Thứ hai, 16/11/2020 - 07:32

Vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư: Dân ngóng qua 4 đời chủ tịch!

Dân trí

Kể từ khi nhiều hộ dân tại phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) bàn giao đất để thực hiện dự án, đến nay đã trải qua 4 đời Chủ tịch nhưng người dân vẫn đang phải mòn mỏi chờ đất tái định cư.

Đã 5 năm trôi qua kể từ khi bàn giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, đến nay, nhiều hộ gia đình tại phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn vẫn chưa được bàn giao đất tái định cư (TĐC). Thực tế trên khiến các hộ dân hết sức bức xúc.

Vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư: Dân ngóng qua 4 đời chủ tịch!  - 1
Đã qua 4 đời chủ tịch vẫn chưa giải quyết xong đất tái định cư cho người dân.

Trước đó, tại thời điểm thu hồi đất, người dân được Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng cam kết bố trí đất TĐC tại mặt bằng Khu dân cư, TĐC cánh đồng Sông Đông (phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn). Thậm chí, nhiều hộ gia đình đã tạm đóng tiền sử dụng đất, có hộ đã đóng số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Sau nhiều năm chờ đợi vẫn chưa được cấp đất TĐC, người dân đã có đơn gửi đến chính quyền thành phố Sầm Sơn đề nghị sớm giải quyết, bàn giao đất TĐC cho người dân.

Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, kể từ thời điểm người dân kiến nghị giải quyết vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía chính quyền địa phương và ngành chức năng thành phố Sầm Sơn.

“Khi tuyên truyền, vận động người dân bàn giao đất thì rất tích cực, hơn nữa, người dân có trách nhiệm và đồng thuận trong việc bàn giao đất. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến khi giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân thì lại chây ỳ”, ông Nguyễn Vũ Long, người dân tại phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn bức xúc.

Vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư: Dân ngóng qua 4 đời chủ tịch!  - 2
Có trường hợp hẹn giao đất từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Cực chẳng đã, người dân đã gửi đơn phản ánh đến báo Dân trí. Sau khi báo Dân trí vào cuộc phản ánh, ngày 15/9/2020, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy Sầm Sơn, giao xử lý phản ánh về việc chậm trễ bàn giao đất TĐC cho các hộ dân có đất bị thu hồi tại thành phố Sầm Sơn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, ngày 21/9, Thành ủy Sầm Sơn đã có văn bản số 75-CV/TU giao xử lý phản ánh về việc chậm trễ bàn giao đất TĐC cho 17 hộ dân có đất bị thu hồi thực hiện Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng.

Thường trực Thành ủy Sầm Sơn giao UBND thành phố chỉ đạo Hội đồng giải phóng mặt bằng thành phố, các phòng, ban chức năng và các đơn vị liên quan khẩn trương xem xét nội dung vụ việc để giải quyết; có văn bản trả lời công luận.

Sau khi có chỉ đạo, ngày 23/10, UBND thành phố Sầm Sơn đã có báo cáo số 3987/UBND-TNMT về việc xử lý phản ánh việc chậm trễ bàn giao đất ở TĐC cho 17 hộ dân có đất bị thu hồi thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn.

Theo UBND thành phố Sầm Sơn, liên quan đến vấn đề báo Dân trí phản ánh, ngày 13/8/2020 UBND thành phố có văn bản số 3082/UBND-TNMT chỉ đạo Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố, rà soát toàn bộ các trường hợp đã họp xét bố trí TĐC đúng phương án TĐC đã được phê duyệt và văn bản số 684/UBND-KTTC ngày 17/1/2017 của UBND tỉnh.

Vụ chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư: Dân ngóng qua 4 đời chủ tịch!  - 3
Trong khi đó, mặt bằng khu tái định cư đã có.

Việc chậm trễ trong giải quyết cấp đất TĐC cho người dân không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai mà đã nhiều năm, thậm chí đã trải qua 4 đời chủ tịch thành phố Sầm Sơn. Cụ thể, thời điểm đang triển khai dự án ông Trịnh Huy Triều là Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn (nay nay là thành phố Sầm Sơn), tiếp đến là ông Lê Ngọc Chiến, rồi ông Lương Tất Thắng và hiện tại là ông Lê Văn Tú làm Chủ tịch thành phố Sầm Sơn.

Và sự việc cũng chỉ mới dừng lại ở những chỉ đạo, báo cáo qua lại giữa các cơ quan chức năng. Còn trên thực tế, nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được đất TĐC như cam kết ban đầu.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Văn Tú, Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cho biết, ông mới vừa tiếp nhận công việc chưa lâu, sẽ giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban quản lý dự án báo cáo về vấn đề nêu trên để có hướng giải quyết.

Còn ông Lương Tất Thắng, Bí thư Thành ủy Sầm Sơn cho biết: “Tôi đã chỉ đạo rà soát, cái nào đủ điều kiện thì giao trước, còn cái nào chưa rõ ràng thì phải xác minh lại cho đảm bảo quy định của pháp luật.

Để giải quyết quyền lợi cho dân, yêu cầu những lô nào đã đảm bảo điều kiện thì phải giao ngay, những lô nào chưa khẳng định được chắc chắn là đảm bảo theo quy định của pháp luật thì phải thực hiện việc xác minh lại”.

Liên quan đến việc đã qua 4 đời chủ tịch thành phố vẫn chưa giải quyết xong việc cấp đất TĐC cho người dân, ông Thắng khẳng định: “Lần này sẽ cho giải quyết dứt điểm, lô nào chưa đủ điều kiện thì trả lời cho dân được biết”.

Khi được hỏi về việc đến bao giờ sẽ giải quyết xong vấn đề nêu trên, ông Thắng cho biết, dự kiến trong năm nay sẽ giải quyết dứt điểm.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề nêu trên đến bạn đọc.

Trần Lê

Đáng quan tâm