Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:08

Gia Lai:

Vụ cát tặc “hoành hành” trong trại giam: Lập hàng rào sắt chặn các con đường giáp ranh

Dân trí

Sau khi phát hiện tình trạng khai thác trái phép trên địa bàn khu vực trại giam Gia Trung, UBND huyện Mang Yang đã có văn bản chỉ đạo khẩn trường xác minh, đồng thời có biện pháp ngăn chặn. Qua đó, “cát tặc” lợi dụng các con đường giáp ranh hoạt động vận chuyển cát trái phép ra ngoài nên lực lượng đã chặn các ngã bằng hàng rào sắt.

Ngay sau khi sự việc báo chí phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo cho Phòng Tài Nguyên – Môi trường huyện Mang Yang và các xã ở khu vực giáp ranh với Trại giam Gia Trung tiến hành kiểm tra và lập biên bản hiện trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Thiện (Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Mang Yang) cho biết: “Dòng suối trên khu vực trại giam là vùng giáp ranh với nhiều xã. Khi nắm được thông tin, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương nhằm xuống hiện trường. Tại hiện trường có hai điểm khai thác nhưng các đối tượng đã ngừng hoạt động, rời khỏi hiện trường. Hiện chính quyền đang phối hợp với trại giam Gia Trung và các xã giáp ranh để xác minh các đối tượng lén lút khai thác trên dòng suối giáp ranh”.

Vụ cát tặc “hoành hành” trong trại giam: Lập hàng rào sắt chặn các con đường giáp ranh - 1
Lực lượng chức năng đã tiếp hành lập các hàng rào sắt, thanh chắn ngang đường...nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép

Ông Nguyễn Đình Ba (Giám thị Trại giam Gia Trung) cho biết: “Ngay khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã triệu tập các đồng chí tại các phân trại và đi khảo sát hiện trường. Qua kiểm tra, phát hiện 2 điểm cát khai thác trái phép. Nhưng một điểm khai thác thuộc phần quản lý của xã và một của trại.

Lợi dụng con đường tắt vòng quanh các phân trại, các đối tượng đã đưa những chiếc máy móc xuống hút cát ở khu vực giáp ranh. Tinh vi hơn, các lợi dụng đêm tối, ngày nghỉ “cát tặc” thường chở máy hút trên những chiếc xe tải và xuống hút cát từ dòng suối này lên.

Khi xong, chúng đưa cả máy hút cát bỏ lên xe và rời khởi hiện trường. Khi anh em phát hiện thì chỉ còn lại hiện trường nham nhở, rất khó xử lý…Hiện nay, trại giam đang phối hợp với huyện, xã hiện tiến hành lập biên bản, thu giữ các tang vật xử lý theo quy định pháp luật”.

Vụ cát tặc “hoành hành” trong trại giam: Lập hàng rào sắt chặn các con đường giáp ranh - 2
Cát tặc thường lợi dụng các con đường giáp ranh giữa xã và trại giam để khai thác và vận chuyển cát lậu

“Với việc để tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra ở dòng suối, ranh giới của trại giam và xã, chúng tôi đang họp bàn và tiến hành xử lý các đồng chí tại phân trại gần điểm khai thác cát trái phép. Đồng thời, ngay lập tức tiến hành rào gai tại các đường nhánh, vùng giáp ranh nhằm ngăn chặn các xe tải chạy tắt lối mòn để vận chuyển cát trái phép. Đồng thời, tăng cường xử lực lượng tuần tra khu vực giáp ranh.”.

Vụ cát tặc “hoành hành” trong trại giam: Lập hàng rào sắt chặn các con đường giáp ranh - 3

Một điểm hút cát trái phép trên khu vực giáp ranh ở trại giam

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh thông tin, lợi dụng các con đường tắt đi vào trại giam Gia Trung (Gia Lai), "cát tặc" hàng ngày đã khai thác và vận chuyển nguồn cát lậu đi về Đak Đoa, TP.Pleiku để tiêu thụ. Việc khai thác trái phép trong một thời gian dài nhưng không được chính quyền địa phương, trại giam Gia Trung kịp thời xử lý gây thất thoát nguồn tài nguyên trên địa bàn.

Phạm Hoàng