Sự việc trên đã được chúng tôi phản ánh tới chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”.

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 5

Người dân phản ánh, phần đất họ đang quản lý đã bị nhiều đối tượng lạ mặt quây tôn, không cho vào sử dụng đất.

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 6
Diện tích đất hơn 3ha của người dân chưa nhận đền bù và bàn giao đất nhưng chủ đầu tư đã quây tôn rào chắn, tiến hành san lấp, làm hạ tầng.

Theo tìm hiểu, DA Hàm Thắng - Hàm Liêm được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với phần diện tích đã thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng. Ngày 16/3/2020, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện đã phối hợp cùng Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra việc triển khai xây dựng tại dự án theo Giấy phép số 09/GPXD ngày 12/1/2020. Kết quả cho thấy các nội dung được cấp phép chủ đầu tư đang làm đúng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc hoàn toàn bất ngờ về thông tin phản ánh của người dân đối với việc chủ đầu tư tự ý san lấp, làm hạ tầng giao thông trên phần đất chưa được giải phóng mặt bằng. Khi được xem hình ảnh ghi nhận về một số công trình đang xây dựng kiên cố trong khu đất thuộc dự án có dấu hiệu không phép thì ông Dũng tỏ ra bất ngờ vì không hề biết việc này. 

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 7
Một công trình "khủng" mọc lên trong dự án có dấu hiệu chưa được cấp phép.

Ông Dũng cũng xác nhận, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc không nhận được báo cáo nào từ UBND xã Hàm Thắng về việc có công trình xây dựng trong dự án và việc chủ đầu tư tiến hành san lấp, làm hạ tầng trên phần đất hơn 3ha chưa bàn giao. “Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng, phối hợp cùng UBND xã Hàm Thắng  xuống kiểm tra thực trạng tại dự án. Khi có kết quả, sẽ thông tin lại cho phóng viên”, ông Dũng khẳng định.

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc! - 8
UBND xã Hàm Thắng được UBND tỉnh và UBND huyện Hàm Thuận Bắc giao đứng ra hoà giải, xử lý vụ việc.

Liên quan đến việc thực hiện DA Hàm Thắng - Hàm Liêm, lãnh đạo UBND xã Hàm Thắng cho biết, phía chính quyền địa phương chỉ phối với huyện, tỉnh tiến hành kiểm tra, đầu tháng 6/2020 xã vẫn chưa có báo cáo về việc tổ chức san lấp, xây dựng hạ tầng và quây tôn phần đất hơn 3ha chưa đến bù của người dân. UBND xã Hàm Thắng sẽ cho rà soát các nội dung Báo Dân trí phản ánh.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Diễn biến bất ngờ vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa
Diễn biến bất ngờ vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Nghệ An, huyện ủy Nam Đàn vừa có những ý kiến rõ, chỉ đạo giải quyết nhanh, trong khi UBND huyện Nam Đàn lại bất ngờ “chuyển” vụ việc sang cơ quan điều tra.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:27

Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng mà Dân trí đã phản ánh, đến nay 4 đơn vị liên quan chỉ mới thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Chưa có cá nhân nào nhận trách nhiệm, bị xử lý kỷ luật.

Thứ năm, 25/06/2020 - 07:40

Đương sự tố giác Chi cục trưởng "hành dân" tới nhiều cơ quan Trung ương
Đương sự tố giác Chi cục trưởng "hành dân" tới nhiều cơ quan Trung ương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ông Võ Thuần Nho - Chi cục trưởng Thi hành án Hương Khê bị tố chây ỳ thực thi nhiều bản án có hiệu lực pháp luật, một nguyên đơn đồng loạt tố cáo ông này tới nhiều cơ quan Trung ương.

Thứ năm, 25/06/2020 - 07:35

Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân "tự nguyện" đóng hàng chục triệu đồng!
Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân "tự nguyện" đóng hàng chục triệu đồng!

(Dân trí) - Trong các phiếu thu mà UBND xã Nam Thái lập, lý do nộp tiền đều ghi rõ “tiền đóng góp tự nguyện xây dựng quê hương”. Trong đó, mỗi phiếu người dân “tự nguyện” đóng hàng chục triệu đồng.

Thứ năm, 25/06/2020 - 07:32

Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao
Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao

(Dân trí) - Mới đây, chị Lê Mỹ Chi làm đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan, trong đó có TAND Tối cao xin đề nghị sớm thụ lý “đơn khiếu nại khẩn cấp” về 2 bản án TAND Kiên Giang mà cô đã gửi cách đây 2 năm.

Thứ tư, 24/06/2020 - 10:31

Trung tâm Y tế TP Phan Thiết bị “rút ruột” 5,4 tỷ đồng!
Trung tâm Y tế TP Phan Thiết bị “rút ruột” 5,4 tỷ đồng!

(Dân trí) - Lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết đã không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành, để thuộc cấp “rút ruột” 5,4 tỷ đồng bằng cách làm giả chứng từ, lập khống hồ sơ chi tiền lương, thai sản, ốm đau…

Thứ tư, 24/06/2020 - 07:23

Thi nhau đổ lỗi vụ kỳ lạ hàng chục cột điện nằm "chình ình" ngay trên đường
Thi nhau đổ lỗi vụ kỳ lạ hàng chục cột điện nằm "chình ình" ngay trên đường

(Dân trí) - Tuyến đường Phan Chu Trinh (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã hoàn thành gần 90 % tiến độ nhưng sắp bị xới lên để di dời cột điện. Huyện Chư Sê cho rằng lỗi là của bên điện lực.

Thứ tư, 24/06/2020 - 06:47

Nhịp cầu bạn đọc số 7: 200 tiểu thương chợ Cầu tại huyện Ứng Hoà kêu cứu!
Nhịp cầu bạn đọc số 7: 200 tiểu thương chợ Cầu tại huyện Ứng Hoà kêu cứu!

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đang thoi thóp "cầu cứu" sự trợ giúp của UBND tỉnh Quảng Ninh; 200 hộ tiểu thương tại chợ Cầu, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa đồng loạt kêu cứu... là những đơn thư nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 23/06/2020 - 07:27

Bạc Liêu: Nam sinh bị đánh chấn thương não được giám định thương tật lại
Bạc Liêu: Nam sinh bị đánh chấn thương não được giám định thương tật lại

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh bị đánh chấn thương não xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cách đây 8 tháng, gia đình cho biết vừa đưa nam sinh này đi giám định thương tật trở lại.

Thứ ba, 23/06/2020 - 07:14

"Thần chết" rình cướp mạng sống dân trên tuyến đường 80 tỷ sẽ bị hoá giải
"Thần chết" rình cướp mạng sống dân trên tuyến đường 80 tỷ sẽ bị hoá giải

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý cho địa phương này thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở trên tuyến đường 80 tỷ đồng, đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão.

Thứ hai, 22/06/2020 - 07:42

Bỏ trốn lúc đưa ra xét xử, bị cáo có thể phải ngồi tù nhiều thập kỷ!
Bỏ trốn lúc đưa ra xét xử, bị cáo có thể phải ngồi tù nhiều thập kỷ!

(Dân trí) - “Khi bị bắt lại, Nguyễn Văn Trung sẽ bị xét xử về ba tội danh, khi tổng hợp hình phạt của ba tội danh bị cáo có thể phải đối mặt với mức án lên tới 25 năm tù”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 08:58

Thủ tướng chỉ đạo hoá giải ngay quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người
Thủ tướng chỉ đạo hoá giải ngay quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài phản ánh quốc lộ 31 xuống cấp, “cướp” nhiều mạng người, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT có phương án hoá giải ngay, đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Phú Yên: Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi hôi của nước sinh hoạt
Phú Yên: Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi hôi của nước sinh hoạt

(Dân trí) - Trong vòng 2 tuần trở lại đây, rất nhiều hộ dân sử dụng nước máy tại Nhà máy nước TP Tuy Hòa (Phú Yên) lo ngại khi nước có mùi hôi bất thường, nhiều gia đình phải mua nước lọc để sử dụng.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 07:06

Cận cảnh sân golf Phan Thiết chuyển đổi sang khu đô thị đang bị kiểm tra
Cận cảnh sân golf Phan Thiết chuyển đổi sang khu đô thị đang bị kiểm tra

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, báo cáo kết quả trong tháng 6/2020.

Thứ năm, 18/06/2020 - 08:11

Gặp scandal do tin đồn, người nổi tiếng nên “hoá giải” ra sao?
Gặp scandal do tin đồn, người nổi tiếng nên “hoá giải” ra sao?

(Dân trí) - Các hoạt động pháp lý phải được tiến hành thật nhanh chóng, gấp rút, có kết quả sớm vì tin đồn sẽ lan nhanh theo cấp số nhân và gây hại cho hình ảnh người nổi tiếng như Virus Corona vậy.

Thứ năm, 18/06/2020 - 07:37

TAND TP Hà Nội “cấm chuyển dịch” 14 căn biệt thự ở quận Cầu Giấy
TAND TP Hà Nội “cấm chuyển dịch” 14 căn biệt thự ở quận Cầu Giấy

(Dân trí) - “Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với quyền sử đụng đất ở và tài sản gắn liền với đất đối với 14 căn nhà biệt thự thuộc Dự án Khu nhà ở phố Wall, 89-99 Trần Thái Tông, Hà Nội”.

Thứ tư, 17/06/2020 - 07:39

Dân chờ bồi thường đất: HĐND tỉnh chuyển Chủ tịch TP Bạc Liêu giải quyết!
Dân chờ bồi thường đất: HĐND tỉnh chuyển Chủ tịch TP Bạc Liêu giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan đến dự án xây dựng khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu) mà người dân mòn mỏi chờ bồi thường đất, ngày 16/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, HĐND tỉnh Bạc Liêu đã có thông tin.

Thứ tư, 17/06/2020 - 07:37

Sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô: Dân mời quan đến ở cùng!
Sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô: Dân mời quan đến ở cùng!

(Dân trí) - Hơn 10 năm khốn khổ sống cạnh bãi rác ô nhiễm, người dân đã nhiều lần kêu cứu lên chính quyền huyện Thường Tín, nhưng câu trả lời lại theo kiểu "nước đôi" khiến họ rơi vào trạng thái tuyệt vọng!

Thứ ba, 16/06/2020 - 07:42

Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Cục điều tra VKSND tối cao vào cuộc!
Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Cục điều tra VKSND tối cao vào cuộc!

(Dân trí) - Cục điều tra VKSND tối cao vừa có công văn yêu cầu xác minh việc chậm trễ thi hành án liên quan đến bản án "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất" đã có hiệu lực pháp luật mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ ba, 16/06/2020 - 07:32

Coi chừng phạm luật khi cài phần mềm giám sát máy tính của nhân viên!
Coi chừng phạm luật khi cài phần mềm giám sát máy tính của nhân viên!

(Dân trí) - Người sử dụng lao động cài phần mềm theo dõi tin nhắn và kiểm soát ứng dụng của nhân viên, thậm chí còn thu thập tin nhắn riêng để lấy lí do kỷ luật nhân viên là việc làm vi phạm pháp luật.

Thứ hai, 15/06/2020 - 07:48

Cận cảnh dự án “siêu đội vốn” 15 năm thi công vẫn ngổn ngang dang dở
Cận cảnh dự án “siêu đội vốn” 15 năm thi công vẫn ngổn ngang dang dở

(Dân trí) - Dự án nạo vét giao thông thủy Bích Động - Hang Bụt và Thạch Bích Thung Nắng ở Ninh Bình ban đầu chỉ có 8,3 tỷ đồng, sau 15 năm “nở” lên 117,8 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn ngổn ngang dang dở.

Thứ hai, 15/06/2020 - 07:45

Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào!
Chưa đền bù đã lấy hơn 3ha đất của dân rồi “cấm cửa” dân bước vào!

(Dân trí) - Hơn 3ha đất của người dân chưa nhận đền bù, chưa bàn giao mặt bằng nhưng bị chủ đầu tư san lấp, quây tôn, bít lối. Người dân còn phản ánh từng bị hăm dọa, xua đuổi, không vào khu đất của chính mình.

Thứ hai, 15/06/2020 - 07:43

Dân "cạo trọc", lâm tặc "xẻ thịt" rừng, vậy kiểm lâm sống với ai?
Dân "cạo trọc", lâm tặc "xẻ thịt" rừng, vậy kiểm lâm sống với ai?

(Dân trí) - "Đau xót quá, rừng không còn thì kiểm lâm sống với ai?", sự xót xa xen lẫn đau xót của bạn đọc Dân trí trước một phần cánh rừng xanh của đại ngàn Tây Nguyên đang bị xẻ thịt hàng ngày!

Chủ nhật, 14/06/2020 - 07:45

Vụ cấp 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng: Người ký hồ sơ nói gì?
Vụ cấp 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng: Người ký hồ sơ nói gì?

(Dân trí) - Việc UBND huyện Kiên Lương cấp hơn 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng, huyện này đã nhận ra sai sót và kỷ luật nhiều cán bộ. Những người trong cuộc nói gì về việc cấp đất trái pháp luật này?

Chủ nhật, 14/06/2020 - 07:42