Bắc Ninh

Vụ bỗng dưng bị buộc thi hành bản án “trên trời”: Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên

Dân trí Liên quan đến vụ THA khiến một gia đình có nguy cơ “ra đường” vì quyết định kê biên, buộc thực hiện 2 bản án ông Nguyễn Văn Khối không “biết mặt”, chấp hành viên thụ lý cho biết sự việc vốn đã được khép hồ sơ nhưng cấp trên lại chỉ đạo kê biên.
>>“Tổng cục Thi hành án chỉ đạo chấp hành viên làm trái quy định pháp luật”
>>Bắc Ninh: Nguy cơ "tan cửa nát nhà" vì quyết định khó hiểu của cơ quan thi hành án


Sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Văn Khối, trú tại thôn Quan Đình, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh phản ánh Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Yên Phong ban hành Quyết định kê biên tài sản, thông báo cưỡng chế thi hành án có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi buộc gia đình ông Khối thực thi bản án “trên trời” mà ông Khối không liên quan, không biết gì về người được thi hành án, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu sự việc.

Tại ngôi nhà gia đình ông Khối đang sinh sống có nguy cơ bị kê biên thi hành cho những bản án ông không hay biết, nhiều người là bà con hàng xóm, họ hàng, lãnh đạo thôn xóm tập trung bày tỏ sự bất bình trước sự việc.

Ông Nguyễn Văn Phúc - trưởng thôn Quan Đình bức xúc: Việc vay nợ và trả nợ giữa gia đình anh Khối với bà Thúy Anh đã kết thúc theo bản án của TAND huyện Yên Phong. Việc trả nợ giữa 2 bên chính tôi là người làm chứng. Thế nhưng vừa rồi lại có một quyết định của cơ quan thi hành án, tức là tiếp tục đòi nợ gia đình anh Khối. Tôi được xem quyết định này lại liên quan đến một vụ án khác, tức là những người chủ nợ của bà Thúy Anh. Cơ quan thi hành án Yên Phong bắt anh Khối trả thay món nợ đó thì thật vô lý. Tôi chỉ biết là người dân nợ ai thì phải trả người đó, không thể có chuyện bắt trả nợ thay như thế được.

Bài 3 vụ thi hành những bản án “trên trời”: Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên
Ông Nguyễn Văn Khối bức xúc trước việc bị cơ quan thi hành án yêu cầu trả những món nợ ông không hề hay biết.

Để tìm hiểu sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Công Diễn - chấp hành viên Chi cục THA huyện Yên Phong, người trực tiếp thụ lý sự việc.

Ông Diễn cho biết việc thi hành bản án của TAND huyện Yên Phong về khoản nợ giữa gia đình ông Khối và bà Thúy Anh vốn đã xong và được khép lại hồ sơ. "Xác nhận đã thanh toán xong các khoản nợ giữa gia đình ông Khối và bà Thúy anh được lập giữa các bên phía Chi cục THA huyện Yên Phong cũng đã nhận được", ông Diễn nói.

Tuy nhiên, ông Diễn cho biết sau đó có việc ông Nguyễn Văn Dậu, Mẫn Văn Nho khiếu nại vợ chồng bà Thúy Anh không thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo nội dung bản án số 03 - 04 dẫn đến việc ông Diễn nhận được chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án và Cục THA dân sự tỉnh Bắc Ninh tiếp tục kê biên tài sản cuẩ gia đình ông Khối để thi hành các bản án số 03, 04 mà vốn ông Khối không "biết mặt".

Lý giải về quyết định này, ông Diễn lại cho rằng do khi thanh toán nợ, ông Khối và bà Thúy Anh không thực hiện tại cơ quan thi hành án. "Nếu họ đến cơ quan thi hành án trả nợ nhau thì đã không xảy ra chuyện. Còn tôi chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên", ông Diễn cho biết.

B
B
Bản án và giấy xác nhận thanh toán xong nợ giữa ông Khối và bà Thúy Anh mà cơ qua thi hành án huyện Yên Phong cho biết đã nhận được.

Cho biết quan điểm về sự việc, luật sư Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Công ty luật Mai Phong nhận định: Chúng tôi đã tìm hiểu sự việc của gia đình ông Nguyễn Văn Khối và nhận thấy Công văn số 3659/ TCTHADS - NV1 ngày 26/12/2013, của Tổng Cục Thi hành án dân sự (THADS) về việc hướng dẫn nghiệp vụ đối với việc thi hành án của bà Nguyễn Văn Bằng và Nguyễn Thị Thúy Anh; Công văn số 269/CV -CTHA ngày 02/01/2014, của Cục THADS tỉnh Bắc Ninh về việc chỉ đạo nghiệp vụ thi hành án và Quyết định số 08/QĐ-CCTHA về việc Cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản là quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất của Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vi phạm nghiêm trọng Luật thi hành án.

Cụ thể, ngày 04/12/2013, Cục THADS tỉnh Bắc Ninh ban hành công văn số: 197/CTHA gửi Tổng cục THADS - Bộ tư pháp để “Xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ”. Nội dung Công văn số 197/CTHA của Cục THADS tỉnh Bắc Ninh phải khẳng định đây là 3 bản án và 3 quyết định Thi hành án hoàn toàn độc lập về nội dung, trong đó quyền và nghĩa vụ của các đương sự không liên quan đến nhau.

C
Chấp hành viên Nguyễn Công Diễn cho biết vụ thi hành án vốn đã khép hồ sơ nhưng do chỉ đạo của cấp trên nên ông phải thực hiện ra quyết định tiếp tục kê biên tài sản với gia đình ông Khối.

Công văn của Cục THADS Tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, vụ việc Thi hành 3 bản án trên không có bất kỳ một biên bản thỏa thuận nào của các đương sự trong 3 bản án và 3 quyết định thi hành án. Đồng thời, cũng không có việc gia đình ông Khối đồng ý thay gia đình bà Thúy Anh trả nợ cho Bản án số 03/2013/DSST ngày 3/4/2013 của Toà án huyện Yên Phong và Bản án số 04/2013/DSST ngày 3/4/2013 của Toà án huyện Yên Phong.

Với những căn cứ nêu trên có thể khẳng định việc thi hành 3 bản án trên là độc lập, do đó gia đình ông Khối chỉ có nghĩa vụ phải trả nợ cho gia dình bà Thúy Anh theo đúng nội dung Bản án số 05/2013/DSST ngày 03/4/2013 của TAND Yên Phong và Quyết định thi hành án số 54 ngày 21/05/2013 của Chi cục THADS huyện Yên Phong. Căn cứ khoản 1, Điều 52 của Luật THADS năm 2008, trường hợp của gia đình ông Khối phải đương nhiên kết thúc việc thi hành án từ ngày 23/06/2013.

"Sau khi được chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án và Cục thi hành án tỉnh Bắc Ninh dẫn đến việc chấp hành viên cấp dưới đã dập khuôn máy móc, bỏ qua quy định của pháp luật để làm theo văn bản chỉ đạo của cấp trên gây hậu quả nghiêm trọng cho gia đình ông Khối", luật sư Hương phân tích.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

 

MỚI NHẤT
Đề nghị làm rõ dấu hiệu vi phạm tố tụng tại bản án cấp sơ thẩm
Đề nghị làm rõ dấu hiệu vi phạm tố tụng tại bản án cấp sơ thẩm

(Dân trí) - Nửa năm sau khi Tòa án TP Vinh xét xử sơ thẩm vụ kiện đòi nhà giữa bà Trần Thị Kim Liên với một chi nhánh ngân hàng Nghệ An, TAND tỉnh Nghệ An vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm, mặc dù nguyên đơn nhiều lần đề nghị.

Thứ hai, 26/05/2014 - 05:44

Hà Nội: Ngán ngẩm những con đường sau một đêm bỗng trở nên "lở loét"
Hà Nội: Ngán ngẩm những con đường sau một đêm bỗng trở nên "lở loét"

(Dân trí) - Những con đường rải nhựa phẳng phiu sau một đêm bị đào xới rồi được lấp đất tạm bợ trở thành những "ổ gà" khiến người dân thủ đô ngán ngẩm. Mới đây nhất, bạn đọc phản ánh tình trạng trên xảy ra tại Hào Nam - Ô Chợ Dừa - Đống Đa (Hà Nội).

Chủ nhật, 25/05/2014 - 02:27

Hà Nội: Công trình “khủng” không phép nằm ngay trên nóc chung cư
Hà Nội: Công trình “khủng” không phép nằm ngay trên nóc chung cư

(Dân trí) - Chiếm dụng sân thoát hiểm trên nóc chung cư D11- Sunrise Trần Thái Tông - Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy, chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội đã xây dựng trái phép hai dãy văn phòng, tổng diện tích khoảng 800m2, ngang nhiên sử dụng suốt nhiều năm.

Chủ nhật, 25/05/2014 - 08:53

Vụ bí thư xã bị “tố” sử dụng bằng giả: Lãnh đạo huyện Bù Gia Mập biết sai nhưng vẫn làm?
Vụ bí thư xã bị “tố” sử dụng bằng giả: Lãnh đạo huyện Bù Gia Mập biết sai nhưng vẫn làm?

(Dân trí) - “Chúng tôi biết là sai quy định nhưng vẫn phải làm vì tính đặc thù của địa phương.” - một cán bộ đương chức tại huyện Bù Gia Mập cho biết về trường hợp bí thư xã Phú Trung.

Chủ nhật, 25/05/2014 - 08:05

Lùm xum việc tranh chấp lối đi, Chi cục thi hành án quận Long Biên bị khiếu nại
Lùm xum việc tranh chấp lối đi, Chi cục thi hành án quận Long Biên bị khiếu nại

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp lối đi giữa bà Nguyễn Thị Tân và cụ Nguyễn Văn Đông, VKSND TP Hà Nội đã gửi công văn VKSND Tối cao kiến nghị kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm. Tuy nhiên, Chi cục THA dân sự quận Long Biên vẫn cưỡng chế thi hành án.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 07:26

Vụ bí thư xã bị “tố” sử dụng bằng giả: Phủ nhận, phân bua và lý giải mập mờ
Vụ bí thư xã bị “tố” sử dụng bằng giả: Phủ nhận, phân bua và lý giải mập mờ

(Dân trí) - Bà Lê Thị Điểm thừa nhận bản thân chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông, không đủ tiêu chuẩn đảm nhiệm chức vụ bí thư xã. Và bà khẳng định vị trí bí thư xã Phú Trung kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân là do “cấp trên giao thì tôi làm”.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 06:49

Lãnh đạo phường Dịch Vọng bao che cho sai phạm tại dự án N04B1?
Lãnh đạo phường Dịch Vọng bao che cho sai phạm tại dự án N04B1?

(Dân trí) - Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã ký Quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ thi công với công trình nhà chung cư N04B1, còn lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng lại khẳng định chắc nịch chủ đầu tư chỉ có lỗi không công bố quy hoạch chi tiết sau điều chỉnh.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 05:36

“Bỏ lơ” quyết định xử phạt, tiếp tục lấn chiếm đất công
“Bỏ lơ” quyết định xử phạt, tiếp tục lấn chiếm đất công

(Dân trí) - Trước những sai phạm trong lĩnh vực đất đai, UBND huyện Tuyên Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đinh Văn Nông. Tuy nhiên, ông Nông đã không chấp hành quyết định xử phạt và còn tiếp tục thuê máy xúc, san lấp, lấn chiếm đường dân sinh.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:54

Hành trình 13 năm đi xin cấp sổ đỏ của cụ ông 81 tuổi vẫn bị đùn đẩy trách nhiệm
Hành trình 13 năm đi xin cấp sổ đỏ của cụ ông 81 tuổi vẫn bị đùn đẩy trách nhiệm

(Dân trí) - Một cụ ông 81 tuổi đã có 10 năm đi kiện để được cấp đất. Nhưng, hành trình tiếp theo còn lắm nhiêu khê khi 13 năm sau, ông vẫn chưa nhận đầy đủ diện tích đất, chưa được xây dựng, thậm chí chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:10

Vụ câu kết đánh cắp con dấu: Không khởi tố vì không định giá được con dấu?
Vụ câu kết đánh cắp con dấu: Không khởi tố vì không định giá được con dấu?

(Dân trí) - Phòng PC 46 Công an TP Hải Phòng khẳng định nhóm cổ đông của Công ty CP Kim khí Hải Phòng có dấu hiệu của hành vi trộm cắp tài sản khi lấy đi con dấu. Tuy nhiên, cơ quan này ra quyết định không khởi tố vụ án dù chưa định giá con dấu.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:03

Chủ đầu tư Thăng Long Garden bị “tố” xây dựng nhiều hạng mục không phép
Chủ đầu tư Thăng Long Garden bị “tố” xây dựng nhiều hạng mục không phép

(Dân trí) - Tăng 120 căn hộ so với thiết kế, cắt đất thảm cỏ và vườn hoa để xây khu tập thể thao không giấy phép, không xuất hóa đơn thuế đúng quy định, đó là những vi phạm của chủ đầu tư Thăng Long Garden được khách hàng phản ánh đến cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 06:41

Cần sớm đưa ra phương án ưu việt nhất
Cần sớm đưa ra phương án ưu việt nhất

Những tưởng, sau khi xây xong, chợ Trung tâm Hải Hà mới sẽ được đưa vào sử dụng theo đúng quy hoạch của tỉnh, còn chợ cũ sẽ được phá dỡ để xây dựng quảng trường và công viên cây xanh. Thế nhưng, dù đã được đưa vào sử dụng khá lâu, tất cả tiểu thương ở chợ Trung tâm Hải Hà mới vẫn chưa thể ổn định để kinh doanh, vì hầu hết người dân vẫn quen mua bán tại chợ cũ.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 04:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Phước: “Râm ran” chuyện Bí thư xã sử dụng bằng giả
Bình Phước: “Râm ran” chuyện Bí thư xã sử dụng bằng giả

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của bạn đọc N.T.L. (ngụ tại Phú Bình, Phú Trung, Bù Gia Mập, Bình Phước) phản ánh về việc bà Lê Thị Điểm (SN 1960) hiện đang giữ chức vụ Bí thư xã Phú Trung sử dụng bằng cấp III giả.

Thứ năm, 22/05/2014 - 07:39

Bài 18 vụ thi hành án Việt Trì: "Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ ký quyết định trái thẩm quyền"
Bài 18 vụ thi hành án Việt Trì: "Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ ký quyết định trái thẩm quyền"

(Dân trí) - "UBND tỉnh Phú Thọ đã không tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý đất đai trong việc tự ý giao đất công ty Việt Hưng đang thuê cho ngân hàng và phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ đã ký văn bản trái thẩm quyền", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 22/05/2014 - 07:21

Chủ tịch tỉnh Lào Cai chỉ đạo làm rõ việc chiếm đất để khai thác khoáng sản
Chủ tịch tỉnh Lào Cai chỉ đạo làm rõ việc chiếm đất để khai thác khoáng sản

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đề nghị làm rõ việc UBND xã Gia Phú và công ty mỏ Apatit Lào Cai bị "tố" có dấu hiệu chiếm đoạt đất đã được cấp "sổ đỏ" để khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn phúc đáp giải quyết vụ việc trên.

Thứ năm, 22/05/2014 - 06:38

“Housing Group: Tiền mua nhà của chúng tôi đang ở đâu“?
“Housing Group: Tiền mua nhà của chúng tôi đang ở đâu“?

Góp vốn tới 90% để mua nhà chung cư, sau 7 năm vẫn chỉ là một phần móng bị bỏ dở, sắt thép han rỉ; các khách hàng đã quá mệt mỏi và bức xúc trước việc "khất lần, khất nữa" của chủ đầu tư nên đã tụ tập căng băng rôn đòi lại tiền.

Thứ tư, 21/05/2014 - 06:58

Đi đóng thuế, vào công viên "ấm ức" vì gửi xe "chặt chém"
Đi đóng thuế, vào công viên "ấm ức" vì gửi xe "chặt chém"

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc phản ánh tới báo Dân trí bức xúc khi vào Công viên Thống Nhất và Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng phải gửi xe "chặt chém" dù TP Hà Nội quy định mức giá cụ thể, đồng thời chỉ thị thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”.

Thứ tư, 21/05/2014 - 01:02

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xin lỗi sản phụ tố bị hỏng thai sau điều trị
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xin lỗi sản phụ tố bị hỏng thai sau điều trị

(Dân trí) - Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chính thức xin lỗi bà Nguyễn Thị Lan Hương, người khiếu nại các sai phạm của bác sĩ khiến bà buộc phải bỏ thai, đồng thời rút kinh nghiệm và bàn cách xử lý. Phía bà Hương cũng đồng thuận dừng khiếu nại sự việc.

Thứ tư, 21/05/2014 - 12:09

“Tổng cục Thi hành án chỉ đạo chấp hành viên làm trái quy định pháp luật”
“Tổng cục Thi hành án chỉ đạo chấp hành viên làm trái quy định pháp luật”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một gia đình sắp “tan cửa nát nhà” vì quyết định kê biên tài sản, buộc thực hiện 2 bản án ông Nguyễn Văn Khối không “biết mặt”, luật sư Nguyễn Thị Hương nhận định Tổng cục THADS, Cục THADS Bắc Ninh đã chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định.

Thứ ba, 20/05/2014 - 09:17

Phường Phú La đợi chỉ đạo giải quyết dứt điểm quyết định yêu cầu trả đất
Phường Phú La đợi chỉ đạo giải quyết dứt điểm quyết định yêu cầu trả đất

(Dân trí) - Liên quan đến tranh chấp đất đai kéo dài tại phường Phú La - Hà Đông (Hà Nội), UBND quận Hà Đông ban hành quyết định yêu cầu trả đất cho bà Bằng. Tuy nhiên sau hơn 1 năm, lãnh đạo phường Phú La cho biết đang đợi chỉ đạo để giải quyết dứt điểm.

Thứ ba, 20/05/2014 - 07:41

“Cần xem xét hủy bản án vi phạm tố tụng của Tòa án thị xã Từ Sơn”
“Cần xem xét hủy bản án vi phạm tố tụng của Tòa án thị xã Từ Sơn”

(Dân trí) - Trước nguy cơ bị thu hồi “trắng” mảnh đất 350m2 đã sử dụng ổn định tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn suốt hơn 20 năm, gia đình cảnh “mẹ góa, con côi” chỉ biết chờ đợi Tòa án tỉnh Bắc Ninh sẽ tuyên một bản án công tâm ở phiên xử phúc thẩm.

Thứ ba, 20/05/2014 - 05:20

Hà Nội: Chủ đầu tư lên tiếng về quá trình xây tòa cao ốc 21 tầng không phép
Hà Nội: Chủ đầu tư lên tiếng về quá trình xây tòa cao ốc 21 tầng không phép

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin về tòa cao ốc 21 tầng không phép vẫn xây hoàn thiện tại số 47 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân (Hà Nội) và tiếp tục phát sinh sai phạm, Công ty CP Hùng Tiến - Kim Sơn, chủ đầu tư dự án đã lên tiếng.

Thứ hai, 19/05/2014 - 02:54

Bài 6: BQL dự án thoát nước "giải thích giúp" Sở Giao thông việc chậm cấp phép đào đường
Bài 6: BQL dự án thoát nước "giải thích giúp" Sở Giao thông việc chậm cấp phép đào đường

(Dân trí) - Việc thi công dự án thoát nước tại nút ngã năm Lò Đúc - Hàn Thuyên bị vướng mắc, ông Nguyễn Viết An - đại diện BQL dự án thoát nước Hà Nội cho biết do bị Sở GTVT chậm cấp phép đào đường. Tuy nhiên, phía BQL sau đó "đính chính" thông tin.

Thứ hai, 19/05/2014 - 07:26

“Nơm nớp” lo… tai nạn giao thông ở bệnh viện Bạch Mai
“Nơm nớp” lo… tai nạn giao thông ở bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Trong và ngoài khuôn viên bệnh viện, nguy cơ tai nạn giao thông lại luôn thường trực rình rập khi các phương tiện ra vào bệnh viện lộn xộn, bát nháo, xe ôm tự tung tự tác mà không ai quản lý...

Chủ nhật, 18/05/2014 - 05:34