Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Xuất hiện tình tiết bất ngờ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), trong một biên bản xác minh vào năm 2002 của TAND huyện Thới Bình, người đại diện thân tộc phía ông Nguyễn Văn Lịnh từng thừa nhận đã chuyển nhượng phần đất cho phía bà Lê Hồng Thấm.

"Tôi yêu cầu tòa căn cứ vào tờ giao kèo lập ngày 28/7/1988 có sự thống nhất của thân tộc để bào vệ quyền lợi cho anh 6 Vân", lời ông Nguyễn Văn Sao ghi trong biên bản xác minh của TAND huyện Thới Bình.

Bà Lê Hồng Thấm đã hơn 20 năm đi đòi lại quyền lợi của mình, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được các ngành chức năng của huyện Thới Bình và tỉnh Cà Mau giải quyết thỏa đáng.
Bà Lê Hồng Thấm đã hơn 20 năm đi đòi lại quyền lợi của mình, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được các ngành chức năng của huyện Thới Bình và tỉnh Cà Mau giải quyết thỏa đáng.

“Tôi yêu cầu tòa án căn cứ vào tờ giao kèo để bảo vệ quyền lợi cho anh 6 Vân”

Theo tài liệu mà PV Dân trí có được, năm 2002, TAND huyện Thới Bình từng có xác minh những người liên quan đến vụ mua bán đất giữa bà Lê Hồng Thấm và ông Nguyễn Văn Sao. Ông Sao chính là người đại diện thân tộc đứng ra ký tên chuyển nhượng phần đất cho bà Thấm vào năm 1988.

Biên bản xác minh ngày 31/12/2002 nêu rõ: Chúng tôi là Mai Thiên Thơ, chức vụ Thư ký tòa án, đã gặp ông Nguyễn Văn Sao (thời điểm này ngụ tỉnh Kiên Giang) để xác minh về việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Thanh Vân (đại diện cho bà Lê Hồng Thấm) với ông Nguyễn Văn Lịnh, Nguyễn Văn Kính.

Theo lời ghi tại biên bản này, ông Nguyễn Văn Sao khẳng định, ông là ông chú ruột của ông Lịnh, Kính. Phần đất tranh chấp có diện tích mỗi cạnh dài 36 m (diện tích một công tầm lớn, tức hơn 1.000 m2) có nguồn gốc của cha mẹ ông Sao và ông là con út nên được thừa kế sử dụng phần đất này. Ông Sao có cho ông Nguyễn Văn Huê (anh ruột ông Sao) quản lý, sử dụng. Sau khi ông Huê mất, ông Sao đứng ra họp thân tộc, có chính quyền địa phương chứng kiến, với nội dung là nhượng lại phần đất cho ông 6 Vân (Nguyễn Thanh Vân, đại diện bà Thấm) với giá 70 giạ lúa (thời điểm này 5.100 đồng/giạ). “Tôi có làm biên nhận và có nhận của anh 6 Vân 182.000 đồng, tương đương 35 giạ lúa”, biên bản ghi lời ông Sao.

Cũng trong biên bản, ông Sao xác nhận, biên nhận được làm ngày 28/7/1988, với nội dung nhượng phần đất cho ông 6 Vân là đúng sự thật. Chữ ký trong tờ biên nhận cũng là chữ ký của ông Sao.

Phần đất này là của tôi nên tôi yêu cầu tòa án căn cứ vào tờ giao kèo (biên nhận chuyển nhượng đất-PV) lập ngày 28/7/1988 có sự thống nhất của thân tộc để bảo vệ quyền lợi cho anh 6 Vân. Lời trình bày trên là sự thật, nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”, biên bản xác minh ghi rõ lời ông Nguyễn Văn Sao.

Trong biên bản xác minh này có ghi rõ, biên bản lập xong cùng ngày, có đọc lại cho ông Sao nghe. Người cung cấp sự việc là ông Nguyễn Văn (có chữ ký) và người xác minh là Mai Thiên Thơ (có chữ ký).

Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Xuất hiện tình tiết bất ngờ! - 2
Biên bản xác minh của TAND huyện Thới Bình vào năm 2002. Trong đó, ông Nguyễn Văn Sao xác nhận có bán đất cho phía bà Lê Hồng Thấm vào năm 1988. Ông Sao cũng yêu cầu tòa căn cứ vào biên nhận để bảo vệ quyền lợi cho phía bà Thấm.
Biên bản xác minh của TAND huyện Thới Bình vào năm 2002. Trong đó, ông Nguyễn Văn Sao xác nhận có bán đất cho phía bà Lê Hồng Thấm vào năm 1988. Ông Sao cũng yêu cầu tòa căn cứ vào biên nhận để bảo vệ quyền lợi cho phía bà Thấm.

Qua lời trình bày trên cho thấy, việc bán đất giữa ông Nguyễn Văn Sao và phía gia đình bà Lê Hồng Thấm trùng khớp với lời xác nhận của một số người làm chứng ở địa phương.

Ông Vương Văn Nhu (SN 1959, hiện là Bí thư Chi bộ khóm 8, thị trấn Thới Bình) xác nhận: Bà Lê Hồng Thấm có sang nhượng phần đất từ phía thân tộc do ông Nguyễn Văn Sao đứng ra chuyển nhượng khoảng 1 công đất (trên 1.000 m2) từ khoảng năm 1988. Sau đó, bà Thấm có canh tác khoảng 3 năm, rồi đem cây lá cất nhà để ở định cư lâu dài. Lúc này, phía ông Nguyễn Văn Lịnh đến can ngăn rồi chiếm luôn phần đất mà bà Thấm đã sang nhượng hợp pháp từ phía gia đình ông Sao.

“Từ thời điểm đó, bà Thấm có đơn kiện ông Lịnh ra chính quyền. Trong thời gian bà Thấm chờ giải quyết thì không hiểu vì lý do gì mà chính quyền huyện Thới Bình đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân trên phần đất tranh chấp này”, ông Nhu xác nhận.

Trong giấy xác nhận, ông Vương Văn Nhu khẳng định, việc bà Thấm sang nhượng đất hợp pháp từ phía ông Sao là đúng. Ông Nhu xin chịu trách nhiệm với lời xác nhận của mình.

Ông Vương Văn Nhu xác nhận có việc bà Thấm mua đất của ông Sao vào năm 1988.
Ông Vương Văn Nhu xác nhận có việc bà Thấm mua đất của ông Sao vào năm 1988.

Còn ông Hồ Công Thành (SN 1945, Hội viên Hội cựu chiến binh, ngụ cùng khóm 8) xác nhận, khoảng năm 1988, bà Lê Hồng Thấm có sang nhượng trên 1.000 m2 đất từ gia đình ông Nguyễn Văn Sao. Đất sang nhượng hợp pháp, được chính quyền địa phương ký, đóng dấu xác nhận.

Khi bà Thấm sang nhượng đất thì gia đình bà có canh tác vài năm. Sau đó, bà Thấm định cất nhà để ở thì bị phía gia đình ông Nguyễn Văn Lịnh ra ngăn cản. Gia đình bà Thấm phát đơn kiện ông Lịnh vì ngang nhiên ngăn cản bà Thấm cất nhà trên phần đất mà bà đã sang nhượng.

“Trong thời gian chờ chính quyền giải quyết trả lại phần đất cho bà Thấm, thì phía ông Lịnh cùng chính quyền địa phương huyện Thới Bình đã làm thủ tục cấp sổ đỏ, chuyển quyền sử dụng đất cho nhiều hộ khác”, giấy xác nhận của ông Thành nêu.

Trong giấy xác nhận, ông Hồ Công Thành khẳng định: “Việc bà Thấm sang nhượng phần đất từ ông Nguyễn Văn Sao là đúng sự thật. Tôi xin cam đoan lời trình bày là đúng sự thật, nếu có sai trái gì tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Ông Hồ Công Thành khẳng định việc mua bán đất giữa bà Thấm và ông Sao là đúng sự thật.
Ông Hồ Công Thành khẳng định việc mua bán đất giữa bà Thấm và ông Sao là đúng sự thật.

Ngoài ra, ông Vương Văn Nhu cũng có giấy xác nhận những người có lại chính quyền khóm nộp thuế nhà đất trên phần đất đang tranh chấp.

Giấy xác nhận có nội dung: Năm 2011, ông Nhu là Trưởng Ban Nhân dân khóm 8. Thời điểm này, ông Nhu xác nhận có 4 người lại chính quyền khóm 8 nộp thuế nhà đất. Cụ thể: Ông Đặng Văn Tư (đóng thuế nhà đất 250 m2), bà Nguyễn Thị Kim (50 m2, miễn thuế do là hộ nghèo), ông Đỗ Minh Sơn (50 m2, thời điểm năm 2011 chưa đóng thuế nhà đất), ông Lê Minh Út (đóng thuế nhà đất dùm cho chị vợ với diện tích 90 m2).

Theo giấy xác nhận của ông Nhu, ông Lê Minh Út là một cán bộ lãnh đạo của Huyện ủy huyện Thới Bình. (Ông Lê Minh Út từng là Chánh Thanh tra huyện Thới Bình. Khi còn là Chánh Thanh tra huyện, ông Út đã chủ trì giải quyết vụ tranh chấp đất này vào năm 2011. Hiện nay ông Út là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Thới Bình).

“Việc tranh chấp đất giữa bà Thấm và ông Lịnh đã trên 20 năm. Nhưng không biết vì lý do gì các hộ dân nói trên được phép canh tác và sử dụng đất khi đang có tranh chấp. Chính quyền khóm không biết, chỉ thu thuế theo quy định”, giấy xác nhận của ông Nhu nêu rõ.

Giấy xác nhận của ông Vương Văn Nhu cho biết có một số người đóng thuế nhà đất đối với phần đất đang tranh chấp của bà Thấm. Trong đó có cả người thân của cán bộ lãnh đạo huyện Thới Bình.
Giấy xác nhận của ông Vương Văn Nhu cho biết có một số người đóng thuế nhà đất đối với phần đất đang tranh chấp của bà Thấm. Trong đó có cả người thân của cán bộ lãnh đạo huyện Thới Bình.

“Quả bóng” trách nhiệm giải quyết “đá” đến bao giờ ?

Như Dân trí đã phản ánh, theo hồ sơ, ngày 28/7/1988, bà Lê Hồng Thấm có sang nhượng của gia đình ông Nguyễn Văn Sao (ngụ khóm 8, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình) diện tích đất 1.296 m2. Giấy tờ sang nhượng có sự chứng kiến và xác nhận của chính quyền địa phương lúc bấy giờ. Kể từ khi sang nhượng, bà Thấm liên tiếp canh tác và cải tạo phần đất này.

Đến khoảng năm 1993, ông Nguyễn Văn Lịnh (ngụ cùng địa phương) đã bất ngờ nhảy vào tranh chấp với bà Lê Hồng Thấm.

Vụ việc vẫn chưa xác định ai đúng ai sai thì đầu năm 1993, bà Lê Hồng Thấm bất ngờ phát hiện ông Lịnh đã được huyện Thới Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Lê Văn Miễn ký.

Điều đáng nói, ông Lê Văn Miễn (Chủ tịch UBND huyện Thới Bình thời điểm trước năm 1991) được điều chuyển công tác ở vị trí khác vào năm 1991, nhưng chữ ký của ông này lại xuất hiện trong sổ đỏ cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh vào năm 1993 (tức sau 3 năm ông Miễn chuyển công tác).

Cho rằng ông Miễn đã chuyển công tác từ năm 1991 nên không thể ký vào sổ đỏ vào năm 1993 và việc này là trái pháp luật, bà Thấm liên tục có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sai phạm nhưng vẫn không có ai giải quyết.

Giấy sang nhượng đất giữa phía ông Sao và bà Thấm vào năm 1988 có xác nhận của chính quyền địa phương.
Giấy sang nhượng đất giữa phía ông Sao và bà Thấm vào năm 1988 có xác nhận của chính quyền địa phương.

Khoảng năm 2002, TAND huyện Thới Bình từng thụ lý vụ án tranh chấp này. Trong đó, tòa đã cử người gặp ông Nguyễn Văn Sao (người đại diện bán đất cho bà Thấm) để xác minh (như đã phản ánh ở phần trên).

Không hiểu sao, đến năm 2003, vụ án này lại được TAND huyện Thới Bình bàn giao cho Phòng Kinh tế huyện Thới Bình giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, vụ việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Vụ án từng được TAND huyện Thới Bình bàn giao cho Phòng Kinh tế huyện Thới Bình để giải quyết theo thẩm quyền.
Vụ án từng được TAND huyện Thới Bình bàn giao cho Phòng Kinh tế huyện Thới Bình để giải quyết theo thẩm quyền.

Đến năm 2011, ông Lê Minh Út (thời điểm này là Chánh Thanh tra huyện Thới Bình, hiện nay là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện Thới Bình) chủ trì giải quyết vụ việc. Trong biên bản này lại có nội dung: Vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện. Đương sự liên hệ với UBND thị trấn để giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Biên bản giải quyết vụ tranh chấp vào năm 2011. Trong đó, ông Lê Văn Út chủ trì. Ông Út là người đã đứng ra đóng thuế nhà đất dùm chị vợ trên phần đất tranh chấp của bà Thấm vào năm 2011, mà ông Vương Văn Nhu đã xác nhận.
Biên bản giải quyết vụ tranh chấp vào năm 2011. Trong đó, ông Lê Văn Út chủ trì. Ông Út là người đã đứng ra đóng thuế nhà đất dùm chị vợ trên phần đất tranh chấp của bà Thấm vào năm 2011, mà ông Vương Văn Nhu đã xác nhận.

Đến ngày 1/4/2016, TAND huyện Thới Bình lại nhận đơn khởi kiện vụ tranh chấp này. Tuy nhiên, hơn 1 năm qua, TAND huyện vẫn “day dưa” chưa đưa vụ án ra xét xử.

Tiếp đó, ngày 4/10/2017, TAND huyện Thới Bình lại có thông báo thụ lý vụ án (bổ sung). Trong thông báo này, TAND huyện Thới Bình cho biết có đến 52 cá nhân, tổ chức có liên quan. Trong đó, có UBND huyện Thới Bình. “Việc đưa UBND huyện Thới Bình vô tham gia vụ án với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là cần thiết”, thông báo nêu rõ.

Ngày 20/10/2017, TAND huyện Thới Bình mời các đương sự hòa giải lần 2. Tuy nhiên, đến tòa hòa giải chỉ có nguyên đơn và bị đơn.

Qua một số tài liệu cho thấy, việc mua bán đất hợp pháp giữa phía ông Sao và bà Thấm là có cơ sở. Vấn đề là TAND huyện Thới Bình có giải quyết một cách công tâm hay không, khi trong vụ việc này có dính dấp tới UBND huyện Thới Bình.
Qua một số tài liệu cho thấy, việc mua bán đất hợp pháp giữa phía ông Sao và bà Thấm là có cơ sở. Vấn đề là TAND huyện Thới Bình có giải quyết một cách công tâm hay không, khi trong vụ việc này có dính dấp tới UBND huyện Thới Bình.

Với những xác nhận từ ông Nguyễn Văn Sao (người đứng ra bán đất cho bà Thấm) và một số nhân chứng có thể thấy rằng, việc bà Lê Hồng Thấm sang sượng đất hợp pháp từ phía gia đình ông Sao vào khoảng năm 1988 là có cơ sở.

Tuy nhiên, vụ việc kéo dài cho đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm có phải chăng là dính dấp tới UBND huyện Thới Bình, trong đó có việc ký cấp "sổ đỏ" trái luật cho ông Nguyễn Văn Lịnh, khi Chủ tịch huyện Lê Văn Miễn đã chuyển công tác từ năm 1991 nhưng vẫn có chữ ký trong sổ đỏ năm 1993 ?

Liệu TAND huyện Thới Bình có sự "nể nang, né tránh" để có một phiên tòa công tâm, bảo vệ đúng pháp luật quyền và lợi ích hợp pháp của người dân !

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Huỳnh Hải