Bài 4:

Vụ cát chảy ngược: Buộc tháo dỡ thiết bị không phép nặng hàng chục tấn

(Dân trí) - 3 thiết bị "không phép" ở khu vực khai thác mỏ cát của doanh nghiệp Hồng Nguyên (xã Sơn Giang, H. Sông Hinh, Phú Yên) bị buộc tháo dỡ trong vòng 7 ngày.

Buộc tháo dỡ những thiết bị "không phép" nặng hàng chục tấn

Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh các sai phạm nghiêm trọng của Doanh nghiệp tư nhân Vận tải - Xây dựng Hồng Nguyên (gọi tắt là doanh nghiệp Hồng Nguyên) khi thực hiện khai thác cát tại mỏ thuộc thôn Hà Giang (xã Sơn Giang), UBND tỉnh Phú Yên đã vào cuộc thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra toàn bộ sai phạm của doanh nghiệp này.

Vụ cát chảy ngược: Buộc tháo dỡ thiết bị không phép nặng hàng chục tấn - 1

DN Hồng Nguyên đã đưa hàng loạt thiết bị phục vụ cho việc hút cát và khai thác khoáng sản khác vào hiện trường khi chưa được cấp phép.

 UBND huyện Sông Hinh đã tức tốc cấm các xe "hổ vồ", xe có tải trọng lớn đi vào mỏ cát làm đảo lộn cuộc sống của người dân xã Sơn Giang; đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp Hồng Nguyên tháo dỡ toàn bộ thiết bị hút và khai thác khoáng sản khác trong khu vực mỏ. Thời gian thực hiện là trong vòng 7 ngày (kể từ ngày 10/4).

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết: Sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện đã yêu cầu các ngành vào cuộc chấn chỉnh tình trạng trên.

Vụ cát chảy ngược: Buộc tháo dỡ thiết bị không phép nặng hàng chục tấn - 2

Sau khi báo Dân trí phản ánh, công trường khai thác cát không còn xuất hiện các xe tải trọng hàng chục tấn trong khu vực mỏ cát.

"Đến nay, huyện đã cấm hoàn toàn xe có tải trọng lớn vào mỏ cát. Đối với các thiết bị hút và khai thác khoáng sản khác thì chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp tháo dỡ ngay, huyện đã giao cho xã giám sát, đôn đốc" - Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho hay.

Nói về các sai phạm của doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc khai thác cát trên, ông Dạn cho biết: "Vấn đề sai phạm của doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức có liên quan đến khai thác, vận chuyển cát ở xã Sơn Giang thì phải chờ kết luận của đoàn thanh tra của tỉnh".

Vụ cát chảy ngược: Buộc tháo dỡ thiết bị không phép nặng hàng chục tấn - 3

Thiết bị khai thác khoáng sản khác được đưa vào gần bờ để thực hiện tháo dỡ.

Vụ cát chảy ngược: Buộc tháo dỡ thiết bị không phép nặng hàng chục tấn - 4

Việc tháo dỡ có sự giám sát, đôn đốc của lực lượng chức năng xã Sơn Giang.

Có mặt tại mỏ cát trên vào ngày 12/4, phóng viên Dân trí chứng kiến, lượng xe cát giảm rõ rệt, công trường khai thác cát đã không còn cảnh tấp nập xe tải chở cát nối đuôi nhau chạy thành đoàn như trước. 3 thiết bị hút và khai thác khoáng sản khác ở hiện trường đã đưa vào gần bờ để thực hiện công tác tháo dỡ.

Vụ cát chảy ngược: Buộc tháo dỡ thiết bị không phép nặng hàng chục tấn - 5

Thời gian tháo dỡ các thiết bị này được doanh nghiệp cam kết thực hiện trong 7 ngày.

Ông Nguyễn Thái Hưng, Chủ tịch UBND xã Sơn Giang cho biết: Vào ngày 9/4, UBND huyện và UBND xã đã có buổi làm việc với doanh nghiệp, tại đây địa phương đã yêu cầu doanh nghiệp nhanh chóng tháo dỡ các thiết bị "không phép" ra khỏi hiện trường và doanh nghiệp cam kết sẽ thực hiện trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, hiện nay đã là ngày thứ 3 nhưng công tác tháo dỡ triển khai còn chậm.

Vụ cát chảy ngược: Buộc tháo dỡ thiết bị không phép nặng hàng chục tấn - 6

Công nhân tháo dỡ phần mái tôn được lắp ở thiết bị "không phép".

Vụ cát chảy ngược: Buộc tháo dỡ thiết bị không phép nặng hàng chục tấn - 7

Theo lãnh đạo xã Sơn Giang, công tác tháo dỡ diễn ra chậm, trong 3 ngày công nhân chủ yếu tháo dỡ các vật liệu nhẹ như tôn, ván...

"Do lãnh đạo công ty không ở hiện trường nên công tác triển khai tháo dỡ còn chậm. Bên cạnh đó, các thiết bị này rất nặng, lên đến hàng chục tấn, nên cần phải điều các cẩu lớn mới đưa lên bờ được, UBND xã đã đôn đốc phía doanh nghiệp và họ cam kết 7 ngày sẽ chuyển tất cả thiết bị đi" - ông Hưng cho hay.

Vụ cát chảy ngược: Buộc tháo dỡ thiết bị không phép nặng hàng chục tấn - 8

Các gàu múc cát đã được đưa lên bờ để chờ vận chuyển ra khỏi hiện trường.

Chia sẻ về cảm xúc khi "dẹp" được nạn xe "hổ vồ" hoành hành, ông Nguyễn Minh Ty ở xã Sơn Giang vui vẻ nói: "Mấy ngày nay xe "3 chân, 4 giò" không còn chạy nữa, dân ở đây ai cũng mừng, phấn khởi. Mong vấn đề này không còn tái diễn nữa. Cảm ơn báo chí đã phản ánh giúp người dân".

Bài liên quan
Đang được quan tâm